Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP điều trị như thế nào?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP thường được điều trị bằng kháng sinh kết hợp thuốc chống tăng tiết dịch vị dạ dày. Ngoài ra, cần phối hợp việc dùng thuốc với kế hoạch chăm sóc hợp lý nhằm hỗ trợ và tác động toàn diện đến tình trạng bệnh.

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP điều trị như thế nào?

Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP là gì?

Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày nên có khả năng chứa lượng thực phẩm lớn hơn môn vị, tâm vị và phình vị. Cũng chính vì vậy mà cơ quan này dễ bị tổn thương hơn những phần còn lại của dạ dày.

Viêm hang vị là một trong những bệnh lý khá phổ biến. Bệnh khởi phát khi niêm mạc hang vị bị viêm và sưng do nhiều các nguyên nhân khác nhau. Trong trường hợp do Helicobacter pylori (HP), bệnh được gọi là viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP.

Vi khuẩn Helicobacter pylori sinh sống trong dạ dày của con người. Đây là một dạng xoắn khuẩn gram âm có khả năng ăn mòn niêm mạc và khiến dạ dày tăng tiết dịch vị.

Có rất nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn HP nhưng không phát sinh bệnh lý. Tuy nhiên với những người có chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, vi khuẩn có thể phát triển mạnh và gây tổn thương ở hang vị dạ dày.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh viêm hang vị có vi khuẩn HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori được cho là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP. Tuy nhiên bệnh lý này có thể khởi phát do một số yếu tố rủi ro như:

 • Ăn uống không điều độ và thường xuyên bỏ bữa.
 • Lạm dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn, cà phê và một số đồ uống chứa chất kích thích.
 • Thường xuyên ăn thực phẩm mặn, có vị cay, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo bão hòa, acid,…
 • Tùy tiện trong việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
 • Thức khuya và ngủ không đủ giấc.
 • Căng thẳng thần kinh và mệt mỏi kéo dài.

Biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP

Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP có thể làm phát sinh một số triệu chứng như:

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Đau thượng vị là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm hang vị có vi khuẩn HP
 • Đau bao tử (đau thượng vị)
 • Buồn nôn và nôn mửa – nhất là sau khi ăn no
 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Ợ hơi và ợ chua
 • Người xanh xao, gầy sút và mệt mỏi
 • Ăn không ngon và chán ăn

Hầu hết các triệu chứng của bệnh đều không có khác biệt so với các vấn đề ở dạ dày. Vì vậy cần hạn chế tình trạng xác định bệnh thông qua biểu hiện lâm sàng.

Biến chứng của viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa. So với những nguyên nhân khác, nhiễm vi khuẩn HP được đánh giá là có mức độ nghiêm trọng hơn.

Với những trường hợp không kìm hãm và ức chế vi khuẩn kịp thời, vi khuẩn có thể gây loét và thủng niêm mạc hang vị. Ở các trường hợp hiếm gặp, vi khuẩn HP có thể gây xuất huyết dạ dày và tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính.

Chẩn đoán bệnh viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP

Không giống với viêm hang vị do những nguyên nhân khác, viêm hang vị do vi khuẩn HP có phác đồ điều trị khác biệt. Chính vì vậy bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm trước khi tiến hành điều trị.

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Xét nghiệm máu có thể tìm thấy kháng thể tương ứng với vi khuẩn Helicobacter pylori

Các kỹ thuật được áp dụng trong chẩn đoán viêm hang vị do vi khuẩn HP:

 • Nội soi: Nội soi được thực hiện nhằm quan sát biểu hiện của niêm mạc dạ dày và nhận biết vị trí viêm. Trong thủ thuật này, bác sĩ có thể sinh thiết dịch hoặc mô để xác định sự hiện diện của vi khuẩn HP.
 • Xét nghiệm phân, máu và test hơi thở: Các thủ thuật này được thực hiện nhằm mục đích xác định sự có mặt của vi khuẩn HP trong trường hợp không thể thực hiện nội soi.

Nếu nghi ngờ dạ dày có các dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm gastrin, xét nghiệm pepsinogen I. II, chụp X-Quang,…

Viêm hang vị có vi khuẩn HP điều trị như thế nào?

Viêm hang vị có vi khuẩn HP thường được điều trị cẩn thận theo kháng sinh đồ nhằm ức chế và kìm hãm tác nhân gây hại. Ngoài ra bác sĩ có thể phối hợp kháng sinh với thuốc ức chế bơm proton/ thuốc kháng H2 để cải thiện các triệu chứng của bệnh.

1. Kháng sinh điều trị viêm hang vị do vi khuẩn HP

Kháng sinh được sử dụng nhằm mục đích ức chế và kìm hãm hoạt động của vi khuẩn HP. Từ đó làm giảm mức độ tổn thương niêm mạc và hạn chế tình trạng lan rộng.

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Kháng sinh là thuốc đặc hiệu trong điều trị các vấn đề về dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP

Các kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, bao gồm:

 • Clarithromycin: Là kháng sinh nhóm macrolid, được dùng phổ biến trong điều trị vi khuẩn HP. Clarithromycin thường được sử dụng phối hợp với một loại kháng sinh khác và thuốc kháng thụ thể H2/ thuốc ức chế bơm proton.
 • Amoxicillin: Amoxicillin là kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng – đặc biệt là đối với trực khuẩn gram âm. Trong trường hợp viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP tiến triển, Amoxicillin thường được phối hợp với Clarithromycin và thuốc ức chế bơm proton. Tuy nhiên thuốc không được sử dụng cho bệnh nhân có dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin.
 • Metronidazole: Metronidazole có tác dụng đối với vi khuẩn, amip và động vật nguyên sinh trong dạ dày. Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường hợp vi khuẩn HP đã kháng lại Metronidazole nên loại thuốc này ít được sử dụng trong điều trị viêm hang vị dạ dày do vi khuẩn.
 • Levofloxacin: Levofloxacin là kháng sinh nhóm quinolone. So với những kháng sinh cùng nhóm, Levofloxacin có mức độ nhạy cảm hơn với vi khuẩn ưa khí gram âm và vi khuẩn gram dương. Trong điều trị viêm hang vị có vi khuẩn HP, kháng sinh này thường được sử dụng phối hợp với kháng sinh penicillin và thuốc ức chế bơm proton.

Việc sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP phải được thực hiện thận trọng. Dùng thuốc tùy tiện có thể tăng chủng vi khuẩn và vi nấm kháng thuốc.

Bác sĩ thường yêu cầu sử dụng thuốc trong một thời nhất định nhằm đánh giá mức độ dung nạp trước khi chỉ định loại thuốc chính thức.

2. Các loại thuốc điều trị hỗ trợ

Kháng sinh là thuốc đặc hiệu trong điều trị viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP. Tuy nhiên loại thuốc này chỉ tác động đến vi khuẩn nên không có khả năng cải thiện triệu chứng. Do đó bác sĩ thường chỉ định dùng kết hợp với thuốc kháng H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton.

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Ngoài ra, bác sĩ có thể phối hợp với thuốc ức chế bơm proton để cải thiện triệu chứng
 • Thuốc kháng H2 (Cimetidine, Ranitidine,…): Nhóm thuốc này ức chế thụ thể histamine H2 tại niêm mạc dạ dày nhằm hạn chế quá trình sản sinh dịch vị dạ dày. Thuốc kháng H2 thường được dùng thay thế cho thuốc ức chế bơm proton trong một số trường hợp cần thiết.
 • Thuốc ức chế bơm proton (Omeprazole, Esomeprazole,…): Nhóm thuốc này có khả năng ngăn chặn sản xuất dịch vị dạ dày trong thời gian dài nhưng có khả năng hồi phục sau khi ngưng thuốc. Dùng loại thuốc này có thể tăng nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân cao tuổi. Vì vậy trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thay thế bằng thuốc kháng thụ thể H2.
 • Thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày (chứa nhôm/ magie hydroxid): Nhóm thuốc này được sử dụng nhằm giảm nhanh các triệu chứng do viêm hang vị gây ra như đau dạ dày, ợ hơi, đầy bụng, chướng bụng,…

Trong trường hợp bị viêm hang vị dạ dày có kèm vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tự ý thay đổi thuốc có thể khiến vi khuẩn kháng kháng sinh và gây bất lợi cho quá trình chữa trị.

Biện pháp chăm sóc người bị viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP

Tương tự như các vấn đề ở đường tiêu hóa, bệnh viêm hang vị có vi khuẩn HP chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Do đó ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, bạn nên xây dựng lối sống và chế độ ăn lành mạnh.

viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP
Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tác động tích cực đến quá trình chữa trị

Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cho người bị viêm hang vị:

 • Thông báo với thành viên trong gia đình tình trạng sức khỏe của bạn để hạn chế lây nhiễm bệnh do sử dụng chung vật dụng cá nhân (thìa, đũa, chén,…).
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng và làm việc quá sức.
 • Nên ăn các thực phẩm lành mạnh và có thể chế biến ở dạng mềm, lỏng để tránh gây áp lực lên vùng hang vị.
 • Chia nhỏ bữa ăn để giúp dạ dày tiêu hóa tốt và hạn chế tồn đọng thức ăn tại hang vị.
 • Không hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, cà phê.
 • Tránh dùng thức ăn nhiều acid, dầu mỡ, gia vị (ớt, tiêu, muối,…), thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tránh thức khuya, nên ngủ trước 23 giờ và ngủ đủ 7 – 8 giờ/ ngày.
 • Cần ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thực phẩm sống – ngay cả rau xanh.
 • Vệ sinh tay trước – sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn HP thường khó điều trị hơn những nguyên nhân khác. Vì vậy bạn cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời cần phối hợp với việc xây dựng lối sống và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 08:17 - 02/07/2023 - Cập nhật lúc: 12:10 - 03/07/2023
Chia sẻ:
viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết và phương pháp điều trị

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là tình trạng thường gặp và không quá nguy hiểm đến…

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày. Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt là với những người gặp các vấn…

Bệnh viêm hang vị tiền môn vị là gì? Viêm hang vị tiền môn vị là gì? Nguy hiểm không?

Viêm hang vị tiền môn vị là tình trạng viêm xảy ra ở phần cuối của dạ dày. Có thể…

Thuốc Sucralfate – Công dụng, Cách dùng và Giá bán

Thuốc Sucralfate có thành phần chính là hoạt chất Sucralfate. Thuốc có tác dụng làm liền sẹo tại những vị…

Cách điều trị “viêm dạ dày hp dương tính”

Khi được chẩn đoán viêm dạ dày HP dương tính có nghĩa là các kết quả xét nghiệm đã tìm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua