Viêm đường tiết niệu quan hệ được không, cần kiêng bao lâu?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiểu, đổi khi có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Vậy viêm đường tiết niệu có quan hệ được không và nếu cần kiêng quan hệ thì phải kiêng bao lâu? Tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

viêm đường tiết niệu kiêng quan hệ tình dục bao lâu
Tìm hiểu một số thông tin về viêm đường tiết niệu có cần kiêng quan hệ tình dục hay không

Viêm đường tiết niệu quan hệ được không?

Viêm đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh lý khá phổ biến. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong đường tiết niệu, từ niệu đạo cho đến thận. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

 • Đi tiểu nhiều lần và thường xuyên cần đi tiểu khẩn cấp.
 • Đau khi tiểu.
 • Đau vùng chậu hoặc bụng, lưng dưới.

Mặc dù các triệu chứng này có thể dẫn đến khó chịu nhưng thường không gây ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục thông qua âm đạo. Tuy nhiên, viêm đường tiết niệu khiến các mô trở nên nhạy cảm và các hoạt động tình dục có thể kích thích các mô và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

Ngoài ra, các hoạt động tình dục cũng làm tăng các nguy cơ biến chứng và tổn thương. Đây là lý do các bác sĩ thường khuyên người bệnh là không nên thực hiện các hoạt động tình dục khi bị viêm đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm niệu đạo do vi khuẩn xâm nhập gây ra với các triệu chứng như tiểu rắt, tiểu buốt, đau bụng dưới. Áp dụng các cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị mang lại những dấu hiệu tích cực mà người bệnh có thể sử dụng.

Tại sao không nên quan hệ tình dục khi viêm đường tiết niệu?

1. Làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng

Nhiễm trùng đường tiểu có thể làm kích ứng, viêm các mô bên trong đường tiết niệu. Do đó, bất cứ sự xâm nhập nào từ bên ngoài bao gồm ngón tay, dụng cụ hỗ trợ tình dục hoặc dương vật, đều có thể gây áp lực lên các cơ quan tiết niệu bên trong âm đạo. Ngoài ra, khi quan hệ tình dục niệu đạo bị dương vật mở rộng cũng có thể kích thích và làm viêm đường tiểu. Điều này có thể dẫn đến việc bị đau trong và sau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu ra máu sau khi quá trình giao hợp kết thúc.

viêm đường tiết niệu kiêng quan hệ bao lâu
Hoạt động quan hệ tình dục có thể làm nghiêm trọng các triệu chứng

Việc quan hệ qua đường hậu môn cũng có thể gây khó chịu khi bị viêm đường tiết niệu. Đối với nam giới, điều này có thể vô tình mang vi khuẩn từ hậu môn đến dương vật sau đó tiến sâu vào niệu đạo. Điều này có thể gây ra một số áp lực, gây đau, nhiễm khuẩn đường sinh dục, bộ phận sinh dục ở nam giới.

Tương tự, việc quan hệ tình dục bằng miệng trong khi viêm đường tiết niệu cũng được khuyến cáo là không nên. Vi khuẩn có thể di chuyển từ đường tiết niệu, bộ phận sinh dục đến miệng. Các loại vi khuẩn này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng thứ cấp.

2. Lây nhiễm cho bạn tình

Viêm đường tiết niệu không phải là bệnh lây qua đường tình dục, bệnh cũng không được xem là có khả năng truyền nhiễm. Tuy nhiên, vi khuẩn gây ra viêm đường tiết niệu có thể di chuyển tự do thông qua quá trình quan hệ tình dục.

Điển hình là vi khuẩn E.Coli có thể di chuyển từ hậu môn đến cửa âm đạo hoặc dương vật thông qua quá trình giao hợp. Do đó, khi quan hệ tình dục thông qua âm đạo, dương vật có thể mang vi khuẩn tiến vào lỗ âm đạo là tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bạn tình. Trong một số trường hợp, vi khuẩn từ bạn tình có thể dẫn đến một số bệnh tình dục như Chlamydia hoặc Trichomonas.

3. Nhiễm các loại vi khuẩn mới

Các hoạt động quan hệ tình dục là một cách phổ biến nhất để vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Có đến 90% các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu là hệ quả của việc nhiễm vi khuẩn Escherichia Coli thông qua các hoạt động tình dục.

Vi khuẩn Escherichia Coli thường được tìm thấy trong phân và hệ thống tiêu hóa của con người. Những vi sinh vật này có thể di chuyển từ hậu môn lên tay, bộ phận sinh dục, miệng hoặc các dụng cụ tình dục và gây ra một số bệnh lý nhiễm trùng cho bạn tình. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục cũng giúp vi khuẩn đi sâu hơn vào bên trong cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu một người đã từng nhiễm trùng đường tiểu thì nguy cơ tái nhiễm trùng là khá cao.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị nhiễm một số loại vi khuẩn mới (bao gồm các bệnh xã hội). Điều này có thể làm cho thời gian hồi phục lâu hơn hoặc dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm đường tiết niệu kiêng quan hệ bao lâu?

Việc quan hệ tình dục có thể đưa vi khuẩn vào đường tiết niệu và dẫn đến nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể gây đau đớn và khó chịu. Người bệnh có thể khắc phục các triệu chứng bằng kháng sinh. Một đợt điều trị thường kéo dài khoảng một tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, trên thực tế một số bệnh nhân có thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau hai ngày và sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục. Nhưng quan hệ tình dục lúc này có thể làm tăng nguy cơ tái viêm đường tiết niệu và gây ra nhiễm trùng cho bạn tình.

Do đó, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn. Điều này có nghĩa là người bệnh cần kiêng quan hệ ít nhất là hai tuần kể từ lúc hoàn thành đợt điều trị viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, người bệnh phải đảm bảo sử dụng kháng sinh đúng giờ giấc và liều lượng quy định.

viêm đường tiết niệu quan hệ được không
Sử dụng kháng sinh để điều trị dứt điểm viêm đường tiết niệu trước khi quan hệ tình dục

Một số lưu ý quan hệ tình dục an toàn

Nếu một người bệnh viêm đường tiết niệu vẫn muốn tham gia vào các hoạt động tình dục, hãy ghi nhớ một số lời khuyên như sau:

 • Chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể: Nếu đột ngột cảm thấy muốn đi tiểu hãy dừng các hoạt động tình dục và nghỉ ngơi. Việc nhịn tiểu có thể làm phức tạp hóa các dấu hiệu viêm đường tiết niệu.
 • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ: Điều này có thể giúp người bệnh đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi quan hệ tình dục: Vi khuẩn có thể di chuyển từ hậu môn đến gần lỗ niệu đạo khi quan hệ tình dục. Điều này thường phổ biến ở người thường quan hệ thông qua đường hậu môn. Do đó, vệ sinh cẩn thận sau khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn loại bỏ vi khuẩn.
 • Không nên thay đổi tư thế và cách quan hệ tình dục: Điều này có nghĩa là bạn không nên cùng lúc quan hệ thông qua âm đạo, hậu môn, tay hoặc miệng. Điều này có thể giúp vi khuẩn di chuyển tự do và gây nhiễm trùng. Ngoài ra, tránh quan hệ bằng miệng để ngăn ngừa các vấn đề nhiễm trùng thứ cấp.
 • Trao đổi với bác sĩ: Bác sĩ đôi khi có thể kê một toa thuốc chống nhiễm trùng khi quan hệ tình dục, bao gồm thuốc tránh thai. Do đó, về những việc cần làm và nên tránh khi quan hệ tình dục với viêm đường tiết niệu. 

Thông thường bác sĩ thường không khuyến khích việc quan hệ tình dục khi đang nhiễm trùng đường tiểu. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chính xác nhất.

Ngày đăng 09:57 - 01/07/2023 - Cập nhật lúc: 19:43 - 02/07/2023
Chia sẻ:
Trong dân gian có nhiều cây thuốc nam chữa viêm niệu đạo, viêm tiết niệu được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng.
Lương y Tuấn cùng cộng sự nghiên cứu hoàn thiện bài thuốc cổ phương Tọa đàm y khoa: Cố vấn y khoa VTV2 mang tới giải pháp tán sỏi KHÔNG phẫu thuật bằng bài thuốc cổ 150 năm

Tiếp nối thành công của các buổi tọa đàm y khoa số trước, trong buổi tọa đàm lần này, cố…

5 cây thuốc nam chữa viêm niệu đạo hiệu quả

Trong dân gian có nhiều cây thuốc nam chữa viêm niệu đạo được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về…

Các loại thuốc kháng sinh trong điều trị viêm đường tiết niệu

Kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu có thể bao gồm Amoxicillin (Amoxillarocin), Penicillin hoặc Ceftriaxone (Rocephin),... Tuy nhiên,…

Thuốc chữa trị hiệu quả Bệnh Viêm Đường Tiết Niệu “Thông Bế Lợi Niệu Hoàn”

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu (bao gồm: thận, bàng quang…

Viêm đường tiết niệu quan hệ được không, cần kiêng bao lâu?

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiểu, đổi khi có thể ảnh hưởng đến cơ…

Bình luận (1)

 1. Hoàng đình quang
  Hoàng đình quang says: Trả lời

  Chữa trị viêm tiết niệu có được quan hệ tình dục không bác sỹ, còn vấn đề thủ dâm thì sao ạ ???

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Từng sử dụng rất nhiều biện pháp loại bỏ sỏi nhưng không thành công, ông chú U50 đã loại bỏ hoàn toàn viên sỏi 20mm chỉ sau 1 liệu trình- KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT. Xem Ngay!
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua