Viêm da cơ địa mãn tính biểu hiện như thế nào? Điều trị khó không?

Để điều trị viêm da cơ địa mãn tính, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp dưỡng ẩm tại nhà kết hợp với thuốc theo toa để giảm bớt ngứa ngáy, châm chích và khó chịu.

viêm da cơ địa mãn tính có biểu hiện như thế nào
Viêm da cơ địa được xem là mãn tính khi nó lặp đi lặp lại nhiều lần và có dấu hiệu lan ra trên diện rộng

Viêm da cơ địa mãn tính có biểu hiện như thế nào?

Viêm da cơ địa là tình trạng viêm da phổ biến dẫn đến việc hình thành các mảng đỏ, ngứa trên da. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để điều trị dứt điểm bệnh viêm da cơ địa, các phương pháp điều trị chuyên sâu chỉ nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà viêm da cơ địa được chia thành nhiều loại khác nhau. Bệnh viêm da cơ địa được xem là mãn tính nếu bệnh có các đặc điểm sau:

 • Các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả điều trị.
 • Các triệu chứng tái lại thường xuyên và xuất hiện trên khắp cơ thể người bệnh.
 • Bệnh kéo dài suốt nhiều tháng mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bệnh viêm da cơ địa mãn tính được xem là một tình trạng khó điều trị và gây khó khăn trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bùng phát. Tuy nhiên, người bệnh có thể tham khảo bài viết này để xem xét các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm da cơ địa mãn tính.

Điều trị viêm da cơ địa mãn tính có khó không?

Viêm da cơ địa mãn tính hiện tại không có cách chữa trị. Nhiều người có xu hướng phát bệnh vào lúc nhỏ và kéo thời đến khi trưởng thành, có khi là cả đời phải đối phó với viêm da cơ địa. Tuy nhiên, viêm da cơ địa cũng có thể xuất hiện ở người trưởng thành và gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

điều trị viêm da cơ địa mãn tính có khó không
Viêm da cơ địa là một tình trạng mãn tính và không có cách điều trị dứt điểm

Tóm lại, không có cách điều trị dứt điểm bệnh viêm da cơ địa mãn tính. Do đó các phương pháp điều trị tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Người bệnh viêm da cơ địa mãn tính cũng được khuyến khích thay đổi cuộc sống hàng ngày của họ để tránh các tác nhân gây bệnh.

Nếu bạn bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về da liễu để nhận được phác đồ điều trị tốt nhất cho các triệu chứng bệnh của mình.

Cách điều trị viêm da cơ địa mãn tính

Để điều trị viêm da cơ địa mãn tính người bệnh cần tập trung vào tăng độ ẩm cho da và giảm tiếp xúc với các yếu tố gây phản ứng viêm. Những phương pháp điều trị cho bệnh viêm da cơ địa mãn tính bao gồm:

1. Dưỡng ẩm cho da

Liệu pháp này nhằm mục đích giữ ẩm cho da và hạn chế nguy cơ bùng phát viêm da cơ địa. Ngoài mục đích tăng độ ẩm của da, dưỡng ẩm còn giúp ngăn ngừa da bị khô và nứt nẻ.

dưỡng ẩm viêm da cơ địa
Dưỡng ẩm là điều cần thiết khi điều trị viêm da cơ địa

Bác sĩ có thể kê một loại thuốc hoặc kem dưỡng ẩm để bôi lên da. Sau đó người bệnh có thể quấn băng, gạc thấm nước hoặc vải quanh khu vực này để giúp da hấp thụ kem tốt hơn.

Người bệnh có thể áp dụng phương pháp dưỡng ẩm này ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Nếu bệnh viêm da cơ địa ở chân hoặc tay, người bệnh có thể sử dụng găng tay hoặc vớ cotton sau khi thoa thuốc, kem dưỡng ẩm.

Thời gian tốt nhất để dưỡng ẩm da là ngay sau khi tắm. Người bệnh có thể quấn băng, gạc trong một vài giờ hoặc để qua đêm.

2. Sử dụng thuốc

Có nhiều loại thuốc khác nhau mà các bác sĩ có thể kê đơn để ngăn chặn phản ứng dị ứng gây viêm da cơ địa. Các loại thuốc này có thể có sẵn ở dạng kem bôi da hoặc viên nén và thuốc tiêm.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa mãn tính bao gồm:

 • Chất làm ẩm da bao gồm: Petrolatum, Aquaphor, Atopiclair hoặc Mimyx.
 • Thuốc hoặc kem Steroid thoa ngoài da như: Hydrocortisone, Triamcinolone hoặc các loại thuốc mỡ nếu người bệnh thường xuyên tiếp xúc với môi trường khô nóng.
 • Thuốc điều hòa hệ thống miễn dịch như: Tacrolimus hoặc Pimecrolimus.

Ngoài ra, nếu các loại thuốc trên không có tác dụng, bác sĩ có thể khuyên dùng một loại thuốc gọi là Dupilumab. Dupilumab có thể điều trị các triệu chứng viêm da cơ địa bằng cách giảm phản ứng viêm và ngứa da.

3. Quang trị liệu

quang trị liệu viêm da cơ địa
Quang trị liệu viêm da cơ địa có thể cải thiện các triệu chứng bệnh 

Sử dụng ánh sáng cực tím hay còn được gọi là liệu pháp quang trị liệu, có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể và hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa. Khoảng 70% những người sử dụng liệu pháp quang trị liệu cho biết bệnh viêm da cơ địa mãn tính của họ được cải thiện quá trình điều trị.

Trong quá trình trị liệu bằng ánh sáng, người bệnh sẽ được đi vào máy phát tia UVB trong vài giây hoặc vài phút. Máy có thể xử lý toàn bộ cơ thể hoặc chỉ các bộ phận cơ thể không được che chắn.

Thông thường, để phương pháp đạt hiệu quả tối đa, người bệnh cần thực hiện quang trị liệu liên tục trong vài tháng. Tần suất điều trị có thể giảm dần khi các triệu chứng bắt đầu được cải thiện.

Liệu pháp quang trị liệu mang lại các tác dụng:

 • Giảm ngứa
 • Giảm viêm
 • Tăng lương vitamin D cho da
 • Giúp da chống lại vi khuẩn gây bệnh
 • Có tác dụng như một loại thuốc ức chế miễn dịch

4. Kháng sinh

Đối với trường hợp viêm da cơ địa nhiễm khuẩn thì bác sĩ có thể kê một toa thuốc kháng sinh để điều trị. Thuốc kháng sinh hầu hết được sử dụng thông qua đường uống, tuy nhiên cũng có trường hợp người bệnh cần nhập viện và sử dụng thuốc theo đường tiêm tĩnh mạch.

Tuy nhiên, kháng sinh chỉ được chỉ định cho các trường hợp cần thiết để tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Một số trường hợp có thể không nhận thấy hiệu quả điều trị của các phương pháp. Trong những trường hợp này hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra liệu pháp điều trị thích hợp và tránh các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là nhiễm trùng da.

Cách điều trị bệnh viêm da cơ địa mãn tính cho trẻ em

Viêm da cơ địa là tình trạng phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Việc điều trị viêm da cơ địa ở trẻ em thường khó khăn hơn ở người lớn. Vì trẻ không thể kiểm soát ham muốn gãi và gãi là một trong những yếu tố chính làm cho bệnh viêm da cơ địa nặng hơn dẫn đến viêm da cơ địa mãn tính, thậm chí là biến chứng nhiễm trùng.

điều trị viêm da cơ địa mãn tính ở trẻ em
Điều trị viêm da cơ địa mãn tính ở trẻ em cần phải hạn chế bé gãi hoặc làm trầy xước vùng da bệnh

Việc thoa kem dưỡng ẩm sau đó băng kín chúng lại sẽ có hiệu quả hơn đối với trẻ em và trẻ sơ sinh. Bởi vì điều này ngăn trẻ gãi và làm trầy xước khu vực da bệnh.

Các phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh cũng tương tự như người lớn. Việc điều trị cần tập trung vào các loại kem dưỡng ẩm và chống viêm. Bên cạnh đó nên tránh các yếu tố làm bệnh thêm nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Da khô
 • Tiếp xúc với chất kích thích
 • Thời tiết nóng và đổ mồ hôi
 • Tác nhân gây dị ứng bao gồm da thú cưng, bụi và phấn hoa.

Viêm da cơ địa thường ảnh hưởng đến trẻ em và sẽ được cải thiện hơn khi đến tuổi trưởng thành. Mặc dù không có biện pháp điều trị dứt điểm cho bệnh viêm da cơ địa mãn tính. Tuy nhiên người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng bằng biện pháp điều trị chuyên sâu. Tham khảo với bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để khi bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan nào.

Ngày đăng: 24/04/2019 - Cập nhật lúc: 10:22 AM , 24/04/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngọc Như Võ

Với nhiều năm tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn bè và gia đình.

Về tác giả

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Viêm da cơ địa tái phát vào mùa đông lạnh và cách đối phó

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không?

Viêm da cơ địa sau sinh

Viêm da cơ địa sau sinh và những điều các mẹ cần lưu ý

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế theo kinh nghiệm dân gian

Thuốc trị viêm da cơ địa dùng loại nào tốt nhất theo lời khuyên bác...

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá lốt được nhiều người áp dụng