Viêm cột sống dính khớp và cách chữa từ thảo dược tránh nguy cơ tàn phế

Viêm cột sống dính khớp gây đau cứng khớp tại cột sống cổ, lưng, cùng chậu. Bệnh dễ gây biến dạng cột sống, mất khả năng vận động, tàn phế nếu không được điều trị. Thông tin bệnh và giải pháp điều trị viêm cột sống dính khớp từ thảo dược dưới đây sẽ giúp đẩy lùi chứng bệnh này.

Giải pháp từ thảo dược Đông y - Cứu cánh cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp
Giải pháp từ thảo dược Đông y – Cứu cánh cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là gì? Viêm cột sống dính khớp nguy hiểm không?

Viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp mạn tính gây tổn thương, viêm đau kéo dài tại các khớp cột sống, khớp cùng chậu và chi dưới. Viêm cột sống kéo dài khiến các sụn khớp, gân, dây chằng dính vào cột sống gây đau cứng khớp cản trở vận động.

Đối tượng dễ mắc bệnh là nam giới trẻ tuổi trước 35 tuổi hoặc sau 45 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm cột sống dính khớp di truyền từ người thân, người bị chấn thương hoặc mắc các bệnh về xương khớp.

Bệnh gây đau cứng khớp và khó khăn trong vận động. Nếu không được điều trị, viêm cột sống dính khớp rất nguy hiểm. Người bệnh đau đớn và đối mặt với biến chứng như: biến dạng khớp, gù lưng, teo cơ, ảnh hưởng đến hô hấp, van động mạch, mất hoàn toàn khả năng vận động, tàn phế, sống phụ thuộc vào người thân.

Viêm cột sống dính khớp và nguy cơ tàn phế
Viêm cột sống dính khớp và nguy cơ tàn phế

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp cần thăm khám ngay

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm cột sống dính khớp là tình trạng đau cứng khớp, khó khăn trong vận động. Các triệu chứng cụ thể bao gồm:

– Đau, nhức mỏi vùng cột sống thắt lưng, khớp cùng chậu.

– Các cơn đau xuất phát từ vùng xương cùng chậu, lan lên thắt lưng, đốt sống cổ và toàn bộ cột sống.

– Đau dữ dội về tối, thường xuyên tỉnh giấc vì đau khi ngủ, cứng khớp vào buổi sáng.

– Đau các khớp lớn chi dưới như khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng, đau xương sườn, xương ức.

– Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, đau dây chằng và gân, sưng mắt, giảm thị lực…

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp đau đớn và khó vận động
Triệu chứng viêm cột sống dính khớp đau đớn và khó vận động

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp này. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh liên quan đến một số yếu tố sau:

– Do di truyền: Đa số người mắc viêm cột sống dính khớp có gen HLA-B27. Những người có người thân mắc bệnh có tỷ lệ mắc di truyền rất cao.

– Tổn thương sụn khớp: Các chấn thương, tổn thương, thoái hóa, viêm nhiễm và phá hủy sụn khớp dẫn đến các khớp cột sống bị xơ hóa, viêm dính.

– Các thói quen gây hại cho xương khớp: Thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá… căng thẳng, ngồi sai tư thế, béo phì, tính chất công việc mang vác nặng… tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không? 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) hiện chưa có biện pháp nào điều trị căn bệnh này triệt để hoàn toàn. Điều trị viêm cột sống dính khớp được xem là thành công khi kiểm soát được tình trạng đau, cứng khớp, ngăn chặn biến chứng và duy trì hiệu quả này trong thời gian dài.

Vì vậy, người bệnh nên điều trị bệnh từ khi mới chớm để tăng hiệu quả và phục hồi sụn khớp. Điều trị ở giai đoạn muộn có thể sử dụng đến biện pháp phẫu thuật đau đớn, tốn kém nhưng đôi khi không đem lại kết quả mong muốn.

Các cách điều trị viêm cột sống dính khớp kiểm soát đau, tránh biến chứng

Hiện có khá nhiều cách điều trị viêm cột sống và dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

# Giảm đau viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Tây

Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giảm đau cứng khớp, giãn cơ được bác sĩ chỉ định theo phác đồ phù hợp. Các loại thuốc này giúp giảm đau nhanh nhưng dễ tái đau trở lại, tiềm ẩn nguy hại cho gan, thận nên chỉ được dùng trong thời gian ngắn.

Viêm cột sống khớp uống thuốc gì cần do bác sĩ chỉ định
Thuốc Tây điều trị viêm cột sống dính khớp giảm đau cứng khớp tạm thời

# Thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp

Thuốc sinh học có tác dụng ức chế TNF, ức chế hoạt hóa hủy cốt bào do đó giảm phá hủy xương, giảm viêm và đau cứng khớp. Pamidronate là thuốc sinh học được sử dụng trong điều trị viêm cột sống dính khớp ở Việt Nam. Thuốc sinh học dùng trường hợp bệnh nặng không đáp ứng thuốc thông thường và có chi phí khá cao. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ.

# Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Bên cạnh những các biện pháp điều trị tích cực, người bệnh cần kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thông qua các bài tập, vận động. Mục đích của biện pháp này là giảm đau, giãn cơ, tăng tính linh hoạt và hạn chế sự dính liền tại các khớp xương.

# Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp

Ở giai đoạn nặng, khớp hông, khớp háng và cùng chậu có biểu hiện viêm dính nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật thay thế khớp.

# Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y hiệu quả và an toàn

Đông y mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị bệnh lý xương khớp. Đối với viêm cột sống dính khớp, Đông y đi sâu giải quyết căn nguyên, loại bỏ đau cứng khớp, phục hồi chức năng của khớp và cột sống, ngăn chặn tổn thương sụn khớp, đảm bảo chức năng vận động, chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y
Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y hiệu quả và an toàn

Phác đồ điều trị viêm cột sống dính khớp hoàn chỉnh từ thảo dược Đông y

Kế thừa tinh hoa Y học cổ truyền (YHCT), nguyên tắc trị bệnh Đông y, Hoạt huyết Phục cốt hoàn do đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hoàn thiện là giải pháp đẩy lùi bệnh xương khớp hoàn chỉnh.

Phác đồ Hoạt huyết Phục cốt hoàn điều trị viêm cột sống dính khớp kết tinh trọn vẹn giá trị YHCT từ hàng chục bài thuốc cổ phương và công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Hiệu quả và ưu điểm của Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được kiểm chứng. Cụ thể:

Hoạt huyết phục cốt hoàn ngăn chặn quá trình phá hủy sụn khớp

Kế thừa công thức từ hàng chục bài thuốc cổ phương bản địa, Hoạt huyết Phục cốt hoàn dạng bốc thang là bài thuốc duy nhất hiện nay kết hợp 3 chế phẩm với tác động kép trong điều trị, phục hồi và mạnh gân cốt.

Phong thấp hoàn: Đẩy lùi phong nhiệt, thấp nhiệt, nhiệt độc tác nhân chính gây viêm khớp, phá hủy sụn khớp. Bài thuốc giúp khu phong tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, giải độc, giảm đau cứng khớp, ức chế tình trạng hủy hoại sụn khớp.

Bổ thận hoàn: Muốn mạnh gân cốt thì can thận cần phải khỏe mạnh. Bài thuốc Bổ thận hoàn giúp bổ thận, tỳ can, bổ khí huyết, sơ thông kinh lạc, mạnh gân cốt, cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Giải độc hoàn: Với công dụng là kháng sinh Đông y, bài thuốc giúp giải độc, tiêu viêm, giảm sưng đau và cứng khớp.

Giải pháp điều trị viêm cột sống dính khớp từ thảo dược
Hoạt huyết Phục cốt hoàn – Điều trị viêm cột sống dính khớp hoàn chỉnh

Hoạt huyết Phục cốt hoàn phục hồi sụn khớp và chức năng vận động

Sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 kết hợp bài thuốc bốc thang, công thức thuốc trị bệnh xương khớp của người Dao và bổ sung nhiều vị thuốc mới: Hầu vĩ tóc, Hy thiêm, Gối hạc, Na rừng… tăng hiệu quả điều trị.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của vị thuốc Hầu vĩ tóc được xem là “thần dược” có tác dụng trong điều trị tổn thương và phục hồi xương khớp. Thành phần của vị thuốc quý này chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kích thích sản sinh và tái tạo sụn khớp, ngăn chặn quá trình thoái hóa xương khớp.

Nhờ vậy, Hoạt huyết Phục cốt hoàn phục hồi và duy trì chức năng vận động của khớp xương, cột sống, ngăn chặn tổn thương cấu trúc xương khớp. Khớp xương vận động linh hoạt và trơn tru sẽ hạn chế tình trạng viêm dính khớp. Từ đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm cột sống dính khớp được đảm bảo.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn kết hợp trị liệu Đông y hết đau cứng khớp 

Việc kiểm soát các cơn đau cứng khớp là mong muốn lớn nhất của bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Hoạt huyết Phục cốt hoàn với sự kết hợp hàng chục vị thuốc quý có tác dụng giảm viêm đau và cứng khớp.

Thực tế điều trị, người bệnh cảm nhận triệu chứng đau cứng khớp thuyên giảm ngay từ 7 – 10 ngày đầu sử dụng. Thuyên giảm 60 – 70% tình trạng đau cứng khớp sau 2 – 3 tháng điều trị.

Đặc biệt, để giảm đau và phục hồi vận động cho bệnh nhân, các bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp biện pháp trị liệu Đông y như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm… Đồng thời, bác sĩ thiết kế các bài tập tại nhà phù hợp cho bệnh nhân tránh tổn thương xương khớp.

Các biện pháp này giúp giãn cơ, sản sinh morphine giảm đau nội sinh, giúp khớp xương vận động linh hoạt, ngăn chặn tình trạng dính khớp giúp bệnh nhân giảm đau cứng khớp nhanh, cải thiện vận động.

Kết quả điều trị thực tế được ghi nhận trên 500 bệnh nhân điều trị tích cực tại Trung tâm: 84,6% hồi phục sau 60 – 90 ngày, 11,2% phục hồi sau 120 ngày, 4,2% giảm 40% tình trạng bệnh.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn chữa viêm cột sống dính khớp an toàn, tiện sử dụng

Hiện tại, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng kết hợp bài thuốc bốc thang và sản phẩm dạng viên hoàn để tăng hiệu quả điều trị. Hoạt huyết Phục cốt hoàn sử dụng 100% thảo dược là dược liệu sạch đạt chuẩn GACP – WHO. 

Từng vị thuốc được chọn lọc kỹ lưỡng từ hệ thống vườn chuyên canh thuốc Nam ở nhiều địa phương với chất lượng dược tính tốt nhất. Quy trình bào chế khép kín, nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, Hoạt huyết Phục cốt hoàn an toàn, không tác dụng phụ.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn phục hồi tổn thương sụn khớp
Hoạt huyết Phục cốt hoàn – Hết đau cứng khớp, vận động linh hoạt

Thuốc bốc thang dạng cao tinh chất và sản phẩm viên hoàn đều tiện sử dụng, dễ bảo quản. Hoạt huyết Phục cốt hoàn phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó có người lớn tuổi, người chức năng gan, thận, tiêu hóa suy yếu…

Sản phẩm vượt qua nhiều bước kiểm định khắt khe, được Cục An toàn thực phẩm cấp phép lưu hành toàn quốc phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. (Giấy phép sản xuất và lưu hành số 3812/2018/ATTP-XNCB).

Viêm cột sống dính khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với quá trình điều trị và phục hồi viêm cột sống dính khớp. Vì vậy, trong quá trình điều trị nên bổ sung các thực phẩm sau:

– Thực phẩm giàu Omega 3: Cá biển, ngũ cốc nguyên hạt…

– Thực phẩm giàu canxi: Sữa, ngũ cốc, đậu nành, xương sụn động vật, rau xanh đậm…

– Bổ sung vitamin D, K và khoáng chất từ trái cây, rau xanh

– Uống nhiều nước, bổ sung sữa chua…

Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm cột sống dính khớp nên kiêng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, chất kích thích, hạn chế tinh bột, không ăn nhiều muối và đường, các đồ ăn dầu mỡ… Tại Trung tâm Thuốc dân tộc người bệnh được cung cấp tài liệu hướng dẫn chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học.

Bài tập hỗ trợ điều trị viêm cột sống dính khớp

Một số bài tập có thể giúp người bệnh cải thiện chức năng vận động như:

  • Bài tập tư thế đứng: Tập đứng bằng gót chân cách tường 8cm, hạ vai và mông về gần tường giữ trong 5 giây là lặp lại.
  • Bài tập tư thế nằm: Nằm sấp trên 1 mặt phẳng trong 10 – 15 phút, tăng dần thời gian khi cảm thấy ổn hơn.
  • Bài tập tư thế ngồi: Ngồi đúng tư thế thẳng cột sống tránh cong vẹo cột sống, không ngồi quá lâu 1 chỗ.
  • Tập bơi lội: Tư thế bơi ếch có thể giúp cải thiện vận động, ngăn dính khớp.
  • Các bài tập yoga: Các tư thế yoga cây cầu, núi, rắn hổ mang… với cường độ và mức độ phù hợp.

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn và thiết kế hệ thống bài tập phù hợp, tăng hiệu quả điều trị, tránh tổn thương xương khớp, cột sống.

Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị khám chữa bệnh uy tín hàng đầu

Người bệnh được bác sĩ YHCT đầu ngành trực tiếp thăm khám, tư vấn, gia giảm vị thuốc phù hợp với tình trạng bệnh khi khám chữa viêm cột sống dính khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Trung tâm Thuốc dân tộc - Đơn vị hàng đầu về YHCT
Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị hàng đầu về YHCT

Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Hệ thống tư vấn và khám chữa bệnh online, thủ tục khám chữa nhanh chóng làm hài lòng bệnh nhân.

Trung tâm sở hữu công thức bí truyền của hơn 100 bài thuốc cổ phương cùng hệ thống vườn chuyên canh dược liệu sạch tại nhiều địa phương. Gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm vinh dự đạt được nhiều giải thưởng danh giá:

  • Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam 2019
  • Top 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng 2 năm liền 2107, 2018
  • Chứng nhận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng 2018…

Để được bác sĩ YHCT đầu ngành trực tiếp tư vấn và hướng dẫn điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả, vui lòng liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Ngày đăng: 26/03/2019 - Cập nhật lúc: 11:02 AM , 03/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yến Nhi Trương

Là một người đam mê viết lách và có mong muốn tìm hiểu nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sức khỏe, tôi đã trở thành thành viên của web Thuocdantoc.vn. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm cộng tác với đơn vị truyền thông báo chí trong các vai trò: biên tập viên, content chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin tôi mang lại sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết về vấn đề sức khỏe.

Về tác giả

Đau vai gáy lan xuống cánh tay do nhiều nguyên nhân

Đau vai gáy lan xuống cánh tay là bệnh gì? Cách xử lý hiệu quả

Cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh cực hay tại nhà

Đau sau lưng vùng phổi Trái – Phải là bệnh gì? Nguy hiểm không?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng và những điều bạn chưa biết

Chỉ uống kháng sinh trong trường hợp bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên.

Bị viêm khớp có nên uống kháng sinh?

Bệnh still ở người lớn là gì, nguy hiểm không, làm sao chữa?

đau khớp háng khi mang thai

Làm sao để giảm đau khớp háng khi mang bầu?

Cây thiên niên kiện có vị cay đắng, tấm ấm, hỗ trợ điều trị chứng đau nhức hiệu quả

Các loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp giảm đau nhức