U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Đa nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Tắc vòi trứng – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nang đơn thùy buồng trứng là gì, có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa Phụ Sản – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Viêm buồng trứng là một trong những biến chứng của bệnh quai bị do virus gây ra. Mặc dù tỉ lệ viêm buồng trứng khi bị quai bị xảy ra rất ít nhưng ít nhiều ảnh hưởng đe dọa sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do đó ngay từ khi có dấu hiệu quai bị thì người bệnh cần chủ động phòng tránh trước nguy cơ này.

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị
Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị là một trong những hậu quả của việc điều trị quai bị chậm trễ

Hiểu thêm về bệnh quai bị và viêm buồng trứng

Quai bị là một loại bệnh do virus Paramyxo gây ra, bệnh có thể gặp phải ở mọi độ tuổi nhưng hiếm khi xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên.  Đặc trưng của bệnh quai bị là tình trạng sưng một bên hàm, bệnh có thể lây truyền trực tiếp thông qua con đường hô hấp khi virus xâm nhập vào chất bài tiết tại hàm trên của người bệnh. Những dấu hiệu quai bị ban đầu là tình trạng đau đầu, mệt, sốt cao và đau đớn, sau đó trong vòng vài tiếng người bệnh sẽ bị sưng 1 hoặc nhiều tuyến nước bọt khiến hàm biến dạng…

Quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới, tuy nhiên ở nữ giới sẽ ít gặp phải biến chứng của bệnh hơn. Người bệnh là nữ khi bị quai bị có thể gặp phải những ảnh hưởng như viêm tụy, viêm thần kinh, viêm cơ tim, viêm buồng trứng,… Các biến chứng này thường xảy ra khi bệnh nhân bị quai bị nghiêm trọng trong vài ngày không được điều trị. Đối với trường hợp bệnh nhẹ thường không có dấu hiệu nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc có thể khỏi trong thời gian ngắn.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ tổng tấn công đến các hạch bạch huyết ở vùng cổ người bệnh nên bạn sẽ nhận thấy triệu chứng sưng hàm diễn ra rất nhanh. Do bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản vùng chậu, đặc biệt là buồng trứng nên người bệnh nên chú ý đến việc phòng bệnh. Nếu để ảnh hưởng đến sức khỏe tử cung – buồng trứng có thể sẽ làm tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh, lúc này điều trị sẽ rất khó khăn.

Viêm buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Bệnh xuất phát từ các viêm nhiễm ở khu vực vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Viêm buồng trứng cấp tính hay mãn tính đều gây ra những rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nhìn chung viêm buồng trứng không phải là căn bệnh nguy hiểm, nếu như bệnh tiến triển ở mức độ nặng, hoặc kéo dài, tái phát nhiều lần thì khả năng ung thư buồng trứng có thể xảy ra.

Mối quan hệ giữa quai bị và buồng trứng

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị
Đau bụng âm ỉ, kèm theo các biểu hiện đau vùng chậu bất thường là những biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Khi bị bệnh viêm buồng trứng sau quai bị, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh đã tiến triển biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Thông thường những triệu chứng của viêm buồng trứng thường sẽ diễn ra sau khoảng 7 – 10 ngày từ khi người bệnh bị quai bị. Đối với nam giới, biến chứng thường gặp là viêm tinh hoàn hoặc viêm tụy…

Do tuyến nước bọt nằm gần khu vực tuyến giáp, tình trạng viêm nhiễm tại cơ quan này sẽ dễ gây ra các rối loạn nội tiết hơn. Ngoài ra vì virus có thể di chuyển theo đường máu đến các cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh, một trong số đó là cơ quan vùng chậu. Từ đó mà nam hay nữ đều có khả năng bị viêm nhiễm cơ quan sinh sản như buồng trứng, hoặc tinh hoàn, Thông thường ban đầu người bệnh chỉ có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, đau và sưng một bên tuyến nước bọt. Sau đó, khi nội tiết không được điều tiết tốt mới ảnh hưởng đến những hệ thống liên quan.

Nam và nữ giới trong tuổi dậy thì có nguy cơ bị quai bị cao nhất từ 20 – 35%. Trong đó có một tỷ lệ nhỏ người bệnh bị biến chứng viêm buồng trứng khi bị quai bị. Mặc dù tỷ lệ nữ giới bị quai bị thường ít hơn so với nam giới nhưng khả năng biến chứng thành viêm buồng trứng vẫn ở mức tương đối. Tuy nhiên ở phát mạnh, khi mắc bệnh quai bị mà viêm tinh hoàn thì nguy cơ ảnh hưởng đến sinh sản cao hơn là bệnh nhân nữ.

Mặc dù quai bị có tác động đến khả năng sinh sản nhưng không phải tất cả các trường hợp đều xảy ra biến chứng. Vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định việc cứ mắc bệnh quai bị là sẽ bị vô sinh, điều này còn phụ thuộc từng trường hợp bệnh nhân sau khi bị viêm buồng trứng khi bị quai bị có điều trị kịp thời hay không.

Dấu hiệu viêm buồng trứng khi bị quai bị

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị
Cần thông báo với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thưởng ở vùng chậu sau khi bị quai bị

Viêm buồng trứng khi bị quai bị là triệu chứng viêm nhiễm tạm thời. Khi nhận thấy các biểu hiện sau người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm tránh để triệu chứng tiến triển đến giai đoạn cấp tính.:

  • Người bệnh nhân thấy từng cơn đau vùng bụng dưới và vùng chậu kéo dài âm ỉ.
  • Triệu chứng đau thường xuất hiện trong vòng 7 – 10 ngày sau khi bệnh quai bị bắt đầu giảm dần.
  • Khu vực vùng kín ra nhiều khí hư bất thường, dịch lỏng có mùi hôi, màu sắc đục vàng hoặc hướng xanh…
  • Do lớp niêm mạc tại buồng trứng bị viêm nên bạn có thể cảm nhận sự đau đớn khi làm chuyện ấy.
  • Viêm nhiễm gây sốt, buồn nôn, chán ăn, ăn uống khó tiêu, đầy bụng…
  • Thường xuyên buồn tiểu, tiểu rắt và có cảm giác nặng ở vùng bụng dưới.

Những biểu hiện trên có thể xuất hiện ở một số người, nhưng nếu không có tất cả các triệu chứng đó bạn vẫn có thể bị viêm buồng trứng. Nếu như không điều trị sớm, viêm buồng trứng có thể tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Lúc này người bệnh có thể nhận diện các dấu hiệu rõ nét hơn, như tình trạng đau xương hông, đau nghiêm trọng ở vùng chậu, chảy máu âm đạo, cơ thể mệt mỏi, sưng và đau ở hậu môn, các phần phụ dày. Nếu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, viêm buồng trứng gây rong kinh hoặc cường kinh, lượng máu nhiều và vón cục bất thường.

Điều trị viêm buồng trứng khi bị quai bị bằng cách nào?

Phương pháp điều trị viêm buồng trứng khi bị quai bị được áp dụng chủ yếu là điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên trước đó bạn cần thăm khám để nhận được hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi đánh giá tình tình, người bệnh sẽ được chỉ định phương hướng điều trị phù hợp.

Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan khi nhận thấy các dấu hiệu viêm buồng trứng sau khi bị quai bị. Bởi vì buồng trứng là cơ quan sản xuất trứng và đóng vai trò tiên quyết trong quá trình thụ thai. Nếu như không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản. Hiện nay có những phương pháp chữa viêm buồng trứng sau:

Phương pháp nội khoa

Điều trị viêm buồng trứng bằng cách dùng thuốc được chỉ định cho đa số các trường hợp viêm buồng trứng khi bị quai bị. Người bệnh sẽ được kê đơn kháng sinh bổ sung cùng một số loại thuốc kháng kèm theo. Nhóm thuốc này vừa giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh quai bị. Ngoài ra tùy thuộc vào hệ miễn dịch của từng người mà bác sĩ sec cho bạn sử dụng thuốc dị biệt nếu cần thiết. Việc sử dụng thuốc tự ý có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của bạn.

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị
Điều trị bằng thuốc có tác dụng hiệu quả trong những trường hợp viêm nhiễm chưa nghiêm trọng

Điều trị vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu hay còn gọi là điều trị kỹ thuật cao. Bằng cách chiếu các tia sóng  ngắn hay chiếu tia hồng ngoại để quá trình lưu thông máu có thể diễn ra thuận lợi, từ đó thúc đẩy những tế bào mới phát triển. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân không điều trị nội khoa hiệu quả, tình trạng viêm nhiễm tương đối nặng, nhằm giải quyết tổn thương ở vùng chậu và cải tạo các mô tại buồng trứng bị viêm.

Điều trị ngoại khoa 

Phương pháp điều trị ngoại khoa, hay còn gọi là phẫu thuật ít khi được áp dụng và chỉ được thực hiện khi tình trạng viêm buồng trứng có dấu hiệu lan rộng. Ngoài ra phương pháp này cũng được chỉ định cho những bệnh nhân viêm buồng trứng mãn tính, có dấu hiệu viêm phúc mạc vùng chậu. Thủ thuật cơ bản là nạo vét và vô hiệu hóa sự phát triển của các tế bào viêm tại niêm mạc.

Phòng bệnh bệnh viêm buồng trứng khi bị quai bị

Người bệnh sau khi điều trị quai bị nên cảnh giác trước các dấu hiệu viêm buồng trứng. Để đề phòng tình trạng này xảy ra, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh, cũng như kiêng khem trong thời gian điều trị. Tốt nhất nữ giới nên tiêm phòng bệnh quai bị trước khi mang thai, tránh đợi đến khi mang thai rồi mới tiêm phòng quai bị sẽ không hiệu quả. Đồng thời sau khi tiêm phòng nữ giới cũng cần hoãn thời gian mang thai ít nhất 1 năm để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Trước tiên để phòng bệnh viêm buồng trứng khi bị quai bị, cần phòng bệnh quai bị trước từ khi còn trẻ.  Đối với trẻ em, tiêm phòng quai bị được thực hiện khi trẻ được 9 tháng tuổi, mũi tiêm tiếp theo khi trẻ 11 và 12 tháng tuổi. Đối với những trẻ trên 12 tháng tuổi, trẻ trong độ tuổi vị thành niên, người trưởng thành nên tiêm liều khẩn cấp khi có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh quai bị để phòng nhiễm bệnh.

Để phòng tránh viêm buồng trứng khi đã bị quai bị, quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn khám và điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước sẽ giúp người bệnh tăng sức đề kháng phòng ngừa tiến triển của bệnh. Trong thời gian điều trị quai bị, người bệnh chỉ nên nằm nghỉ ngơi vì càng hoạt động bệnh quai bị sẽ càng lây lan nhanh hơn.  

Viêm buồng trứng khi bị quai bị là hậu quả của việc chủ quan trong điều trị. Mặc dù không thể gây vô sinh hay gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng ít nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải những ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sức khỏe nói chung. Vì thế bạn đọc cần nắm vững những kiến thức về bệnh quai bị để chủ động có biện pháp phòng tránh biến chứng do bệnh gây ra.

Có thể bạn quan tâm: Bị viêm buồng trứng nên ăn gì, tránh gì nhanh khỏi?

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Bị buồng trứng đa nang muốn có con phải làm sao?

Bệnh nhân buồng trứng đa nang mong muốn có con có thể áp dụng một số biện pháp như thay…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này.…

cách điều trị ung thư buồng trứng

Các cách điều trị ung thư buồng trứng mới nhất

Có thể lựa chọn cách điều trị ung thư buồng trứng phù hợp căn cứ vào diễn tiến của bệnh…

ung thư buồng trứng tái phát

Ung thư buồng trứng tái phát khi nào? Làm sao tránh?

Ung thư buồng trứng rất dễ tái phát sau điều trị. Nhất là khi phát hiện và điều trị khi…

Thuốc Phụ Huyết Khang có tác dụng gì? Giá bán & cách dùng

Phụ Huyết Khang là dược phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái. Viên uống được bào chế…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *