Uống rượu bia nhiều đi ngoài ra máu cảnh báo điều gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu là một triệu chứng tương đối phổ biến khiến nhiều người lo lắng. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe, nhất là do hệ tiêu hóa đang gặp tổn thương. Cần chú ý theo dõi để nhận định đúng đắn và thăm khám kịp thời.

uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu
Uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu có thể là triệu chứng do nhiều bệnh lý gây ra

Uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu do đâu?

Rượu bia là thức uống gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhất là khi uống quá nhiều, rượu bia khi được dung nạp vào cơ thể sẽ phân hủy từ ethanol thành acetaldehyde gây kích ứng mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa.

Thông thường, khi uống nhiều rượu bia, cơ thể sẽ có phản ứng nôn ói nhiều, mệt mỏi, đầy chướng bụng. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, uống nhiều rượu bia sẽ bị đi ngoài ra máu.

Tình trạng này có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe sau đây:

1. Xuất huyết tiêu hóa

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa do uống nhiều rượu bia thường lên quan trực tiếp đến hội chứng Mallory Weiss. Đây là hội chứng khiến cho người bệnh bị nôn rất nhiều, đặc biệt là lúc uống bia rượu nhiều. Lúc này niêm mạc dạ dày và đường ruột thường bị tổn thương nghiêm trọng và đôi khi còn bị chảy máu.

Lúc này người bệnh không chỉ nôn ra máu tươi mà còn có thể đi ngoài ra máu hoặc phân đen. Ngoài ra, tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới cũng là nguyên nhân khiến phát sinh chứng đi ngoài ra máu, nhất là sau khi uống nhiều rượu bia.

Bạn càng uống nhiều rượu bia thì tình trạng xuất huyết tiêu hóa sẽ càng nghiêm trọng và triệu chứng đi ngoài ra máu sẽ càng biểu hiện rõ ràng. Chảy quá nhiều máu sẽ gây ra các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, yếu mạch… Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời thì có thể đe dọa đến cả tính mạng.

2. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ đặc trưng bởi tình trạng phình giãn tĩnh mạch và mô liên kết tạo thành các búi trĩ ở trong lòng ống hậu môn. Lâu dần cấu trúc mô liên kết suy yếu sẽ khiến các búi trĩ bắt đầu tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn.

Đại tiện ra máu chính là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh trĩ. Đặc biệt, việc uống nhiều rượu bia sẽ khiến cho dấu hiệu này nghiêm trọng thêm.

đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia
Bệnh trĩ có thể khiến bạn bị đi ngoài ra máu, nhất là sau khi uống nhiều rượu bia

Những chất độc hại trong rượu bia sẽ làm chi búi trĩ sưng căng và khiến hậu môn nóng rát nhiều hơn. Tình trạng đi ngoài ra máu sẽ biểu hiện rõ ràng hơn, đôi khi máu còn chảy thành từng tia rất nguy hiểm.

3. Nứt kẽ hậu môn

Đây cũng là một trong những bệnh lý có liên quan đến triệu chứng đi ngoài ra máu sau khi uống nhiều rượu bia. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng xuất hiện vết rách ngay tại niêm mạc hậu môn gây đau rát khó chịu.

Đặc biệt, sau khi uống nhiều rượu bia thì hệ thống tiêu hóa rất dễ bị kích ứng. Những triệu chứng như đầy hơi hay khó tiêu sẽ dễ dàng phát sinh, đôi khi còn dẫn đến táo bón.

Việc mót rặn quá mạnh khi bị táo bón thường sẽ khiến niêm mạc hậu môn bị nứt hay rách ở các kẽ. Từ đó dẫn đến hệ quả là chảy máu hậu môn, đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc thành tia.

4. Viêm loét đại trực tràng

Thông thường, khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn vẫn sẽ có nguy cơ gặp phải các triệu chứng khó chịu khi uống nhiều rượu bia. Trường hợp bị viêm loét đại trực tràng thì uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến đi ngoài ra máu.

Tổn thương ở niêm mạc đại trực tràng thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Đôi khi còn kèm theo sốt, giảm cân khó kiểm soát, thiếu máu…

Đặc biệt, sử dụng nhiều rượu bia có thể tạo điều kiện cho các phản ứng viêm phát triển mạnh, mở rộng thêm vết loét. Từ đó khiến các vấn đề nghiêm trọng hơn phát sinh như xuất huyết trực tràng, thủng ruột…

5. Polyp trực tràng

Đây là một tình trạng tổn thương nhỏ đa phần là lành tính có hình dạng giống như khối u xuất hiện ở trực tràng. Bệnh polyp trực tràng khá thường gặp, điển hình nhất là ở nhóm đối tượng trên 50 tuổi.

Khi mắc bệnh lý này, sự xuất hiện của các khối polyp sẽ gây cản trở rất nhiều đến quá trình đưa phân ra ngoài. Điều này dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu tươi nhưng thường ít khi gây đau.

Việc sử dụng nhiều rượu bia có thể sẽ kích thích rất nhiều đến các khối polyp. Từ đó khiến cho triệu chứng của bệnh càng thêm nặng nề. Trong nhiều trường hợp, các khối polyp còn có thể phát triển thành ác tính và dẫn tới ung thư.

6. Ung thư trực tràng

Trong giai đoạn sớm bệnh ung thư trực tràng thường sẽ không gây ra triệu chứng hay các triệu chứng sẽ không rõ ràng. Chính vì thế mà nhiều người chỉ phát hiện ra khi bệnh đã đã dần trở nặng.

uống rượu bia bị đi ngoài ra máu
Uống rượu bia đại tiện ra máu có thể là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Uống nhiều rượu bia đi ngoài có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm này. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp các triệu chứng khác như  đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không kiểm soát.

Nếu sớm phát hiện thì việc kiểm soát bệnh lý này sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên trường hợp phát hiện muộn và không can thiệp đúng cách thì người bệnh sẽ dễ gặp các biến chứng, đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

Phải làm sao khi uống rượu bia nhiều đi ngoài ra máu?

Tình trạng uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nên bạn cần hết sức cẩn trọng. Biết xử lý đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa được những vấn đề không mong muốn phát sinh.

1. Ngưng ngay rượu bia

Rượu bia mặc dù là thức uống được khuyến cáo không tốt cho sức khỏe, nhiều người biết điều này nhưng vẫn sử dụng nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp uống rượu bia bị đi ngoài ra máu thì bạn nên thận trọng.

Ngưng uống rượu bia là việc đầu tiên bạn cần thực hiện ngay khi gặp phải tình trạng này. Bởi nếu tiếp tục uống thì các vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ rất dễ phát sinh.

Niêm mạc dạ dày và đường ruột sẽ bị tổn thương nặng nề hơn có thể dẫn đến chảy máu ồ ạt. Trong nhiều trường hợp, tính mạng sẽ bị đe dọa trực tiếp.

2. Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Tình trạng uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu có thể sẽ tự thuyên giảm khi bạn ngưng rượu bia mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không sớm thăm khám và can thiệp thì các rủi ro sẽ rất dễ phát sinh.

đại tiện ra máu khi uống nhiều rượu bia
Cần sớm thăm khám để bác sĩ xác nhận vấn đề và có cách trị phù hợp

Cần chú ý thăm khám bác sĩ khi:

  • Máu chảy nhiều, có thể nhỏ giọt hay thành từng tia.
  • Đi ngoài ra máu kèm theo đau bụng nhiều.
  • Có biểu hiện thiếu máu với các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, xanh xao…

Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Sau khi đã xác định được nguyên nhân và bệnh lý liên quan, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ trị liệu phù hợp, thường là sử dụng thuốc.

Người bệnh cần chú ý nghiêm túc tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Sử dụng thuốc đúng kế hoạch và báo cáo ngay cho bác sĩ nếu triệu chứng không được đáp ứng hay có vấn đề bất thường phát sinh.

Uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu là triệu chứng nghiêm trọng mà bạn cần cảnh giác. Đa phần nó chính là dấu hiệu của nhiều bệnh lý cần được quan tâm và điều trị sớm nếu không sẽ rất dễ phát sinh biến chứng.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 10:43 - 13/06/2022 - Cập nhật lúc: 11:51 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Người bị xuất huyết dạ dày nên kiêng gì?
Người bị xuất huyết dạ dày nên kiêng gì? Bệnh nhân nên hạn chế ăn đồ cay, bia rượu, thuốc lá, các món ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra cũng…
Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu – Nguy hiểm chớ xem thường

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu thường phụ thuộc vào vị…

uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu Uống rượu bia nhiều đi ngoài ra máu cảnh báo điều gì?

Uống nhiều rượu bia đi ngoài ra máu là một triệu chứng tương đối phổ biến khiến nhiều người lo…

Xuất huyết tiêu hóa dưới là gì? Cách nhận biết và điều trị

Xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20 - 25% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Tình trạng này…

Xuất huyết đường ruột ở người già có nguy hiểm không?

Xuất huyết đường ruột ở người già thường khởi phát do bệnh Crohn, bệnh trĩ, dị dạng mạch máu hoặc…

Chế độ ăn tốt nhất dành cho người bị xuất huyết tiêu hóa

Trong chế độ ăn dành cho người bị xuất huyết tiêu hóa nên có các món dễ tiêu và có…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua