Ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Dấu hiệu, cách điều trị

Bệnh ung thư dạ dày có mấy giai đoạn? Điều cần biết

Phẫu thuật ung thư dạ dày khi nào? Điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là gì? Các thông tin cần biết

Bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu (cảnh báo sớm)

Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ được không?

Nội soi dạ dày có phát hiện bệnh ung thư không?

Các xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày hiện nay

Hóa trị ung thư dạ dày: Liệu trình và thông tin cần biết

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 và thông tin cần biết

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là 1 trong 5 giai đoạn tiến triển của bệnh. Trong đó, ung thư giai đoạn 2 là thời điểm chuyển tiếp quan trọng trong diễn tiến của bệnh, là lúc các tế bào ung thư bắt đầu có phát triển nhanh hơn và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập sâu hơn vào lớp niêm mạc dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Theo các tài liệu y học, bệnh ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn (từ 0 đến 4). Việc phân loại này chủ yếu dựa trên các tiêu chí như kích thước khối u, đã di căn đến các hạch bạch huyết hay chưa và di căn đến các cơ quan ở xa vị trí của dạ dày. 

Trong đó, ung thư giai đoạn 2 là giai đoạn giữa của quá trình phát triển bệnh. Lúc này, các khối u ung thư có kích thước lớn hơn so với thời điểm mới khởi phát và bắt đầu xâm lấn vào sâu hơn bên trong dạ dày. Không những vậy, qua các xét nghiệm chẩn đoán đến các hạch bạch huyết lân cận. 

Trong giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ gồm:

Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Lúc này, sự phát triển của các tế bào ung thư có thể phát triển theo các hướng sau:

 • Bắt đầu xâm lấn vào bên dưới lớp niêm mạc, bên dưới mô liên kết, thậm chí lan rộng sang 3 – 5 hạch bạch huyết gần kề nhưng vẫn chưa có khả năng lan đến các cơ quan ở xa.
 • Những tế bào ung thư lúc này phát triển chủ yếu trong lớp cơ chính của dạ dày và lan sang 1 – 2 hạch bạch huyết, chưa di căn đến các cơ quan ở xa. 
 • Tế bào ung thư di chuyển và phát triển bên dưới thanh mạc xuyên qua lớp cơ chính. Chưa có dấu hiệu đi sâu vào tất cả các lớp cơ bên ngoài dạ dày, chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào cũng như các cơ quan ở xa. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Đây là sự phát triển thêm một bậc của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2B. Bệnh thường phát triển theo các hướng cụ thể sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ gồm giai đoạn 2A và 2B với những triệu chứng khác nhau
 • Các tế bào ung thư xâm lấn sâu vào dưới lớp niêm mạc, lớp mô liên kết hoặc lớp cơ mỏng của lớp niêm mạc ban đầu. Lúc này, bệnh đã lây lan đến ít nhất 7 hạch bạch huyết, tuy nhiên vẫn chưa di căn đi xa đến các mô hay tổ chúc ngoài dạ dày. 
 • Bệnh đã phát triển đến lớp cơ chính nhưng chỉ xâm lấn vào khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết và cũng chưa có dấu hiệu di căn đến các cơ quan ở xa. 
 • Tế bào ung thư ăn sâu vào lớp cơ chính, phát triển đến lớp dưới thanh mạc nhưng chưa lan đến tất cả các lớp cơ bao phủ ngoài dạ dày. Lúc này, bệnh đã bắt đầu xâm lấn vào 1 – 2 hạch bạch huyết kế cận và cũng chưa di căn đến các cơ quan bộ phận ở xa. 
 • Các tế bào ung thư đã phát triển đến hầu hết các lớp của thành dạ dày nhưng chưa có dấu hiệu lan đến bất cứ hạch bạch huyết nào hay di căn đến các cơ quan, mô tổ chức ở xa dạ dày.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thực chất giai đoạn 1 và 2 của bệnh ung thư dạ dày không có khác biệt nhiều cả về biểu hiện lẫn triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, đối với ung thư giai đoạn 2, các khối u đã bắt đầu ăn dần vào sâu các lớp cơ niêm, do đó các triệu chứng cơ năng xuất hiện nhiều hơn, rẽ rệt và dễ đánh giá nhận biết bệnh hơn so với giai đoạn 1. 

Triệu chứng và biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày khi chuyển sang giai đoạn 2 sẽ khiến các triệu chứng ở giai đoạn 1 trở nên rõ ràng hơn. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều và mức độ nặng nề hơn. Đây chính là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy khối u đã bắt đầu xâm lấn vào sâu hơn các lớp cơ của thành dạ dày, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư dạ dày thông qua các triệu chứng này cũng rất khó khăn vì dễ bị nhầm lẫn sang những bệnh lý về dạ dày khác. Điển hình như một số triệu chứng sau:

 • Đau bụng: Đây là một trong những dấu hiện điển hình nhất của bệnh ung thư dạ dày dù ở bất kỳ giai đoạn nào, trong đó có giai đoạn 2. Những cơn đau cứ âm ỉ ở vùng trên rốn (đau thượng vị) kèm theo đó là tình trạng chán ăn và mức độ đau ngày càng nhiều hơn về sau. 
 • Ợ hơi: Khi nhắc đến tình trạng ợ hơi thì có lẽ rất nhiều người mắc phải sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc uống nước ngọt có gas. Tuy nhiên, nếu đúng là vậy thì cơn ơ hơi của bạn sẽ nhanh chóng biến mất chứ khôn giống như triệu chứng ợ hơi của bệnh ung thư dạ dày, kéo dài liên tục dù có ăn hay không. 
Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường rõ ràng và nặng hơn so với giai đoạn đầu
 • Da dẻ xanh xao: Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường rất xanh xao, niêm mạc nhợt, cả người luôn mệt mỏi…
 • Buồn nôn và nôn: Triệu chứng này thường xuất hiện kèm theo tình trạng ợ hơi, ợ nhiều sẽ gây khó chịu cho dạ dày và tạo cảm giác buồn nôn, nôn ói. Tình trạng này thường nặng nề hơn sau mỗi bữa ăn. 
 • Sụt cân: Đây là hậu quả của việc người bệnh chán ăn và thường xuyên nôn ói. Hoặc cũng có nhiều trường hợp người bị bệnh ung thư giai đoạn 2 bị sụt cân đột ngột dù vẫn ăn uống bình thường.
 • Có cảm giác nghẹn khi nuốt: Triệu chứng này là dấu hiệu cảnh báo sự xuất hiện của tế bào ung thư dạ dày ở vị trí gần với tâm vị hoặc đoạn giữa tâm vị nối thực quản. 
 • Nôn ra máu, đi ngoài phân đen: Đây là hai dấu hiệu điển hình của bệnh ung thu dạ dày. Lúc này, khối u ăn sâu vào thành dạ dày và gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa, được biểu hiện ra bên ngoài thông qua triệu chứng nôn ra máu và đi ngoài phân đen. 

Có thể thấy, các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường nghiêm trọng hơn một bậc so với giai đoạn đầu và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể ăn uống nhẹ nhàng, tự đi lại được bình thường. Nhưng nếu đã đến giai đoạn này mà vẫn chưa được phát hiện và điều trị kịp thời thì khi chuyển tiếp đến giai đoạn 3 và 4 sẽ rất nhanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Các biện pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2 thì nếu được phát hiện sớm vẫn việc điều trị vẫn được xem là khả thi. Vì vậy, ngay khi phát hiện sự bất thường của cơ thể thông qua các triệu chứng, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán bằng các xét nghiệm chuyên khoa. 

Việc chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2 nói riêng và bệnh ung thư dạ dày nói chung được thực hiện chủ yếu bằng các phương pháp sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2

 

 • Nội soi dạ dày: Đây là phương pháp giúp tìm kiếm chính xác những tổn thương bên trong dạ dày bằng hình ảnh chân thực, từ đó bác sĩ sẽ dễ đánh giá tính chất, đặc điểm của khối u. Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến trong y học hiện đại và được đánh giá cao vì cho kết quả chính xác ngay khi phát hiện những tổn thương. Sau đó, đồng thời tiến hành nội soi sinh thiết để làm mẫu mô bệnh học nhằm có thêm cơ sở để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 
 • Siêu âm nội soi: Phương pháp này rất phù hợp và được dùng để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2. Thông qua thiết bị nội soi có gắn đầu dò siêu âm sẽ giúp phát hiện các khối u có kích thước nhỏ, còn nằm trong thành dạ dày, chưa có dấu hiệu xâm lấn sang những cơ quan khác cũng như chưa xuất hiện hạch di căn. 
 • Một số xét nghiệm khác: Ngoài những xét nghiệm vừa kể trên thì để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định thực hiện thêm chụp CT scan để giúp đánh giá mức độ thâm nhiễm của khối u và sớm phát hiện sự di căn; Chụp tim phổi để xem có các tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan này hay chưa; Siêu âm để phát hiện sự dị căn của tế bào ung thư đến gan, tụy, ổ bụng…

Hướng điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 được đánh giá là vẫn đem lại hiệu quả khả quan. Nguyên tắc điều trị trong giai đoạn này là loại bỏ hoàn toàn các khối và kết hợp hóa trị, xạ trị để ức chế sự phát triển của các khối u. Đồng thời, sử dụng nhiều biện pháp khác như dùng thuốc để điều trị triệu chứng, biến chứng của người bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống. 

1. Phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư

Đây là phương pháp được chỉ định điều trị chính đối với những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 do các tế bào ung thư chưa di căn đi xa. Lúc này, tùy vào kích thước của khối u và vị trí nó xuất hiện mà bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá và cân nhắc chọn lựa phương pháp phẫu thuật khác nhau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư là biện pháp điều trị chính đối với người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2
 • Phẫu thuật triệt căn: Trường hợp khối u ung thư dạ dày vẫn còn đang phát triển giới hạn trong lớp niêm mạc, tốt nhất nên thực hiện mổ nội soi để cắt niêm mạc và bắt đầu tiến hành điều trị triệt căn hoàn toàn. 
 • Phẫu thuật điều trị triệu chứng: Thực hiện phẫu thuật này nhằm mục đích giảm đau đớn và giảm thiểu tối đa các triệu chứng do khối u ung thư dạ dày giai đoạn 2 gây ra. 

Thường thì đối với người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2, bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần của dạ dày bằng kỹ thuật mổ hở. Bởi kích thước của khối u lúc này đã tương đối lớn hơn so với ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Phương pháp hóa trị

Hóa trị (chemotherapy hay chemo) là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh ung thư nói chung, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Phương pháp này được chỉ định áp dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật xong để hỗ trợ tiêu diệt hết các tế bào ung thư. Đây cách điều trị ung thư khá hiệu quả thông qua việc sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc hóa chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Thường thì những loại ung thư này sẽ được đưa vào trong cơ thể bằng nhiều đường như truyền tĩnh mạch, uống, tiêm… Thuốc không chỉ có tác dụng đến dạ dày mà còn tác động đến toàn cơ thể. Mặc dù được đánh giá là đem lại hiệu quả tích cực, người bệnh khỏe hơn sau mỗi lần thực hiện hóa trị nhưng phương pháp này vẫn tồn tại nhược điểm.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là dễ gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, rụng tóc, táo bón… Vì vậy, bác sĩ điều trị sẽ thông báo trước về tác dụng phụ này để người bệnh chuẩn bị trước tâm lý, tránh bị sốc trước những tác dụng phụ quá nghiêm trọng có thể xảy ra. 

Phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị cũng giống như hóa trị có tác dụng ức chế sự phát triển và làm giảm kích thước của khối u. Cách này có thể được chỉ định thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật để hỗ trợ loại bỏ hết các tế bào ung thư trong dạ dày. Phương pháp xạ trị (Radiation therapy) hay còn được gọi bằng cái tên khác là trị liệu bằng bức xạ (viết tắt là RT, Rtx hoặc XRT). 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Xạ trị là phương pháp được chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư

Biện pháp này đem lại hiệu quả bằng cách sử dụng tác dụng của tia bức xạ ion hóa để tác động trực tiếp vào các tế bào ung thư từ bên ngoài (xạ trị ngoài) hoặc tiến hành cấy nguồn phóng xạ vào trong sát với khối u (xạ trị trong). 

Phương pháp xạ trị thường không được áp dụng đơn lẻ trong quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 mà phải kết hợp với hóa trị để làm giảm các triệu chứng bệnh chuyến sang giai đoạn khác. Việc chỉ định xạ trị tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, type mô bệnh học…

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không? Người bệnh sống được bao lâu?

Việc thăm khám càng sớm càng tốt ngay khi có triệu chứng và tuân thủ tuyệt đối các biện pháp điều trị chính là yếu tố quyết định thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2. Nếu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 được phát hiện và can thiệp điều trị thì vẫn có khả năng điều trị thành công. 

Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp phát hiện bệnh ung thư dạ dày đều ở giai đoạn cuối, gây ra những nguy hiểm cho cả sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thành công không phụ thuộc vào biện pháp điều trị, thể trạng sức khỏe của người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị và đặc biệt là tinh thần lạc quan của người bệnh. 

 
Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 nếu được phát hiện và điều trị kịp thời tiên lượng sống sẽ lâu hơn 5 năm

Vậy người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Theo thông tin từ các chuyên gia, nếu người bệnh có một sức khỏe ổn định và tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực trong quá trình điều trị sẽ giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh từ 3 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa tùy theo tình trạng của từng người. Chẳng hạn như:

 • Có đến 60% trường hợp người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2A có thể sống nhiều hơn 5 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh. 
 • Có khoảng 40% người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2B sẽ sống hơn 5 năm sau được chẩn đoán.

Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Để đem lại kết quả khả quan sau khi chăm sóc người ung thư dạ dày giai đoạn 2 sau khi điều trị, bản thân người bệnh và cả người nhà bệnh nhân phải có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng cả trong và sau khi điều trị.

 • Về chế độ ăn uống: Nắm rõ nguyên tắc bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì là nguyên tắc quan trọng cần nắm rõ. Chỉ khi người bệnh được bổ sung đủ chất, khỏe mạnh và có nền tảng sức khỏe ổn định thì việc trong và sau khi điều trị mới giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn. 
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Những người bệnh có trạng thái tinh thần lạc quan, vui vẻ và suy nghĩ tích cực sẽ đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn. Vì vậy, người bệnh ung thư cần được chia sẻ và quan tâm của người thân, bạn bè để cùng đồng hành trong quá trình chiến đấu với bệnh tật. 
 • Rèn luyện thể chất: Không chỉ duy trì chế độ ăn uống khoa học, người bệnh ung thư dạ dày cũng phải tạo thói quen vận động, tập thể dục hằng ngày. Biện pháp này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, máu huyết lưu thông tốt hơn và giảm thiểu cảm giác đau đớn bằng những bài tập đơn giản như xoa bóp, ấn, day…
Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Nguyên tắc chăm sóc tốt cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 là chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn chưa quá nguy hiểm nên việc điều trị vẫn sẽ đem lại hiệu quả khả quan. Tuy nhiên, việc điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, người bệnh tuyệt đối không tự ý thực hiện. Ngoài ra, để sớm phát hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2, người bệnh nên định kỳ tái khám để tầm soát ung thư để chủ động điều trị và bảo toàn tính mạng của bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

xét nghiệm ung thư dạ dày

Các xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày hiện nay

Xét nghiệm ung thư dạ dày là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì chỉ khi làm xét…

Hóa trị ung thư dạ dày: Liệu trình và thông tin cần biết

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp thường được chỉ định kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ…

ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 và thông tin cần biết

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là khi bệnh đã tiến…

Ung thư dạ dày là gì? Nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh chỉ sự xuất hiện của khối u ác tính trong dạ…

Phẫu thuật ung thư dạ dày khi nào? Điều cần biết

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp điều trị chính được áp dụng cho hầu hết các giai…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *