Bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu (cảnh báo sớm)

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Dấu hiệu, cách điều trị

Bệnh ung thư dạ dày có mấy giai đoạn? Điều cần biết

Phẫu thuật ung thư dạ dày khi nào? Điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là gì? Các thông tin cần biết

Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ được không?

Nội soi dạ dày có phát hiện bệnh ung thư không?

Các xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày hiện nay

Hóa trị ung thư dạ dày: Liệu trình và thông tin cần biết

Ung thư dạ dày di căn (gan, phổi, xương, hạch…)

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng nguy hiểm nhất trong tất các giai đoạn của bệnh. Lúc này, các khối u ác tính tại dạ dày bắt đầu lan rộng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Vậy ung thư dạ dày thường di căn đến đâu? Có nguy hiểm không và chữa trị như thế nào?

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các mô tế bào trong dạ dày đột ngột tăng sinh, phát triển quá mức, khó kiểm soát và hình thành các khối u ung thư ác tính. Bệnh thường diễn tiến khá âm thầm trong giai đoạn đầu, nhưng khi đến giai đoạn cuối các triệu chứng của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và có dấu hiệu di căn. 

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn các tế bào ung thư xuất hiện ở các cơ quan ngoài dạ dày như não, gan, phổi, xương…

Ung thư dạ dày di căn thường xảy ra vào giai đoạn cuối của bệnh. Đây là lúc các khối u bắt đầu lan sang các mô xung quanh, các hạch bạch huyết và cả những cơ quan lân cận lẫn cơ quan ở xa dạ dày. Với những người mắc bệnh ở giai đoạn này, việc chữa trị thường không thể chữa khỏi bệnh, chủ yếu là giảm bớt đau đớn và kéo dài sự sống. 

Theo một số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 10.400 ca mắc bệnh ung thư dạ dày, trong đó có hơn 8.000 ca tử vong và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng lên trong những năm tiếp theo. Hầu hết người bệnh ung thư dạ dày khi phát hiện bệnh đều ở giai đoạn cuối, gây khó khăn trong việc chữa trị, thậm chí có những trường hợp tử vong sau khoảng 2 – 3 tháng kể từ thời điểm phát hiện bệnh. 

Ung thư dạ dày di căn tới những bộ phận nào?

Theo các nghiên cứu khoa học về bệnh ung thư dạ dày di căn, các tế bào ung thư có thể di căn đến một số vị trí như:

1. Ung thư dạ dày di căn sang hạch bạch huyết

Vị trí đầu tiên và cũng là nơi phổ biến nhất khi các tế bào ung thư dạ dày bắt đầu di căn là các hạch bạch huyết. Đây là cơ quan xuất hiện ở hầu hết khắp mọi nơi và đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Tùy theo từng giai đoạn ung thư dạ dày sẽ quyết định số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư lây lan. Trường hợp ít là 1 hoặc 2 hạch, còn lây lan nhiều thì có từ 7 đến 15 hạch. 

Trong đó, các tế bào ung thư dạ dày khi di căn đến hạch bạch huyết thì trên cơ thể của người bệnh sẽ xuất hiện hạch ở ngực, cổ, háng… ở 4 nhóm hạch chính gồm: hạch tụy và lách, hạch vị trái, hạch cạnh tâm vị, hạch trên và dưới môn vị. 

Thường thì sự di căn của các tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết thường không gây ra quá nhiều triệu chứng hay biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Cụ thể như:

Ung thư dạ dày di căn
Các hạch bạch huyết là vị trí đầu tiên bị lây lan bởi các tế bào ung thư dạ dày
 • Có cảm giác ngứa cổ, khó chịu mỗi khi nuốt đồ ăn và ho dai dẳng. Kèm theo đó là rối loạn ăn uống, chán ăn, buồn nôn, đau cổ…
 • Xuất hiện một số nốt hạch có kích thước lớn ở bên dưới xương hàm, mang tai hoặc trong cổ họng.
 • Khi sờ vào hạch rất cứng, có khả năng di chuyển xung quanh, khi ấn vào không đau, không cố định và dễ vỡ ra gây viêm loét. 
 • Gây mất nước không rõ nguyên nhân và kèm theo tình trạng sốt cao trên 39 độ C. 

Những triệu chứng này được đánh giá không quá phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên, đây tình trạng ung thư dạ dày di căn sang các hạch bạch huyết là con đường để các tế bào ung thư có thể di căn đến nhiều vị trí ở xa dạ dày. Thông qua các biện pháp chẩn đoán xác định mức độ bệnh ung thư dạ dày bác sĩ sẽ tư vấn chỉ định biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh ung thư dạ dày di căn ở các hạch bạch diễn tiến theo 4 giai đoạn từ 1 đến 4. Đối với trường hợp nặng, có nhiều hạch bạch huyết bị lây lan tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị như phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết, hóa trị, xạ trị ung thư dạ dày và kết hợp một số các biện pháp phù hợp cần thiết. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh ung thư dạ dày di căn sang các hạch bạch huyết mặc dù không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh nhưng nếu hệ thống hạch bạch huyết chính là con đường phổ biến nhất tạo điều kiện giúp các tế bào ung thư di căn đến những vị trí ở xa dạ dày. 

2. Ung thư dạ dày di căn đến gan

Ung thư dạ dày đến gan cũng là một trong những vị trí phổ biến do gan là cơ quan nội tạng nằm gần với dạ dày nhất. Khi các khối u ung thư xuất hiện trong dạ dày sẽ bắt đầu ăn sâu ra khỏi thành dạ dày và xâm lấn vào gan, khiến gan cũng bị lây nhiễm các tế bào ung thư. Ngoài ra, sự lây lan của các tế bào ung thư dạ dày qua các hạch bạch huyết cũng có thể gây ra tình trạng di căn gan. 

Một thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư dạ dày di căn đến gan khoảng 48% trong tổng số những bệnh nhân ung thư dạ dày di căn. Tình trạng này thường xuất hiện ở giai đoạn ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hình thành từ những khối u thứ phát hay còn được gọi là ung thư gan thứ phát.

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn di căn gan gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa và bài tiết

Một số triệu chứng điển hình trong giai đoạn này như: 

 • Buồn nôn, nôn ra máu
 • Chán ăn, ăn không ngon, nhai nuốt khó khăn
 • Chướng bụng, đau bụng
 • Vàng mắt, vàng da
 • Sốt cao, vã mồ hôi 
 • Tiểu rắt, nước tiểu có màu lạ
 • Đau mỏi vai gáy, đau vùng bụng phải trên rốn
 • Bề mặt gan cứng, lổn nhổn
 • Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân
 • ….

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám tại bệnh viện để được chỉ định biện pháp điều trị kịp thời. Một số biện pháp điều trị cụ thể khi tế bào ung thư dạ dày di căn sang gan như:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u: Đây là phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn gan. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dạ dày hoặc một phần cơ quan gan bị các tế bào ung thư di căn đến. 
 • Hóa trị: Sử dụng các loại thuốc hóa chất thông qua đường tiêm hoặc uống trực tiếp vào cơ thể để thu nhỏ và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Thuốc được chỉ định sử dụng cho những người bệnh có thể trạng sức khỏe yếu hoặc kéo dài thời gian sống của những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn nặng. 
 • Xạ trị: Phương pháp này được chỉ định áp dụng kết hợp với biện pháp hóa trị. Sử dụng các loại tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt khối u ung thư. 
 • Thuyên tắc mạch gan: Đây là phương pháp riêng biệt được áp dụng cho những người bị ung thư dạ dày di căn đến gan. Biện pháp này nhằm ức chế việc cung cấp máu nuôi tế bào ung thư để chúng từ từ teo nhỏ, sau đó tiến hành xạ trị, hóa trị để tiêu diệt chúng. 

3. Ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc

Phúc mạc là một trong những cơ quan quan trọng, là màng thanh mạc có kích thuốc lớn nhất trong cơ thể và có nhiệm vụ bao bọc, bảo vệ các cơ quan bên trong ổ bụng và đáy chậu. Tuy nhiên, lớp phúc mạc này lại rất dễ tấn công và tổn thương, đặc biệt là khi xảy ra những va chạm mạnh. Phổ biến nhất là sự di căn của các tế bào ung thư dạ dày đến phúc mạc do cơ quan này nằm rất gần với dạ dày. 

Theo nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc là khoảng 32% trên tổng số những trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày di căn. Nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư dạ dày di căn phúc mạc là do xuất hiện tai biến hậu phẫu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao nhiều trường hợp người bệnh sau khi đã phẫu thuật xong, khỏi bệnh nhưng lại tái phát sau một thời gian. 

Việc chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến phúc mạc hay chưa, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện một số các xét nghiệm cụ thể như:

 • Xét nghiệm dịch trong ổ bụng: Trường hợp này phúc mạc sẽ tiết dịch màu vàng hoặc màu đỏ do có dính máu. Sau khi xét nghiệm sẽ thấy có khoảng 25% virus ung thư dạ dày trong dịch ổ bụng hoặc dịch tiết ra từ ổ bụng có chỉ số LDH cao cũng có thể chẩn đoán là bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến phúc mạc. 
 • Làm sinh hóa máu: Cách chẩn đoán này giúp kiểm tra nồng độ LDH và Calci trong máu để đưa ra kết quả chính xác nhất. 
 • Soi ổ bụng: Đây là phương pháp được áp dụng khá phổ biến để chẩn đoán ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi soi ổ bụng sẽ giúp quan sát rõ hình ảnh trực quan của phúc mạc tổn thương ra sao, có sự xuất hiện của các tế bào ung thư hay chưa, đồng thời hỗ trợ xác định vị trí phúc mạc bị xâm lấn, tiến hành sinh thiết phúc mạc… Đặc biệt, với những trường hợp phát hiện phúc mạc bị xuất huyết, có các hạt màu trắng đục, dày cứng và sần sùi thì có thể kết luận rằng ung thư dạ dày đã di căn đến phúc mạc. 
 • CT Scan (chụp cắt lớp vi tính): Những hình ảnh chụp CT là cơ sở để bác sĩ đánh giá tình tạng của cổ rướng, virus có xâm nhập vào bên trong phúc mạc hay chưa…
Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc là trường hợp di căn khá phổ biến do phúc mạc nằm rất gần với dạ dày

Cũng tương tự như những loại ung thư dạ dày di căn khác, ung thư dạ dày di căn phúc mạc thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh. Việc điều trị trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh thông qua các biện pháp như xạ trị, hóa trị, thuốc giảm đau…

Bên cạnh đó, để kiểm soát bệnh trong giai đoạn này người bệnh cần thăm khám định kỳ thường xuyên ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường. Đồng thời, tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ung thư dạ dày để đem lại kết quả điều trị hiệu quả cao, ngăn ngừa biến chứng. Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ tích cực… để kéo dài thời gian sống. 

4. Ung thư dạ dày di căn tụy

Trong cấu tạo cơ thể con người, tụy là cơ quan nằm ở vị trí gần với dạ dày nhất. Vì vậy, tỷ lệ ung thư dạ dày di căn sang tụy thường rất cao. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày di căn tụy có thể xảy ra theo 2 trường hợp sau:

 • Do sự xâm lấn tự nhiên của các tế bào ung thư vì tụy nằm rất gần với dạ dày. 
 • Do tổn thương tai biến sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật chẳng may các tế bào ung thư rơi vào tụy và có thể phát triển thành khối u thứ phát tại đây. Từ đó, xảy ra tình trạng di căn sang cả lớp phục mạc. 

5. Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Phổi là cơ quan dễ bị di căn các tế bào ung thư dạ dày với tỷ lệ khoảng 15%. Mặc dù phổi và dạ dày là 2 cơ quan nằm xa nhau nhưng vị trí đáy của lá phổi lại nằm gần với dạ dày nên quá trình di căn rất dễ xảy ra, thường xuất hiện từ giai đoạn 3 của bệnh. 

Một số triệu chứng điển hình khi ung thư dạ dày di căn phổi như: suy nhược cơ thể, mệt mỏi, xuất hiện các cơn đau, tức ngực, khó thở bất thường, ho, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, chướng bụng, chán ăn, đầy hơi… Quá trình điều trị cho người bệnh ung thư dạ dày di căn phổi chủ yếu là hóa trị, xạ trị và không thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, mặc dù điều trị tích cực nhưng hiệu quả cũng chỉ giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh thêm 1 – 2 năm. 

6. Ung thư dạ dày di căn sang xương

Trường hợp các tế bào ung thư dạ dày di căn sang xương thường xuất hiện chủ yếu gồm xương sườn, xương cẳng tay, xương chậu, xương sườn, xương sọ… Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày di căn xương khoảng 12%. 

Trong giai đoạn này, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng như đau nhức xương khớp, hạn chế vận động khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, kèm theo một số triệu chứng bệnh khác như chán ăn, bụng đầy hơi, đau bụng, táo bón, chướng bụng, sụt cân nhanh chóng, giảm tiểu cầu, hay quên, giảm đột ngột canxi trong máu, các khớp sưng phù, suy nhược cơ thể, thiếu máu…

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn xương cực kỳ nguy hiểm, gây đau nhức khớp và gây khó khăn trong quá trình vận động

Việc điều trị bệnh trong giai đoạn di căn xương chủ yếu là sử dụng các loại thuốc chống viêm, kháng sinh… để giảm đau, kết hợp với đó là xạ trị, hóa trị hoặc các liệu pháp quang động học để đem lại kết quả điều trị cao đó là giảm đau, kéo dài sự sống cho người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Điều trị thiếu máu: Với những người bị thiếu máu do tủy xương bị tổn thương, nhiễm trùng do suy giảm sức đề kháng, xuất huyết do suy giảm tiểu cầu… sẽ được điều trị tích cực bằng biện pháp truyền khối hồng cầu bằng liều tiêm eythropoietin 2000 – 4000 UI/ ngày trong thời gian 3 ngày/ tuần để kích thích tăng lưu lượng máu. 
 • Điều trị tăng calci máu: Các tế bào ung thư di căn sang xương khiến xương yếu, dễ gãy, thậm chí tiêu xương nguy hiểm. Vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành truyền một số loại thuốc như NaCl 0,9% , calcitonin, corticoid hoặc nhóm thuốc biphosphonat qua đường tĩnh mạch để hỗ trợ làm giảm và cân bằng lượng calci trong máu.
 • Giảm các cơn đau ung thư: Quá trình điều trị ung thư dạ dày di căn xương thường gây ra nhiều sự đau đớn. Vì vậy, người bệnh sẽ được kê đơn một số loại thuốc chống viêm không steroid để giảm đau như morphin, codein… Lưu ý tuyệt đối không sử dụng thuốc steroid. 
 • Hỗ trợ ngăn ngừa quá trình tiêu xương: Việc làm chậm và ngăn ngừa quá trình tiêu xương thông qua các loại thuốc hóa chất, xạ trị, thuốc kháng Cathespin K (thuốc chống hủy xương) hoặc các phương pháp quang động học. 

7. Ung thư dạ dày di căn não

Não là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể, não có cấu tạo phức tạp và có nhiệm vụ điều khiển tất cả hoạt động trong cơ thể. Vì vậy, khi các tế bào ung thư dạ dày di căn đến não sẽ gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Một số triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày di căn não như: suy giảm thị lực, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, ăn vào nôn ra, dễ lên cơ động kinh, mất kiểm soát về lời nói và hành vi… 

Để điều trị ung thư dạ dày di căn não, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc có khả năng kiểm soát những triệu chứng vừa kể trên và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên, việc chữa khỏi bệnh hoàn toàn trong giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn là điều không thể, làm tăng nguy cơ tử vong. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ các biện pháp điều trị chuyên sâu thì cũng cần giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái, hạn chế stress và xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. 

8. Ung thư dạ dày di căn sang buồng trứng

Đây là dạng di căn xuất hiện ở nữ giới, là tình trạng tế bào ung thư xuất hiện ở cơ quan buồng trứng, nơi sản sinh trứng và tiết hormone estrogen và progesterone. Một số triệu chứng điển hình của bệnh ung thư dạ dày di căn buồng trứng như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dữ dội, không đúng ngày kinh, đau vùng xương chậu, đau dạ dày, đại tiện ra máu, đau nặng trì vùng bụng dưới, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng, mệt mỏi… 

Việc điều trị bệnh chủ yếu trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, xạ trị, hóa trí để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật để kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Ngoài những cơ quan vừa kể trên, các tế bào ung thư dạ dày di căn cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như tuyến tiền liệt ở nam giới, túi mật, đại tràng… nhưng với tỷ lệ thấp hơn. 

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư dạ dày di căn đều có tiên lượng sống rất thấp. Cụ thể thời gian sống cùa người bệnh ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc chủ yếu vào vị trí di căn, mức độ di căn của khối u ung thư thứ phát:

Ung thư dạ dày di căn
Việc điều trị ung thư dạ dày di căn chủ yếu nhằm giảm đau và kéo dài sự sống cho người bệnh
 • Mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong giai đọan này có thể đem lại kết quả điều trị thành công khá cao. Bởi lúc này các tế bào ung thư chỉ vừa di căn sang các hạch bạch huyết ở mức độ chưa quá nặng.
 • Nếu khối u ung thư dạ dày đã di căn đến những cơ quan bên ngoài dạ dày như não, xương, gan, phổi… thì việc áp dụng các biện pháp điều trị chỉ có khả năng giảm đau đớn và kéo dài sự sống chứ không thể chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn, tỷ lệ sống sót hơn 5 năm chỉ khoảng 5%. Thường thì thời gian sống trung bình của người bệnh ung thư dạ dày di căn là 3 tháng. Đặc biệt, trong trường hợp những tế bào ung thư dạ dày đã di căn đến xương và gan thì có thể sống thêm khoảng 2 tháng. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sau khi phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn di căn có thể sống hơn 5 năm thông qua việc điều trị, chăm sóc phù hợp (ăn uống, tập thể dục và sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ) và duy trì một lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, vui vẻ và lạc quan.

Có thể thấy, ung thư dạ dày di căn được xem là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, để phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ này, người bệnh nên chủ động thăm khám sớm khi các triệu chứng ở giai đoạn đầu, tăng hiệu quả điều trị bệnh, tránh biến chứng và không gây tốn kém chi phí quá lớn. 

Có thể bạn quan tâm

Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày và thông tin cần biết

Xạ trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày và thường được thực hiện kết hợp với nhiều phương pháp khác…
xét nghiệm ung thư dạ dày

Các xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày hiện nay

Xét nghiệm ung thư dạ dày là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì chỉ khi làm xét…

5 cách chữa ung thư dạ dày bằng thuốc Nam dễ kiếm

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc Nam là phương pháp đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Được bào…

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 và thông tin cần biết

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là 1 trong 5 giai đoạn tiến triển của bệnh. Trong đó, ung…

Hóa trị ung thư dạ dày: Liệu trình và thông tin cần biết

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp thường được chỉ định kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ…

Nội soi dạ dày có phát hiện bệnh ung thư không?

Nội soi dạ dày có phát hiện bệnh ung thư không?

Ung thư là một trong những nỗi lo ngại về sức khỏe lớn nhất của con người ở thế kỷ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *