Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung – Theo Bộ Y Tế

Liệu trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung có chết không? Sống được bao lâu?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bị ung thư cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Xạ trị ung thư cổ tử cung và thông tin cần biết

Ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung? 10 thực phẩm vàng

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Đời sống tình dục có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, tuy nhiên ung thư cổ tử cung ít nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động “giường chiếu” của nữ giới. Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết thông tin chia sẻ về vấn đề này.

 Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh khiến nhiều chị em lo sợ và bệnh xảy ra khá phổ biến hiện nay 

Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh nở. Tương tự như những dạng ung thư khác, ung thư cổ tử cung gồm nhiều giai đoạn. Có thể nói, ung thư cổ tử cung là tình trạng “bức tường phòng thủ” đầu tiên của tuyến sinh sản bị tổn thương. Chính vì thế nên cổ tử cung, cũng như các cơ quan trong tử cung không có sức khỏe chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Khi bị ung thư cổ tử cung, tại vùng niêm mạc quanh cổ tử cung sẽ nhân lên về số lượng tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Số lượng tế bào ác tính nhân lên nhanh và phát triển bất thường, đến một mức nhất định sẽ tạo thành khối u ở cổ tử cung. Các tế bào trong khối u này có thể di căn trong giai đoạn sau của bệnh, tại vùng biểu mô xung quanh bị ảnh hưởng cho đến những vùng cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi trung niên, hoặc phụ nữ đã sinh nở nhiều lần hoặc người có đời sống tình dục phức tạp. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh ung thư cổ tử cung là do vi khuẩn Human Papillomavirus (HPV). Nguồn lây lan vi khuẩn HPV gây ung thư cổ tử cung và các bệnh đường sinh dục là tiếp xúc da tiếp da, điều này có nghĩa là khi bạn quan hệ tình dục không an toàn với người bị HPV thì khả năng lây nhiễm vi khuẩn này cao đến 99%. 

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung có thể gặp ít nhiều khó khăn và hạn chế khi sinh hoạt tình dục

Đa số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung trong quá trình điều trị bệnh sẽ gặp ít nhiều thay đổi trong nhu cầu sinh hoạt giới tính. Nhiều chị em vì sợ đau khi quan hệ, hoặc tâm trạng trở nên tồi tệ vì lo lắng mất khả năng sinh nở mà giảm ham muốn. Hoặc do mặc cảm khi bị ung thư cổ tử cung mà hầu hết chị em đều chủ động né tránh bạn tình/người chồng khi họ muốn gần gũi.

Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe đã nhận định phụ nữ bị ung thư cổ tử cung vẫn có thể sinh hoạt tình dục nếu ham muốn, tuy nhiên cần đảm bảo sức khỏe cho phép. Do ung thư cổ tử cung không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác, vì thế những vận động ở khu vực vùng chậu, cơ quan sinh dục vẫn diễn ra bình thường. Ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 hoặc 2, thậm chí các bác sĩ còn khẳng định sinh hoạt tình dục giúp chị em có suy nghĩ tích cực và có thể tiếp nhận điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên trong trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung đã di căn, ảnh hưởng đến tủy sống hoặc dây thần kinh thì một người bệnh nhân sẽ không cảm nhận ham muốn tình dục nữa. Ngoài ra, với những trường hợp cổ tử cung gây viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc ở cổ tử cung cũng cần phải kiêng quan hệ. Nếu như vẫn tiếp tục ma sát mạnh trong thời gian này, có thể gây chảy máu và nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng đến tình dục?

Phương pháp mổ ung thư cổ tử cung mang đến hiệu quả điều trị tương đối tốt. Kết hợp với phẫu thuật, bệnh nhân được kết hợp xạ trị, hóa chất mới mang lại hiệu quả cao. Trong thời gian điều trị ung thư cổ tử cung, đặc biệt là sau khi phẫu thuật bệnh nhân không nên quan hệ. Sau đó, khi phẫu thuật xong thì người bệnh có thể sinh hoạt tình dục bình thường nếu như cơ thể đã sẵn sàng.

Sau khi phẫu thuật, nếu như bác sĩ nhận định thể trạng của bệnh nhân phục hồi tốt thì người bệnh có thể sinh hoạt tình dục trở lại. Ở những bệnh nhân chỉ phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư, nếu can thiệp phẫu thuật không ảnh hưởng đến chức năng cơ quan sinh dục thì hoạt động “giường chiếu” sẽ không bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ phục hồi của từng bệnh nhân, chức năng sinh dục có suy giảm hay hạn chế hay không và đưa ra tư vấn phù hợp.

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung làm thay đổi một số cấu trúc nhất định của các cơ quan vùng chậu. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của chị em. Hầu hết phụ nữ sau phẫu thuật nhận thấy họ có hứng thú hơn khi quan hệ, bởi sau khi điều trị đã loại bỏ được những triệu chứng khó chịu như đau hoặc tình trạng chảy máu âm đạo.

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Người phụ nữ vẫn có thể sinh hoạt tình dục nên như phẫu thuật cổ tử cung không gây tổn thương cơ quan sinh dục

Một số trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung ( thường là giai đoạn nặng ) vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Ở một số trường hợp bệnh nhân, sau khi phẫu thuật âm đạo có thể ngắn hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo sinh hoạt tình dục bình thường. Nhiều chị em lo lắng quan hệ sau khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung không mang đến khoái cảm, nhưng nếu như phẫu thuật không ảnh hưởng đến vùng âm vật (điểm G) thì chị em vẫn có thể lên đỉnh nếu khu vực này được kích thích.

Sau khi mổ ung thư cổ tử cung bao lâu thì có thể quan hệ?

Tùy theo phương pháp mổ ung thư cổ tử cung, cũng như tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ có thể thay đổi một số thói quen sinh hoạt. Trung bình cần từ 2 – 3 tháng để vùng phẫu thuật phục hồi hoàn toàn, đây cũng là thời gian an toàn nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục. Lúc này vùng vết mổ đã đảm bảo lành sẹo và ngưng chảy máu, không có dịch âm đạo nên vùng kín sẽ không bị viêm nhiễm.

Bạn chỉ nên quan hệ tình dục khi đã thấy vùng vết mổ hết đau, hết chảy máu, sinh hoạt và vệ sinh bình thường thì có thể bắt đầu quan hệ lại. Tuy nhiên cần đảm bảo khi quan hệ tình dục, đôi bên cần có chừng mực để tránh tổn thương và chảy máu vết mổ. Nếu thực hiện những động tác quan hệ phức tạp sẽ gây căng cơ vùng chậu và ảnh hưởng đến vết thương chưa lành.

Sau phẫu thuật ung thư cổ tử cung, một số chị em vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản nhưng hầu hết chị em đều gặp phải tình trạng mất kinh, khả năng thụ thai bị ảnh hưởng. Nếu như ung thư di căn bắt buộc bệnh nhân phải cắt bỏ buồng trứng, người phụ nữ có thể vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ.

Quan hệ tình dục khi bị ung thư cổ tử cung, cần lưu ý gì?

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Nữ giới không nên quan hệ mạnh và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ

Như đã đề cập, những chị em bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nhẹ vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên chị em mắc bệnh thường bị thiếu hụt estrogen, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến ham muốn cũng như cảm giác của chị em khi quan hệ. Vì thế khi quan hệ tình dục trong thời gian này, để đảm bảo an toàn và duy trì khoái cảm thì người phụ nữ lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục với nhiều người, hoặc quan hệ tình dục không an toàn khi biết mình đã mắc bệnh. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV cho bạn tình mà đồng thời còn dễ khiến cơ quan sinh dục, sinh sản viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.
  • Khi quan hệ tình dục, chị em không nên hoạt động mạnh do cổ tử cung lúc này rất nhạy cảm và khả năng viêm sưng cũng cao hơn. Nếu bạn cảm thấy đau khi quan hệ thì nên dừng lại và kiểm tra vùng kín, hoặc dừng “cuộc vui” để đảm bảo an toàn.
  • Sử dụng thuốc bôi trơn âm đạo khi quan hệ khi cần thiết, do ung thư cổ tử cung thường kèm theo triệu chứng rối loạn nội tiết tố khiến vùng kín của người nữ khô rát, thiếu chất bôi trơn. Nếu tiếp tục quan hệ khi “cô bé” khô hạn thì tình trạng xay xát dễ xảy ra.
  • Mỗi ngày người bệnh nên rèn luyện thể dục, đặc biệt là các bài tập Kegel để làm săn chắc cơ vùng chậu, điều này sẽ giúp chị em kiểm soát tốt sự co thắt ử các cơ quanh âm đạo, điều này cũng ảnh hưởng đến cảm giác của chị em và bạn tình khi quan hệ.
  • Sau khi quan hệ tình dục bạn nên vệ sinh cô bé bằng nước muối ấm, hoặc dung dịch vệ sinh âm đạo có tính axit thấp, lành tính hoặc được bác sĩ chỉ định riêng biệt.
  • Đối với những chị em đã phẫu thuật ung thư cổ tử cung, đặc biệt là phẫu thuật xung quanh vùng tiểu khung sẽ có cảm giác đau khi quan hệ. Nên tránh các tư thế quan hệ phức tạp, và không nên dùng sức quá mạnh khi quan hệ sẽ khiến “cô bé” tổn thương.
  • Nếu như chị em vẫn gặp khó khăn trong sinh hoạt tình dục, thì cả vợ và chồng nên trao đổi với bác sỹ tình trạng cụ thể để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung tái phát

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?
Quan hệ tình dục đúng cách và an toàn sẽ giúp người bệnh có tinh thần tích cực hơn

Bệnh ung thư cổ tử cung sau khi điều trị vẫn có nguy cơ tái phát cao. Thông thường, nguyên nhân tái phát là do người bệnh không điều trị bệnh tận gốc, tại vùng điều trị vẫn còn các tế bào ung thư hình thành. Ngoài ra, nếu như sau khi chữa ung thư cổ tử cung mà bệnh nhân vẫn không chú trọng bảo vệ sức khỏe cơ quan sinh dục, sinh sản thì khả năng tái bệnh vẫn có thể xảy ra.  

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn những tế bào ung thư còn sót lại không được phát hiện trong các đợt tái khám sau phẫu thuật. Do những tế bào này rơi vào trạng thái ngủ đông , khi gặp được điều kiện phù hợp chúng lại bắt đầu phát triển và gây bệnh. Vì thế sau khi kết thúc điều trị ung thư cổ tử cung, chị em cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tái phát. Do khả năng miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng sau khi điều trị ung thư, nên trên hết việc bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng. 

Các chuyên gia khuyến khích, bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng cần tăng cường bổ sung thực phẩm chống oxy hóa. Ngoài ra các loại thực phẩm hữu cơ như rau xanh, hoa quả tươi màu đậm cũng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.  Bệnh nhân cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ. Đồng thời không nên sử dụng các chất kích thích thuốc lá, rượu, cafein.

Tuân thủ lịch tái khám định kỳ giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng hồi phục của bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân sẽ được đặt lịch hẹn tái khám từ 6 tháng – 1 năm/lần. Bệnh nhân không nên lo lắng thái quá, bởi vì ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể trị khỏi , sinh hoạt của người bệnh vẫn diễn ra bình thường. Quan trọng trên hết là bệnh nhân nên chú trọng theo dõi sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường.

Ngoài ra người bệnh cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh hơn  trong và sau khi điều trị ung thư cổ tử cung. Người bệnh cũng nên xây dựng thời gian biểu phù hợp hơn xen kẽ giữa nghỉ dưỡng và làm việc. Tránh lao động nặng, mang vác vật dụng quá nặng, không chú ý chăm sóc bản thân sẽ khiến bệnh dễ có nguy cơ tái phát. Thường xuyên rèn luyện thể dục theo cường độ hợp lý để tăng cường sức đề kháng. 

Ngoài ra việc giữ vệ sinh vùng kín cũng rất quan trọng. Bởi vì sau khi điều trị ung thư cổ tử cung thì “cô bé” của chị em tiết ra nhiều khí hư. Điều này đồng thời có thể khiến tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Vì thế sau khi đi vệ sinh, hoặc sau khi quan hệ tình dục chị em cần vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không là vấn đề mà nhiều chị em lo lắng. Sinh hoạt tình dục của chị em có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phụ nữ nhận thấy những thay đổi tích cực hơn trong đời sống quan hệ tình dục sau phẫu thuật do các triệu chứng cải thiện. Vì thế trong quá trình khám và điều trị ung thư cổ tử cung, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Bài viết liên quan:

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung – Theo Bộ Y Tế

Ung thư cổ tử cung hiện đang là một trong 10 loại bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới…

tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung? Điều cần biết

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung hiện đang là giải pháp hữu hiệu nhất giúp phòng tránh bệnh lý…

cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung – Chị em nên biết

Thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa chính là cách tốt nhất để nữ giới bảo vệ sức khỏe…

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Hiện nay ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ 2 sau ung thư vú ở…

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Nhiều chị em chủ quan cho rằng ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở những phụ nữ từng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *