Viêm Amidan Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu và Điều Trị

Cắt amidan hết bao nhiêu tiền? Bảng giá ở một số bệnh viện [THAM KHẢO NGAY]

Tại Sao Amidan Có Lỗ? Nguy Hiểm Không? Điều Cần Biết

Bệnh Viêm Amidan Mãn Tính Có Gây Ung Thư Không?

Phác Đồ Điều Trị Viêm Amidan Mới Nhất (Tham Khảo BYT)

Cắt Amidan Bằng Coblator Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Chi Phí

Viêm Amidan Nổi Hạch Ở Cổ có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Viêm Amidan hốc mủ kiêng ăn gì để bệnh không nặng thêm?

Viêm amidan gây khó thở có nguy hiểm không? Nên xử lý như thế nào?

Viêm amidan khi mang thai và cách điều trị AN TOÀN, HIỆU QUẢ cho bà bầu

Ung Thư Amidan Khẩu Cái Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG – Khoa Tai Mũi HọngGiám đốc Chuyên môn Phòng khám đa khoa Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Ung thư amidan khẩu cái là một trong những dạng ung thư thuộc nhóm tai mũi họng phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, nam giới trưởng thành từ 40 – 50 tuổi nghiện rượu bia, thuốc lá là đối tượng dễ mắc bệnh lý này. Đây là một dạng ung thư bao gồm nhiều khối u thành hố amidan, trụ trước và trụ sau, bệnh tiến triển rất nhanh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày và cả tính mạng của người bệnh. 

Ung thư amidan khẩu cái
Ung thư amidan khẩu cái là một trong những dạng ung thư thuộc tai mũi họng phổ biến ở nam giới

Ung thư amidan khẩu cái là gì? 

Amidan hay còn được gọi là amidan khẩu cái chính là khối amidan có kích thước to, dễ dàng nhìn thấy khi há to miệng. Hai khối amidan này nằm ở hai bên thành họng và có vị trí từ bờ trên đáy lưỡi kéo dài lên cao đến gần lưỡi gà. Amidan khẩu cái thuộc cấu trúc của vòng bạch huyết Waldayer ở ngã tư hầu họng, được chia làm nhiều múi và được ngăn cách bởi tổ chức liên kết lưới nội mô, chứa số lượng lớn tế bào nang lympho. Mỗi nang này được cấu tạo gồm 1 trung tâm sinh sản có vai trò phản ứng lại với các kháng nguyên và sinh sản lympho bào. 

Chính vì vậy, nhiệm vụ chính của amidan khẩu cái chính là chống viêm, tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại các tác nhân gây viêm từ bên ngoài. Đồng thời, loại trừ các độc tố, vi sinh vật gây hại… nằm trên khí quản và thực quản, tổng hợp thực bào, tổng hợp kháng thể… duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể. 

Tuy nhiên, do cấu trúc của amidan khẩu cái nhiều khe hốc, ngách nhỏ và niêm mạc luồn sâu nên rất dễ bị viêm nhiễm nếu gặp điều kiện thuận lợi. Viêm nhiễm khiến amidan khẩu cái chịu tổn thương nghiêm trọng và nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư amidan khẩu cái. Theo một thống kê cho thấy, amidan khẩu cái có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nhưng phổ biến nhất là xảy ra ở nam giới từ 40 – 50 tuổi trở lên do hút thuốc và uống nhiều rượu bia. 

Ung thư amidan khẩu cái
Cấu trúc amidan nhiều khe hốc nên rất dễ viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ ung thư amidan khẩu cái

Tương tự như những bệnh lý ung thư khác, amidan khẩu cái được chia làm 4 giai đoạn chính với cấp độ nặng tăng dần:

 • Giai đoạn I: Là giai đoạn bắt đầu có những biến đổi tiêu cực làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên chúng chỉ mới ở mức tiền ung thư và chưa có khả năng lan rộng. 
 • Giai đoạn II: Trong khối amidan bắt đầu xuất hiện các tế bào ung thư ác tính, nhưng chúng vẫn chưa di căn. Kích thước khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm. 
 • Giai đoạn III: Khối u ung thư có đường kính lớn hơn 2cm hoặc dài hơn 4cm. Chúng bắt đầu di chuyển dần sang các mô lân cận và phát triển, thường là di căn sang các biểu mô hoặc hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IV: Đây cũng là giai đoạn cuối của ung thư amidan khẩu cái. Thời điểm này, các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, bộ phận hơn như xương hàm, miệng… Thậm chí lan sang những cơ quan ở xa như gan, phổi… và gây ung thư. Nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ khó có thể giữ được mạng sống. 

Phân loại và hình thái lâm sàng của từng loại ung thư amidan khẩu cái

Dựa vào cấu trúc biểu mô, ung thư amidan khẩu cái được chia làm 2 loại chính gồm: ung thư biểu mô amidan và ung thư liên kết amidan. 

Ung thư biểu mô amidan (Carcinoma)

Đây là thể bệnh amidan khẩu cái phổ biến nhất hiện nay, chiếm 90% trên tổng số các trường hợp mắc bệnh. Ung thư biểu mô amidan thường xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi và được chia làm nhiều nhóm nhỏ như sau:

 • Ung thư biểu mô amidan: Được biểu hiện ở thể hỗn hợp các triệu chứng loét thâm nhiễm, sau đó là thể tăng sinh mức độ viêm loét, thâm nhiễm. 
 • Ung thư lympho biểu mô: Đây là tình trạng ung thư hóa cùng lúc giữa các tổ chức biểu mô và lympho amidan. Loại ung thư này chủ yếu xuất hiện ở amidan vòm, nhưng cũng có một số ít trường hợp phát triển ở amidan khẩu cái. 
 • Ung thư di căn hạch: Các tế bào ung thư được phát hiện chủ yếu ở hạch di căn cổ, còn dấu hiệu ở amidan khẩu cái thường ít được biểu hiện rõ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau 1 – 2 năm ủ bệnh mới phát hiện các tổn thương ung thư ở amidan. 

Ung thư liên kết amidan (Sarcoma)

Thể amidan khẩu cái này chỉ chiếm tỷ lệ 10% và thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. So với ung thư biểu mô amidan thì thể ung thư này có tốc độ tiến triển khá nhanh, biến chứng nặng vì thường di căn xa đến phổi, gan… 

Các hình thái lâm sàng của ung thư amidan khẩu cái

Ung thư amidan khẩu cái có rất nhiều hình thái khác nhau như:

Ung thư amidan khẩu cái
Có rất đa dạng các hình thái ung thư amidan khẩu cái
 • Hình thái loét: nông hoặc sâu, rắn hoặc mềm, đáy như núi lửa và bị thâm nhiễm ở các thành hố amidan. 
 • Hình thái sùi: khiến kích thước amidan sưng to như một thể ung thư liên kết hay sacom và rất nhạy cảm với tia xạ. 
 • Hình thái thâm nhiễm: Tổn thương thường ăn vào rất sâu nên khi sờ thấy rất rắn chắc. 
 • Thể hỗn hợp: Dạng hình thái này là sự kết hợp giữ thể loét sùi và loét thâm nhiễm. 

Cần kiểm tra hình thái thông qua phát hiện các hạch dưới cổ, cụ thể là dưới góc hàm và dãy cánh. Lúc này tùy vào thể tích, vị trí, số lượng và mức độ di động của hạch mà xác định loại ung thư amidan khẩu cái. 

Ngoài ra, căn cứ vào vị trí giải phẫu của thương tổn khối u để xác định hình thái lâm sàng của ung thư biểu mô amidan. 

 • Ung thư cực dưới amidan: Bác sĩ sẽ dùng đèn soi thanh quản và sờ vào khối amidan để kiểm tra. Nếu tế bào ung thư đã lan ra trụ trước và phía bờ lưỡi, chủ yếu ở thể loét thâm nhiễm chắc chắn sẽ khiến người bệnh đau đớn. 
 • Ung thư cực trên amidan: Tổn thương thường xuất phát từ hố màn hầu của amidan khẩu cái. Ban đầu là những nốt thâm nhiễm đỏ sẫm và phù nề nên Escat gọi là giả gôm. Ở giai đoạn đầu thường rất hó chẩn đoán, chỉ đến khi các tế bào ung thư lan sang màn hầu và các tổ chức lân cận mới có thể phát hiện ra. 
 • Ung thư ở giữa amidan: Dạng ung thư với hình thái này khá hiếm gặp, chỉ khoảng 5 – 6%. Chúng thường xuất phát từ phần đáy khe rồi lan dần ra ngoài. 
 • Ung thư ở rãnh amidan: Nằm ở chỗ tiếp giáp giữa đáy lưỡi và cực dưới amidan khẩu cái, có khả năng lan ra nhiều phía nên khá nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư amidan khẩu cái

Việc phát hiện các triệu chứng ung thư amidan khẩu cái sớm có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể như sau:

Ung thư amidan khẩu cái
Mỗi giai đoạn ung thư amidan khẩu cái sẽ có các triệu chứng với mức độ và tần suất khác nhau

Triệu chứng ung thư amidan khẩu cái giai đoạn đầu

Mặc dù là “thời điểm vàng” để chữa bệnh nhưng rất hiếm trường hợp bệnh nhân đi khám ở giai đoạn đầu hầu như các triệu chứng chưa rõ ràng, mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cơ bản ban đầu tại vòm họng như:

 • Đau rát cổ họng: Đây là triệu chứng xảy ra xuyên suốt từ đầu cho đến cuối ở những bệnh nhân bị ung thư amidan khẩu cái. Trong giai đoạn đầu, cảm giác đau thường âm ỉ, dai dẳng và càng đau hơn khi người bệnh nuốt nước bọt hay thức ăn. Theo thời gian, cơn đau sẽ lan đến tận mang tai và cả vùng đỉnh đầu. 
 • Nổi hạch: Theo thống kê có đến 78% bệnh nhân bị ung thư amidan khẩu cái giai đoạn đầu có triệu chứng này. Kích thước khối hạch bằng ngón tay và có khả năng di chuyển dễ dàng qua lại hai bên cổ. 
 • Khó nuốt: Sự phát triển của các tế bào ung thư tại amidan khiến amidan sưng to, khi tiếp xúc va chạm với thức ăn sẽ gây ra đau nhức, vướng nghẹn và khó nuốt.
 • Khó phát âm: Ở giai đoạn đầu, tuy khối u ung thư amidan còn nhỏ nhưng vẫn có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phát âm. Triệu chứng này khiến nhiều người nhầm lẫn với viêm họng nên thường hay bỏ qua.
 • Khạc đờm ra máu: Ung thư amidan khẩu cái giai đoạn đầu cũng có thể được nhận biết qua triệu chứng khạc đờm hoặc ho ra máu. Tuy nhiên, tần suất và lượng máu không nhiều.   

Triệu chứng ung thư amidan khẩu cái giai đoạn cuối

Theo thời gian, khối u ung thư ngày càng phát triển to hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng amidan. Thậm chí các tế bào ung thư đã di căn sang nhiều bộ phận khác nên các triệu chứng rất nặng nề và rõ ràng, điển hình là mức độ đau nhiều hơn, cứng hàm và hai hốc mắt sâu hoắm. 

 • Đau nhức toàn thân: So với giai đoạn đầu thì các cơn đau ở giai đoạn cuối xuất hiện thường xuyên hơn, mức độ đau dữ dội hơn. Không chỉ đau amidan mà còn gây đau nhiều bộ phận khác trên cơ thể như vòm họng, hai bên thái dương, tai, xương… Thậm chí đau nhức toàn thân khiến sức khỏe và tinh thần người bệnh suy giảm trầm trọng. 
 • Cứng hàm: Khối u ung thư amidan khẩu cái ở giai đoạn cuối có kích thước lớn, không chỉ chèn ép khí quản, thực quản mà còn lan nhanh đến khớp hàm thái dương. Các khối u này đè lên khớp cắn, khiến hai hàm khít lại dẫn đến việc người bệnh không thể há miệng to, cản trở ăn uống hay nói chuyện. 
 • Cụt lưỡi gà: Một số trường hợp tế bào ung thư ác tính có thể ăn sâu và làm đứt lưỡi gà, tạo thành một lỗ hổng lớn trong miệng của bệnh nhân. Tình trạng này còn được gọi là cụt lưỡi gà, người bệnh nói đớ, khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của thức ăn xuống dạ dày, cản trở tiêu hóa và nhiều vấn đề khác trong ăn uống. 
 • Ho ra máu: Đây là triệu chứng đặc trưng của hầu hết các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư amidan khẩu cái giai đoạn cuối nói riêng. Ở thời điểm này, tế bào ung thư ăn sâu vào tổ chức amidan gây viêm nhiễm, lở loét nặng dẫn đến chảy máu. Trường hợp nguy hiểm hơn có thể gây ho ra máu ở tai mũi họng gây choáng váng, suy giảm chức năng. Lúc này, người bệnh bị xuất huyết nhiều, ồ ạt có thể gây bít tắc đường thở. 
 • Một số triệu chứng khác: Khối u ung thư di căn còn khiến bệnh nhân ho khan kéo dài, đau mỏi toàn thân, mệt mỏi, sụt cân, suy nhược cơ thể, miệng có mùi hôi thối… 

Nguyên nhân gây ung thư amidan khẩu cái

Ung thư amidan khẩu cái được xếp vào nhóm những bệnh ung thư nguy hiểm và đứng thứ 7, 8 trong tất cả các loại ung thư ở vùng đầu, cổ. Cơ chế hình thành tế bào ung thư được xác định là do sự hư hỏng của DNA kéo theo quá trình đột biến gen. Từ đó, khiến các gen đột biến không còn hoạt động bình thường, các tế bào bắt đầu phân chia và phát triển quá mức vượt khỏi sự kiểm soát của cơ thể, từ đó gây ra ung thư. 

Ung thư amidan khẩu cái
Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư amidan khẩu cái

Có rất nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy quá trình này và gây ra ung thư amidan khẩu cái gồm:

 • Nghiện hút thuốc lá: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư amidan khẩu cái nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy… Vì trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có khoảng 70 chất trong số này là tác nhân gây ra ung thư như carcinogens, benzopyrene hay các nitrosamine…
 • Nghiện chất kích thích: Một số chất kích thích có trong các loại đồ uống có cồn như rượu bia… làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng. Nếu không can thiệp chữa trị kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm và hình thành tế bào ung thư amidan. 
 • Virus HPV: HPV là một loại virus gây ra bệnh u nhú ở người, có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục. Chúng có rất nhiều type, trong đó có 3 loại có thể gây ung thư amidan là type 2, 11 và 16, type thường nhất là 16. 

Ngoài ra, những đối tượng sau đây thường có nguy cơ cao mắc ung thư amidan khẩu cái cao hơn người bình thường:

 • Người từng có tiền sử hút thuốc, uống nhiều rượu bia.
 • Người mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa, đường hô hấp có nguy cơ di căn đến amidan. 
 • Người có tiền sử bị viêm amidan, chấn thương hoặc viêm nhiễm niêm mạc, biểu mô vùng họng miệng hoặc một số bệnh lý liên quan. 

Làm cách nào để chẩn đoán ung thư amidan khẩu cái?

Thực hiện chẩn đoán sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị bệnh thành công. Ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường về amidan trong thời gian dài nhưng không khỏi, tốt nhất bệnh nhân nên đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán xem có dấu hiệu của ung thư hay không. Quá trình này cụ thể như sau:

Ung thư amidan khẩu cái
Các biện pháp chẩn đoán ung thư amidan khẩu cái phổ biến như kiểm tra lâm sàng, sinh thiết, các xét nghiệm hình ảnh…
 • Kiểm tra amidan khẩu cái: Bằng cách kiểm tra triệu chứng, quan sát khối amidan và điều trị bệnh sử của bản thân người bệnh cũng như của các thành viên trong gia đình. 
 • Xét nghiệm hình ảnh: Sau đó bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các loại xét nghiệm hình ảnh cần thiết như chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính CT scan, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm, chụp PET/CT… để quan sát rõ hơn về cấu trúc và tình trạng hiện tại ở bên trong amidan ra sao. 
 • Kiểm tra sinh thiết: Nếu nghi ngờ có sự bất thường tại một khu vực nào đó, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dùng để lấy mẫu bệnh phẩm. Sau đó chuyển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Phương pháp này giúp tìm kiếm và phát hiện xem mẫu bệnh phẩm đó có chứa tế bào ung thư hay không. 

Các phương pháp điều trị ung thư amidan khẩu cái

So với các bệnh lý khác về amidan, ung thư amidan khẩu cái cần phải có phác đồ điều trị riêng ngay từ đầu. Việc này nhằm mục đích thực hiện điều trị theo đúng nguyên tắc là tiêu diệt các tế bào ung thư, bảo tồn chức năng và tính thẩm mỹ của họng, miệng cũng như phòng ngừa nguy cơ tái phát. 

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư amidan khẩu cái chính là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Trường hợp phát hiện ung thư sớm thường sẽ trị bằng xạ trị hoặc phẫu thuật. Nhưng nếu để bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, việc điều trị khó khăn sẽ phải kết hợp cả 3 kỹ thuật trên để tăng tỷ lệ thành công. 

 • Xạ trị: Sử dụng tia phóng xạ chiếu trực tiếp qua da để đánh tan khối u. Vì loại khối u này rất nhạy cảm với tia xạ. 
 • Phẫu thuật: Thường được thực hiện qua đường miệng tự nhiên hoặc đường ngoài đi qua xương hàm. Thông qua đó, bác sĩ sẽ lấy đi một phần tổn thương amidan hoặc toàn bộ hố amidan, có thể nạo hạch cổ ở 1 hoặc cả hai bên. 
 • Hóa trị: Trị liệu bằng hóa chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Để thực hiện phương pháp này cần cân nhắc kỹ lưỡng về tình trạng bệnh để hạn chế thấp nhất các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. 
 • Dùng thuốc: Tùy theo từng trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc phù hợp. Các loại thuốc này chủ yếu giúp giảm đau, làm chậm tiến triển của bệnh và chống lại viêm nhiễm. 
Ung thư amidan khẩu cái
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư amidan khẩu cái hiệu quả

Tùy theo thể ung thư bệnh nhân mắc phải mà cách điều trị sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều trị ung thư biểu mô amidan khẩu cái

 • Trường hợp khối u ung thư còn nhỏ và khu trú, chưa lan sang các cơ quan lân cận sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật, nạo vét hạch (nếu có) hoặc cần thiết có thể phẫu thuật cắt bỏ cơ ức đòn chũm. Ngoài ra, kết hợp xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các khối u nhỏ nằm trong tổ chức amidan. 
 • Trường hợp khối u đã lớn và di căn sang nhiều tổ chức, cơ quan lân cận thì tùy vào vị trí, mức độ và bản chất của khối u là gì mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện hóa trị liệu, xạ trị, dùng thuốc (kháng sinh, chống viêm nhiễm hoặc giảm đau) hoặc đa trị liệu (kết hợp tất cả các phương pháp trên). 

Điều trị ung thư liên kết amidan khẩu cái

Do tế bào ung thư liên kết amidan có mức độ nhạy cảm với ánh sáng cao hơn so với ung thư biểu mô amidan nên biện pháp điều trị thường dùng nhất chính là xạ trị. Trong một số trường hợp nặng có thể kết hợp với hóa trị liệu để làm tăng kết quả điều trị ung thư amidan khẩu cái. 

Người bệnh ung thư amidan khẩu cái sống được bao lâu?

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong rất cao. Và ung thư amidan khẩu cái cũng tương tự như vậy, mặc dù không có khả năng lây nhiễm từ người sang người nhưng lại có nguy cơ gây tử vong cao. Nếu phát hiện bệnh sớm và tích cực điều trị thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm. 

Cụ thể về tỷ lệ chữa bệnh thành công ở từng giai đoạn như sau: điều trị bệnh sớm ở những người phát hiện ung thư amidan khẩu cái trên 5 năm là 100%, ở giai đoạn 2 là 90%, giai đoạn 3 là 75% và ở giai đoạn 4 chỉ còn 25%. Dựa vào số liệu này, các chuyên gia đã đưa ra nhận định về thời gian sống của bệnh nhân như sau: bệnh nhân ung thư amidan khẩu cái có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 66%. Tuy nhiên con số này sẽ thấp hơn rất nhiều so với những trường hợp khối u ung thư đã di căn và còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có nhiễm HPV không… 

Các yếu tố quyết định kết quả điều trị ung thư amidan khẩu cái

Bên cạnh tuân thủ phác đồ trị do bác sĩ chỉ định, bệnh nhân ung thư amidan khẩu cái cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Khi tiếp nhận phác đồ điều trị ung thư amidan khẩu cái, tinh thần của người bệnh thường đi xuống rất nhiều. Những trạng thái cảm xúc như sợ hãi, buồn khổ, lo lắng, thậm chí tuyệt vọng… càng tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia ung thư khẳng định một tâm lý vững vàng, tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng” giúp điều trị bệnh hiệu quả. 

Để nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần, lấy lại tinh thần ổn định, bệnh nhân không nên tự chịu đựng một mình. Thay vào đó hãy chủ động trò chuyện, bày tỏ và tâm sự với người thân, bạn bè. Hãy làm những điều mà bản thân yêu thích, những đam mê trong cuộc sống để luôn duy trì sự lạc quan. Đối với người nhà bệnh nhân, hãy tích cực chăm sóc, tạo điều kiện để bệnh nhân chia sẻ suy nghĩ cá nhân và không quá lo nghĩ nhiều về bệnh. 

Chế độ ăn uống hợp lý 

Bên cạnh tinh thần, chế độ ăn uống hợp lý cũng chính là bí quyết vàng giúp người bệnh chiến thắng căn bệnh ung thư amidan khẩu cái. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy trao đổi trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng và kết hợp với sở thích riêng để thiết lập thực đơn ăn uống phù hợp nhất với bản thân. 

Ung thư amidan khẩu cái
Bổ sung các dưỡng chất cần thiết từ đa dạng các loại thực phẩm vào thực đơn ăn uống của bệnh nhân ung thư amidan khẩu cái

Chế độ ăn uống trong quá trình điều trị ung thư amidan khẩu cái, nhất là ở giai đoạn cuối bệnh nhân thường rất đau đớn và gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vì vậy, chế độ ăn uống cần chú ý các điểm sau:

 • Chế biến những món lỏng, mềm, dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh hầm… Ở giai đoạn cuối có thể xay nhuyễn thức ăn, truyền vào cơ thể để bổ sung các dưỡng chất cần thiết. 
 • Chia nhỏ các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày. 
 • Tăng cường bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đảm bảo các nhóm chất như đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất… từ các loại rau xanh, củ quả, trái cây, ngũ cốc, các loại thịt, cá, hải sản… 
 • Bệnh nhân thường bị thay đổi khẩu vị trong quá trình điều trị. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân nên súc miệng trước khi ăn, sử dụng nhiều gia vị và nước sốt trong món ăn để tăng hương vị cho món ăn…
 • Đối với bệnh nhân ung thư amidan cần tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều muối, nhiều đường, cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn lạnh, thực phẩm thô cứng… 
 • Uống nhiều nước, khoảng 8 – 12 ly, uống ngay cả khi không khát và uống thành từng ngụm trong vòng vài phút. Ngoài nước lọc, bệnh nhân có thể xen kẽ nước ép trái cây, sữa… Tránh các loại thức uống chứa cồn, caffein…

Lối sống sinh hoạt lành mạnh 

Bệnh nhân ung thư amidan khẩu cái thường có sức khỏe yếu kém và suy nhược cơ thể. Do đó, bệnh nhân cần xây dựng các thói quen lành mạnh nhằm tăng cường sức đề kháng như:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày và súc miệng thường xuyên. 
 • Vận động rèn luyện thể chất thường xuyên, chú ý tập luyện nhẹ nhàng, tránh quá sức và phù hợp với tình trạng sức khỏe. 
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ và tránh thức khuya. Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức. 
 • Không hút thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích khác để tránh gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. 

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Bệnh ung thư amidan khẩu cái dù ở giai đoạn nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm nhất định. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định để đạt hiệu quả tối ưu như tuân thủ lịch hẹn tái khám, lịch xạ trị, hóa trị hoặc bất kỳ bước nào trong quá trình điều trị.

Đồng thời, theo dõi kỹ các phản ứng, triệu chứng bệnh và thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp hơn nếu phương pháp hiện tại không đem lại hiệu quả như mong muốn. 

Hướng dẫn biện pháp phòng ngừa ung thư amidan khẩu cái

Để có một sức khỏe tốt nhất và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan khẩu cái, bạn có thể thực hiện các biện pháp đơn giản sau đây:

Ung thư amidan khẩu cái
Từ bỏ những thói quen xấu, tập luyện rèn luyện thể chất và ăn uống đủ chất là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư amidan khẩu cái
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu bia và các chất kích thích khác. Nếu muốn  cai nghiện hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết. 
 • Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hay tia bức xạ. Nếu do tính chất công việc thì bắt buộc sử dụng đồ bảo hộ. 
 • Giữ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và tích cực điều trị dứt điểm các bệnh về amidan như viêm amidan, sỏi amidan, áp xe amidan
 • Tập thể dục đều đặn thường xuyên và ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh. 
 • Luôn giữ môi trường sống thoáng đãng, trong lành.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm cũng như có hướng điều trị kịp thời. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư amidan khẩu cái. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về bệnh, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Hãy trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, bác sĩ ung thư để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. 

Có thể bạn quan tâm

Chi phí cắt amidan có bảo hiểm y tế

Chi Phí Cắt Amidan Có Bảo Hiểm Y Tế và Một Số Điều Cần Biết

Cắt amidan là phẫu thuật ngoại khoa nên có chi phí khá cao. Do đó, nhiều người thường chọn những…

Áp xe Amidan là gì? Triệu chứng nhận biết và điều trị

Áp xe Amidan thường xuất hiện như biến chứng của viêm Amidan, gây đau, sưng, tắc nghẽn cổ họng, khó…

phác đồ điều trị viêm amidan

Phác Đồ Điều Trị Viêm Amidan Mới Nhất (Tham Khảo BYT)

Xây dựng phác đồ điều trị viêm amidan phù hợp là bước quan trọng được bác sĩ đưa ra sau…

Thuốc đông y điều trị bệnh viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, ho

Thời tiết càng trở lạnh thì tỉ lệ mắc các bệnh về tai mũi họng nói chung và viêm họng,…

Thuốc trị viêm amidan

Các Thuốc Trị Viêm Amidan Tốt Nhất 2022 và Cách Dùng Hiệu Quả

Trên thị trường có rất đa dạng các loại thuốc trị viêm amidan, từ thuốc dạng kê đơn lẫn không…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *