Tư thế ngồi đúng khi làm việc để tránh đau lưng

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Duy trì tư thế ngồi đúng khi làm việc, học tập hay sinh hoạt là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe xương khớp. Đặc biệt là có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đau nhức lưng kích hoạt. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách ngồi đúng tư thế để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

tư thế ngồi đúng
Cần duy trì tư thế ngồi đúng cả khi làm việc, học tập hay sinh hoạt thường ngày

Vì sao cần ngồi đúng tư thế?

Hiện nay, con người thường quá bận rộn công việc. Nhiều người dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, tivi hay lái xe… Chính lối sống thụ động này đã làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính. Điển hình như béo phì, thiếu máu cơ tim hay đái tháo đường type 2.

Ngoài ra, việc ngồi làm việc hoặc lái xe trong thời gian quá lâu với tư thế không đúng còn ảnh hưởng lớn đến hệ cơ xương khớp. Điều này gây ra các chứng đau nhức lưng, gù hay thậm chí là vẹo cột sống.

Vì vậy, bạn luôn được khuyên là cần ngồi đúng tư thế cả khi làm việc hay sinh hoạt. Luyện tập để có một tư thế ngồi đúng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Phải kể đến như:

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
 • Cải thiện sức khỏe cho cột sống
 • Làm giảm sự hao mòn lên cơ, dây chằng và khớp
 • Giảm nguy cơ bị căng cơ cùng các vấn đề do ngồi lâu
 • Giúp duy trì được sự cân bằng khi di chuyển và tập thể dục
 • Làm giảm căng thẳng cho cơ thể khi vận động

Bên cạnh đó, tư thế ngồi đúng còn mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Tốt cho cả tim mạch, hệ tiêu hóa và nhiều cơ quan khác. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc phải một số vấn đề bệnh lý mãn tính.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc để tránh đau lưng

Việc rồi đúng tư thế là rất quan trọng cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết ngồi như thế nào mới đúng, đặc biệt là khi ngồi làm việc hay học tập.

Hiện nay có nhiều loại ghế văn phòng hay ghế dựa thông thường cả phần tựa lưng và phần ghế ngồi điều chỉnh được. Thậm chí nhiều ghế còn có cả lưới tựa lưng.

Tuy nhiên, việc ngồi bất cứ loại ghế nào, tựa lưng được hay không thì bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

 • Phần đùi của bạn cần phải được đặt bằng phẳng ở trên phần ghế ngồi
 • Đầu gối và bắp chân tạo thành 1 góc vuông
 • Bàn chân cần đặt bằng phẳng trên sàn nhà, đồng thời vuông góc với cẳng chân
 • Ngồi sao cho lưng và chân tạo với nhau thành 1 góc khoảng 100 – 135 độ
 • Cánh tay của bạn cần giữ ở vị trí sát vào 2 bên cơ thể, vai và cổ thả lỏng
 • Mắt nhìn về phía trước 1 cách tự nhiên, nếu ngồi màn hình máy tính thì cần nhìn rõ màn hình. Không phải nheo mắt hay nhoài người ra đằng trước
tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng
Hình ảnh về tư thế ngồi đúng và chưa đúng khi làm việc văn phòng

Cách điều chỉnh tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Việc ngồi đúng tư thế tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh để có một tư thế đúng. Dưới đây là một số giải pháp bạn cần chú ý để có 1 tư thế ngồi đúng khi làm việc, nhất là công việc văn phòng:

1. Điều chỉnh các bộ phận hỗ trợ của ghế ngồi

Nếu đang ngồi trên một chiếc ghế có thể điều chỉnh được bất cứ bộ phận nào như gối tựa lưng, tấm lưới tựa lưng hay phần tay vịn thì bạn cần điều chỉnh để có được tư thế phù hợp. Có thể thoải mái bỏ đi những bộ phận như gối tựa và tay vịn nếu thấy chúng ảnh hưởng đến tư thế ngồi của bạn.

Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh độ cao thấp của ghế ngồi so với mặt bàn. Đây cũng là điều cần thiết để bạn có thể ngồi thoải mái và đảm bảo tư thế đúng khi làm việc. Từ đó giúp tránh các vấn đề rủi ro phát sinh do ngồi sai lệch tư thế.

2. Ngồi sát vào bàn phím

Khoảng cách giữa người và bàn phím cũng như màn hình máy tính cũng là vấn đề bạn cần chú ý để duy trì một tư thế đúng khi ngồi làm việc văn phòng. Lời khuyên dành cho bạn là nên đặt bàn phím ngay phía trước người. Đừng để phải xoay hoặc cúi người mới có thể sử dụng được bàn phím. Còn màn hình máy tính thì tốt nhất nên đặt cách cơ thể với khoảng 1 cánh tay.

3. Không cúi đầu

Nhiều người có thói quen hạ thấp phần đầu khi ngồi làm việc khiến cho cằm sát vào ngực. Điều này có thể khiến cho cổ, vài và cả phần lưng bị đau. Chính vì vậy mà bạn nên nâng cao đầu, ngay cả khi phải nhìn xuống màn hình. Mẹo nhỏ giúp khắc phục tình trạng này là bạn hãy điều chỉnh độ cao của màn hình ở mức ngang với tầm mắt.

4. Hít thở sâu

Khi ở tư thế ngồi, nhiều người thường dễ bị hít thở nông. Nhưng điều này thật sự có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy bạn hãy chú ý thường xuyên hít thở sâu. Nhất là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hay choáng váng.

Ngoài ra, bạn có thể tập cho mình thói quen hít thở sâu khoảng vài lần sau mỗi giờ. Tránh tình trạng hít thở nông quá lâu. Bởi nó có thể khiến bạn điều chỉnh tư thế một cách vô thức. Còn hơi thở sâu xuống cơ hoành lại giúp bạn giữ trọng tâm của cơ thể tốt hơn.

5. Điều chỉnh cách tương tác với máy tính

Bạn cần chú ý điều chỉnh cách tương tác với máy tính để có thể duy trì tư thế ngồi đúng được suốt quá trình làm việc. Trước hết hãy ngồi đúng tư thế rồi mới sắp xếp bàn phím và máy tính phù hợp với tư thế ngồi. Ngoài ra cần chú ý đến một số vấn đề sau:

– Xác định rõ loại máy tính đang dùng:

Máy tính xách tay có màn hình gắn liền với bàn phím còn máy tính để bàn thì màn hình lại tách rời với bàn phím. Vì vậy máy tính để bàn có thể dễ dàng điều chỉnh màn hình và bàn phím. Còn việc điều chỉnh ở máy tính xách tay lại bị hạn chế.

Bạn nên cân nhắc mua các loại phụ kiện nâng cho loại màn hình không thể điều chỉnh. Có thể mua giá đỡ nếu cần phải điều chỉnh độ nghiêng của bàn phím nhưng vẫn giữ cho màn hình bằng phẳng.

– Cách đặt bàn phím trên bàn:

Bất kể bạn sử dụng loại máy tính gì thì tốt nhất hãy giữ đúng khoảng cách giữa bàn phím và mép bàn. Khoảng cách phù hợp rơi vào 1.5 – 2cm. Điều này sẽ giúp bạn đặt tay cũng như cổ tay ở tư thế tự nhiên. Trường hợp bàn không có đủ khoảng trống thì bạn có thể dịch chuyển ghế ra sau hay tựa lưng vào ghế.

tư thế ngồi máy tính không đau lưng
Nên đặt bàn phím đúng vị trí trên bàn để tránh ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tư thế ngồi đúng

– Điều chỉnh độ cao của màn hình:

Tốt hơn hết bạn nên đặt màn hình máy tính ngang với tầm mắt của mình. Điều này có thể sẽ không khả thi với máy tính để bàn. Với máy tính để bàn thì bạn có thể đẩy màn hình lên cao hay nghiêng xuống thấp cho phù hợp để tránh bị mỏi cổ và mắt.

Trường hợp có thể thì bạn hãy để màn hình sao cho điểm cao nhất cách tầm mắt khi bạn đang ngồi khoảng từ 5 – 8cm. Nếu phải đeo kính 2 tròng thì bạn nên hạ màn hình xuống vị trí phù hợp để giúp mắt nhìn 1 cách thoải mái nhất.

– Điều chỉnh độ nghiêng của bàn phím:

Để duy trì tư thế ngồi đúng thì vai của bạn cần thả lỏng. Còn bàn tay thì cần phải giữ thẳng hàng với cổ tay cùng phần dưới của cánh tay. Nếu không thể thực hiện được điều này thì bạn cần chú ý nghiêng hay hạ thấp bàn phím.

Việc điều chỉnh bàn phím với máy tính để bàn rất đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi ngăn bàn phím hay đóng mở chân của bàn phím. Còn với máy tính xách tay thì bạn có thể mua thêm các loại phụ kiện tạo độ nghiêng cho bàn phím.

– Tránh dùng đệm cổ tay:

Bạn chỉ nên sử dụng đệm cổ tay trong trường hợp bàn phím đặt cao hơn vị trí của bàn. Bởi bình thường phụ kiện này có thể gây ảnh hưởng tới tư thế của cánh tay. Đồng thời có khả năng ngăn tuần hoàn máu ở tay. Từ đó sẽ dẫn tới tình trạng mỏi và tổn thương.

Cách ngăn ngừa chứng đau lưng khi ngồi làm việc

Bên cạnh việc cần ngồi đúng tư thế khi làm việc thì còn một số cách khác có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đau nhức lưng kích hoạt. Những cách dưới đây đặc biệt phù hợp với những người làm công việc văn phòng:

1. Dành ít phút nghỉ ngơi

Với những công việc phải ngồi cả ngày ở văn phòng có thể khiến cho bạn bị khó chịu. Lời khuyên là cần dành khoảng 1 vài phút sau khoảng 30 – 60 phút làm việc. Bạn có thể đứng dậy đi lại trong phòng làm việc cho thoải mái.

Việc ngồi liên tục thời gian dài có thể gây đau dây thần kinh tại vùng chậu. Ngoài ra ngồi nhiều còn làm tăng nguy cơ gặp phải một số vấn đề bất thường như nghẽn mạch máu hay bệnh tim mạch.

2. Massage cho vùng lưng

Đau lưng là tình trạng rất phổ biến ở những người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều. Cơn đau có thể kích hoạt ngay cả khi đang trong thời gian làm việc.

giảm đau lưng khi ngồi văn phòng
Nếu cơn đau lưng kích hoạt khi đang ngồi làm việc thì bạn có thể ngưng công việc lại và xoa bóp vùng bị đau

Lúc này bạn có thể tạm ngừng công việc của mình lại ít phút. Sau đó dùng tay massage và xoa bóp nhẹ nhàng cho vùng lưng đang bị nhức mỏi. Có thể thoa 1 chút dầu nóng trước khi xoa bóp để tăng tác dụng giảm đau.

3. Tập một số động tác thể dục tại chỗ

Như đã đề cập, việc ngồi nhiều một chỗ ngay cả duy trì tư thế ngồi đúng thì sẽ vẫn khiến cho cơ thể của bạn bị căng thẳng. Để ngăn ngừa tình trạng đau lưng kích hoạt thì bạn cần chú ý dành thời gian tập một số động tác thể dục tại chỗ để thư giãn gân cốt.

Có thể chỉ là các động tác như xoay hông, cúi gập người hay xoay cổ. Mặc dù rất dễ thực hiện nhưng lại mang đến kết quả rất khả quan. Nó giúp thư giãn cột sống và các gân cơ, tránh gây căng thẳng và chèn ép lên hệ thống rễ dây thần kinh. Nhất là trong trường hợp mắc các bệnh về cột sống.

4. Tránh tình trạng mỏi mắt

Tình trạng mỏi mắt có vẻ như không gây ảnh hưởng nhiều tới lưng và tư thế của bạn. Tuy nhiên tình trạng mỏi mắt lại có thể khiến bạn nghiêng người hay khom người vào máy tính. Thậm chí là tự điều chỉnh các tư thế có hại khác trong vô thức. Từ đó gây ảnh hưởng xấu và khiến tình trạng đau lưng bùng phát.

Để giúp mắt được thư giãn, bạn nên dừng việc nhìn vào màn hình khoảng vài giây. Ngoài ra có thể áp dụng quy tắc 20/20/20 để tránh tình trạng mỏi mắt. Tức là sau mỗi 20 phút bạn sẽ nhìn 1 vật cách xa 20 feet trong vòng 20 giây.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua mắt kính lọc ánh sáng xanh để sử dụng. Kính này nên dùng khi sử dụng máy tính. Nó có thể làm giảm tình trạng mỏi mắt. Đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ ban đêm.

Bài viết đã hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi làm việc cũng như sinh hoạt. Duy trì tư thế ngồi đúng khi làm việc, học tập hay sinh hoạt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng với dân văn phòng hay những người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:16 - 30/07/2022 - Cập nhật lúc: 17:43 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Bệnh đau lưng ở thanh niên – Thực trạng đáng báo động!

Bệnh đau lưng ở thanh niên khởi phát do thói quen ít vận động, gặp chấn thương ở cột sống…

Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng

Rất ít ai ngờ cây xương rồng chữa bệnh đau lưng, bởi đây là loại thực vật có độc, có…

có nhiều cách sử dụng ngải cứu trị đau lưng Cách chữa đau lưng bằng ngải cứu – Đơn giản mà hiệu quả

Có nhiều cách chữa đau lưng bằng ngải cứu bởi đây được cho là cây thảo dược hỗ trợ điều…

Đau sau lưng vùng phổi Trái – Phải là bệnh gì? Nguy hiểm không?

Đau sau lưng vùng phổi trái hoặc phải có thể là báo hiệu cho một số tình trạng y tế khẩn…

Bấm huyệt chữa đau lưng – Liệu pháp giảm đau tự nhiên từ Y học cổ truyền

Bấm huyệt chữa đau lưng là phương pháp tác động vào hệ thống các huyệt trên cơ thể bằng động…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Trung tâm Thuốc dân tộc hoàn thiện phác đồ ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua