Các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ

Tiểu phẫu trĩ từ lâu được biết đến là giải pháp dứt điểm bệnh khá nhanh, không gây phản ứng thuốc. Bên cạnh việc chuẩn bị sức khỏe trước khi tiểu phẫu thì bệnh nhân cũng nên lưu ý đến các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ được đề cập dưới đây.

Các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ
Trước khi tiểu phẫu bũi trĩ cần thực hiện các xét nghiệm nào?

Đa số bệnh nhân mắc trĩ được chỉ định tiểu phẫu hoặc phẫu thuật đều rất băn khoăn về các xét nghiệm trước đó. Ngoài những hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên chú trọng hơn đến tình trạng sức khỏe. Đặc biệt là tuân thủ thực hiện đủ các xét nghiệm trước khi tiểu phẫu trĩ.

I/ Tại sao phải thực hiện đủ các xét nghiệm trước khi tiểu phẫu trĩ?

Bệnh nhân thường được chỉ định xét nghiệm tiền phẫu để kiểm tra tình trạng sức khỏe xem có đủ điều kiện để thực hiện tiểu phẫu hay không. Xét nghiệm tiền phẫu là bước quan trọng nhằm ngăn chặn một số biến chứng, rủi ro sau phẫu thuật.

Xét nghiệm tiền phẫu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và giúp bác sĩ đưa ra định hướng cũng như giải pháp khắc phục tốt nhất. Điều này làm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ xảy ra các biến chứng. Bác sĩ sẽ không tiếp nhận phẫu thuật nếu bệnh nhân thực hiện thiếu một trong số những xét nghiệm cần thiết sau đây.

II/ Các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ – Bạn cần nắm rõ

Theo BS. Hồ Vĩnh Sơn, chuyên khoa Hậu môn – trực tràng, bệnh viện Nhân dân 115, tiểu phẫu búi trĩ là giải pháp giúp cải thiện tình trạng của bệnh trĩ nhanh chóng, tiện lợi nhưng bên cạnh đó nó cũng có mặt trái nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân không nên bỏ qua các bước xét nghiệm tiền phẫu để hạn chế tối đa các biến chứng có nguy cơ gặp phải sau phẫu thuật. Các xét nghiệm tiền phẫu được chỉ định thực hiện trước khi tiến hành tiểu phẫu trĩ cụ thể đó là: 

1. Xét nghiệm máu:

Đây là xét nghiệm quan trọng đối với bệnh nhân, thông qua các chỉ số kiểm tra hồng cầu, bạch cầu bác sĩ có thể đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe và bệnh lý. Nếu các chỉ số phản ánh khả năng rối loạn đông máu, tế bào máu thấp hoặc bệnh nhân đang mắc các bệnh lý lây nhiễm thì nguy cơ xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật rất cao. Tùy vào chỉ số xét nghiệm mà bác sĩ có thể tiến hành tiểu phẫu hoặc đưa ra lời khuyên khác cho bệnh nhân.

Các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ
Xét nghiệm máu là yếu tố quan trọng cần thực hiện trước khi tiểu phẫu trĩ

2. Xét nghiệm nước tiểu:

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu giúp kiểm tra chức năng thận và các bệnh lý viêm nhiễm trên niệu đạo. Thao tác này nhằm đảm bảo chức năng thận không bị ảnh hưởng sau khi thực hiện tiểu phẫu.

3. Điện tâm đồ:

Hầu như đối tượng nào cũng cần được kiểm tra điện tâm đồ và khả năng làm việc của hệ thống tim mạch, đặc biệt là đối với những người trẻ có tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc những người trung niên. Điện tâm đồ là biện pháp ngăn ngừa các kích thích có khả năng tác động lên tim mạch trong quá trình tiểu phẫu.

4. Kiểm tra phân: 

Phương pháp này giúp nhận biết được tình trạng của phân và sự xuất hiện của ký sinh trùng. Qua đó có thể chẩn đoán, ngoài bệnh trĩ bệnh nhân còn có nguy cơ mắc bệnh nào khác và có ảnh hưởng đến tiểu phẫu hay không. Quy trình thực hiện xét nghiệm phân cũng diễn ra rất nhanh trên kính hiển vi.

5. Xét nghiệm gan:

Nhằm phát hiện các bệnh lý về gan như viêm gan, men gan cao và có phương pháp ứng biến kịp thời. Hơn nữa, bệnh nhân cũng cần được chỉ định sử dụng thuốc điều trị phù hợp nếu có các biểu hiện bệnh lý về gan.

6. Kiểm tra hô hấp:

Bên cạnh những xét nghiệm trên, việc kiểm tra hô hấp là vấn đề rất quan trọng để đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Kiểm tra hô hấp nhằm phát hiện kịp thời các triệu chứng hen suyễn, tức ngực và xem xét tình trạng bệnh nhân có đủ điều kiện để tiến hành tiểu phẫu không.

Các xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ
Bước kiểm tra hô hấp và tim mạch trước khi tiểu phẫu trĩ cũng rất quan trọng

7. Xét nghiệm tiểu đường:

Bước xét nghiệm này được thực hiện dành cho các đối tượng có dấu hiệu tiểu đường. Xét nghiệm này giúp loại trừ nguyên nhân gây bệnh để từ đó có biện pháp khắc phục phù hợp, tránh tình trạng vết thương khó lành hoặc không lành lại sau tiểu phẫu.

Thông tin tham khảo thêm:

Trên đây là một số xét nghiệm cần thực hiện trước tiểu phẫu trĩ mà bệnh nhân cần phải biết. Hy vọng qua những thông tin này bệnh nhân có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị bệnh trĩ cao nhất.

Ngày đăng: 11/03/2010 - Cập nhật lúc: 3:27 PM , 10/04/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ban Quản Trị

Thuocdantoc.org là website chia sẻ thông tin về sức khỏe, y tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nội dung biên tập được tham vấn y khoa trực tiếp với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong ngành y tế, sức khỏe. 

Về tác giả

Thuốc nam bôi teo trĩ Thái Dương giá bao nhiêu & Cách sử dụng

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

Biến chứng sau mổ trĩ (bí tiểu, khó đi cầu, chảy máu) & Cách xử...

Khám, cắt trĩ ở Bệnh viện Đại Học Y Dược – Thông tin & Chi...

Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp HCPT Bao Nhiêu Tiền & Cắt Ở Đâu?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không – Đặc biệt khi ra máu, để lâu?

Bệnh trĩ nội và phương pháp điều trị

Thuốc trĩ Tomoko trị trĩ nào? Giá bán và cách sử dụng