10+ bài thuốc dân gian chữa viêm lộ tuyến dễ áp dụng tại nhà

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguy hiểm không? Có cần trị?

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Đốt hay đặt thuốc

Các loại thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử bác sĩ thường kê

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

U xơ tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không?

Trung tâm Phụ Khoa Đông y: Tiên phong điều trị phụ khoa kết hợp Đông – Tây y

Không chỉ là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, khám và điều trị các bệnh lý Phụ khoa bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam còn tiên phong áp dụng thành tựu Y học hiện đại vào quá trình thăm khám và theo dõi điều trị. Sự kết hợp này đã phát huy ưu điểm và áp chế những nhược điểm còn tồn tại của cả hai nền y học, giúp hiệu quả điều trị được tối ưu.

TTPKĐY kế thừa và phát huy tinh hoa YHCT trong điều trị phụ khoa suốt hơn 1 thế kỷ

Y học dân tộc Việt phát triển từ rất sớm và được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh phụ khoa. Các loại thảo dược phương Nam thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước bản địa nên có độ tương thích cao với cơ địa người Việt. Nhờ vậy, các bài thuốc an toàn, lành tính, hoạt chất đi sâu vào cơ thể giúp cải thiện chức năng tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, không chỉ điều trị dứt điểm bệnh  mà còn có tác dụng tốt trong việc điều trị dự phòng và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Ưu điểm chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y
Ưu điểm chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y

Tuy nhiên, tới nay có rất nhiều người Việt vẫn có cái nhìn chưa đúng và rõ ràng về Đông y. Không ít người khi nhắc tới Đông y là nghĩ ngay tới phương pháp điều trị của Trung Quốc hay cho rằng Đông y không thực hiện được các ca cấp cứu, cần thời gian dài để điều trị. 

Ngoài ra, một số vấn đề về chất lượng thuốc đông y hiện nay, dược liệu bẩn không đảm bảo chất lượng, thầy thuốc không uy tín “ông lang, bà mế”,… đã khiến niềm tin của người bệnh với đông y giảm đi. Cũng chính những điều này khiến ứng dụng của y học cổ truyền trong điều trị bệnh bị chững lại, không còn được sử dụng nhiều như trước đây.

Hiểu được điều này, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam (trực thuộc Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân Dân 102) đã được thành lập với mục tiêu ứng dụng YHCT trong điều trị các bệnh phụ khoa. Trong suốt hơn 10 năm được thành lập và phát triển tới nay, trung tâm đã và đang tiến hành nhiều hoạt động thực tiễn hướng tới mục tiêu này. Không chỉ đầu tư trong hoạt động, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trung tâm còn tập trung nhiều vào công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, kế thừa những giá trị tinh hoa và ứng dụng trong điều trị phù hợp với cơ địa người Việt hiện nay.

Sưu tầm, lưu giữ các bài thuốc điều trị phụ khoa

Nhằm khẳng định hiệu quả của thuốc Đông y cùng các phương pháp trị liệu YHCT trong điều trị các bệnh phụ khoa, các bác sĩ, lương y tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã dành nhiều thời gian sưu tầm các bài thuốc quý, bài thuốc cổ phương ở nhiều vùng miền trên cả nước. Từ kết quả lâm sàng xác định rõ ưu nhược điểm của từng loại dược liệu, gia giảm để tạo ra bài thuốc điều trị có nguyên tắc phù hợp với cơ địa hầu hết người bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn của Trung tâm cho biết: “Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu cổ phương, các bài thuốc trong cộng đồng, các bài thuốc của đồng bào dân tộc thiểu số và cả những bài thuốc gia truyền,… Với mỗi bài thuốc chúng tôi đều tổng hợp, phân tích kỹ lưỡng thành phần thảo dược, dược tính, quy luật điều trị. Từ đó, lựa chọn ra thành phần thảo dược phù hợp nhất với cơ địa của đa phần người bệnh.”

Bài thuốc của trung tâm được nghiên cứu kỹ lưỡng t rước khi đưa vào điều trị
Bài thuốc của trung tâm được nghiên cứu kỹ lưỡng t rước khi đưa vào điều trị

Đặc biệt, bài thuốc đặc trị viêm nhiễm phụ khoa tại Trung tâm có tham khảo thành phần dược liệu, kế thừa những tinh hoa của bài thuốc phụ khoa trong thời chiến.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Vào những năm 70 của thế kỷ trước, trong thời gian làm thanh niên xung phong, được phân công công tác tại Viện thực hành 103 nay là Học viện Quân y, tôi đã được đào tạo nhiều về y lý, học được nhiều kinh nghiệm về băng bó vết thương, chữa trị bệnh bằng thuốc thảo dược do thuốc Tây y còn khan hiếm.

Đây cũng là cơ hội giúp tôi biết đến bài thuốc chữa phụ khoa mà các bác sĩ Quân y sử dụng điều trị bệnh phụ khoa cho các nữ chiến sĩ. Khi thời bình, tôi vì đam mê và tâm huyết với lĩnh vực YHCT mà tiếp tục học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu dựa trên nền tảng ấy, hoàn thiện thành công bài thuốc Phụ Khang Tán chữa viêm phụ khoa”.

Cũng theo bác sĩ Lê Phương, các bài thuốc của trung tâm sưu tầm và nghiên cứu có công dụng điều trị các bệnh lý như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt,… Đây đều là những bệnh phụ khoa thường gặp ở đa phần các chị em hiện nay. 

Nghiên cứu, ứng dụng bài thuốc Phụ Khang Tán giúp hơn 32000 phụ nữ khỏi viêm phụ khoa

Trải qua quá trình nghiên cứu trong thời gian dài, các bác sĩ tại trung tâm cũng điều chế thành công bài thuốc Phụ Khang Tán có tác dụng chữa các bệnh phụ khoa.

Thành phần 100% nam dược an toàn, lành tính

Với nhiều thời gian tìm tòi và đúc kết, đội ngũ chuyên gia, đứng đầu là bác sĩ Lê Phương đã xác định được hơn 20 vị thuốc đặc trị tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt trong đó có những vị thảo dược được đánh giá là “kháng sinh tự nhiên” vừa điều trị hiệu quả vừa an toàn, lành tính như Trinh nữ hoàng cung, Ích mẫu, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh, Bạch đồng tử, Thược tương, Xuyên khung…

Một số vị thảo dược có trong Phụ Khang Tán
Một số vị thảo dược có trong Phụ Khang Tán

Theo đó thành phần Phụ Khang Tán mang lại hiệu quả chống viêm, kháng khuẩn, loại bỏ các triệu chứng đặc trưng như ngứa ngáy, đau rát và khí hư bất thường tại vùng kín. Đồng thời, các hoạt chất quý giá trong thảo dược không gây tác dụng phụ, hạn chế tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc.

Trải qua nghiên cứu chuyên sâu, có khoa học

Không đơn thuần chỉ là nghiên cứu thành phần cẩn thận mà Phụ Khang Tán còn được đầu tư nghiêm túc khi trải qua hàng loạt cuộc kiểm tra, phân tích và kiểm nghiệm khắt khe sau đó.

Bài thuốc được kiểm nghiệm kỹ càng
Bài thuốc được kiểm nghiệm kỹ càng

Theo đó, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã liên hệ và phối hợp với một số đơn vị có chuyên môn cao trong lĩnh vực YHCT để tiến hành phân tích, đánh giá về lượng cũng như chất của từng vị thuốc.

 • Xác định tỉ lệ vàng để phối hợp bài thuốc đạt mức tối ưu, phát huy được hiệu quả điều trị mà không gây ra hiện tượng tương tác thuốc.
 • Chứng minh bài thuốc không chứa độc tính cấp diễn và bán trường diễn hay gây ra hiện tượng tích lũy thuốc trong thời gian dài nếu sử dụng.
 •  Kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả bước đầu trước khi chính thức áp dụng bài thuốc vào điều trị trong thực tế.

Quá trình nghiên cứu cẩn thận cho thấy sự nghiêm túc và miệt mài của đội ngũ chuyên gia để hoàn thiện một bài thuốc nam dược đặc trị phụ khoa sở hữu nhiều ưu điểm. 

Cơ chế điều trị toàn diện

Phụ Khang Tán là một bài thuốc nam dược được triển khai điều trị theo nguyên tắc Bổ chính – Khu tà. Theo đó, thuốc đi sâu vào cơ thể, phục hồi thể trạng, giải quyết những vấn đề từ bên trong, thúc đẩy sức mạnh nội sinh của cơ thể để đẩy lùi viêm nhiễm, tái tạo các vùng bị tổn thương một cách nhanh chóng.

Cơ chế điều trị của Phụ Khang Tán
Cơ chế điều trị của Phụ Khang Tán

Cơ chế này sẽ giúp cơ thể người bệnh được cải thiện toàn diện nhờ đó không chỉ điều trị dứt điểm bệnh lý mà còn dự phòng tái phát một cách hiệu quả. 

Phác đồ điều trị 3 giai đoạn – 3 tác động

Để tối ưu hiệu quả điều trị, Phụ Khang Tán được thi triển theo 3 giai đoạn là: Điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và điều trị dự phòng.

3 giai đoạn - 3 tác động của bài thuốc
3 giai đoạn – 3 tác động của bài thuốc

Như vậy, không chỉ chú trọng hóa giải căn nguyên mà bài thuốc ĐỘC QUYỀN trị bệnh phụ khoa của Trung tâm còn giúp tiêu trừ triệu chứng và phục hồi thể trạng, dự phòng tái phát.

Tùy vào tình hình bệnh lý cụ thể của từng người bệnh, bác sĩ sẽ điều chỉnh các giai đoạn sao cho phù hợp nhất. 

Combo điều trị viêm phụ khoa “từ trong ra ngoài”

Qua nghiên cứu, bài thuốc đạt hiệu quả nhất ở hai dạng là dạng thang và dạng ngâm rửa. Cụ thể:

PHỤ KHANG TÁN DẠNG THANG

Thành phần: Hoàng bá, Ích mẫu, Đương quy, Trinh nữ hoàng cung, Bạch thược, Kim ngân hoa, Đan sâm, Xa tiền tử, Sa sàng tử, Liên nhục… và nhiều thảo dược quý khác.

Công dụng:

 • Thông kinh, bổ huyết, hoạt huyết, kháng khuẩn, kháng viêm. Giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe của buồng trứng và tử cung.
 • Điều trị và phòng ngừa khí hư nhiều, có màu, có mùi hôi, Herpes sinh dục…
 • Điều trị và phòng ngừa viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung do nấm, tạp khuẩn, trùng roi…
 • Điều trị và phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn đầu
 • Dự phòng viêm nhiễm trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

PHỤ KHANG TÁN DẠNG NGÂM RỬA

Thành phần: Xà sàng tử, Thược tương, Bạch chỉ, Bạch đồng nữ, Đan sâm, Xuyên khung, Khổ sâm, Bạc hà,…và nhiều thảo dược quý khác.

Công dụng: Phụ khang tán có tác dụng cân bằng pH âm hộ, âm đạo, diệt khuẩn và diệt nấm âm đạo, chống viêm, hoạt huyết trục ứ, giảm phù nề; trả lại cho vùng kín vẻ đẹp tự nhiên: sạch, hồng, thơm.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 320.000 bệnh nhân sử dụng Phụ khang tán và thu được hiệu quả tích cực. Bài thuốc Phụ Khang Tán đã và đang giúp rất nhiều chị em phụ nữ khắp nơi trên cả nước thoát khỏi các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bảo vệ và nâng cao sức khỏe sinh sản; giúp họ thêm tự tin, thành đạt hơn trong cuộc sống cũng như gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Hàng nghìn chị em đã điều trị hiệu quả với bài thuốc
Hàng nghìn chị em đã điều trị hiệu quả với bài thuốc
Người bệnh đánh giá hiệu quả của bài thuốc
Người bệnh đánh giá hiệu quả của bài thuốc
Bác sĩ Lê Phương được người bệnh tin tưởng
Bác sĩ Lê Phương được người bệnh tin tưởng
Phụ Khang Tán đạt hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý phụ khoa
Phụ Khang Tán đạt hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý phụ khoa
Phụ Khang Tán được đưa tin trên một chuyên trang dành cho phụ nữ
Phụ Khang Tán được đưa tin trên một chuyên trang dành cho phụ nữ

Phát triển dược liệu sạch, chất lượng cao

Theo bác sĩ Lê Phương, thảo dược chính là điểm “cốt lõi” của thuốc Đông y.  Cũng bởi vậy, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam cũng rất chú trọng đẩy mạnh sưu tầm và kế thừa nguồn thảo dược tự nhiên qua các tài liệu và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của nhân dân. 

Nhằm đảm bảo nguồn dược liệu cung cấp cho người bệnh chất lượng tốt nhất, phát huy được các dược tính cần thiết, trung tâm đã chủ động xây dựng và phát triển các vườn dược liệu sạch tại nhiều địa phương như Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ninh,… Đặc biệt, tất cả các vườn dược liệu này đều được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn GACP-WHO (Thực hành trồng trọt và thu hái) – WHO từ khâu lựa chọn giống cây, thổ nhưỡng, nước, bón phân, trồng trọt, thu hái và xử lý dược liệu).

Hình ảnh những vườn dược liệu đạt chuẩn của Trung tâm
Hình ảnh những vườn dược liệu đạt chuẩn của Trung tâm

Mọi công đoạn từ lựa chọn cây giống, nuôi trồng, chăm bón tới khâu thu hái đều được thực hiện theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, khép kín.

Trong đó, Trung tâm tiến hành nghiên cứu, nhân giống những dược liệu quý bằng cách cấy mô rồi lựa chọn những vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu tốt nhất để gieo trồng.

Thảo dược được theo dõi cẩn thận tới giai đoạn thu hoạch. Nhờ ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại, thuốc được sơ chế, giữ nguyên dược chất trong thời gian dài mà không bị các yếu tố ngoài môi trường tác động.

Với việc chủ động trong nguồn dược liệu, bài thuốc của trung tâm luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, không chứa hóa chất, tạp chất hay các chất bảo quản gây hại, có thể sử dụng cho cả những đối tượng nhạy cảm như bà bầu, phụ nữ sau sinh. 

TTPKDY tiên phong ứng dụng YHHĐ trong điều trị bệnh phụ khoa

Với mục đích tối ưu hóa hiệu quả điều trị theo YHCT, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng trong quy trình vận hành.

Theo đó, Trung tâm Phụ Khoa Đông y ứng dụng phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG, kết hợp hài hòa giữa hai nền y học Đông y và Tây y. Cốt lõi điều trị vẫn là bài thuốc nam dược Phụ Khang Tán nhưng có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị của YHHĐ trong chẩn đoán, theo dõi diễn biến bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Phương pháp này sẽ phát huy những ưu điểm và khắc chế những nhược điểm còn tồn tại của cả hai nền y học. 

Bằng việc thăm khám bước đầu có sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, máy móc hiện đại, Tây y sẽ phát hiện chính xác vị trí và tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lý khác và đánh giá sơ bộ sức khỏe tổng thể của người bệnh. 

Dựa trên cơ sở này, bác sĩ Đông y sẽ điều chỉnh các vị thuốc trong Phụ Khang Tán cũng như bổ sung thêm một số vị thảo dược khác nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh lý nền. Như vậy sẽ điều trị mang lại tác dụng tổng thể, toàn diện, giải quyết bệnh tận gốc”.

Áp dụng thành tựu của YHHĐ trong khâu thăm khám

Ngay từ bước khám bệnh ban đầu, chị em sẽ được bác sĩ Tây y khám lâm sàng và chỉ định thực hiện những kiểm tra, xét nghiệm chuyên khoa cần thiết để đánh giá đúng tình trạng bệnh lý.

Cụ thể, một số xét nghiệm, kiểm tra phổ biến là: Khám phụ khoa (âm đạo, âm hộ, cổ tử cung…), siêu âm vùng bụng dưới, siêu âm phần phụ, soi cổ tử cung, siêu âm buồng trứng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, phân tích dịch âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm chỉ số nội tiết…

Để đáp ứng nhu cầu thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý viêm phụ khoa, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại như:

 • Máy sinh hóa tự động BX-4000 (Nhật Bản)
 • Máy huyết học tự động
 • Máy nước tiểu bán tự động
 • Kính hiển vi BB.1153-Pli
 • Máy siêu âm 4D FLIP clearVue 650
 • Máy soi cổ tử cung DVC2000

Đánh giá hiệu quả và theo dõi quá trình điều trị bằng thiết bị hiện đại

Sau từng giai đoạn điều trị với bài thuốc Phụ Khang Tán, người bệnh sẽ tiếp tục được chỉ định tiến hành các kiểm tra nhằm ghi nhận những thay đổi của cơ thể khi sử dụng thuốc. 

Đặc biệt đối với các bệnh lý phụ khoa, việc phân tích dịch âm đạo, soi cổ tử cung, siêu âm buồng trứng… sẽ là những kiểm tra cận lâm sàng cơ bản giúp bác sĩ xác định khả năng đáp ứng của thuốc trên cơ thể người bệnh.

Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ Đông y sẽ có căn cứ để thay đổi, điều chỉnh và gia giảm các vị thuốc sao cho bám sát tình hình thực tế từ đó mang tới hiệu quả tốt nhất.

Việc tiên phong ứng dụng YHHĐ trong điều trị bệnh lý phụ khoa của Trung tâm cũng sẽ giúp người bệnh phần nào chủ động đánh giá được tình trạng bệnh lý của mình trước, trong và sau quá trình dùng thuốc. Nhờ đó, người bệnh cũng thêm tin tưởng khi lựa chọn điều trị tại Trung tâm. 

Với sự nỗ lực và những thành tựu đã đạt được, Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam trở thành đơn vị được các chuyên gia và người bệnh tin tưởng. Năm 2017, Trung tâm được vinh danh và trao cúp vàng Sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao 2017; Cúp vàng sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng. Để được tìm hiểu rõ hơn bạn đọc có thể liên hệ địa chỉ:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

TRỰC THUỘC TỔ HỢP Y TẾ CỔ TRUYỀN BIỆN CHỨNG QUÂN DÂN 102

Cơ Sở 1 – Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0888 598 1020974 026 239

Cơ sở 2: Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ:  Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0888 698 1020912 507 855

Website: trungtamphukhoadongy.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvien102

ĐỪNG BỎ QUA

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương

Bác sĩ Lê Phương: Chữa viêm phụ khoa “siêu mát tay” với hơn 40 năm kinh nghiệm

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương - GĐ chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã điều…
viêm niệu đạo có được quan hệ tình dục không

Viêm niệu đạo có được quan hệ vợ chồng không?

Quan hệ tình dục chính là nhu cầu thiết yếu của mỗi người trong đời sống. Tuy nhiên, nếu đang…

Viêm âm đạo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị dứt điểm

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo do vi khuẩn, nấm men hoặc trichomonas vigas gây…

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Hiện nay ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ 2 sau ung thư vú ở…

U nang buồng trứng trái là gì, có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng trái là tình trạng khối u dạng nang xuất hiện ở buồng trứng bên trái. Điều…

kinh nguyệt kéo dài

Kinh nguyệt kéo dài bất thường – Nguyên nhân và cách trị

Kinh nguyệt kéo dài bất thường là vấn đề mà chị em cần hết sức chú ý, nhất là khi…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo