Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Không? Biến Chứng Thường Gặp

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình nha khoa đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Nguyên nhân là bởi cấy Implant mang đến hiệu quả cao, phục hồi khả năng ăn nhai ở mức tối đa, đồng thời có độ bền vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Vậy phương pháp trồng răng Implant có nguy hiểm không? Làm sao để đảm bảo an toàn tối đa khi thực hiện phẫu thuật?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp cụ thể

Như đã nói cấy ghép Implant là phương pháp điều trị nha khoa nhằm mục đích phục hình một hoặc nhiều răng đã mất. Thực tế Implant là một vít nhỏ có kích thước bằng chân răng thật được làm bằng titan. Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện phẫu thuật mở nướu và đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất.

Quá trình thực hiện phẫu thuật này khiến nhiều người lo lắng không biết trồng răng Implant có nguy hiểm không. Vấn đề này sẽ được chuyên gia giải đáp cụ thể như sau:

Một số biến chứng xảy ra trong quá trình phẫu thuật Implant

Các chuyên gia cho biết, thực chất việc cấy ghép Implant không nguy hiểm nếu được thực hiện bởi nha sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Thế nhưng trong quá trình phẫu thuật đưa vào Implant vào xương hàm vẫn có thể xảy ra một số biến chứng như:

Trồng răng Implant không đúng kỹ thuật gây ra nhiều biến chứng
Trồng răng Implant không đúng kỹ thuật gây ra nhiều biến chứng
 • Chảy máu: Xương hàm là vị trí có nhiều mạch máu lớn lưu thông nên trong quá trình phẫu thuật đặt Implant, lượng máu chảy ra khi khoan lỗ không nhiều. Thế nhưng ở một số trường hợp tình trạng chảy máu vẫn có thể xảy ra, hơn nữa còn nghiêm trọng, khó kiểm soát. Nguyên nhân của biến chứng này là do trong quá trình phẫu thuật can thiệp đã tác động vào trúng mạch máu lớn.
 • Tổn thương xương: Nguyên nhân biến chứng này là do nhiệt độ quá cao nên khi tiến hành khoan lỗ đặt trụ Implant gây ra tổn thương xương.
 • Tổn thương răng kế cận: Trong quá trình phẫu thuật, trục khoan không chính xác gây nên tổn thương răng kế cận. Những răng này cần điều trị nội nha hoặc cắt bỏ chóp. Do đặt Implant trong vùng xương kém chất lượng hoặc vùng xương ghép cần thay thế Implant khác dài hơn. Để khắc phục nha sĩ có thể tăng thời gian chờ lành vết thương Implant rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.
 • Thông xoang hàm hay hố mũi: Biến chứng này thường gặp ở những người bị mất răng lâu năm, xương hàm tiêu biến nhiều, xoang hàm trên thấp. Khi đặt Implant dễ làm thủng xoang hàm, những trường hợp này cần phải ghép xương nâng xoang đến chiều cao vừa đủ rồi mới tiến hành đặt Implant.
 • Gãy xương hàm dưới: Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Các chuyên gia cho biết khi thực hiện phẫu thuật này rất dễ xảy ra biến chứng gãy xương hàm dưới. Đây là một trong những biến chứng nặng, thường xảy ra ở bệnh nhân cao tuổi, xương hàm tiêu biến nhiều hay đặt quá nhiều trụ Implant.
 • Tổn thương hệ thần kinh: Các vùng thần kinh thường bị tổn thương thường nằm ở hàm dưới. Vì thế để phòng ngừa biến chứng này, bác sĩ cần xác định đúng chiều cao xương tại vị trí cấy ghép xương để không xâm phạm cấu trúc thần kinh bên dưới. Do đó bác sĩ bắt buộc phải cho bệnh nhân chụp phim CT để lập kế hoạch cấy ghép sao cho an toàn và chính xác nhất.
 • Đặt trụ Implant sai vị trí: Trường hợp nếu lập kế hoạch không đúng sẽ dẫn đến phẫu thuật trên hàm mất răng toàn bộ, răng xô lệch sai vị trí. Lúc này bác sĩ cần loại bỏ những răng gây ảnh hưởng tới trụ Implant, vị trí đặt trụ. Bác sĩ có thể sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật khi đặt Implant.

Biến chứng sau phẫu thuật đặt Implant

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Ngoài những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình đặt Implant, chuyên gia cho biết sau phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cụ thể những biến chứng có thể xảy ra sớm hoặc muộn như:

Biến chứng xảy ra sớm

Các biến chứng sớm mà người bệnh có thể nhận thấy sau khi hoàn tất quá trình đặt trụ Implant như:

Viêm quanh trụ Implant là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật
Viêm quanh trụ Implant là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật
 • Lộ nắp lành thương Implant: Biến chứng này thường xảy ra ở bệnh nhân có tình trạng lành thương kém như thường xuyên hút thuốc, mắc bệnh đái tháo đường, mô nướu bị căng quá mức.
 • Lộ Implant: Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do mô niêm mạc căng quá mức, do chấn thương hoặc tác động mạnh liên tục lên vùng mới trồng Implant.
 • Lung lay Implant: Khi Implant bị lung lay người bệnh thường cảm thấy đau buốt kèm theo, khi chụp X-quang thấy vùng thấu quang. Lúc này người bệnh cần tháo Implant ra nạo sạch, ghép xương và cấy Implant khác thay thế.
 • Chảy máu dưới da: Niêm mạc bị tác động dẫn đến tổn thương, tụ máu, bầm tím sau phẫu thuật đặt trụ Implant. Thông thường tụ máu này sẽ tự động biến mất mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. Tuy nhiên ở một vài trường hợp ổ tụ máu lớn có thể gây biến chứng phức tạp, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được khám và can thiệp xử lý kịp thời.
 • Nhiễm trùng: Biến chứng này thường xảy ra một vài ngày sau khi người bệnh thực hiện cấy ghép Implant. Các biểu hiện nhiễm trùng người bệnh cần ghi nhớ đó là khu vực trồng răng bị sưng tấy, đỏ, đau nhiều,… Nếu bạn đang gặp phải những biểu hiện trên cần nhanh chóng đến phòng khám để được bác sĩ xử lý ngay lập tức.
 • Trụ Implant rơi vào trong xoang: Với những trường hợp chất lượng xương kém, lực tác động khi ăn nhai lớn khiến trụ Implant tụt vào trong xoang, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay. Lúc này bác sĩ sẽ lấy Implant ra và đặt lại đúng vị trí, nếu xương không đủ người bệnh cần thực hiện phẫu thuật nâng cao xương hàm sao cho vừa với Implant để đảm bảo an toàn.
 • Viêm xoang mãn tính: Với biến chứng này người bệnh cần tháo bỏ Implant và điều trị dứt điểm viêm xoang.
 • Đau dị cảm: Khi thực hiện đặt trụ Implant, mũi khoan làm tổn thương dây thần kinh khiến người bệnh bị đau dị cảm. Hoặc khi đặt trụ quá sát dây thần kinh làm tăng áp lực gây nên đau nhức.
 • Viêm niêm mạc quanh trụ Implant: Đây là biến chứng cần sự can thiệp xử lý của bác sĩ. Lúc này bác sĩ sẽ làm sạch mảng bám, bơm rửa vệ sinh và kê thuốc theo toa.
 • Viêm quanh Implant: Đây cũng là biến chứng dễ gặp xảy ra do viêm nhiễm không được loại bỏ, trụ chịu lực nhai quá lớn, người bệnh có thói quen nghiến răng, tiền sử mắc bệnh viêm nha chu, hút thuốc hay tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm quanh Implant. Người bệnh khi gặp biến chứng này cần được điều trị càng sớm càng tốt, loại bỏ ổ nhiễm trùng, tạo sự ổn định cho trụ Implant đồng thời dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định bác sĩ.
 • Hở vết thương, rách niêm mạc: Bác sĩ sẽ làm sạch vết thương, tiếp đó khâu đóng kín để tránh nhiễm trùng.

Biến chứng xảy ra muộn

Ngoài những biến chứng xảy ra sớm, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng muộn như:

Lỏng vít dẫn đến khả năng ăn nhai kém, dễ rơi rụng răng sứ
Lỏng vít dẫn đến khả năng ăn nhai kém, dễ rơi rụng răng sứ
 • Trục của răng sứ không đúng vị trí: Biến chứng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Người bệnh cần chụp phim để kiểm tra sự kít sát giữa Implant và răng sứ.
 • Gãy Implant: Biến chứng này ít khi xảy ra, để giải quyết người bệnh cần thay Implant mới và làm lại quá trình phục hình.
 • Gãy vỡ phục hình: Đây là vấn đề thường gặp nhất khi người bệnh trồng răng Implant. Nguyên nhân là do người bệnh thường xuyên ăn đồ cứng, không tái khám định kỳ để sửa chữa những vấn đề tồn tại.
 • Gãy phần kết nối giữa trụ Implant và răng sứ, cụ thể là Abutment.
 • Lỏng vít dẫn đến khả năng ăn nhai kém, dễ rơi rụng răng sứ.
 • Mất mặt tiếp xúc răng.

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Trồng răng có ảnh hưởng sức khỏe? Về vấn đề này các chuyên gia cho biết bản chất của trồng răng Implant là một cuộc phẫu thuật, dù không lớn nhưng vẫn khiến người bệnh lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm.

Tuy nhiên theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khoa học có đến hơn 98% các ca trồng răng Implant trên thế giới đạt tỷ lệ thành công cũng như kết quả sau phục hình tốt. Chính vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng về vấn đề trồng răng Implant có nguy hiểm không, có ảnh hưởng sức khỏe.

Hơn nữa trụ Implant được làm từ titanium, một vật liệu thường dùng trong ngành y tế nên rất an toàn với cơ thể, không gây phản ứng phụ đến xương hay cơ thể bệnh nhân.

Mặc dù vậy chúng ra vẫn phải kể đến những biến chứng có thể xảy ra sau khi trồng do bác sĩ có tay nghề kém thực hiện, không đủ chuyên môn. Cụ thể biến chứng thường gặp như:

 • Trụ Implant bị đào thải, không tích hợp với xương hàm do kỹ thuật đặt trụ của bác sĩ không đúng vị trí, trụ Implant đặt quá nông nên xương hàm không thể tích hợp đầy đủ khiến nó bị lung lay và rơi ra ngoài.
 • Chảy máu kéo dài sau khi đặt trụ là vết mổ không được khâu kỹ hoặc sai sót trong việc kê đơn thuốc.
 • Môi bị tê trong thời gian dài nguyên nhân bởi bác sĩ không xác định đúng kích thước trụ khiến nó chèn ép, dẫn đến đứt dây thần kinh.

Nên xem

Trồng răng implant có nguy hiểm không? Kỹ thuật này không gây hại sức khỏe
Trồng răng implant có nguy hiểm không? Kỹ thuật này không gây hại sức khỏe

Làm thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi trồng răng Implant?

Với đáp án cho câu hỏi trồng răng Implant có nguy hiểm không như đã kể trên, nhiều người bệnh lo lắng vậy làm sao để đảm bảo phẫu thuật phục hình răng này an toàn tuyệt đối? Thực tế việc này không khó nếu bạn đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

Đối với người trồng răng

Người trồng răng phải đảm bảo những yếu tố sau nếu muốn quá trình cấy ghép Implant diễn ra an toàn nhất. Cụ thể như sau:

 • Có sức khỏe tốt: Yêu cầu chung của mỗi ca thẩm mỹ, phục hình răng chính là khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… Hơn nữa trồng răng Implant không chỉ định với phụ nữ mang thai, nguyên nhân bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển ở trẻ nhỏ.
 • Tình trạng răng miệng tốt: Để đảm bảo kết quả phục hình răng tốt nhất người bệnh cần không mắc các bệnh lý như sâu răng nhẹ, viêm nướu, viêm nha chu,… Với những người đang mắc các bệnh trên cần điều trị triệt để trước khi tiến hành trồng Implant.
 • Xương hàm khỏe, chắc chắn: Xương hàm của người bệnh cần đảm bảo tiêu chí đủ động, cao, không dị dạng, chưa tiêu biến. Trường hợp xương hàm đã bị tiêu biến cần thực hiện phẫu thuật ghép xương, nâng xoang hàm để đảm bảo điều kiện cấy trụ Implant.

Đối với nha khoa thực hiện

Để mang lại hiệu quả tốt cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối nha khoa cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bác sĩ có trình độ, chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm

Đây là yếu tố tiên quyết, quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của ca cấy ghép Implant. Nếu bác sĩ đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt chuyên môn cũng như kinh nghiệm cấy ghép Implant sẽ hạn chế rủi ro, biến chứng. Ngược lại nếu bác sĩ yếu chuyên môn có thể chẩn đoán sai tình trạng bệnh nhân, sai sót trong quá trình cấy ghép trụ Implant như đặt trụ sai vị trí, chèn ép dây thần kinh,…

Tất cả những sai sót này có thể gây nhiễm trùng, lực nhai không đủ, trụ Implant bị đào thải, ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Vì thế để không lo lắng trồng răng Implant có nguy hiểm không, người bệnh nên lựa chọn những bác sĩ giỏi có chuyên môn để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Việc này cũng giúp bạn hạn chế đau đớn khi trồng răng hàm giả cố định.

Hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa có bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm
Hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa có bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm
 • Lựa chọn kỹ loại trụ Implant phù hợp

Trường hợp bạn sử dụng loại trụ Implant kém chất lượng sẽ dẫn đến những biến chứng như hôi miệng, tiêu xương hàm, trụ tự đào thải, răng lung lay, đau nhức, viêm lở loét, tổn thương mô lân cận, chảy máu chân răng, ăn nhai kém,…

Trụ Implant phải được thiết kế bằng chất liệu titanium an toàn, lành tính với sức khỏe, có độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt. Đồng thời titanium có tính tương hợp sinh học với xương hàm cao, không gây độc hại nên sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trụ Implant với những đặc tính khác nhau. Vì thế người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa sử dụng loại trụ cao cấp, chính hãng. Bạn cũng không nên chạy theo giá cả, ham rẻ mà chọn loại trụ kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Một số loại trụ Implant cao cấp được tổ chức quốc tế ICOI khuyên dùng như: Trụ Implant Straumann Slactive (Thụy Sĩ), Implant Dentium Superline (Hàn Quốc). Tuy nhiên tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất, chọn loại trụ phù hợp.

 • Hệ thống thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại

Ngoài tay nghề bác sĩ, loại trụ Implant tốt, máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng là yếu tố giúp quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Vì đây là kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, nên những loại máy móc, công nghệ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thực hiện trồng răng.

Để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn nha khoa có trang thiết bị hiện đại
Để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn nha khoa có trang thiết bị hiện đại

Để đảm bảo an toàn, thành công ở mức cao nhất, bắt buộc nha khoa phải trang bị hệ thống máy móc tân tiến như: Máy chụp X-quang, máy cắt xương siêu âm, máy li tâm,… Những thiết bị này hỗ trợ tốt trong từng giai đoạn phẫu thuật, nhờ đó quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chính xác, an toàn, giúp vết thương nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra hệ thống phòng điều trị của các nha khoa cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối, đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế đề ra nhằm hạn chế lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề trồng răng Implant có nguy hiểm không. Theo đó cấy Implant sẽ không nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, phòng khám nha khoa có đủ trang thiết bị hỗ trợ, trụ Implant chất lượng,… Vì thế người bệnh nên lựa chọn những nha khoa lớn, uy tín nếu đang có nhu cầu phục hình nha khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

GỢI Ý: Trồng răng implant giá bao nhiêu tiền?

Đọc ngay

Ngày đăng 11:00 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:37 - 22/01/2024
Chia sẻ:
Răng bị ê buốt lung lay Răng Bị Ê Buốt Lung Lay Là Bị Gì? Giải Pháp Khắc Phục

Răng bị ê buốt lung lay là vấn đề răng miệng khá phổ biến và gây ra những ảnh hưởng…

Hapacol là loại thuốc có thể giúp làm giảm đau nhức răng tạm thời Thuốc Hapacol: Công Dụng Gì? Có Giảm Đau Răng Không?

Hapacol là một trong những loại thuốc được biết đến và sử dụng rộng rãi hiện nay. Loại thuốc này…

Đau răng nổi hạch là hiện tượng rất bình thường Đau răng nổi hạch: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau răng nổi hạch là một trong những triệu chứng thường gặp và nó gây ra rất nhiều hệ lụy.…

Sâu răng có lây không Sâu Răng Có Lây Không? Nếu Có Thì Lây Qua Đường Nào?

Sâu răng có lây không? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sâu răng là một trong những bệnh…

Áp Xe Răng Kiêng Ăn Gì và Nên Ăn Gì Tránh Gây Cơn Đau? Áp Xe Răng Kiêng Ăn Gì và Nên Ăn Gì Tránh Gây Cơn Đau?

Chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ trong điều trị áp xe răng. Do đó, câu hỏi “Áp…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua