Triệu chứng và những biến chứng thường gặp của bệnh thoái hoá đốt sống cổ

Nếu như trước đây, thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người già thì ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc phải bệnh này ngày càng tăng cao. Vì thế, việc nhận biết các triệu chứng sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hoá đốt sống cổ gây ra.

Việc nhận biết những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

Đau đầu

Đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất của thoái hóa đốt sống cổ. Những cơn đau phía đỉnh đầu lan sang hai bên, trán và thái dương ngày càng dữ dội. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau nhức vùng mắt, rất khó chịu.

Đau cổ

Bên cạnh đau đầu, đau cổ cũng là biểu hiện của bệnh thoái hóa này. Những cơn đau kéo dài, lan từ gáy ra tai và cổ, sau đó đau lan lên đầu khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi.

Cứng cổ

Cứng cổ – một trong những biểu hiện rõ nhất của thoái hóa đốt sống cổ

Trong những ngày thời tiết thay đổi, trở lạnh sau giấc ngủ dài người bệnh sẽ có cảm giác cứng cổ mỗi khi thức dậy. Điều này sẽ gây ra những khó khăn trong việc hoạt động, khó khăn trong việc quay đầu sang trái sang phải, nếu muốn xoay thì phải xoay cả người. Ngoài ra, người bị thoái hóa đốt sống cổ còn kèm theo những biểu hiện như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, khả năng tập trung kém…

Những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ngay từ khi mới chớm bị thoái hóa đốt sống cổ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Ảnh hưởng đến khả năng vận động

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các vùng xương khớp tại đâu đau nhức, sưng viêm rất khó chịu. Bên cạnh đó, nếu kéo dài bệnh còn ảnh hưởng trực tiếp lên cột sống, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động cũng như sức khỏe của người bệnh.

Bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ khiến cho việc vận động trở nên khó khăn hơn

Thiếu máu lên não

Đây là một trong những biến chứng rất nghiêm trọng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Không chỉ gây đau nhức, sưng viêm mà nó còn làm hẹp động mạch đốt sống cổ, điều này dẫn đến khả năng vận chuyển máu lên não kém khiến người bệnh càng thêm đau đầu, chóng mắt, ù tai… Đặc biệt, những lúc căng thẳng, mệt mỏi biến chứng này càng ngày gia tăng.

Bại liệt

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Bệnh viện Quân y 108, người bị thoái hóa đốt sống cổ có nguy cơ bại liệt rất cao nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Phần cơ của cánh tay sẽ bị teo dẫn đến bại liệt, không còn khả năng hoạt động. Bên cạnh đó, dây thần kinh vai, gáy sẽ bị chèn ép, rối loạn vùng cổ, cánh tay, ảnh hưởng trực tiếp đến tủy cổ khiến tứ chi rối loạn…

Rối loạn tuần hoàn não

Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được điều trị kịp thời sẽ hạn chế khả năng cấp máu lên não gây nên những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mắt mờ, ngủ không sâu giấc… Do đó, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Như vậy, có thể nói những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vì vậy, việc sớm nhận biết những triệu chứng và kịp thời điều trị sẽ góp phần rất lớn trong việc ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Dương Ngọc

Ngày đăng: 24/09/2018 - Cập nhật lúc: 5:21 PM , 30/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài thuốc đông y trị tràn dịch khớp gối

Bệnh đau thần kinh tọa có tự hết không?

Bệnh đau thần kinh tọa có tự hết không?

Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

đau khớp gối ở tuổi 30

Đau khớp gối ở tuổi 30 – Nên chữa ngay khi thấy dấu hiệu

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

Viêm sụn khớp gối

Viêm sụn khớp gối có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi được không?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc đông y