Phác đồ điều trị viêm dạ dày Hp dương tính (Bộ Y Tế)

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính nguy hiểm không? Cách điều trị

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng mới tốt?

Củ nghệ độc chữa đau dạ dày được không? (nghệ trắng)

Hạt sang (sành) chữa đau dạ dày có hiệu quả không?

Viêm dạ dày cấp: Dấu hiệu và cách điều trị, giảm đau

5 thuốc đau dạ dày cho phụ nữ mang thai tốt, an toàn

5 bài thuốc đông y chữa đau dạ dày tốt nhất và lưu ý

5 cách chữa đau dạ dày khẩn cấp – Hiệu quả nhanh

Chữa viêm dạ dày HP
Đừng bỏ qua bài thuốc Sơ can Bình vị tán vì giải pháp này có thể giúp loại bỏ bệnh dạ dày AN TOÀN - TRIỆT ĐỂ TẬN GỐC. Hàng ngàn người đã áp dụng thành công và khỏi ngay chỉ sau 3 tháng sử dụng.

Triệu chứng đau dạ dày nhẹ – nặng: Cách nhận biết & điều trị

Triệu chứng đau dạ dày nhẹ có dễ nhận biết? Theo thống kê, có đến 70% dân số nước ta có nguy cơ bị đau dạ dày. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về các triệu chứng ban đầu của bệnh. Chỉ khi chuyển sang giai đoạn mãn tính mới phát hiện và tìm cách điều trị. Tuy nhiên, bệnh lúc này rất khó chữa khỏi và gây nhiều hệ lụy. Do đó, kiến thức về các triệu chứng đau dạ dày nhẹ đến nặng trong bài viết này có thể giúp bạn chủ động phòng và điều trị bệnh này hiệu quả hơn.

Nhận biết sớm các biểu hiện đau dạ dày nhẹ đến nặng sẽ có hướng điều trị tối ưu nhất
Nhận biết sớm các biểu hiện đau dạ dày nhẹ đến nặng sẽ có hướng điều trị tối ưu nhất

Cơ chế hình thành bệnh đau dạ dày

Dạ dày giống như một túi chứa thức ăn của cơ thể. Phía trên thông với thực quản, phía dưới thông với ruột non. Thức ăn được nghiền nhuyễn và trộn dịch tiêu hóa tại dạ dày. Một phần dinh dưỡng sẽ hấp thu tại đây. Phần lớn còn lại chuyển xuống ruột non. Mọi bất lợi trong quá trình ăn uống và tiêu hóa đều có thể gây nên đau dạ dày.

Đau dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương. Nó có thể bị bong tróc, trợt xước, sưng, viêm, loét, thậm chí xuất huyết. Một trong những “thủ phạm” trực tiếp là axit HCl có trong chính cơ quan này. Ngoài ra, sự xuất hiện của những “vị khách” là vi khuẩn, vi trùng hoặc ký sinh trùng cũng là nguyên nhân.

Bình thường, lớp niêm mạc được bảo vệ bởi dịch nhầy. Vì một số lý do, lượng dịch nhầy có thể mất đi hoặc không hoạt động hiệu quả. Khi đó, lớp niêm mạc sẽ bị axit trong môi trường dạ dày làm thương tổn. Tùy vào vị trí viêm loét, người ta sẽ gọi bệnh đau dạ dày là: hội chứng đau dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày, viêm bờ cong nhỏ dạ dày…

Trong dạ dày chức nhiều dịch vị và axit để tiêu hóa thức ăn nhưng lớp niêm mạc vẫn được bảo vệ là nhờ dịch nhầy
Trong dạ dày chức nhiều dịch vị và axit để tiêu hóa thức ăn nhưng lớp niêm mạc vẫn được an toàn là nhờ dịch nhầy

Triệu chứng đau dạ dày nhẹ

Bệnh đau dạ dày ở giai đoạn mãn tính có thể không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và tinh thần người bệnh. Biến chứng của bệnh có thể gây khó khăn trong việc điều trị dứt điểm, thậm chí thủng dạ dày và xuất huyết tiêu hóa. Một vài tài liệu còn cho rằng nó liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

Do đó, bạn cần phải hết sức lưu ý để kịp thời phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh. Điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Các biểu hiện thường gặp khi đau dạ dày ở mức độ nhẹ gồm:

Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện chung của rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, dựa vào vị trí đau và đặc điểm của cơn đau sẽ phần nào giúp bạn xác định có đang bị đau dạ dày hay không. Có 3 vị trí có thể dựa vào làm căn cứ xác định đau dạ dày.

 • Thượng vị

Đây là vùng bụng ở phía trên rốn. Nó nằm ngay dưới xương ức. Vị trí đau này hay nhầm lẫn với bệnh về tá tràng. Tuy nhiên, bạn có thể xác định là đau dạ dày nếu cơn đau âm ỉ, cảm thấy tức và nóng rát bụng. Tình trạng này có thể kéo dài từ một đến hai tuần và tái đi tái lại nhiều lần sau đó. Nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc người bệnh ăn phải đồ chua cay, uống rượu bia.

Trong khi đó nếu đau tá tràng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều lúc đói.

Đau thượng vị là triệu chứng thường thấy của đau dạ dày dạng nhẹ
Đau thượng vị là triệu chứng thường thấy của đau dạ dày dạng nhẹ
 • Giữa bụng

Vị trí này rất khó để xác định bạn có đang bị đau dạ dày hay không. Nếu là đau dạ dày, cơn đau sẽ xuất hiện từ rốn. Sau đó lan xuống phía dưới theo hướng bên phải của bụng. Cơn đau có lúc quặn thắt, có lúc âm ỉ.

 • Bên trái

Tình trạng đau sẽ đi kèm với cảm giác nóng bụng và hay cảm thấy đói. Cơn đau sẽ giảm khi bạn ăn. Nhưng ăn xong sẽ cảm thấy tức bụng. 

thuốc dân tộc chữa đau dạ dày

Ăn không ngon

Đây là biểu hiện khá chung chung. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh đau dạ dày nhẹ đến nặng đều có dấu hiệu này. Nguyên nhân là khi dạ dày có vấn đề, lượng thức ăn không được tiêu hóa sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy nặng nề và căng cứng bụng. Do đó, họ không cảm thấy ngon miệng khi ăn uống. Ngoài ra, khi ăn xong, cảm giác căng trướng và đau bụng có thể nhiều hơn.

Ợ chua, ợ hơi hoặc ợ đắng

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất cho biết bạn đang gặp tình trạng khó tiêu và đau dạ dày. Bởi một khi bộ phận này có vấn đề, lượng dịch vị sẽ tiết ra một cách mất kiểm soát. Nếu van giữa dạ dày và thực quản cũng gặp trục trặc thì dịch vị có thể trào ngược lên thực quản và gây ra tình trạng ợ chua hoặc ợ đắng. Ngoài ra, thức ăn không tiêu hóa được có thể lên men, sinh ra hơi và gây tình trạng ợ hơi.

Thường xuyên ợ chua, ợ hơi hoặc ợ đắng là biểu hiện thường thấy của người đau dạ dày
Thường xuyên ợ chua, ợ hơi hoặc ợ đắng là biểu hiện thường thấy của người đau dạ dày

Buồn nôn hoặc nôn

Triệu chứng đau dạ dày nhẹ còn có buồn nôn và nôn. Đầu tiên bạn sẽ cảm thấy khó chịu và nhộn nhạo trong cổ họng. Nếu lượng dịch vị trong dạ dày quá nhiều, van đóng mở giữa dạ dày và thực quản có thể bị mở ra. Lượng dịch vị cứ thế mà tràn ngược ra ngoài theo đường thực quản.

Đây là cách cơ thể giúp dạ dày cân bằng lại dịch vị. Tuy nhiên, trong lúc nôn, thực quản có thể bị tổn thương. Nguyên nhân là lớp niêm mạc ở đây không có chất nhầy bảo vệ như ở dạ dày. Chúng có thể bị loét hoặc rách bởi axit trong dạ dày.

Ngoài ra, người đau dạ dày ở mức độ nhẹ còn gặp phải một số triệu chứng khác như: sụt cân không rõ nguyên nhân, thường xuyên thiếu máu và thay đổi thói quen đại tiện…

"<yoastmark

Triệu chứng đau dạ dày nặng

Triệu chứng đau dạ dày nặng là tổng hợp các triệu chứng đã trình bày ở trên nhưng ở mức độ nặng hơn. Các cơn đau bụng sẽ diễn ra dữ dội. Đồng thời, tình trạng căng tức bụng và nôn mửa cũng sẽ nhiều hơn. Những điều này cộng hưởng với nhau và diễn ra với cường độ mạnh sẽ khiến cho người bệnh bị suy nhược trầm trọng.

Thuốc dân tộc chữa trào ngược dạ dày

Ngoài ra, tình trạng đau dạ dày ở mức độ nặng còn kèm thêm một số triệu chứng khác như:

Nôn ra máu

Nếu như đối với bệnh đau dạ dày nhẹ, triệu chứng nôn chỉ tống dịch vị và thức ăn trong dạ dày ra thì khi bệnh nặng, tình trạng nôn có thể kèm theo máu. Đây là dấu hiệu cảnh báo dạ dày hoặc thực quản đã bị xuất huyết. Nếu bạn không điều trị kịp thời, các vị trí bị xuất huyết đó sẽ lan rộng và nhiễm trùng nhanh chóng.

Đại tiện ra máu hoặc phân có màu đen

Đi kèm với tình trạng này thường là chóng mặt và suy nhược cơ thể do mất máu. Khi để bệnh tình diễn biến đến mức độ này, bệnh nhân cần phải nhanh chóng được cấp cứu. Nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

"<yoastmark

Điều trị đau dạ dày

Điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày cần dựa vào nguyên nhân, tình trạng bệnh và cả yếu tố thể trạng. Nếu mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ, bạn có thể chủ động điều trị ở nhà bằng cách tập trung vào chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Trường hợp mắc bệnh nặng, bạn nhất thiết phải dùng thuốc, thậm chí là phẫu thuật.

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân thì dựa vào dấu hiệu thôi chưa đủ. Bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra. Dựa vào kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nhiệm vụ của bạn là làm theo đúng phác đồ đó.

Thuốc dân tộc chữa đau dạ dày

Điều trị đau dạ dày tại nhà

Nếu tình trạng bệnh đau dạ dày nhẹ và được chỉ định điều trị tại nhà, bạn có thể tham khảo các cách thức chữa bệnh từ các bài thuốc Đông y và các phương pháp dân gian. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Cùng với đó là thực hành ăn uống và sinh hợp điều độ. Ngoài ra, bạn có thể massage vùng bụng, chườm nóng, xoa dầu hoặc bấm huyệt tam nhãn để giảm đau bụng.

Các phương pháp dân gian chữa đau dạ dày thường sử dụng nguyên liệu là tinh bột nghệ kết hợp mật ong; lá tía tô hoặc lá bạc hà. Trong đó, tinh bột nghệ sẽ hòa với mật ong trong nước ấm và uống sau bữa ăn. Lá tía tô thì sắc lấy nước uống. Còn lá bạc hà thường được nhai sống để giảm cơn đau.

"<yoastmark

Dùng thuốc kháng sinh và phẫu thuật

Để nhanh chóng giảm cơn đau, các bác sĩ có thể cho bạn dùng kháng sinh. Một số loại thường dùng là Amoxicillin, Metronidazol hoặc Tinidazol. Tuy nhiên, bạn không được tự ý mua thuốc mà không có đơn của bác sĩ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Đối với trường hợp cắt bỏ hoàn toàn, thực quản sẽ được nối thẳng với ruột non.

Biện pháp trên có thể giúp người bệnh duy trì sự sống nhưng sẽ khiến đời sống sinh hoạt hằng ngày của họ đảo lộn hoàn toàn. Đồng thời, họ còn phải thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt nghiêm ngặt trong một thời gian dài sau phẫu thuật.

"<yoastmark
Điều trị bằng Tây y nhanh nhưng không đảm bảo bền vững

Điều trị từ gốc bằng bài thuốc Đông y

Đây là một trong những lựa chọn đảm bảo an toàn, lành tính, không tác dụng phụ và hiệu quả toàn diện gần như tuyệt đối. Phương pháp này hiện đang được đông đảo người dân lựa chọn và nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng.

Đông y điều trị đau dạ dày bằng các bài thuốc cổ phương, thành phần hoàn toàn là các dược liệu thiên nhiên giúp làm lành tổn thương bên trong, tiêu diệt Hp. Đồng thời thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, bổ can tỳ vị kích thích tiêu hóa giúp hấp thụ tốt hơn.

Một vài thảo dược thường dùng trong đơn thuốc điều trị dạ dày
Một vài thảo dược thường dùng trong đơn thuốc điều trị dạ dày

Một trong số những bài thuốc nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất là Sơ Can Bình Vị Tán của trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc.

Sơ Can Bình Vị Tán chữa dạ dày dựa trên công thức tích hợp bao gồm 3 chế phẩm thiên nhiên đặc trị. Mỗi chế phẩm giải quyết một vấn đề của bệnh. 

 • Sơ Can Bình Vị Tán – trào ngược: Ngăn chặn các triệu chứng khó chịu như đau bụng, trào ngược, ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,…
 • Sơ Can Bình Vị Tán – viêm loét Hp: Ức chế và loại bỏ vi khuẩn HP để bệnh khỏi triệt để hơn.
 • Cao Bình Vị: Thanh nhiệt, giải độc, làm lành tổn thương và các vết viêm loét bên trong. Từ đó phục hồi chức năng dạ dày và kích thích tiêu hóa.
Lộ trình loại bỏ các triệu chứng đau dạ dày bằng Sơ Can Bình Vị Tán
Lộ trình loại bỏ các triệu chứng đau dạ dày bằng Sơ Can Bình Vị Tán

Bài thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao, là “giải pháp vàng” được Thạc sĩ, bác sĩ Tuyết Lan giới thiệu trong chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt, chủ đề chữa bệnh dạ dày bằng Đông y. 

Sơ Can Bình Vị Tán đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp đau dạ dày mãn tính, trong đó có cả NSND Trần Nhượng – bệnh nhân đau dạ dày lâu năm, sử dụng Tây y nhiều nhưng không khỏi.

Nếu đang gặp phải các triệu chứng đau dạ dày dù nặng hay nhẹ, người bệnh cũng có thể tìm hiểu thông tin về bài thuốc để có thêm lựa chọn cho mình.

Xem thêm video: Chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt giới thiệu bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Xem thêm: Hành trình thoát khỏi các triệu chứng đau dạ dày hành hạ gần 8 năm chỉ nhờ 3 tháng kiên trì dùng Đông  y của NSND Trần Nhượng

Để phòng chống và cải thiện bệnh đau dạ dày

Cách thức phòng chống và cải thiện tình trạng bệnh đau dạ dày căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Đa số các trường hợp mắc bệnh này có nguyên nhân từ việc ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Do đó, bạn nên bắt đầu từ yếu tố này để nếu muốn thoát khỏi các cơn đau do bệnh đau dạ dày gây ra. Cụ thể là:

 • Không được bỏ bữa, nhất là bữa sáng. Bữa tối không nên ăn quá nhiều.
 • Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.
 • Ngoài 3 bữa ăn chính, nên có thêm bữa phụ.
 • Hạn chế ăn đồ quá cay nóng, đồ chua và đông lạnh.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.
 • Ngủ đủ giấc và không thức quá khuya.
 • Giữ cho tinh thần lạc quan. Sắp xếp thời gian giữa học tập, làm việc với nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó hãy đi thăm khám sớm và xác định cách thức điều trị phù hợp để tránh bệnh tiến triển nặng hơn. Chú ý kết hợp các giải pháp với nhau để giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày và tăng cường hiệu quả chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các triệu chứng đau dạ dày và gợi ý cách phòng tránh, điều trị phù hợp. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Hơn 86% bệnh nhân đã áp dụng thành công và khỏi bệnh hoàn toàn chỉ sau liệu trình 3 tháng điều trị bằng Sơ can Bình vị tán. Bài thuốc xử lý bệnh từ sâu căn nguyên nên hiệu quả đạt được gần như là tuyệt đối.

Thuốc Tumegas

Thuốc Tumegas là dược phẩm có nguồn gốc từ thực vật được bào chế và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh. Thuốc thường được chỉ định cho…
trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi và những điều mẹ cần biết

Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể kích hoạt ở bất cứ đối tượng nào, bao gồm cả những…

Bị đau bao tử uống hạt chia được không?

Bị đau bao tử có uống hạt chia được không? Giải đáp

Người bị đau bao tử cần phải hết sức cẩn trọng trong ăn uống, bởi vì cơ đau có thể…

Đau dạ dày có ăn được sữa chua không – Loại nào phù hợp?

Nhiều người lo ngại ăn sữa chua có thể làm gia tăng nồng độ axit dạ dày. Tuy nhiên, các…

viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không

Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiều người đang lo lắng không biết liệu bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Bởi đây…

Nội soi là gì và các thông tin cần biết

Nội soi là việc đặt một ống dài, mỏng trực tiếp vào cơ thể để quan sát các chi tiết…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo