Các dấu hiệu của bệnh trĩ – Có hình ảnh và cách nhận biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Rất nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng đứng ngồi không yên, liên tục ám ảnh do các búi trĩ sa ra ngoài. Nhận biết sớm được các dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị bệnh phù hợp, tránh bệnh gây biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến, xuất hiện khi đám rối tĩnh mạch ở khu vực hậu môn hoặc trực tràng bị giãn quá mức và mất dần chức năng hoạt động. Từ đó gây ra hiện tượng viêm sưng, một số trường hợp nặng bệnh gây chảy máu nghiêm trọng. 

Dấu hiệu bệnh trĩ
Nhận biết sớm bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc điều trị

Nhìn chung, bệnh trĩ được chia thành 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trị nội với búi trĩ xuất hiện ở phía bên trong trực tràng, ngược lại, trĩ ngoại với búi trĩ hình thành ở dưới trực tràng. Còn trĩ hỗn hợp, thực chất là sự kết hợp giữa trĩ nội giai đoạn cuối và bệnh trĩ ngoại.

Với căn bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng như tắc mạch trĩ ngoại hoặc nội, vỡ búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, nhiễm khuẩn máu, thậm chí gây ung thư trực tràng. Chính vì vậy, để việc điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng tối đa, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trĩ. 

Các dấu hiệu của bệnh trĩ điển hình nhất

Dưới đây là một số dấu hiệu thường hay gặp cảnh báo bạn có thể đang mắc phải căn bệnh trĩ nguy hiểm, hãy cẩn thận nhận biết để điều trị sớm.

Đau rát hậu môn

 Là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ phổ biến nhất, xảy ra mỗi khi bệnh nhân đại tiện. Đặc biệt triệu chứng này tăng lên khi bệnh nhân bị táo bón hoặc tiêu chảy. Đau thường kéo dài sau đại tiện vài giờ nhưng ở một số trường hợp nặng, biểu hiện này có thể kéo dài dai dẳng.

Đại tiện ra máu

Ngoài biểu hiện đau nhức ở hậu môn, người bệnh còn bắt gặp bệnh trĩ với triệu chứng dính máu trên phân, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia. Số lượng và tần suất đại tiện ra máu ở mỗi người thường khác nhau, điều này tùy thuộc theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ. 

Bên cạnh đó, hiện tượng chảy máu có thể xuất hiện khi bệnh nhân vận động mạnh hoặc ngồi ở tư thế xổm. Nguyên nhân là do trĩ đã chuyển sang mức độ 3 và 4.

Hình ảnh bệnh trĩ
Bệnh trĩ gây chảy máu khi đại tiện

Sa búi trĩ

Bệnh trĩ ở mức độ 2, búi trĩ sa xuống rồi có thể tự co lên nhưng đến khi chuyển sang cấp độ 3, chúng không thể tự co lên. Khi đó, người bệnh phải dùng tay nhét lại. Sang đến cấp độ 4, trĩ đã bị sa hoàn toàn và không thể dùng tay nhét vào được. Đối với trường hợp sa búi trĩ, biện pháp điều trị bệnh duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Ngoài các triệu chứng điển hình nêu trên, bệnh trĩ còn xuất hiện các biểu hiện khác như dịch tiết ở vùng hậu môn hoặc gây ngứa hậu môn,… Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh trĩ cũng gặp phải dấu hiệu này vì nó còn phụ thuộc vào mức độ và tính chất của bệnh.

Điều này có nghĩa là người bị bệnh trĩ gặp ít nhất 1 đến 2 triệu chứng như cảm thấy đau rát với sa búi trĩ mà không bị chảy máu khi đại tiện. Thế nhưng, ở một số đối tượng khác, có thể thấy cả ba triệu chứng hoặc chỉ một biểu hiện của bệnh trĩ duy nhất. Do đó, bệnh nhân mắc phải bệnh trĩ cần phải thận trọng trước những dấu hiệu điển hình của căn bệnh này. 

Xử lý ngay khi có các dấu hiệu ban đầu để tránh bệnh trĩ tiến triển nặng về sau

Các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trĩ thường phụ thuộc vào vị trí và loại trĩ

Tùy thuộc vào vị trí và loại bệnh trĩ mà bệnh có những triệu chứng nhận biết khác nhau. Cụ thể:

 • Bệnh trĩ nội: Các búi trĩ thường nằm bên trong trực tràng, người bệnh không thể nhìn thấy búi trĩ và cũng không cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi đại tiện, phân được đẩy ra ngoài có thể gây kích thích và làm tổn thương bề mặt của búi trĩ gây chảy máu. Trong một số trường hợp, búi trĩ nội có thể bị đẩy ra ngoài hậu môn, gây đau rát.
 • Bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ mọc bên ngoài hậu môn. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc chảy máu. Thậm chí, một số trường hợp, búi trĩ bị viêm loét, nhiễm trùng. 
 • Bệnh trĩ hỗn hợp: Người bệnh gặp phải bệnh với các triệu chứng như đau nhức, căng tức và khó chịu ở hậu môn. Xuất hiện một khối thịt ẩm có màu hồng nhô ra từ hậu môn nhưng đôi khi bũi trĩ có thể hiện diện với màu xanh hay tím. Vùng hậu môn bị ngứa, đỏ hoặc sưng.

Một số hình ảnh nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ thường hay gặp

triệu chứng bệnh trĩ nội
Nhận biết bệnh trĩ nội cấp độ 1 và 2 qua hình ảnh
Hình ảnh về bệnh trĩ nội độ 3, độ 4
Hình ảnh về bệnh trĩ nội ở cấp độ 3 và 4 với búi trĩ sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đại tiện và không tự thụt vào trong
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại
Nhận biết bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 và 2
Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Nhận biết bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 và 4 qua hình ảnh
Hình ảnh trĩ hỗn hợp
Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp

Khi nào bệnh nhân nên đi khám bác sĩ?

Với căn bệnh trĩ, bệnh nhân cần phải tiến hành thăm khám sớm. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Ngay khi nhận thấy bản thân mắc phải một số dấu hiệu của bệnh trĩ sau đây, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra, tránh trường hợp mất máu nhiều gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.

 • Chảy máu khi đi đại tiện với số lượng máu nhiều
 • Tần suất chảy máu thường xuyên
 • Chảy máu kèm theo phân có màu khác nhau
 • Ngứa rát nhiều ở hậu môn

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định người bệnh mắc phải bệnh trĩ ở cấp độ nào. Tùy thuộc vào từng mức độ mắc bệnh, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

 

Những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

Không phải ngẫu nhiên mà bệnh nhân mắc phải bệnh trĩ. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, bệnh trĩ thường gặp ở một số đối tượng phổ biến sau đây:

 • Người ngồi lâu một chỗ: 73% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều là do ngồi làm việc trong khoảng thời gian dài mà không vận động. Ngồi lâu sẽ làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn dẫn đến trĩ. Và đây cũng chính là yếu tố khiến bệnh trĩ mắc phải chuyển nặng.
 • Chế độ ăn không khoa học: Thường xuyên sử dụng những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm nêu trên gây tắc nghẽn xoang hậu môn, từ đó dẫn đến chứng táo bón và chảy máu khi đại tiện.
 • Thói quen đi đại tiện không đúng: Thông thường, khi đi ngoài, bệnh nhân thường có thói quen đọc báo hoặc chơi điện tử. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh phân tâm làm tăng gánh nặng hậu môn, gây rối loạn chức năng ruột và làm giảm tĩnh mạch ở khu vực này. Về lâu về dài nếu thói quen này không bỏ, nguy cơ mắc bệnh trĩ là khá cao.
 • Bị bệnh táo bón kinh niên: Táo bón kinh niên nếu không được giải quyết dứt điểm khiến cho vùng hậu môn chịu nhiều áp lực mỗi khi đi ngoài, từ đó gây trĩ.

Điều trị bệnh trĩ bằng cách nào?

Bệnh trĩ có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau, mỗi cách đều có ưu, nhược điểm riêng biệt. Người bệnh nên cân nhắc để lựa chọn cách tối ưu nhất.

Thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ

Bệnh nhân có thể điều trị bệnh trĩ bằng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm như aspirin, aspirin, thuốc làm bền tĩnh mạch như tannic acid, zinc oxide,…. Hoặc thuốc sát trùng hậu môn oxyquinoline, boric acid. 

Thuốc Tây khó có thể điều trị dứt điểm bệnh
Thuốc Tây khó có thể điều trị dứt điểm bệnh

Tuy nhiên các thuốc này có thể gây buồn nôn, mệt mỏi, dị ứng, hại dạ dày,… nên cần có chỉ định của bác sĩ mới được dùng.

Việc dùng Tây y để điều trị bệnh trĩ thường mang lại hiệu quả giảm đau nhanh nhưng chỉ mang tính chất tạm thời mà không giải quyết được căn nguyên gây bệnh. Người bệnh không nên lạm dụng để tránh phản tác dụng.

Mẹo dân gian chữa bệnh trĩ

Đây cũng là lựa chọn của không ít, người bệnh vì tính thuận tiện, dễ thực hiện và tâm lý ngại đi khám, ngại điều trị.  

Một số mẹo dân gian có thể áp dụng như dùng nước lá diếp cá, lá trầu không, lá lốt,… để cải thiện triệu chứng bệnh tại nhà. Đây đều là những loại cây quen thuộc, dễ kiếm, cách thực hiện lại đơn giản nên có thể tự áp dụng tại nhà.

Chi tiết cách làm có thể xem thêm tại bài viết Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ tại nhà an toàn giúp ngăn chặn triệu chứng

Lưu ý, đây chỉ là những cách hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị, có hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn mới chớm chứ không thể điều trị triệt để gốc bệnh. 

Việc lạm dụng các cách này có thể khiến búi trĩ âm thầm phát triển nặng thêm và có nguy có viêm nhiễm dẫn đến hoại tử nếu không cẩn thận. Người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có cách điều trị tốt nhất kết hợp.

Đông y chữa bệnh trĩ – giải pháp toàn diện tối ưu hơn cả

Theo đánh giá từ chuyên gia, Đông y là giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất trong điều trị tất cả các bệnh, bao gồm cả bệnh trĩ. Tuy thời gian sử dụng Đông y có thể lâu hơn 1 chút nhưng nó giúp đảm bảo loại bỏ gốc bệnh để điều trị dứt điểm không tái phát. 

Một trong số những bài thuốc chữa bệnh trĩ tiêu biểu hiện nay là Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

 nguyên lý điều trị bệnh trĩ của Đông y
Nhờ áp dụng nguyên lý điều trị của Đông y mà Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có thể vừa chữa bệnh vừa phòng bệnh tái phát

Với những ưu điểm đặc biệt về cơ chế tác động và thành phần dược liệu sạch, bài thuốc này được Bộ Y tế chứng nhận an toàn, lành tính, không gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Công dụng của nó cũng tốt hơn rất nhiều loại thuốc Tây.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – HẾT chảy máu, đau rát, CO TEO BÚI TRĨ sau 1 liệu trình

Xuất phát từ công thức chữa trĩ bí truyền của người H’Mông và được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là sự kế thừa những tinh hoa Đông y kết hợp cùng với sự tân tiến của y học hiện đại trong quy trình sản xuất. Vì vậy bài thuốc được xem như là một bước tiến đột phá của y học.

Đánh giá về tác động tới bệnh trĩ, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang không chỉ giúp đẩy lùi những biểu hiện bên ngoài của bệnh (đau rát, ngứa ngáy, chảy máu, sa búi trĩ) mà còn tập trung vào việc điều huyết, thông kinh. Từ đó giúp máu đến tĩnh mạch hậu môn được tuần hoàn tốt hơn kể cả khi gặp phải áp lực đè nén để ngăn ngừa bệnh trĩ quay trở lại.

Công thức thuốc 3 trong 1 cho hiệu quả toàn diện
Công thức thuốc 3 trong 1 cho hiệu quả toàn diện

LẦN ĐẦU TIÊN, bài thuốc Y học cổ truyền có sự kết hợp của 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA trong cùng 1 liệu trình. Từ đó đem đến tác động kép trong uống, ngoài ngâm bôi, ĐẶC TRỊ các triệu chứng ngứa rát, chảy máu, sa búi trĩ, giúp tiêu huyết ứ, tăng cường lưu thông khí huyết, phục hồi chức năng trực tràng.

Kết thúc liệu trình điều trị, bệnh nhân không còn chảy máu, hết táo bón, búi trĩ mềm và dần co lên. Đặc biệt, hơn 96% người hết hẳn các triệu chứng trên chỉ sau 3 tháng, sức khỏe được phục hồi, mọi sinh hoạt được cân bằng trở lại.

Hiệu quả điều trị với bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Hiệu quả điều trị với bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Bên cạnh việc là một bài thuốc có công dụng chữa trĩ toàn diện, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang còn ghi điểm về yếu tố sạch và an toàn. Tuy có rất nhiều các loại thuốc Đông y chữa trĩ khác nhau, nhưng không phải bài thuốc nào cũng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Được bào chế từ nguồn thảo dược sạch tại các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO, cùng với sự kiểm định bởi Bộ Y tế, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có chất lượng đảm bảo hơn các bài thuốc Đông y trôi nổi trên thị trường hiện nay. Kể cả phụ nữ đang cho con bú và trẻ em cũng có thể sử dụng bài thuốc này.

NHANH CHÓNG DỨT ĐIỂM BỆNH TRĨ BẰNG LIỆU TRÌNH THĂNG TRĨ DƯỠNG HUYẾT THANG TỐI ƯU NHẤT

Trải qua gần 10 năm ứng dụng trong điều trị, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước. Tất cả đều có sức khỏe phục hồi rất tốt, Trung tâm chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng không tốt với thuốc.

Đây là giải pháp được các chuyên gia luôn khuyên dùng, cũng là giải pháp được giới nghệ sĩ tin tưởng lựa chọn. Trong đó có diễn viên Bình Xuyên.

Ông đã được bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa khỏi trĩ nội độ 3 dai dẳng gần 4 năm nhờ liệu trình Thăng trĩ Dưỡng huyết thang dùng trong 3 tháng. Các dấu hiệu của bệnh trĩ có chuyển biến thay đổi tích cực ngay từ liệu trình đầu tiên và chấm dứt hoàn toàn khi kết thúc dùng thuốc.

XEM THÊM: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – GIẢI PHÁP VÀNG giúp Nghệ sĩ Bình Xuyên “TẠM BIỆT” bệnh trĩ lâu năm

các dấu hiệu của bệnh trĩ NS Bình Xuyên gặp phải đã chấm dứt ngay từ liệu trình đầu tiên
NS Bình Xuyên chia sẻ bí quyết khỏi bệnh trĩ nhờ Thuốc dân tộc

Bài thuốc đã được giới thiệu trong phóng sự của VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng, giới thiệu về giải pháp cùng những cảm nhận khách quan từ người bệnh đã từng điều trị khỏi.

Với nhiều năm uy tín cùng phương pháp chữa bệnh hiệu quả, hiện Trung tâm đang là một trong những đơn vị khám chữa bệnh đông khách nhất cả nước. Tin rằng với bài thuốc này và trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ tại đây, bệnh trĩ của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Góc Nhìn Người Tiêu Dùng VTC2 – Phóng sự chuyên đề “Chữa bệnh trĩ bằng Đông y” tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Một số lưu ý giúp bệnh trĩ không tiến triển nhanh hơn

Ngoài việc điều trị chính, để ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

 • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ: Trái cây, rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp làm mềm phần. Đồng thời, chúng giúp kích thích nhu động ruột hoạt động, hỗ trợ việc tống xuất phân ra ngoài dễ dàng hơn. Từ đó giúp cải thiện triệu chứng táo bón và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
 • Uống nhiều nước: Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày giúp làm mềm phân, hạn chế tình trạng đau nhức khi đi ngoài
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái
 • Tránh ngồi quá lâu, tốt nhất nên đứng dậy đi lại 5 – 10 phút sau 45 phút làm việc
 • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn 30 phút mỗi ngày

Trên đây là những thông tin hữu ích về dấu hiệu của bệnh trĩ, hy vọng sẽ giúp người bệnh dễ dàng nhận biết căn bệnh này ở giai đoạn sớm. Tốt nhất, nếu có dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân nên thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp nhất, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Chia sẻ của một bệnh nhân trĩ đã điều trị thành công tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Đừng bỏ qua

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 09:06 - 26/04/2023 - Cập nhật lúc: 13:36 - 27/04/2023
Chia sẻ:
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, từ 100% thành phần thảo dược thiên nhiên. Nhờ cơ chế "tác động kép" có 1 không 2, bài thuốc đã chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ khác nhau trên khắp cả nước.
Khám, cắt trĩ ở Bệnh viện Đại Học Y Dược – Thông tin & Chi phí

Khám bệnh trĩ ở Bệnh viện Đại học Y dược đảm bảo an toàn, chất lượng với chi phí niêm…

Trĩ Căn Đoạn Trĩ Căn Đoạn (Jingzhi Zhigenduan): Giá Bán và Review A-Z

Trĩ Căn Đoạn (Jingzhi Zhigenduan) là loại thuốc dùng để điều trị bệnh trĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc.…

Thắt Búi Trĩ Bằng Vòng Cao Su Là Thế Nào, Có Đau Không?

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su là thủ thật đơn giản, hiệu quả, an toàn thường được sử dụng…

cây lược vàng chữa bệnh trĩ Cây Lược Vàng Chữa Bệnh Trĩ Như Thế Nào? Các Lưu Ý

Dùng cây lược vàng chữa bệnh trĩ là bài thuốc dân gian được áp dụng từ xa xưa và vẫn…

20 thức ăn tốt cho người bệnh trĩ – Món ngon dễ làm

Bột yến mạch, bí đao, dưa leo, chuối, rau đay...là những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ được các…

Bình luận (1)

 1. Nga
  Nga says: Trả lời

  E hay bị táo bón thường 1 tháng e sẽ bị 1 lần đến hôm nay e thấy có cục như thịt ở ngoài ở hậu môn k biết có phải e đã bị trĩ k ạ. Bác sĩ tư vấn giúp e với

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua