Chia sẻ “kinh nghiệm cắt amidan” ít đau – Nhanh khỏe

Phân biệt amidan bình thường và bị viêm (có hình ảnh)

Trẻ bị viêm amidan thường sốt mấy ngày, cần làm gì?

Bị viêm amidan ăn thịt bò được không, ăn được bao nhiêu?

Viêm amidan nên uống nước gì giảm đau, nhanh khỏi?

Bệnh viêm amidan để lâu có sao không? Cần làm gì?

Thuốc trị viêm amidan – Các loại tốt nhất 2020 & cách dùng

Bác sĩ Lê Phương chữa viêm họng, viêm amidan hiệu quả với liệu trình thảo dược an toàn

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có thể chữa khỏi viêm amidan hoàn toàn không?

Sưng amidan nhưng không đau có nguy hiểm & cần trị?

Trẻ bị viêm amidan thường sốt mấy ngày, cần làm gì?

Nếu bị viêm amidan, trẻ nhỏ có thể bị sốt. Đây là phản ứng miễn dịch bình thường khi cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn hay nhiễm virus. Tùy từng mức độ viêm amidan mà bé có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ. Bài viết thông tin về vấn đề trẻ bị viêm amidan bị sốt mấy ngày cũng nhưng những cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh.

trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày
Trẻ bị sốt do viêm amidan có thể kéo dài ít nhất 2 ngày, tuy nhiên vẫn có những trẻ viêm amidan nhưng không sốt

Amidan hoạt động mạnh từ độ tuổi 4 – 10 tuổi, khi trẻ phát triển đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan sẽ giảm dần. Không phải trẻ nào cũng sẽ bị sốt khi viêm amidan, tuy nhiên cơn sốt thường khiến trẻ rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ hơn so với diễn biến ở người lớn.

Nhận biết sốt do viêm amidan ở trẻ

Tình trạng sốt do viêm amidan thường diễn ra vào mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa. Mặc dù vậy, triệu chứng của viêm amidan rất dễ trùng lặp với những bệnh hô hấp phổ biến như bệnh viêm họng, cảm sốt kèm theo ho thông thường. Do đó các triệu chứng khi trẻ bị sốt do viêm amidan cũng dễ bị bỏ qua khiến việc chăm sóc bé không diễn ra đúng hướng. Nhận biết dấu hiệu trẻ sốt do viêm amidan bằng cách sau:

Trẻ bị sốt do viêm amidan cấp tính

 • Trẻ có thể bị sốt cao đột ngột từ 38 đến 39 độ C, kèm theo dấu hiệu rét run người.
 • Sốt cao hơn 39.5 độ C là dấu hiệu nguy hiểm cần đưa bé đến bệnh viện ngay.
 • Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, biếng ăn, chán ăn hoặc bỏ bú.
 • Thiết nước, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, có thể kèm theo táo bón.
 • Trẻ ít tiết nước bọt, cổ họng khô, rát, nóng và đau họng, khàn tiếng.
 • Trẻ có thể bị đau nhói lên đến tai, cơn đau nghiêm trọng hơn khi trẻ nuốt và ho.
 • Đau họng kèm theo tình trạng viêm mũi, chảy mũi, trẻ thở khò khè và nói chuyện đặc giọng mũi.
 • Nếu vi khuẩn lan xuống thanh quản, hệ hô hấp dưới tiết dịch khiến trẻ ho có đờm, ngủ ngáy.
 • Phụ huynh dùng đèn soi sẽ thấy amidan sưng đỏ, nếu như amidan có mủ sẽ khiến hơi thở bé có mùi hôi.

Trẻ bị sốt do viêm amidan mạn tính

 • Trẻ bị viêm amidan mạn tính thường không sốt, có khi sốt nhẹ nhưng không rét run, không ớn lạnh.
 • Thông thường các bé hay bị sốt về chiều và sốt vào ban đêm.
 • Thể trạng trẻ gầy yếu, làn da xanh xao, tái nhợt, sờ vào da thấy lạnh, đồng thời trẻ nuốt vướng ở cổ họng.
 • Viêm amidan mãn tính gây ho khan thành ừng cơn, kéo dài và thường ho nhiều vào buổi sáng khi bé mới ngủ dậy.
 • Giọng nói thay đổi, rát họng thường xuyên do trẻ ho nhiều.
 • Hơi thở hôi cho dù trẻ có vệ sinh răng miệng mỗi ngày (triệu chứng điển hình của viêm amidan mạn tính).
 • Bé thở khò khè và ngủ ngáy to, đôi lúc xảy ra hiện tượng ngưng thở khi ngủ.

Trẻ bị viêm amidan bị sốt mấy ngày?

Tùy vào từng loại viêm amidan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà viêm amidan sẽ có các triệu chứng khác nhau. Một số trẻ sẽ bị sốt cao, có trẻ chỉ sốt nhẹ và đồng thời có những bé bị viêm amidan nhưng không sốt. Không có con số khẳng định cụ thể trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày sẽ khỏi.

Theo thông tin thống kê của các bác sĩ, tình trạng viêm amidan ở trẻ em thường kéo dài từ 1 – 4 ngày. Trong đó có khoảng 70% trường hợp sẽ hết sốt trong khoảng 3 – 4 ngày khi bé được điều trị kịp thời và đúng cách. Ngoài ra cũng có những trường hợp do trẻ có thể trạng yếu và vì chữa trị không đúng cách nên trẻ bị viêm amidan sốt dai dẳng trong 7 – 10 ngày. Lúc này, cơn sốt có thể tái phát, tình trạng này có thể xảy ra kéo dài, hết sốt rồi sẽ tái sốt trở lại.

trẻ bị viêm amidan thường sốt mấy ngày
Tình trạng viêm amidan và sốt cao ở trẻ diễn ra song song cho đến khi amindan của bé hết viêm

Trẻ bị viêm amidan cấp tính có thể kéo dài trên 7 ngày và lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Khi amidan còn sưng to và không được loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì khả năng trẻ vẫn có thể tái phát sốt. Việc sốt cao kéo dài còn gây ra tình trạng mệt mỏi, khó chịu, trẻ bị biếng ăn và cơ thể yếu tạo điều kiện cho bệnh phát triển nặng hơn.

Ở trẻ viêm amidan mãn tính, trẻ bị viêm amidan có mủ sốt mấy ngày cũng là vấn đề được quan tâm. Do viêm amidan cấp mủ là tình trạng amidan viêm nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng, cây hôi miệng và điều trị mất nhiều thời gian. Thông thường trẻ bị viêm amidan có mủ có thể bị sốt kéo dài ít nhất 10 ngày, kèm theo đó là tình trạng sưng đau họng, amidan phì đại, ho có đờm,… 

Trẻ cần được điều trị amidan song song với hạ sốt (trong trường hợp sốt cao). Nếu như bé chỉ sốt nhẹ, trẻ sẽ dần giảm sốt khi amidan được chữa khỏi.  Mỗi bé có sức đề kháng khác nhau và tốc độ giảm sốt cũng có thể khác nhau. Quan trọng là trẻ cần được điều trị viêm amidan đúng cách, đúng nguyên nhân để tránh dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Trẻ bị viêm amidan sốt cao là một biểu hiện phổ biến nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé, nhất là đối với các bé nhỏ tuổi. Do đó phụ huynh cần phân biệt số do viêm amidan và sốt do các bệnh lý khác để có phương pháp hạ sốt và điều trị đúng đắn theo phác đồ của bác sĩ.

Cách hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan hiệu quả

Sốt do viêm amidan ở trẻ em có thể được kiểm soát tốt nếu phụ huynh biết cách chăm sóc bé. Những nguyên tắc cơ bản là để trẻ nằm nghỉ ngơi, cho bé uống nhiều nước và đồng thời thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho trẻ. Trong trường hợp nếu trẻ bị sốt cao thì phụ huynh có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Kháng sinh chữa sốt do viêm amidan cho trẻ

Sử dụng thuốc hạ sốt thường không được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ, trừ những trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên nếu như không điều trị hoặc điều trị sai cách thì cơn sốt do viêm amidan ở trẻ dễ tái phát, sốt kéo dài hoặc hết sốt rồi lại tái sốt trở lại… Tái diễn thường xuyên sẽ biến chứng thành viêm amidan mãn tính. 

 viêm amidan sốt bao lâu
Sử dụng thuốc giảm sốt và chữa viêm amidan không đúng loại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Vì thế nếu bé vẫn tiếp tục sốt cao, phụ huynh nên đưa bé đến bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị an toàn. Trẻ bị sốt do viêm amidan nhẹ cấp tính, bác sĩ thường chỉ định dùng một số loại thuốc có khả năng tiêu viêm, giảm đau, hạ sốt như:

 • Amoxicillin hoặc penicillin: Nhóm kháng sinh phổ biến dùng điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ, nhưng thuốc cần được sử dụng theo liều dùng của bác sĩ vì thuốc có thể gây dị ứng đặc biệt ở trẻ nhỏ tuổi.
 • Streptococcus: Nhóm thuốc này mang lại tác dụng nhanh, tuy nhiên có tác dụng phụ là làm ố, hỏng men răng trẻ khi sử dụng lâu dài.
 • Erythromycin: Được sử dụng cho những trẻ sốt do viêm amidan nhưng kháng với penicillin, erythromycin có tác dụng thay thế giúp nhanh chóng cải thiện các triệu chứng bệnh.
 • Không sử dụng NSAIDs – đặc biệt là Aspirin cho trẻ dưới 15 tuổi. Những loại thuốc này có khả năng chống viêm và giảm đau mạnh, nhưng khả năng điều trị hạ sốt không hiệu quả bằng Paracetamol. Nếu như dùng Aspirin còn có thể gây ra hội chứng Reye hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Phương pháp chữa viêm amidan của Tây y có hai hướng là sử dụng kháng sinh và phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên khi trẻ còn nhỏ, phương pháp điều trị nội khoa được ưu tiên. Tùy vào mức độ nghiêm trọng bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ chữa trị khác nhau.

Cách hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan theo dân gian

Bé bị viêm amidan sốt bao lâu còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của phụ huynh. Những phương pháp hạ sốt cho trẻ bằng thảo dược có thể được áp dụng hiệu quả nếu trẻ bị sốt ở giai đoạn nhẹ. Phụ huynh cũng cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ song song với áp dụng các phương pháp này. Những mẹo hạ sốt này tuy đơn giản nhưng nếu được áp dụng đúng cách và đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều cải thiện tích cực.

 • Chườm khăn mát: Phụ huynh nên sử dụng khăn mặt ngâm với nước ấm chườm lên những vùng giữ nhiệt nhiều trên cơ thể như trán, nách, bẹn,… Không nên sử dụng nước lạnh, đặc biệt là nước đá để chườm cho trẻ trong khi thân nhiệt bé đang nóng. Điều này có thể gây ra phản ứng sốc nhiệt gây nguy hiểm cho trẻ.
 • Sử dụng cây tía tô: Phương pháp này phù hợp với những trẻ trên 2 tuổi, tía tô có tác dụng thải nhiệt và giải độc rất tốt.  Sử dụng nắm lá tía tô đem giã nát, sau đó chắt lấy nước cốt cho bé uống nhằm hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ có thể nấu cháo lá tía tô cho bé ăn, hoặc mẹ ăn sống 10 lá tía tô lấy sữa cho bé bú.
 • Rau diếp cá, ngải cứu, lá bỏng: Bài thuốc hạ sốt cho bé bị viêm amidan này phù hợp với trẻ trên 1 tuổi. Phụ huynh sử dụng lượng nhỏ lá diếp cá hoặc ngải cứu đem giã nhỏ, sau đó dùng vải sạch bọc lại và đắp lên trán trẻ nhỏ. Trong khi bé bị sốt, nên dùng thuốc đắp khoảng nửa tiếng rồi lấy nước  ấm lau sạch người trẻ.

Muốn điều trị sốt do viêm amidan ở trẻ, đầu tiên cần điều trị dứt điểm tình trạng sưng viêm ở amidan. Loại bỏ mầm bệnh (virus, vi khuẩn, nấm miệng…) mới có thể chữa tận gốc bệnh. Phụ thuộc theo thể trạng trẻ và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho bé dùng thuốc Tân dược, thuốc Đông y hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan để chữa bệnh dứt điểm.

Chăm sóc trẻ bị viêm amidan và sốt đúng cách

trẻ bị viêm amidan thường sốt mấy ngày
Phụ huynh theo dõi thân nhiệt trẻ thường xuyên phòng trường hợp bé sốt quá cao

Cách chăm sóc hạ sốt cho trẻ khi bé bị viêm amidan cũng quan trọng không kém điều trị chuyên khoa. Trẻ có thể tự khỏi bệnh nếu cơ thể bé có hệ đề kháng khỏe mạnh. Cụ thể, dưới đây là một số hướng dẫn cho phụ huynh chăm bé bị sốt do viêm amidan tại nhà:

 • Cha mẹ cần theo dõi thân nhiệt của bé mỗi 1h/lần để phát hiện những dấu hiệu bất thường phòng trường hợp bé sốt quá cao
 • Nếu như trẻ bị ho, bị sưng đau họng nghiêm trọng thì có thể cho trẻ ngậm thảo dược hoặc thuốc giảm đau để giảm bớt cảm giác khó chịu cho bé.
 • Thường xuyên làm sạch mủ bằng nước muối sinh lý đối với trường hợp trẻ bị viêm amidan hốc mủ, tuyệt đối không dùng tay bẩn đưa vào miệng bé.
 • Cho trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và súc miệng nước muối mỗi ngày để ức chế sự phát triển của ổ viêm tại amidan.
 • Cho bé uống đủ nước ấm, nếu bé vẫn còn bú mẹ nên tăng cường lượng sữa mẹ để tăng đề kháng cho bé.
 • Đối với trẻ ăn dặm, phụ huynh cần bổ sung dưỡng chất và vitamin, các chất đạm, chất sắt, protein, cùng các khoáng chất, chất xơ,… để bé tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
 • Sử dụng nước ấm lau người cho bé khi thân nhiệt bé tăng cao, mặc quần áo thoáng mát để nhiệt bốc hơi, tránh ủ kín bé.
 • Nên để trẻ nằm nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, tránh nằm phòng điều hòa quá lạnh hay để bầu không khí nóng bức, bí bách.
 • Hạn chế đưa trẻ đến khu vực khói bụi, đeo khẩu trang kỹ càng cho bé khi ra đường.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau, hạ sốt sau khi đưa trẻ thăm khám dưới chỉ định của bác sĩ
 • Không tự ý sử dụng thuốc chữa ho, thuốc viêm họng hay các loại thuốc sủi tăng cường đề kháng cho trẻ. Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc aspirin nếu bé chưa đủ 15 tuổi.

Khi nào nên đưa trẻ viêm amidan sốt cao đến bệnh viện?

trẻ bị viêm amidan cấp sốt mấy ngày
Tình trạng viêm amidan cần được theo dõi thường xuyên, nếu tái diễn nhiều lần có thể cắt bỏ amidan

Khác với người lớn, trẻ em chưa hoàn thiện khả năng đề kháng nên bé dễ bị vi khuẩn và các virus tấn công. Đặc biệt là khi bé viêm amidan, tiến triển nặng dẫn đến sốt cao có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé. Do đó phụ huynh không nên chủ quan vì đã có những trường hợp biến chứng co giật bắt nguồn từ viêm amidan.

Phụ huynh có thể theo dõi và chăm sóc trẻ trong ngày đầu khi bé có biểu hiện sốt. Nếu như sang ngày thứ 2 cơn sốt vẫn tái diễn thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị. Nếu bé bị viêm amidan cấp tính, thân nhiệt sẽ tăng đột ngột từ bình thường đến 38 – 39 độ. Cần cảnh giác khi trẻ bị sốt kèm theo cảm giác rét run người. Phụ huynh nên đưa bé cấp cứu ngay khi thân nhiệt bé tăng lên 39,5 độ.

Còn đối với những trẻ bị viêm amidan mạn tính, bé thường chỉ bị sốt nhẹ hoặc không bị sốt. Đồng thời bé cũng không bị rét run, không ớn lạnh nhưng cơn sốt ngắn sẽ diễn ra thường xuyên. Với tình trạng này, mặc dù không phải đưa bé đến thăm khám nhưng cha mẹ hãy theo dõi biểu hiện của bé để ứng biến kịp thời. Bệnh viêm amidan mạn tính ở trẻ em hiếm khi xảy ra và cách điều trị duy nhất là cắt bỏ amidan để phòng ngừa tái phát.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, bất kỳ triệu chứng bệnh nào cũng cần được đưa đi khám và nhận được sự chỉ định điều trị chuyên khoa. Đối tượng trẻ sơ sinh có cơ thể non nớt, hệ miễn dịch còn kém nên những biến chứng xấu có nguy cơ xảy ra cao hơn. Các chuyên gia Tai – Mũi – Họng đưa ra lời khuyên đưa trẻ đi thăm khám ngay khi bé có những biểu hiện sau:

 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị sốt do viêm amidan.
 • Tre có biểu hiện sốt cao hơn sau khi sử dụng thuốc hạ sốt.
 • Thời gian sốt do viêm amidan kéo dài hơn 3 ngày.
 • Mặc dù trẻ đã hết sốt nhưng sau đó lại bị sốt lại cao hơn 39 độ.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày cũng như những việc làm cần thiết giúp bé mau khỏi bệnh đã được bài viết chia sẻ. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh chủ động hơn trong việc điều trị cho con.

ThuocDanToc.org không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa thay thế hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Phân biệt amidan bình thường và bị viêm (có hình ảnh)

Phân biệt amidan bình thường và bị viêm (có hình ảnh)

Để phân biệt amidan bình thường và bị viêm, đầu tiên người bệnh cần hiểu rõ các triệu chứng mà mình đang mắc phải. Một số hình ảnh amidan bình…

Sỏi Amidan có tự khỏi không?

Sỏi amidan là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến, thường gặp ở những người bị nhiễm trùng…

Sau cắt Amidan có hết viêm họng không?

Tình trạng nhiễm trùng amidan kéo dài có thể gây viêm họng và một số bệnh lý ở đường hô…

Với sự phát triển của y học, cắt amidan đã không còn đau đớn, mất nhiều máu như ngày trước.

Cắt Amidan có đau không?

Cắt amidan là cuộc phẫu thuật được tiến hành khi amidan ở vòm họng bị viêm. Ngày nay, phương pháp…

Viêm amidan hốc mủ bã đậu – Cách nhận biết và điều trị bệnh

Viêm amidan hốc mủ bã đậu khiến vòm họng bị sưng to, gây đau nhức kéo dài ảnh hưởng lớn…

Muối có tính sát khuẩn cao

Viêm Amidan có nên ngậm nước muối? 

Viêm amidan là tình trạng amidan bị đỏ, sưng tấy có thể kèm mủ trắng hoặc vàng khiến người bệnh…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo