Người u xơ tử cung có nên cố mang thai, sinh con?

U xơ tử cung phát triển nhanh – Giải pháp điều trị

Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm không?

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không? Bao lâu?

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc đông y

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

U xơ tử cung ở tuổi mãn kinh và thông tin cần biết

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh có thể mang lại nhiều rủi ro trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì thế cho đến khi bệnh được điều trị khỏi hẳn, nhiều chị em lựa chọn kế hoạch trì hoãn mang thai. Cụ thể đâu mới là những biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung an toàn, bài viết thông tin cụ thể về vấn đề này.

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung
Có nhiều biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung mà không gây ảnh hưởng hay làm thay đổi nội tiết

Người bị u xơ tử cung có nên quan hệ không?

Bệnh u xơ tử cung xảy ra khá phổ biến ở những đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (25 – 50 tuổi). U xơ tử cung thực chất là sự hình thành các khối u thịt nằm trong hoặc ngoài lớp niêm mạc tử cung. Thông thường u xơ không tiến triển nguy hiểm, nhiều bệnh nhân có thể sống chung với u xơ trong nhiều năm cho đến khi u xơ phát triển lớn và cần loại bỏ. Với những u xơ nhỏ, nếu như được điều trị bằng thuốc đúng cách thì chúng có thể bị tiêu hủy mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Sự phát triển của u xơ có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, cũng như hoạt động sinh lý của người bệnh. Thông thường, u xơ không gây cản trở đến quan hệ tình dục nếu khối u không  nằm chèn ép tại cổ tử cung. Đối với những u xơ lớn, nếu chúng nằm tại mặt dưới của tử cung, gần vị trí cổ tử cung sẽ gây ra cơn đau nhói khi quan hệ tình dục. Nếu khối u bị va chạm , chúng có thể làm bong tróc lớp nội mạc tử cung và gây chảy máu, người bệnh liên tục buồn tiểu và tiểu nhiều. 

Ngoài ra khi bị u xơ tử cung, nội tiết tố thay đổi khiến cho hoạt động sinh lý bị ảnh hưởng. Dịch nhờn có thể không được sản xuất, thay vào đó là tăng lượng khí hư gây khó chịu và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Tâm lý lo lắng, sợ hãi của người bệnh cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống vợ chồng.  Vì thế nên phụ nữ bị u xơ tử cung có quan hệ được không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào  tình trạng bệnh lý của chính người bệnh. Quan trọng hơn hết, trong các cuộc giao hợp cần thận trọng để tránh các tổn thương, viêm nhiễm xảy ra.

Những ảnh hưởng của u xơ tử cung đến quá trình mang thai

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung
U xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và quá trình mang thai của nữ giới

Mặc dù những ảnh hưởng của u xơ tử cung đến quá trình mang thai có thể gây cản trở sự phát triển của thai kỳ, nhưng nhiều trường hợp thai phụ vẫn trải qua chu kỳ này bình thường với em bé chào đời khỏe mạnh. Điều này có thể đảm bảo khi u xơ tử cung của người mẹ không gây chèn ép đến thai. Có những trường hợp u xơ ngừng phát triển và có dấu hiệu teo nhỏ khi người mẹ mang thai do nội tiết tố thay đổi, điều này tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Thông thường các bác sĩ sẽ khuyến khích người mẹ điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai hoặc can thiệp sau khi sinh con. Nhằm đảm bảo các biến chứng trong quá trình mang thai không xảy ra nếu người mẹ điều trị u xơ. Nếu như u xơ phát triển với kích thước lớn, người mẹ phải đối mặt với những nguy hiểm sau:

Trường hợp mang thai bình thường

Đối với những khối u xơ có kích thước nhỏ dưới 5 cm sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng đến thai kỳ. Nếu như thai phụ chưa nhận thấy những triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, đau lưng, suy nhược cơ thể,… thì thai phụ có thể mang thai được bình thường. Có thể kiểm soát khối u bằng thuốc, hoặc có trường hợp sau sinh không điều trị mà u xơ tự teo lại, việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn.

Trong thời gian này thai phụ cũng phải theo dõi sức khỏe hết sức chặt chẽ, bởi vì u xơ vẫn có thể phát triển lớn hơn trong thời gian thai nghén. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ, nếu u xơ phát triển lớn sẽ gây cản trở sự phát triển của thai nhi trong những tháng cuối. Thai phụ cần có kế hoạch thăm khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được hỗ trợ theo dõi thai nhi. 

Khi cần xử lý u xơ trước khi mang thai

Nếu như kích thước khối u xơ đã phát triển lớn hơn 5 cm kèm theo những triệu chứng cụ thể thì người bệnh nên trì hoãn kế hoạch mang thai. Trong thời gian này người bệnh nên áp dụng các biện pháp tránh thai và điều trị u xơ đến khi khỏi hẳn thì mới có thể mang thai an toàn.

Thông thời để điều trị u nhỏ, lành tính, thì bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố. Với những dạng u xơ lớn hơn thì người bệnh cần điều trị nội soi hoặc phẫu thuật để loại bỏ u xơ. Sau khi điều trị, người  bệnh vẫn có thể mang thai bình thường sau 1 năm tiến hành mổ bóc tách.

Có nhiều trường hợp sau điều trị u xơ nhưng tử cung chưa ổn định hoàn toàn, nếu mang thai sớm trong thời gian này dễ dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm. Vì thế tùy vào phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa mà người bệnh cần có thời gian giãn cách để mang thai khác nhau. Để được hỗ trợ, bệnh nhân nên đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và xây dựng kế hoạch sinh nở an toàn.

Biện pháp tránh thai an toàn cho người u xơ tử cung 

Không phải mọi hình thức tránh thai thông thường đều phù hợp với người bệnh u xơ tử cung. Một số phương pháp tránh thai làm thay đổi nội tiết có thể vô tình kích thích sự phát triển của khối u xơ. Những phương pháp tránh thai khi u xơ tử cung được chuyên gia khuyến khích gồm có:

Sử dụng bao cao su

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung
Sử dụng bao cao su là cách phòng tránh thai truyền thống không gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ

Phương pháp tránh thai an toàn với mọi trường hợp là sử dụng bao cao su. Phương pháp tránh thai này vừa an toàn và vừa đảm bảo bảo hiệu quả tránh thai đến 90%. Ngoài ra hình thức tránh thai này rất linh hoạt và có thể không gây ảnh hưởng đến sự sản sinh nội tiết của nữ giới.

Sử dụng bao cao su cũng là biện pháp phòng tránh lây truyền các bệnh tình dục rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại bao cao su chất lượng tốt để tránh trường hợp bao cao su rách hoặc thủng. Dùng bao cao su vẫn luôn được đánh giá là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung có thể gây thay đổi nội tiết tố. Vì thế chỉ có một số loại thuốc tránh thai được chỉ định trong sử dụng với bệnh nhân bị u xơ tử cung. Đối với những nhóm thuốc tránh thai có chứa các thành phần như estrogen, progestin không được khuyến khích sử dụng cho đối tượng bệnh nhân rối loạn nội tiết. Chúng có thể khiến hormone gây ra bệnh tăng cao, đặc biệt là khả năng biến chứng u xơ tử cung. 

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung
Người bị u xơ tử cung chỉ nên sử dụng các loại thuốc tránh thai không có hoặc có ít thành phần kích thích estrogen

Thuốc tránh thai cho người bị u xơ tử cung an toàn là những loại thuốc có thành phần estrogen thấp. Trong đó nhóm thuốc tránh thai một phần có tác dụng an toàn và hiệu quả. Trong thành phần của thuốc chỉ có một thành phần là progestin. Nhóm thuốc này mang lại hiệu quả an toàn hơn so với những loại thuốc tránh thai bình thường. Ngoài khả năng hỗ trợ phòng tránh thai cho người bị u xơ tử cung, nhóm thuốc này còn hiệu quả với đối tượng nữ giới bị tăng huyết áp, béo phì.  

Nhóm thuốc tránh thai bệnh nhân u xơ nên hạn chế dùng là các loại thuốc tránh thai kết hợp. Bao gồm các thuốc thuốc có gốc ethinyl estradiol , thuộc nhóm thuốc oestrogen có khả năng điều tiết hormone nội tiết tố nữ. Các nhóm thuốc tránh thai thường được sử dụng gồm ethinylestradiol, rigevidon, marvelon, dial,… khi sử dụng nhóm thuốc này bạn có thể nhận thấy các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau đầu, choáng váng,  mệt mỏi.

Nhóm thuốc tránh thai này có thể thúc đẩy lượng estrogen trong máu tăng cao. Từ đó gây ảnh hưởng và làm thay đổi kích thước khối u phát triển lớn hơn. Do đó, người mắc u xơ, u nang tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc tránh thai này.  Việc sử dụng thuốc tránh thai không phù hợp có thể khiến kích thước khối u xơ phát triển nhanh và khó kiểm soát.

Đặt vòng tránh thai nội tiết Mirena

Một biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung được đánh giá an toàn là sử dụng vòng tránh thai nội tiết Mirena. Đây là loại vòng tránh thai có hình dạng chữ T, vòng tránh thai có chất liệu nhựa dẻo sinh học với khả năng cản quang tốt. Phương pháp phòng tránh thai này có hiệu quả hơn 99% và tuyệt đối an toàn đối với phụ nữ bị u xơ tử cung. 

Vòng tránh thai Mirena còn gọi là vòng tránh thai nội tiết, trong vòng tránh thai có chứa các chất làm cô đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung. Dưới những thay đổi nội tiết mà vòng tránh thai này tạo ra, lớp nội mạc trong thành tử cung bị mỏng đi và gây cản trở hoạt động làm tổ của trứng và tinh trùng. 

Sau khi đặt vòng tránh thai Mirena, khả năng phát huy hiệu quả của dụng cụ có thể kéo dài hơn 5 năm. Sau khi can thiệp lấy vòng thì nữ giới có thể tiếp tục đặt vòng tránh thai nếu như có nhu cầu. Ngoài khả năng phòng tránh thai, vòng tránh thai nội tiết Mirena cũng hỗ trợ điều hòa các rối loạn nội tiết cơ bản làm thay đổi chu kỳ kinh của người bị u xơ tử cung. DỤng cụ tránh thai này cũng có thể điều tiết tăng progestrerone, từ đó giúp cải thiện cơn đau bụng kinh, cường kinh, rong kinh  – những triệu chứng thường gặp ở người bị u xơ tử cung. 

Biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung
Sử dụng que cấy phòng tránh thai cũng là phương pháp ngừa thai an toàn được nhiều chị em áp dụng

Phương pháp cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là phương pháp phòng tránh thai khi bị u xơ tử cung mang lại hiệu quả cao. Bằng thao tác cấy dưới da một hoặc nhiều que nhỏ làm tăng nồng độ hormone progesterone. Thực tế que tránh thai là một que nhỏ được tạo thành từ chất dẻo, trong đó chó chứa thành phần thuốc tránh thai là nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Que tránh thai được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Hiệu quả của que cấy tránh thai kéo dài từ 3 -5 năm. Phương pháp này an toàn và không gây ảnh hưởng hay rối loạn nội tiết tố nữ, đồng thời không cần thiết sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác sau khi đã cấy que.

Tác dụng của que cấy tránh thai dựa trên khả năng kích thích progestin, một hoạt chất có khả năng ngăn chặn sự rụng trứng. Nhờ có sự tác động này mà lượng chất nhờ ở cổ tử cung sẽ được sản sinh đặc hơn, từ đó gây cản trở hoạt động của tinh trùng đi đến buồng tử cung. Sau khi sử dụng que cấy tránh thai, nhiều người cũng nhận thấy các triệu chứng đau bụng kinh giảm hẳn.

Tuy nhiên một số người cũng gặp phải các vấn đề như rối loạn chu kỳ kinh, khó chịu khi quan hệ, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực… Những triệu chứng này không phổ biến và thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.

Cần lưu ý, phương pháp tránh thai cho người bị u xơ tử cung bên trong thành tử cung không khuyến khích dùng vòng tránh thai hoặc que cấy. Nguyên nhân là do sự tăng lên về hormone levonorgestrel từ tác động của sự thay đổi nội tiết sẽ tăng lên độ dày của nội mạc tử cung trong vòng 3 – 6 tháng đầu. Điều này có thể làm giảm lượng máu kinh và kéo dài số ngày hành kinh ở nữ giới.

Một số lưu ý khi sử dụng biện pháp tránh thai đối với người bị u xơ tử cung

Những biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung được áp dụng không đúng cách, đúng loại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là những lưu ý khi áp dụng các biện pháp phòng tránh thai này:

  • Bệnh nhân u xơ nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn dùng thuốc tránh thai hoặc bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác.
  • Nếu người bệnh sử dụng các loại thuốc ngừa thai hàng ngày, chú ý sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng hướng dẫn trong thời gian nhất định để phát huy tác dụng của thuốc. 
  • Trong trường hợp sử dụng kết hợp biện pháp tránh với những loại thuốc điều trị u xơ tử cung khác cần có sự cho phép của bác sĩ điều trị.
  • Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết và gây ra những tổn thương nhất định đến nội mạc tử cung, điều này có thể hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân u xơ. 
  • Nếu nhận thấy các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, rong huyết, băng kinh,… khi thay đổi biện pháp tránh thai cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể.
  • Tốt nhất người bệnh u xơ nên phòng tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su để kiểm soát tình trạng tăng estrogen. Lạm dụng thuốc tránh thai nội tiết lâu dài cũng gây ra những ảnh hưởng chèn ép tử cung, nguy hiểm đến thai nhi. 

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về các biện pháp tránh thai cho người u xơ tử cung. Mặc dù người bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai nhưng tỷ lệ rủi ro trong thai kỳ có khả năng xảy ra cao. Do đó tốt nhất bạn nên trì hoãn kế hoạch mang thai để điều trị u xơ dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm: Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung là một dạng u thịt phát triển bên trong tử cung. U xơ tử cung thông thường không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm, đa…
Độ tuổi nào hay bị u xơ tử cung?

Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến trong nhóm đối tượng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.…

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn mới hình thành u xơ thường không có dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Vì thế nếu…

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

 Sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật là các phương pháp điều trị u xơ tử cung đang được áp dụng…

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Giải pháp phục hồi và lưu ý

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung được xem là cách điều trị triệt để nhất với bệnh lý…

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

Hầu hết các trường hợp có khối nhân xơ trong tử cung đều được chỉ định thuốc để điều trị.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *