Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Đồng Hành Cùng Quý Ông Trong hành Tìm Lại Bản Lĩnh đích thực 

“Khỏe trứng mạnh tinh trùng” nên dùng thuốc hay tự nhiên?

Tinh trùng có hết được không? [Giải đáp chi tiết]

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng “chuẩn nhất 2021”

Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào chính xác?

Xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ) là gì? Cách đọc kết quả

Không có tinh trùng – Cơ hội nào để có con?

10+ tác dụng của tinh trùng “tốt cho làm đẹp, sức khỏe”

Những thực phẩm không tốt cho tinh trùng “cẩn thận vô sinh”

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Để việc thụ thai diễn ra theo ý muốn, kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung trở nên vô cùng quan trọng. Ngoài ra, những kiến thức này còn giúp các cặp vợ chồng có được giới tính thai nhi như mong đợi.

Kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung giúp có con theo ý muốn
Kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung giúp có con theo ý muốn

Kiến thức chung về tinh trùng và trứng

Trung bình cứ 72 giờ là nam giới có một đợt sản sinh tinh trùng mới. Nếu các tinh trùng này không được “phóng thích” ra ngoài thì cơ thể cũng hình thành cơ thể đào thải để lặp lại quy trình. Ở môi trường bên ngoài, tinh trùng chịu tác động trực tiếp của không khí và nhiệt độ nên chỉ sống được 30- 60 phút.

Có 2 loại tinh trùng, tinh trùng X và tinh trùng Y. Tinh trùng X khi kết hợp với trứng sẽ cho ra giới tính nữ, còn tinh trùng Y thì cho ra giới tính nam. Nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có 1 (cá biệt là 2) tinh trùng sống sót và khỏe mạnh chui được vào trứng và thụ thai. Thời gian tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hằng tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Thường là khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ. Những ngày còn lại nếu có quan hệ thì khả năng đậu thai thường không cao.

Độ pH trong âm đạo người phụ nữ thường là 3,5 – 4. Do đó, khi vào đến âm đạo, đa số các tinh trùng sẽ chết, chỉ một số ít tiếp tục đi vào tử cung. Số ít những tinh trùng sống sót được là do các “tinh binh” đã chết làm thành “lớp đệm” hạn chế sự tác động của môi trường axit “khắc nghiệt” trong âm. Do đó, nếu không có số lượng lớn tinh trùng cùng “xuất binh” một lúc và không có lớp đệm tinh dịch thì một tinh trùng đơn độc không thể nào tồn tại trong âm đạo và di chuyển đến trứng để thụ tinh.

Từ ba ba, nhung hươu, đến ba kích, rượu nọ rượu kia đủ hết nhưng vẫn chưa thấy ăn thua lắm. Nhưng tôi đã tìm thấy một loại vũ khí phòng the bí truyền có 1 0 2.
Chỉ một số ít tinh trùng còn sống sót vào đến trứng
Chỉ một số ít tinh trùng còn sống sót vào đến trứng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Trung bình thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là 2 tiếng sau khi quan hệ. Sau đó, 90% tinh trùng sẽ chết. Sau 36 tiếng nữa, những con đã chết sẽ không còn nhìn thấy. Nếu độ axit trong môi trường âm đạo của người phụ nữ càng mạnh thì thời gian chết của tinh trùng càng nhanh hơn.

Vượt qua được âm đạo, tinh trùng có vào được tử cung hay không phụ thuộc vào nồng độ axit và chất nhầy trong bộ phận này:

 • Độ pH 6,5: tinh trùng sẽ gần như ngừng hoạt động.
 • Độ pH 7: tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ.
 • Độ pH 7,5: năng lực thâm nhập của tinh trùng ở mức bình thường.
 • Độ pH 8: lý tưởng để tinh trùng thâm nhập.

Ngoài độ pH, chất nhầy ở cổ tử cung cũng ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng. Trước thời điểm rụng trứng, hormone estrogen làm tăng chất nhầy ở tử cung và biến lượng chất nhầy này thành một dung dịch nhớt như lòng trắng trứng. Điều đó giúp tinh trùng sống sót và bơi dễ dàng hơn. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone khiến chất nhầy cổ tử cung dính và đặc lại, ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung.

Người ta cũng tính toán được rằng ở người bình thường, sau khi quan hệ 15 phút, các tinh trùng có thể di chuyển đến cổ tử cung. Chúng sẽ vượt qua các trở ngại ở đó trong khoảng 1 tiếng mới có thể thâm nhập tiếp vào trong tử cung.

Trong tử cung, toàn bộ tinh trùng đi vào sẽ sống và khỏe mạnh trong khoảng 6 tiếng. Sau 12 tiếng thì chỉ còn ⅚ tinh trùng còn sống. Sau 36 tiếng, còn ¼ tinh trùng tồn tại. Và sau 3 ngày thì gần như không còn tinh trùng nào sống nữa. Tuy nhiên vẫn có một số rất ít tinh trùng cực kì khỏe mạnh có thời gian sống kéo dài hơn một chút.

Độ pH trong âm đạo ảnh hưởng nhiều đến khả năng sống sót của tinh trùng
Độ pH trong âm đạo ảnh hưởng nhiều đến khả năng sống sót của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng X và Y khác nhau

Như đã nói, tinh trùng có 2 loại : X và Y. Thời gian sống của từng loại có ảnh hưởng nhiều đến giới tính thai nhi được sinh ra. Kiến thức về từng loại  tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong việc có con như mong muốn.

Ngoài sự khác nhau về tính chất, tinh trùng X và Y còn khác nhau về những đặc điểm khác như:

 • Tinh trùng X (quy định giới tính nữ): di chuyển chậm, tuổi thọ 2-3 ngày, thích môi trường axit.
 • Tinh trùng Y (quy định giới tính nam): di chuyển nhanh, tuổi thọ khoảng 1 ngày, thích môi trường kiềm.

Chọn đúng thời điểm để có con theo ý muốn

Sau khi hiểu biết về đặc điểm chung của tinh trùng cũng như thời gian sống và đặc điểm của từng loại, các cặp vợ chồng có thể “tạo điều kiện” để hoặc là tinh trùng X hoặc là tinh trùng Y thuận lợi vào tử cung.

Để tinh trùng X có cơ hội gặp trứng nhiều hơn, các cặp vợ chồng thường quan hệ vào khoảng thời gian 2-3 ngày trước khi rụng trứng. Lúc này, cổ tử cung không tiết ra chất nhầy có tính kiềm. Độ axit trong âm đạo sẽ được bảo toàn. Trong môi trường axit, tinh trùng X sẽ sống lâu hơn tinh trùng Y và do đó, cơ hội vào trứng để thụ tinh sẽ cao hơn.

Ngoài ra, khi quan hệ cách ngày rụng trứng vài ngày, các tinh trùng vào được tử cung sẽ đợi cho đến khi gặp trứng. Thời gian chờ lâu, tinh trùng Y sẽ chết, chỉ còn tinh trùng X. Khi đó, khả năng sinh con gái sẽ cao hơn. 

Nếu muốn sinh con trai, các cặp vợ chồng thường chọn thời điểm quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc sau khi trứng vừa rụng. Trứng sau khi rụng có tuổi thọ từ 1-3 ngày. Tinh trùng Y di chuyển nhanh hơn tinh trùng X nên khả năng vào đến trứng cũng sẽ nhanh hơn và khả năng sinh con trai cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, vào ngày rụng trứng, độ pH trong tử cung cũng đạt mức cao nhất. Điều này khiến cho môi trường có tính kiềm – môi trường ưa thích của tinh trùng Y. Do đó, khả năng sống của tinh trùng Y cũng sẽ nhiều hơn tinh trùng X.

Kết luận lại:

– Quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc sau khi vừa rụng trứng thì dễ sinh con trai.

– Quan hệ vào thời gian trước lúc rụng trứng 2-3 ngày thì dễ sinh con gái.

Kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y giúp nhiều cặp vợ chồng có con theo giới tính mong muốn
Kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y giúp nhiều cặp vợ chồng có con theo giới tính mong muốn

Để việc “tính toán” trở nên chính xác hơn

Ngoài việc biết tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung để lựa chọn thời điểm quan hệ, người ta còn chủ động tạo môi trường để 1 trong 2 tinh trùng thuận lợi sống sót và di chuyển.

Trong rất nhiều biện pháp được truyền tai nhau thì chế độ ăn uống được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu và được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh. Việc thực hiện theo một chế độ ăn uống nhất định có thể tạo môi trường cho 1 trong 2 loại tinh trùng “độc quyền” vào trứng. Để đạt hiệu quả cao, người ta thường thực hiện chế độ ăn uống trong khoảng 2 tháng.

Muốn môi trường trong âm đạo mang tính kiềm, người ta thường bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin B, kẽm và đạm như: thịt bò, trứng gà, rau xanh và chuối. Ngoài ra, người phụ nữ cũng khuyên nên ăn ngọt và mặn hơn bình thường, tránh các thực phẩm có nhiều magie và canxi.

Một số người sử dụng muối kiềm để ngâm vùng kín trước khi quan hệ khoảng 30 phút. Cách làm này được cho là để tăng tính kiềm cho môi trường âm đạo. Tuy nhiên, hiệu quả cũng như mức độ an toàn của phương pháp này vẫn chưa được chứng minh.

Để tinh trùng khỏe, người chồng không nên sử dụng các chất kích thích
Để tinh trùng khỏe, người chồng không nên sử dụng các chất kích thích

Về phía người chồng, để tinh trùng khỏe cần hạn chế các đồ uống có cồn và các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, cà phê. Bên cạnh đó, người chồng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe của tinh trùng như: quả óc chó, các loại hạt, hải sản, thịt đỏ, cá ngừ, trứng, trái cây giàu vitamin C, giá đỗ, cà chua, chuối…

Thêm vào đó, để đạt kết quả thụ thai tốt, hai vợ chồng cần cân bằng giữa công việc và thư giãn, tránh làm việc quá sức hoặc căng thẳng kéo dài. Việc thức quá khuya cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng có thể canh trứng bằng que thử hoặc siêu âm để biết chính xác ngày rụng trứng. Canh ngày chính xác, cộng với việc biết được tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung thì khả năng có con theo ý muốn sẽ cao. 

Xem thêm:

Bệnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với thể tạng, đồng thời phối hợp tốt với bác sĩ ...
Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC Phòng The Quy Tụ Trong Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực Phục dương khang là bài thuốc tăng cường sinh lý nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc.…

Không có tinh trùng – Cơ hội nào để có con?

Rất nhiều nam giới không có tinh trùng đã có thể thực hiện giấc mơ làm cha của mình hờ…

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng thường là một chất lỏng dày, màu trắng. Tuy nhiên, tinh trùng có thể đổi màu sắc và…

5 Ưu Điểm Khẳng Định Mãnh Lực Phục Dương Khang Là Bài Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Số 1 Cho Quý Ông

5 Ưu Điểm Khẳng Định Mãnh Lực Phục Dương Khang Là Bài Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Số 1 Hiện Nay

Mãnh Lực Phục Dương Khang là bài thuốc thảo dược tăng cường sinh lý được nghiên cứu, bào chế bởi…

Xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ) là gì? Cách đọc kết quả

Xét nghiệm tinh trùng hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ có thể hỗ trợ phát hiện đến…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Nguễn thị hươngNguễn thị hương says: Trả lời

  Chào bác sĩ!
  Cho e hỏi e quan hệ khi vạch 2 của que rụng trứng đậm lên thì có khả năng mang thai không ạ, và khả năng trai có cao không?đến ngày hôm sau e thử que rụng trứng que vẫn lên đậm nhưng không đậm lúc e qua hệ ạ, Nhưng mà nửa tháng mới quan hệ thì tinh trùng của chồng có khả năng thụ thai k ạ?
  Cảm ơn bác sĩ.

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo