Tinh Trùng Loãng Là Như Thế Nào? Cách nhận biết, Khắc phục

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Tinh trùng loãng là tình trạng tinh dịch xuất ra loãng như nước, có màu trong suốt và hóa lỏng rất nhanh. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng tinh trùng loãng, cách nhận biết và các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tinh dịch loãng là nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Tinh dịch loãng là nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là tình trạng thường gặp ở nam giới, đây là biểu hiện bất thường về chất lượng tinh trùng trong tinh dịch. Khi nam giới bị tinh trùng loãng, lượng tinh dịch xuất thường loãng như nước, có màu trong suốt, hóa lỏng nhanh có thể quan sát được bằng mắt thường. Đây là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu, làm suy giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng loãng thường không có tinh trùng hoặc là có nhưng không đủ về số lượng và chất lượng, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ thể thiếu các chất thiết yếu, không đủ để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Tinh trùng loãng thường được phân thành các trường hợp khác nhau tùy thuộc vào mức độ và cấu tạo:

 • Không tinh trùng: Tinh dich không chứa tinh trùng hoặc là có với số lượng rất thấp
 • Ít tinh trùng: Mật độ tinh trùng dưới 20 triệu trong 1ml tinh dịch
 • Tinh trùng yếu: khả năng di chuyển kém, thụ động
 • Tinh trùng bị dị tật, không bình thường và rối loạn nhiễm sắc thể đến 70%

Nguyên nhân khiến tinh trùng loãng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến trình trạng loãng tinh trùng ở nam giới như thiết chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích,… Bạn cần phải hiểu rõ các nguyên nhân này để có các biện pháp cải thiện tích cực.

1. Bẩm sinh

Tinh hoàn lạc: Đây là hiện tượng tinh hoàn nằm sai bị trí, không xuống được bìu dẫn đến không thể sinh tinh. Đây là một trong những lý do bẩm sinh dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Dị tật ở bộ phận sinh dục: Các dị tật như teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh,… cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng và phóng tinh

2. Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Một số chất như kẽm, magie,…rất cần thiết cho quá trình nuôi dưỡng tinh trùng và sản xuất ra nội tiết tố nam Testosterone. Nếu chế độ ăn uống không khoa học, không đầy đủ dưỡng chất  là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, trong những món ăn có tẩm bột rán hoặc nướng có chứa các chất acrylamide và các axit béo không bão hòa. Các chất này khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng và khả năng bài tiết hormone suy  giảm. Nếu nam giới thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng bị giảm sút nguy cơ gây vô sinh.

3. Sử dụng chất kích thích

Sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch loãng ở nam giới
Sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch loãng ở nam giới

Rượu, bia, chất kích thích,… là những tác nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh ở nam giới. Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại như nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… có thể làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Đây là những tác nhân có thể gây tổn hại đến DNA, làm tăng tinh trùng bị đột biến, giảm nồng độ hormone Testosterone, dẫn đến giảm cơ hội thụ thai.

4. Môi trường sống bị ô nhiễm

Những người sống và làm việc trong khu vực bị ô nhiễm phóng xạ hoặc là nhiệt độ môi trường cao cũng rất dễ bị tinh trùng loãng. Các chất độc hại và nhiệt độ cao bên ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh tinh, gây ra nhiều vấn đề sinh lý nam trong đó có loãng tinh trùng.

5. Mắc các bệnh về nhiễm khuẩn và các bệnh tình dục

Tinh trùng loãng cũng có thể là ảnh hưởng của những bệnh lý có liên quan như:

 • Viêm tinh hoàn
 • Viêm mao tinh hoàn
 • Viêm ống dẫn tinh
 • Bệnh về tuyến tiền liệt

6. Nguyên nhân khác

Tình trạng tinh trùng loãng cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Áp lực công việc, làm việc quá sức
 • Thường xuyên thức khuya, chế độ ăn ngủ thất thường
 • Thủ dâm quá độ

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới, vì vậy việc nhận biết tinh trùng loãng là rất cần thiết. Bạn có thể dùng mắt thường để quan sát, nếu mắc chứng tinh trùng loãng sẽ có các dấu hiệu dưới đây:

Tinh trùng loãng có tinh dịch xuất ra loãng như nước, có màu trong suốt, hóa lỏng nhanh
Tinh trùng loãng có tinh dịch xuất ra loãng như nước, có màu trong suốt, hóa lỏng nhanh
 • Tinh dịch trong như nước: Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết, bạn có thể quan sát được khi bị tinh trùng loãng. Tinh dịch ở những người khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng, hơi nhớt và có mùi tanh. Nếu tinh dịch loãng và trong như nước vo gạo rất có thể bạn đã bị loãng tình trùng.
 • Mùi hôi bất thường: Những trường hợp bị loãng tinh, tinh dịch sẽ có mùi hôi tanh rất khó chịu. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh viêm nhiễm nam khoa, nếu để lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến vô sinh
 • Tinh dịch có màu vàng nhạt: Tinh trùng loãng cũng có thể gặp phải ở những trường hợp có tinh dịch có màu vàng nhạt, không độ nhớt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do các bệnh viêm nhiễm, thực phẩm hoặc là nước tiểu lẫn trong tinh dịch.
 • Tinh trùng loãng vón cục: Nếu tinh dịch khi xuất ra loãng, có những hạt nhỏ vón cục mày trắng thì đây rất có thể là dấu hiệu của tinh trùng loãng. Nếu gặp phải tình trạng này, rất có khả năng bạn đã bị nhiễm các bệnh về viêm đường dẫn và xuất tinh do các tế bào, xác vi trùng và tinh trùng đã chết đọng lại trong ống tinh.

Cách chẩn đoán loãng tinh trùng trong y học

Để xác định rõ ràng nhất tình trạng loãng tinh trùng ở nam giới, bạn cần phải đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào mật độ tinh trùng và sức khỏe tinh trùng sau xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất.

– Chẩn đoán dựa vào mật độ tinh trùng

Trong y học, để xác định được nam giới có bị tinh trùng loãng hay không, bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào mật độ tinh trùng bên trong tinh dịch

 • Mật độ tinh trùng bình thường: Khoảng 20 – 250 triệu/ml
 • Mật độ tinh trùng giữa bình thường và không bình thường: Khoảng 10 – 20 triệu/ml
 • Mật độ tinh trùng không bình thường: Dưới 10 triệu/ml

Nếu mật độ tinh trùng nằm ở mức không bình thường thì đây chính là dấu hiệu của tinh trùng loãng rất rõ và chính xác.

– Chẩn đoán dựa vào sức khỏe tinh trùng

Sau khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu tinh dịch nam giới khỏe mạnh sẽ cho ra kết quả như sau:

 • Lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần quan hệ là từ 2 – 5ml
 • Mật độ tinh trùng là: 60 – 80 triệu/ml
 • Độ di động của tinh trùng: Trên 75% (trong đó, độ di động bình thường là 30%, độ di động nhanh là 25%

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho ra kết quả bất thường thì có thể xác định nam giới bị tinh trùng yếu và tinh trùng loãng.

Việc thực hiện xét nghiệm cụ thể trong y học giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như xác định chính xác khả năng sinh sản ở nam giới. Từ đó có các biện pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp khác nhau.

Xét nghiệm dịch tinh đồ giúp chẩn đoán chính xác về tình trạng và mức độ loãng tinh dịch
Xét nghiệm dịch tinh đồ giúp chẩn đoán chính xác về tình trạng và mức độ loãng tinh dịch

Người bị tinh trùng loãng có thể có con không?

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới, Tuy nhiên, trường hợp tinh trùng loãng vẫn có khả năng có con những với tỷ lệ không cao.

Quá trình thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó mật độ và số lượng tinh trùng chỉ là một trong nhưng tiêu chí cần thiết, vì vậy nhiều nam giới bị tinh trùng loãng vẫn có khả năng có con.

Các phương pháp điều trị tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của nam giới, vì vậy cần có những biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt

1. Điều trị tinh trùng loãng bằng thuốc

Tùy thuộc vào từng trường hợp thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành phác đồ điều trị phù hợp với từng đối tượng, giúp cải thiện tình trạng tinh trùng loãng một cách tốt nhất: 

 • Những trường hợp bị tinh trùng loãng do thiếu hụt hormone sinh dục nam, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm testosterone bằng liệu pháp hormone hoặc sử dụng các thuốc tây y nhằm tăng cường nồng độ hormon này.
 • Nếu tinh trùng loãng do thiếu kẽm, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt của kẽm trong máu, bạn sẽ được bổ sung nguyên tố vi lượng này thông qua các loại thuốc chứa kẽm.
 • Trường hợp loãng tinh trùng do các vấn đề sinh dục, dị tật, viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các thuốc kháng sinh phù hợp.

2. Điều trị tinh trùng loãng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tinh trùng loãng cho những nam giới bị dị tật bẩm sinh. Cách này giúp khắc phục triệt để các dị tật như teo ống dẫn tinh, teo tinh hoàn, viêm mào tinh,…

3. Các biện pháp điều trị tinh trùng loãng tại nhà

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

Thay đổi chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị triệu chứng tinh trùng loãng ở nam giới
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị triệu chứng tinh trùng loãng ở nam giới

Thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới. Để khắc phục, nam giới cần xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là những món ăn tốt cho tinh trùng và tăng cường sản xuất ra tinh trùng như:

 • Các loại hải sản: Hàu, tôm, cua, sò, cá ngừ,…
 • Các loại thịt đỏ: thịt bò, cừu, dê, trâu…
 • Các lại rau: chân vịt, bông cải, măng tây, cà chua, cà rốt
 • Các loại rượu bổ dương: nhung hươu, hải mã, dâm dương hoắc..

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của nam giới bị tinh trùng loãng cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và số lượng tinh trùng như:

 • Thực phẩm đóng hộp, chứa chất bảo quản, tẩm hóa chất độ hại
 • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
 • Nước ngọt đóng chia chứa chất bảo quản

Tránh xa rượu bia và chất kích thích:

Rượu, bia, thuốc lá,… là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng loãng ở nam giới. Vì vậy, để cải thiện nam giới cần phải tránh xa nhóm thực phẩm này.

Chất ni-cô-tin trong thuốc lá làm giảm đáng kể chất lượng tinh trùng và làm loãng tinh dịch do các chất trong tinh dịch bị thay đổi. Uống nhiều rượu bia làm suy giảm chức năng sinh sản, gây biến đổi nhiễm sắc thể khiến hiện tượng tinh dịch loãng kéo dài, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng sẽ bị suy giảm

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh:

Xây dựng lối sống lành mạnh có tác dụng tích cực đến quá trình sinh tinh và cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc
 • Dành thời gian để thư giãn và nghĩ ngơi
 • Sinh hoạt tình dục lành mạnh và đều độ
 • Không nên mặc quần quá chật hoặc bó sát
 • Không nên ngồi trên yên xe đạp, xe mát quá lâu và thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao:

Duy trì luyện tập thể dục thể thao đều đặn hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị loãng tinh trùng. Điều này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh còn có thể thúc đẩy quá trình sinh tinh hiệu quả.

Luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng hiệu quả
Luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng hiệu quả

Trên đây là những thông tin về tình trạng loãng tinh trùng bạn có thể tham khảo. Khi có các dấu hiệu trên, tốt nhất nam giới cần để gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, xét nghiệm, xác định rõ mức độ để được tư vấn biện pháp điều trị phù hợp. Giúp cải thiện khả năng sinh sản một cách hiệu quả, phòng tránh vô sinh hiếm muộn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 10:36 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 13:10 - 05/06/2023
Chia sẻ:
“Lão Cấn - Quỳnh Búp Bê” Lấy Lại Phong Độ Thuở 20 Nhờ Bài Thuốc BÍ TRUYỀN Của Người Thái Đen “Lão Cấn – Quỳnh Búp Bê” Phục Hồi Phong Độ Nhờ Bài Thuốc BÍ TRUYỀN Của Người Thái Đen

Bước vào độ tuổi 60, nghệ sĩ Nguyễn Hải - Lão Cấn nổi tiếng trong phim "Quỳnh búp bê" dần…

Ăn thực phẩm gì để nhiều tinh trùng khỏe mạnh, bơi nhanh

Ăn thực phẩm gì để giúp tinh trùng khỏe mạnh là vấn đề được phái mạnh quan tâm. Việc cải…

Hàu đứng đầu trong danh sách các thức ăn tốt cho tinh trùng Những thức ăn, món ăn tốt cho tinh trùng – Xua nỗi lo vô sinh

Hàu chiên trứng, thận dê xào giá đỗ, thịt bò xào súp lơ xanh là những món ăn tốt cho…

Để biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay mạnh, nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Để biết tinh trùng nhiều hay ít, tinh trùng có bị yếu hay không, nam giới cần phải thực hiện…

Tinh trùng có mùi vị gì – Hôi, Tanh, Khắm, Thơm hay không mùi?

Thông thường mùi vị, tính chất của tinh trùng phụ thuộc vào lối sống và sức khỏe của nam giới.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua