Tinh trùng ít do đâu, có chữa được không và nên ăn gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Tinh trùng ít, yếu, khả năng di chuyển chậm, khả năng sống sót kém là vấn đề thường gặp ở nam giới hiện nay do nhiều nguyên nhân. Tinh trùng ít không phải là hiện tượng bình thường, nếu không được kịp thời thì nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, không thể có con là cực kỳ cao.

Tinh trùng ít là hiện tượng lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra ở thời điểm cực khoái thấp hơn bình thường
Tinh trùng ít là hiện tượng lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra ở thời điểm cực khoái thấp hơn bình thường

Tinh trùng bao nhiêu là ít?

Để biết được tinh trùng của mình bao nhiêu là ít, thế nào gọi là yếu, bạn phải đến các bệnh viện hoặc phòng xét nghiệm để làm tinh dịch đồ. Thông thường, với tinh trùng bình thường khi xét nghiệm sẽ có các chỉ số như sau:

 • Khối lượng mỗi lần xuất tnh là từ 2 – 5ml
 • Mật độ tinh trùng là 60 – 80 triệu/ml. Trong đó, độ di động pải >75%, di động nhanh >25% và hình thái bình thường >40%. 

Tinh trùng ít là hiện tượng lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra thời điểm cực khoái ít hơn bình thường. Cụ thể:

 • Lượng tinh dịch không đủ 2ml;
 • Mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu/ml hoặc thấp hơn 40 triệu mỗi lần xuất tinh.

Tinh trùng ít và yếu có thụ thai tự nhiên được không?

Tinh trùng ít là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi, lúc này xác suất có con của nam giới sẽ giảm hơn nhiều so với người tinh trùng bình thường. Tình trạng này không đồng nghĩa với việc vô sinh. 

Trên lý thuyết, chỉ cần một con tinh trùng khỏe mạnh là có thể thụ thai. Nhưng thực tế, nếu gặp phải trường hợp tinh trùng ít và yếu thì khả năng thụ thai là cực kỳ thấp. Bởi tinh trùng yếu có tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều hơn 25%, độ di động nhỏ hơn 75%, chuyển động nhanh thẳng ít hơn 25%. Rất khó để tới gặp trứng bằng phương pháp tự nhiên.

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Nếu bạn cố gắng trong một thời gian dài mà không thể có con. Hãy đi làm tinh dịch đồ, kiểm tra chất lượng tinh trùng, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp để thụ thai như làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF chẳng hạn.

Triệu chứng nhận biết tinh trùng yếu

Hiện tượng tinh trùng yếu có thể được nhận biết qua các triệu chứng như sau:

 • Chức năng tình dục suy giảm, có thể xuất tinh sớm, rối loạn chức năng cương dương, khó duy trì sự cương cứng khi quan hệ.
 • Số lượng lông mặt, lông trên cơ thể ít, suy giảm, có dấu hiệu bất thường về nội tiết tố hoặc nhiễm sắc thể.
 • Sưng đau hoặc xuất hiện khối u bất thường ở tinh hoàn.

Nếu có các dấu hiệu dưới đây thì nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

 • Rối loạn cương dương, có vấn đề về sự cương cứng hoặc xuất tinh, giảm hoặc không có ham muốn tình dục.
 • Đau, có khối u, khó chịu hoặc sưng tinh hoàn.
 • Có tiền sử về tinh hoàn, các vấn đề về tình dục hoặc đã từng phẫu thuật tinh hoàn, dương vật, bìu, vùng bẹn.

Nguyên nhân tinh trùng ít

Làm tinh dịch đồ kiểm tra tinh trùng
Việc xác định tinh trùng ít hay không có thể dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ

Ở nam giới, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng ít, có thể kể đến như:

1. Sức khỏe không tốt

Tình trạng tinh trùng ít hoặc yếu có thể xuất phát từ việc cơ thể mắc các bệnh sau đây:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là tình trạng tĩnh mạch máu ở tinh hoàn bị sưng khiến nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn làm tinh trùng ít. 
 • Thay đổi nội tiết bất thường: Chức năng sinh tinh phụ thuộc nhiều vào tuyến yên. Ngoài, các bệnh về thượng thận tuyến giáp cũng thường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản làm giảm số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. 
 • Tinh hoàn ẩn: Là bệnh lý xuất hiện ở một hoặc cả hai tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và mật độ tinh trùng.
 • Bệnh ung thư: Ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản. Bên cạnh đó, số lượng tinh trùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc phẫu thuật, xạ trị, hóa trị các khối u.
 • Ống vận chuyển tinh trùng bị chặn: Thường do chấn thương do phẫu thuật, nhiễm trùng nước làm cản trở quá trình vận chuyển tinh trùng.

2. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng là các đối tượng dễ gặp phải tình trạng tinh trùng ít. Có thể kể đến như:

 • Thức khuya, làm việc lao lực, ngủ không đủ 6 tiếng/ngày.
 • Sử dụng các chất gây nghiện hoặc thường xuyên dùng rượu bia thuốc lá làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

3. Do tác động của yếu tố bên ngoài

Một trong những nguyên nhân tinh trùng ra ít thường gặp là do tác động của các yếu tố bên ngoài. Thường gặp là:

 • Do tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại: Tính chất công việc phải tiếp xúc với các hóa chất như benzene, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chì… dễ khiến số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm nghiêm trọng.
 • Tiếp xúc với X-quang hoặc bức xạ: Người thường xuyên tắm nước nóng, xông hơi, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, ngồi làm việc một chỗ, làm việc với máy tính trong thời gian dài khiến quá trình sản xuất và chức năng sản xuất tinh trùng suy giảm. Ngoài ra, tình trạng này cũng thường gặp ở người tiếp xúc với bức xạ liều cao.

4. Các nguyên nhân khác

Hiện tượng ít tinh trùng cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như:

 • Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các hormone cần thiết và các tinh trùng.
 • Béo phì làm thay đổi nội tiết tố, suy giảm chất lượng tinh trùng.
 • Tính chất công việc phải ngồi liên tục, làm việc ở nhiệt độ cao như tài xế lái xe, thợ hàn, người làm văn phòng…

Tinh trùng ít có chữa được không?

Tình trạng tinh trùng ít có chữa được không
Tình trạng tinh trùng ít có chữa được không là thắc mắc của nhiều người

Theo các chuyên gia, tình trạng tinh trùng ít có thể chữa được hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Do đó, khi có các dấu hiệu hoặc nghi ngờ tinh trùng ít, nên nhanh chóng thăm khám, tiến hành các xét nghiệm tìm ra nguyên nhân để sớm giải quyết vấn đề. Nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ vô sinh, không chữa được là rất cao.

Việc kiểm tra và chẩn đoán có thể dựa vào khám tổng quát về thể chất và tiền sử y tế, phân tích tinh dịch. Ngoài ra, tùy thuộc vào kết quả ban đầu mà có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp siêu âm bìu, xét nghiệm hormone, phân tích nước tiểu, kiểm tra di truyền, xét nghiệm chức năng của tinh trùng…

Cách chữa tinh trùng ít và yếu 

Nhiều người thường thắc mắc tinh trùng ít và yếu có thụ thai được không, câu trả lời chính là có nhưng tỷ lệ là vô cùng nhỏ, gần như bằng 0. Việc điều trị tinh trùng yếu có thể dựa vào các phương pháp như:

 • Phẫu thuật: Đối với trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nếu không có tinh trùng thì tiến hành lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.
 • Sử dụng thuốc: Dùng thuốc kháng sinh với trường hợp nhiễm trùng, thuốc cải thiện chức năng sinh sản với trường hợp xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. Thuốc và các liệu pháp hormone với trường hợp vô sinh do nồng độ hormone trong cơ thể cao hoặc thấp.
 • Công nghệ hỗ trợ sinh sản: Là phương pháp lấy tinh trùng quan việc xuất tinh, phẫu thuật hoặc các cá nhân tài trợ và đưa vào đường sinh dục nữ để thụ tinh hoặc tiêm vào bào tương hay thụ tinh ống nghiệm. 

Cách khắc phục tinh trùng ít tại nhà

1. Người bị tinh trùng ít nên ăn gì?

Để khắc phục tinh trùng ít thì việc nắm được người bị tinh trùng ít và yếu nên ăn gì là vô cùng cần thiết. Chế độ ăn uống hỗ trợ rất lớn trong quá trình điều trị và cải thiện tình trạng này. Nên sử dụng:

Rau củ quả giàu chất chống oxy hóa

Ăn nhiều rau củ quả giàu chất chống oxy hóa tốt
Ăn nhiều rau củ quả giàu chất chống oxy hóa tốt cho tinh trùng ít và yếu

Theo các nghiên cứu khoa học, ăn nhiều rau củ quả tươi giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới, ít nhất là 400g rau xanh mỗi ngày cho trường hợp tinh trùng yếu. Nam giới có chế độ ăn ít hơn 400g rau củ quả tươi mỗi ngày có tỷ lệ vô sinh cao gấp 2 lần người có chế độ ăn đầy đủ. 

Riêng với người tinh trùng yếu, cần tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất là các loại rau quả giàu vitamin A, C, E, B12 để cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng. 

Thực phẩm giàu kẽm, selen:

Selen và kẽm tác động tích cực đến quá trình sản xuất tinh dịch, khả năng di chuyển và độ khỏe mạnh của tinh trùng. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên hấp thụ hơn 55mg selen và 11g kẽm thông quá các món ăn như hàu, hải sản, các loại hạt, thịt gia cầm, trứng, sữa chua… Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu…

Thực phẩm giàu axit béo và axit folic:

Nam giới có tinh trùng khỏe mạnh thường chứa một lượng lớn các chất béo không bão hòa trong máu, cục thể là omega-3 và omega-6. Không chỉ vậy, cơ thể họ cũng có nồng độ acid folic cao, khi nồng độ này thấp thì lượng tinh trùng yếu dị tật tăng cao. Nên bổ sung bằng cách sử dụng các thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá cơm, bơ, các loại đậu, trái cây… 

2. Thay đổi thói quen tình dục

Để kiểm soát chất lượng và nâng cao số lượng tinh trùng, có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Tăng tần suất quan hệ tình dục: Nên quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc cách ngày, nhất là 4 ngày trước khi rụng trứng để làm tăng khả năng thụ thai.
 • Quan hệ gần thời kỳ rụng trứng: Thời kỳ rụng trứng là giữa chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ vào thời điểm này có thể tăng khả năng sống sót của tinh trùng trong tử cung gia tăng khả năng thụ thai.
 • Tránh sử dụng chất bôi trơn: Chất bôi trơn có thể làm suy yếu sự vận động và chức năng của tinh trùng. Do đó, để nâng cao khả năng thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng sữa, nước bọt, Astroglide… 

3. Nâng cao chất lượng, số lượng tinh trùng qua lối sống

Hạn chế sử dụng thuốc lá nếu không muốn tinh trùng yếu
Hạn chế sử dụng thuốc lá nếu không muốn tinh trùng yếu

Để giúp tinh trùng khỏe mạnh, ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp, cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Có thể bổ sung vitamin và vi chất qua việc uống multivitamin hàng ngày có thể giúp bảo vệ tinh trùng không tổn thương, tăng nồng độ, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.
 • Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng mệt mỏi kéo dài. Căng thẳng là một tác nhân ảnh hưởng đến hormon hay chức năng tình dục.
 • Vận động thân thể thường xuyên, luyện tập các bài thể dục vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe. 
 • Kiểm soát cân nặng: Người béo phì hoặc gầy yếu, lượng mỡ quá nhiều hoặc quá ít cũng ảnh hưởng đến sự sản xuất của các hormon sinh sản làm giảm lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng dị tật. 
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá nếu không muốn vô sinh. 

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng tinh trùng ít, nguyên nhân, cách khắc phục và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

 

 

 

Ngày đăng 10:50 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 15:12 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào chính xác? Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào chính xác?

Hiện nay tình trạng vô sinh ở nam giới chiếm đến 20%, và hơn 90% trường hợp trong số đó…

Sau cuộc yêu, nam giới cần ăn các loại thức ăn giúp phục hồi tinh trùng và phục hồi sức khỏe. Ăn gì để phục hồi tinh trùng nhanh sau khi chinh chiến?

Sau cuộc yêu, tinh trùng và tinh dịch sẽ có sự giảm đi. Để hồi phục số lượng và chất…

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?

Hầu hết cánh mày râu đều quan niệm tinh trùng bị dị dạng thì khi thụ thai sẽ sinh ra…

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí

Tinh trùng là tế bào mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành…

Cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng lại NGON

Hàu tốt cho tinh trùng, tăng cường sinh lực, ham muốn cho nam giới đã được rất nhiều tài liệu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua