Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là bệnh gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sự chênh lệch thường không quá nhiều, không gây đau hoặc khó chịu. Do đó, nếu sự chênh lệch giữa hai bên tinh hoàn quá lớn hoặc nếu tinh hoàn cảm thấy đau thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì
Tinh hoàn bên to bên nhỏ, không kèm theo triệu chứng khác là điều hoàn toàn bình thường

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Ở nam giới trưởng thành, hoàn toàn bình thường khi một tinh hoàn to hơn tinh hoàn kia. Tinh hoàn bên phải có xu hướng lớn hơn. Một trong hai tinh hoàn cũng thường treo thấp hơn một chút so với tinh hoàn còn lại bên trong bìu. Tương tự như ở người trưởng thành, tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ em cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Một sự khác biệt về kích thước thường không có gì đáng lo ngại, mặc dù đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý. Nếu tinh hoàn bị đau hoặc thay đổi hình dạng, người bệnh nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bất kể tinh hoàn nào lớn hơn cũng chỉ lớn hơn 2 – 5 cm và không gây đau khi ngồi, đứng hoặc di chuyển. Ngoài ra, trên bìu cũng không có bất kỳ vết đỏ hoặc sưng nào. Tinh hoàn có hình trứng, không sẩn cục hoặc lồi lên, kể cả tinh hoàn có kích thước lớn hơn. Gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn tìm thấy bất kỳ khối u ở tinh hoàn hoặc xung quanh tinh hoàn của bạn.

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không?

Như đã nói trên, tinh hoàn bên to bên nhỏ là điều hoàn toàn bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng và thụ tinh của nam giới. Do đó, nam giới có tinh hoàn bên to bên nhỏ vẫn có khả năng có con bình thường.

Tuy nhiên, tinh hoàn không đều đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vì vậy, điều quan trọng là nam giới nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng và có biện pháp điều trị hợp lý.

Cách tự kiểm tra tinh hoàn

Tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên có thể xác định bất kỳ cục u, đau và bất cứ sự thay đổi ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Một tinh hoàn khỏe mạnh thường mịn màng, có hình trứng (không phải hình tròn). Nếu xuất hiện các khối u hoặc u lồi ra bất thường nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Các bước tự kiểm tra tình trạng tinh hoàn như sau:

 • Sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn để nhẹ nhàng cuộn tinh hoàn xung quanh. Tuy nhiên, không nên dùng lực quá mạnh, tránh làm tổn thương tinh hoàn.
 • Kiểm tra kỹ bề mặt của mỗi tinh hoàn, tìm kiếm các khối u, khu vực cảm thấy đau hoặc đau, lồi, sưng hoặc thay đổi kích thước.
 • Cảm nhận dọc theo đáy của bìu, mào tinh hoàn, nam giới sẽ cảm thấy giống như một số ống được bó lại.
 • Thực hiện lại các bước trên cho tinh hoàn còn lại.

Các bước kiểm tra tinh hoàn nên được thực hiện mỗi tháng một lần.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì?

Mặc dù tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là bình thường. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác trong cơ thể như:

1. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống dẫn phía sau tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn xảy ra khi ống dẫn này bị viêm, thường là do nhiễm trùng. Đây có thể là một dấu hiệu của một số bệnh lấy qua đường tinh dục như nhiễm Chlamydia hoặc một số bệnh xã hội khác.

tinh hoàn bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì không
Viêm mào tinh hoàn thường là do nhiễm trùng gây ra

2. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn xảy ra khi nhiễm trùng xảy ra ở tinh hoàn và gây viêm. Đôi khi bệnh có thể virus quai bị gây ra. Nếu một người bị đau tinh hoàn và nghi ngờ rằng viêm nhiễm là nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp. Viêm tinh hoàn có thể làm hỏng tinh hoàn và gây vô sinh.

Các triệu chứng phổ biến thường là:

 • Đau và sưng ở bìu
 • Buồn nôn
 • Đau khi đi tiểu
 • Có lẫn máu trong tinh dịch
 • Bìu đau sau khi quan hệ tình dục.

3. U nang biểu mô

Một nang là một túi mỏng chứa đầy chất lỏng. U nang biểu mô có thể xảy ra khi có chất lỏng dư thừa trong ống dẫn. Chúng cũng có thể hình thành trong khi mào tinh hoàn đang phát triển.

Những u nang này thường vô hại, không đau và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu u nang gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bác sĩ có thể có thể được phẫu thuật cắt bỏ để cải thiện các triệu chứng.

4. Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc là tình trạng chất lỏng tích tụ xung quanh tinh hoàn và có thể gây sưng khiến một bên tinh hoàn bị to hơn bên còn lại. Ở người cao tuổi, tràn dịch tinh mạc là điều bình thường và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể dẫn đến viêm và cần điều trị để tránh các biến chứng.

Một số dấu hiệu nhận biết phổ biến thường là sưng, đau, đỏ ở bìu hoặc đau ở phần dưới của dương vật.

5. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng tĩnh mạch bên trong bìu trở nên to ra.  Đây là một bệnh lý tương đối phổ biến ở nam giới. Theo một số thống kê, có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh thường xảy ra ở tất cả lứa tuổi tuy nhiên bệnh thường phổ biến ở lứa tuổi sau dậy thì.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không nguy hiểm và không cần điều trị, đặc biệt là khi bệnh không dẫn đến các dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp và gây vô sinh.

tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không
Giãn mạch thừng tinh thường không nguy hiểm và có thể không cần điều trị

6. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn có thể di chuyển tự do, xoay tròn khiến các dây thừng tinh bị xoắn. Điều này có thể gây đau tinh hoàn nghiêm trọng và kéo dài. Nếu cơn đau này xảy ra sau một chấn thương, cơn đau có thể giảm dần sau đó đột ngột tái phát.

Xoắn tinh hoàn là nghiêm trọng và nên được điều trị như một trường hợp khẩn cấp. Việc xoắn dây rốn có thể làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu đến tinh hoàn. Điều này khiến tinh hoàn bị xoắn thường to hơn bên còn lại, có màu đỏ hoặc nâu đỏ. Xoắn tinh hoàn nếu không điều trị có thể dẫn đến mất tinh hoàn.

Các dấu hiệu xoắn tinh hoàn phổ biến bao gồm:

 • Đau đột ngột hoặc dữ dội ở tinh hoàn
 • Sưng bìu
 • Có khối u ở bìu
 • Có máu trong tinh dịch
 • Đau bụng

7. Ung thư tinh hoàn

Tế bào ung thư có thể xuất hiện bên trong tinh hoàn và dẫn đến việc xuất hiện khối u bên trong tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn không quá phổ biến, thường xuất hiện ở thanh niên và người ở độ tuổi trung niên.

tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ em
Ung thư tinh hoàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm

Ung thư tinh hoàn thường không quá nguy hiểm và có thể điều trị được. Tuy nhiên, hãy đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu ung thư ở tinh hoàn. Các dấu hiệu phổ biến như:

 • Xuất hiện một khối u không đau trong tinh hoàn
 • Đau, khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu
 • Có cảm giác nặng ở tinh hoàn
 • Đau âm ỉ ở lưng dưới, háng hoặc bụng
 • Có sự tích tụ chất lỏng đột ngột trong bìu
 • Mệt mỏi, thường hay khó chịu, cảm lạnh, không thoải mái

Tinh hoàn bên to bên nhỏ khi nào cần khám bác sĩ?

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Đau nhói hoặc bị đau tinh hoàn hoặc ở xung quanh tinh hoàn
 • Sưng tinh hoàn
 • Da tinh hoàn đỏ, đỏ đậm hoặc nâu
 • Dương vật chảy dịch hoặc máu
 • Khó tiểu
 • Đau lưng hoặc đau bụng dưới
 • Sưng hoặc đau ở mô vú

Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất của bìu và tinh hoàn của bạn để quan sát bất kỳ sự tăng trưởng, khối u hoặc các bất thường khác.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các cơn đau, đỏ hoặc khối u xung quanh tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Nhiễm trùng, xoắn hoặc ung thư cần được điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa các biến chứng. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngày đăng 09:15 - 29/01/2024 - Cập nhật lúc: 09:43 - 29/01/2024
Chia sẻ:
nam giới bị tinh hoàn lạc chỗ Tinh hoàn lạc chỗ là gì, có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ là một dị tật bẩm sinh, xảy ra khi có sự di chuyển bất thường của…

nang mào tinh hoàn là bệnh gì Nang mào tinh hoàn là gì, có sao không, làm sao trị?

Nang mào tinh hoàn thực chất là một khối u lành tính, dạng nước ở mào tinh hoàn. Chúng thường…

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là bệnh gì?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sự chênh lệch thường…

Dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai bị và phương pháp điều trị

Viêm tinh hoàn sau quai bị có thể gây sưng đau và phù nề vùng da bìu, khiến cơ thể…

Bị viêm tinh hoàn nên kiêng gì trong ăn uống, sinh hoạt?

Tiến triển của bệnh viêm tinh hoàn không chỉ phụ thuộc vào các phương pháp điều trị mà còn bị…

Bình luận (3)

 1. Duy
  Duy says: Trả lời

  Chào bác sỉ.
  Con trai em 7 tuổi. Cháu ngủ dậy thì 2 tinh hoàn tương đối bằng nhau, chiều tối thì 1 bên to 1 bên nhỏ , chênh lệch rất nhiều 3/7. Ko sưng, không đau.
  Bác sỉ có thể cho e biết tình trạng của cháu không ạ

 2. Xuan Lập
  Xuan Lập says: Trả lời

  Tinh hoàn e có bên to nhỏ và có cực cứng là bị sao ạ

 3. Linh
  Linh says: Trả lời

  Tinh hoản bên to bên nhỏ và bị xệ bác sĩ có cách nào điều trị tại nhà mà ko cần dùng thuốc ko ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua