7 Phòng Khám Phụ Khoa Ở Đà Nẵng Tốt, Uy Tín Với Bác Sĩ Giỏi

Các Loại Nước Rửa Phụ Khoa Trị Ngứa Tốt Nhất Nên Dùng

Sau Đốt Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện Gì? Cần Cảnh Giác

Huyết Trắng Vón Cục, Không Mùi Và Ngứa: Nguyên Nhân & Cách Trị

Viêm lộ tuyến độ 2 đặt thuốc có khỏi không? Đặt thuốc gì?

Không Ra Khí Hư (Huyết Trắng) Có Sao Không?

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nhiệm Vụ Bảo Tồn Y Học Cổ Truyền Bản Địa

7+ Thuốc Trị Đau Dạ Dày Cho Trẻ Em Hiệu Quả, Dễ Dùng

10 Thực Phẩm Chức Năng Dạ Dày Tốt Nhất Nên Sử Dụng

Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ Được Không?

Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư

Việc sử dụng mực xăm có chứa nhiều hóa chất bao gồm titanium dioxide (TiO2) và kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư.

Hiện nay, nghệ thuật xăm mình là xu hướng được nhiều giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng mực xăm có chứa nhiều hóa chất bao gồm titanium dioxide (TiO2) và kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư, theo các nhà khoa học Pháp.

Độc tố trong mực xăm có thể thẩm thấu qua da và lan truyền khắp cơ thể

Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, người thường xuyên xăm mình có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Các hóa chất trong mực xăm có thể được vận chuyển trong dòng máu và tích tụ trong hạch bạch huyết.

Trong mực xăm có chứa loại hóa chất tên là titanium dioxide (công thức hóa học là TiO2). TiO2 là thành phần giúp tạo một số màu sắc nhất định. Các nhà khoa học cho biết TiO2 cũng có khả năng nhuộm màu hạch bạch huyết, gây nên ung thư.

Tác giả nghiên cứu, ông Hiram Castillo từ European Synchrotron Radiation Facility, Pháp cho biết: “Thông thường, một người muốn xăm mình thường chọn những địa chỉ uy tín sử dụng kim tiệt trùng chưa qua sử dụng. Nhưng không ai kiểm tra thành phần hóa chất trong mực mà họ xăm vào cơ thể”.

Hóa chất trong mực xăm có thể tích tụ trong hạch bạch huyết

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp tia X để xác định TiO2 và kim loại nặng trong mẫu da đã được xăm và mẫu mô hạch bạch huyết.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều loại hạt với kích cỡ khác nhau trên mẫu da. Tuy nhiên, một lượng lớn hạt TiO2 kích thước nhỏ được tìm thấy trong hạch bạch huyết, khiến cho hạch bị sưng phồng.

Các nhà khoa học giải thích rằng các hạt này được vận chuyển trong dòng máu, và được hấp thụ bởi tế bào miễn dịch và tích tụ trong hạch. Quá trình tích tụ này khiến hạch sưng phồng, cản trở quá trình tiêu diệt mầm bệnh và khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Ông Bernhard Hesse, đồng tác giả cho biết: “Chúng tôi chắc chắn rằng các sắc tố trong mực xăm đã di chuyển tới hạch bạch huyết vì màu sắc trong mực được thấy rõ trên hạch. Đây là phản ứng của cơ thể nhằm loại sạch hóa chất độc hại từ mực”.

“Vấn đề nghiêm trọng hơn là các hạt nano được tìm thấy trong hạch. Vì hiện nay, chúng ta chỉ hiểu được hoạt động của các hạt micro, trong khi đó các phản ứng của hạt nano vẫn đang trong quá trình nghiên cứu”.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Scientific Reports

Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Hóa chất trong mực xăm có thể tích tụ trong hạch bạch huyết

Hạt titanium dioxide (TiO2) là gì?

TiO2 là một trong những thành phần phổ biến trong mực xăm. Do tính chất tẩy trắng, hóa chất này được bổ sung vào các sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm tạo mùi hương, chất làm sạch không khí, sơn, chất làm lạnh và dầu bôi trơn trong các động cơ.

Tuy nhiên, Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECA) báo cáo rằng TiO2 được tình nghi là hóa chất gây ung thư khi hít phải, ngày 9/6/2017.

Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Những tác hại khôn lường của việc xăm mình

Một nghiên cứu khác cho thấy, xăm mình có khả năng làm thay đổi cơ chế tiết mồ hôi. Vùng da được xăm có thể tiết ít mồ hôi hơn, theo nghiên cứu bởi Cao đẳng Alma tại Michigan, Mỹ.

Việc xăm mình có thể để lại lớp mực xăm vĩnh viễn từ 3 – 5 mm dưới vùng da. Đây cũng là vị trí thông thường của các tuyến mồ hôi.

Tác hại lâu dài của việc ít ra mồ hôi lên sức khỏe con người vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, quá trình tiết mồ hôi rất quan trọng vì nó giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Các chuyên gia cho rằng khi nhiệt cơ thể quá cao có thể dẫn tới cảm nhiệt hay còn gọi là say nóng.

Xăm mình có khả năng làm thay đổi cách thức con người tiết mồ hôi

*Theo Dailymail

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo