Bệnh thoát vị đĩa đệm: dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược Đông Y

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh thường hay gặp ở độ tuổi từ 20 – 65 tuổi, ở độ tuổi từ 20 – 45, đây là độ tuổi con người hoạt động nhiều nhất, chịu sung chấn nhiều nhất, dễ gây tổn thương đến cột sống gây thoát vị đĩa đệm. Còn ở độ tuổi ngoài 45, thì hệ cơ xương khớp suy yếu, loãng xương, thoái hóa cột sống, lâu ngày đĩa đệm bị thoái hóa, khô, nứt nẻ, mất tính đàn hồi, sau một tác động mạnh của cột sống, đĩa đệm này sẽ rách ra, phần nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra, chèn ép vào tủy sống, vào dây thần kinh, và rễ đuôi ngựa… gây lên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các khối nhân nhầy (phần nhân bên trong) bị thoát ra khỏi bao xơ (vỏ bọc bên ngoài) của đĩa đệm. Phần nhân nhầy đi theo vết nứt từ vòng sợi thoát ra khỏi vị trí mặc định của nó tràn ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời và chuẩn khoa học bệnh không những không khỏi mà còn để lại rất nhiều biến chứng rất nặng nề như teo cơ, liệt tứ chi không phục hồi, đại tiểu tiện mất tự chủ… ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Tại sao hiện nay, rất nhiều bệnh nhân bị thoát đĩa đệm đã áp dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nhưng bệnh cứ tái đi tái lại rất nhiều lần, bệnh không những không khỏi mà ngày càng nặng hơn? Phải chăng các thuốc và các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đó chưa đúng? Các bạn hãy tìm hiểu một số nguyên nhân, triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây để lựa chọn cho mình thuốc và phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

– Có tiền sử mắc các bệnh lý về cột như loãng xương, thoái hóa cột sống…

– Mắc các bệnh lý gây tổn thương xương như bệnh giang mai, ung thư…

– Sử dụng thường xuyên một số loại thuốc gây tổn thương xương khớp như: Paracetamol, Medrol, Corticoid…

– Vận động, tập luyện quá sức, không đúng với hoạt động sinh lý bình thường của cột sống, đặc biệt là các vận động viên thể thao thường xuyên phải tập luyện với tần xuất dày đặc.

– Bị những sang chấn trong quá trình vận động.

– Công việc phải đứng hay ngồi lâu một tư thế (liên quan đến bệnh nghề nghiệp)

thuoc-chua-va-phuong-phap-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-3

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Tuỳ theo vị trí vị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay thoát vị cột sống cổ mà các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cũng khác nhau. Để xác định chính xác mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không, và thoát vị đĩa đệm ở mức độ nào bệnh nhân cần đến các bệnh viện lớn chuyên khoa về xương khớp để chụp X-Quang hoặc chụp MRI, căn cứ vào kết quả chẩn đoán hình ảnh bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường tuỳ vào vị trí bị thoát vị bệnh nhân sẽ có những triệu chứng lâm sàng cụ thể như sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

– Đau vùng vai, gáy

– Đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay.

– Giảm cơ lực tay.

– Các hiện tượng đau, nhức, tê tang lên hay giảm xuống theo cử động của cổ tay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Đau vùng thắt lưng

– Đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân.

– Giảm cơ lực bàn chân

– Các hiện tượng tê, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động của chân hoặc bàn chân.

Tất cả các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nêu trên có thể xuất hiện riêng rẽ hoặc cùng lúc.

thuoc-chua-va-phuong-phap-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-2

Thuốc và cách điều trị bệnh thoát vị địa đệm hiện nay

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay được các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân lựa chọn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như:

Kỹ thuật chiropractic: là kỹ thuật sử dụng máy móc hiện đại để tìm và giải phóng sự chèn ép của dây thần kinh do sự sai lệch của các đốt sống gây ra.

Phương pháp phẫu thuật cột sống bằng tia laser hay sóng cao tầng: dùng sóng tia laser hay sóng cao tầng chiếu vào vùng nhân nhầy bị thoát vị, làm cho nhân nhầy bị teo lại, làm giảm sự chèn ép dây thần kinh, bảo tồn và phục hồi nhân nhầy đĩa đệm.

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Phương pháp phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp cột sống ít xâm lấn: đây là phương pháp sử dụng ống nội soi đi qua lỗ liên hợp, lấy đi phần thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống.

Phương pháp kéo giãn cột sống: sử dụng máy kéo dãn cột sống để mở rộng lỗ liên hợp giữa 2 đốt sống, kết hợp với các động tác day ấn tác động cột sống để đẩy phần thoát vị đĩa đệm vào vị trí ban đầu.

Phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo (bằng nhựa tổng hợp, silicol, hoặc sứ nhẹ): Các chuyên gia khuyến cáo, khi các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm khác không còn hiệu quả thì giải pháp cuối cùng ta mới quyết định mổ để thay đĩa đệm nhân tạo mà thôi. Bệnh nhân chỉ nên mổ trong hai trường hợp sau, thứ nhất là khi bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến bệnh nhân bị liệt 2 chân, mất cảm giác 2 chân và khi bệnh nhân còn kèm theo triệu chứng đi tiểu tiện mất tự chủ (đây là hội chứng đuôi ngựa). Trường hợp thứ 2, nên cân nhắc mổ trong hai hoàn cảnh sau. Khi bệnh nhân đã được điều trị theo phương pháp bảo tồn quá 2 tháng mà không thấy hiệu quả, hoặc khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày gây mất cảm giác 2 chân, gây teo cơ, giảm khả năng vận động (làm bại hoặc liệt 2 chân) thì nên cân nhắc mổ sẽ hiệu quả hơn.

Phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm kết hợp với sử dụng thuốc Đông y: bệnh nhân vừa được áp dụng phương pháp tác động cột sống, châm cứu day ấn huyệt để đẩy phần thoát vị vào vị trí ban đầu, vừa điều trị bằng uống thuốc Đông y để điều trị tận gốc bệnh, phòng chống bệnh tái phát. Hiện nay các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá là đây là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, là phương pháp cho hiệu quả điều trị cao nhất, ít gây biến chứng cho bệnh nhân. Khi bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải điều trị ngay, điều trị tích cực, đúng phương pháp, đúng thầy thuốc. Ta phải điều trị ngay khi nó chưa gây ra biến chứng thì khả năng hồi phục càng nhanh. Ta phải điều trị tích cực là ta phải đầu tư về thời gian, đầu tư về tài chính và dùng những phương pháp tối ưu để điều trị cho phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. Khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng pháp đồ của thầy thuốc đã nêu ra, để cho hiệu quả điều trị cao nhất.

thuoc-chua-va-phuong-phap-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua

Điều trị bảo tồn đĩa đệm cột sống phương hướng chung phải dựa trên ba trục. Trục thứ nhất, là kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực cột sống lên đĩa đệm bị thoát vị, giúp cho đĩa đệm cột sống quay lại vị trí ban đầu của nó. Trục thứ hai, là tiêm ngoài màng cứng, đây là thủ thuật chính xác đòi hỏi kỹ năng lâm sàn cao, chỉ có bác sĩ chyên khoa lâu năm mới thực hiện được. Trục thứ ba, đây là trục quan trọng nhất quyết định thành công của phương pháp điều trị này đó là dùng kết hợp thuốc điều trị. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cổ điển là cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm, giãn cơ… dòng nosteroid.

Những thuốc này cho hiệu quả điều trị nhanh nhưng kém bền vững do chỉ chữa phần triệu chứng của bệnh. Hiện nay, thuốc chữa bênh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất là sử dụng thuốc đông y, vì chỉ có thuốc đông y mới đi vào bồi bổ can thận, điều trị vào căn nguyên của bệnh là thoái hóa đĩa đệm, giúp làm mềm đĩa đệm, liền phần đĩa đệm bị rách, giúp khỏi tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt lại không gây tác dụng phụ đến gan, thận và dạ dày…

Theo thống kê chưa đầy đủ của bộ y tế, hiện nay hơn 75% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở nước ta điều trị không đúng phương pháp, khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm bệnh nhân thường chỉ đi kéo giãn cột sống, châm cứu, bấm huyệt hoặc phẫu thuật hoặc chỉ uống thuốc tây để điều trị… với tác dụng chủ yếu là làm giảm chèn ép cột sống, dây thần kinh, giảm đau tê nhức, nhưng do không đi vào đúng căn nguyên của bệnh để điều trị nên bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần, gây tốn kém và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân thường hay chữa theo phương pháp cổ điển là kéo dãn cột sống kết hợp với châm cứu, bấm huyệt… Bệnh nhân sẽ đỡ rất nhanh do được giảm được lực chèn lên cột sống, giảm chèn ép hệ dây thần kinh, tủy sống. Nhưng bệnh nhân cũng chỉ giảm đau khi đang trong quá trình trị liệu kéo dãn cột sống, hoặc khi tiêm thuốc giảm đau kháng viêm trực tiếp vào khớp làm tê liệt dây thần kinh mất cảm giác đau. Đây là phương pháp không hiệu quả vì nó không chữa được bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa đĩa đệm (vì bản chất của bệnh thoát vị đĩa đệm đa phần là do cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm bị mất nước, khô cứng, nứt nẻ mất tính đàn hồi… đĩa đệm bị rách ra nhân nhầy thoát ra gây lên bệnh).

BÀI THUỐC ĐÔNG Y THẢO DƯỢC ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ

Hiểu được nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do bệnh thoái hóa cột sống gây ra, nên để chữa khỏi tận gốc bệnh này phải điều trị từ căn nguyên của bệnh đó là thoái hóa cột sống, muốn vậy phải điều trị vào cơ quan chủ quản của cơ xương khớp là gan, thận.

Từ các vị thuốc nam quý trong tự nhiên, được chọn lọc, thu hái, sao tẩm kỹ lưỡng. Bằng phương pháp cổ phương, kết hợp với công nghệ hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã bào chế thành công một loại thuốc đặc biệt đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm Hoạt huyết Phục cốt hoàn.

Năm 2008, bài thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng trên 117 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, phồng lồi đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Sau 4 tháng uống thuốc, kết hợp với vật lý trị liệu cho kết quả như sau:

     + 91 bệnh nhân khỏi hoàn toàn các triệu chứng tê, đau, mất cơ lực bàn tay chân.

     + 11 bệnh nhân giảm 50% các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm kể trên.

     + 15 bệnh nhân tiến triển rất chậm.

Đây là bài thuốc được các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp đánh giá rất cao về hiệu quả điều trị bệnh cơ xương khớp, đặc biệt là bệnh thoát vị đia đệm. Từ đó đến nay,  Trung tâm đã đưa vào ứng dụng điều trị cho  rất nhiều các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khắp toàn quốc. Theo thống kê của đơn vị, hơn 80% bệnh nhân đã ổn định bệnh lâu dài khi điều trị theo bài thuốc này, kết hợp với vật lý trị liệu khoa học và gần 20% bệnh nhân chuyển biến chậm do bệnh đã quá nặng, khả năng đáp ứng của cơ thể với thuốc kém hoặc không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Thông tin chi tiết về bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm “Hoạt huyết phục cốt hoàn”:

Thành phần: Khương hoạt, phòng phong, ngưu tất, hoàng cầm, xuyên quy, ngưu tất, đỗ trọng, dây đau xương, cẩu tích, độc hoạt, tang ký sinh, vô gia đằng, đương quy, bạch truật, hoàng kỳ, xuyên tục đoạn, kê huyết đằng, cốt toái bổ…

Tác dụng: Khu phong, tán hàn, sơ thông kinh lạc, thanh nhiệt giải độc, kết hợp dưỡng âm, bổ can thận, kiện tỳ, ích khí, hoạt huyết. Giúp đả thông khí huyết ở khu vực cột sống bị thoái hóa, tăng cường máu, dưỡng chất đến nuôi dưỡng các đĩa đệm bị thoái hóa, làm mềm những đĩa đệm bị thoái hóa, tăng tính đàn hồi cho đĩa đệm, kết dính làm liền phần đĩa đệm bị rách, giúp đẩy phần nhân nhầy bị thoát vị trở về vị trí ban đầu. Kết hợp bài thuốc này với quá trình vật lý trị liệu khoa học, bệnh nhân sẽ được hết hoàn toàn triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm trong 3-4 tháng điều trị, bệnh nhân ổn định bệnh lâu dài không phải động đến dao kéo mổ xẻ.

Năm 2014, với phát hiện được coi là bước đột phá mới là tìm ra vị thuốc Hầu vĩ tóc có tác dụng vượt trội trong điều trị bệnh xương khớp, có tác dụng tái tạo xương, sụn khớp. Và đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế thành công Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ thứ 2, tăng hiệu quả điều trị các bệnh lý xương khớp như thoái hoá khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm… gấp 1.5 lần. Cuối năm 2017, Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 vượt qua kiểm định khắt khe và được Bộ y tế cấp phép sản xuất số 3821/2018/ATTP-XNCB và lưu hành khắp toàn quốc.

XEM THÊM: Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 – Giải pháp vàng cho các bệnh lý xương khớp

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên sử dụng dây đai cột sống để hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Việc đeo dây đai này giúp các bệnh nhân thoát vị giảm thiểu những tác động xấu đến cột sống, giảm chèn ép cột sống trong quá trình vận động và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân nên đeo thường xuyên, chỉ bỏ ra khi đi ngủ hoặc nằm nghỉ ngơi.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý. Tránh vận động nặng, mang vác nặng, chơi các môn thể thao phải vận động nặng hoặc ngồi quá lâu một tư thế gây tăng chèn ép cột sống, là gia tăng phần thoát vị ảnh hưởng đến quá tình điều trị bệnh.

Bệnh nhân có vấn đề về cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm cần tránh những chất kích thích làm bệnh khớp biến triển xấu đi như rượu bia, thuốc lá, cafe, ma túy. Không ăn măng, cà pháo, chuối tiêu, gia vị cay nóng (tiêu, ớt), nhộng tằm, da gà, cá mè.

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM 

Liên hệ ngayĐặt lịch ngay024 7109 6699

Ngày đăng: 17/06/2019 - Cập nhật lúc: 2:36 PM , 18/06/2019

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ  Nguyễn Thị Tuyết Lan, sinh năm 1958 tại Hà Nội.

Sau nhiều năm học tập và công tác tại các bệnh viện, các đơn vị khám chữa bệnh nổi tiếng như Bệnh viện YHCT trung ương, Bệnh viện YHCT Nam Á, Phòng khám Medelab,  bác sĩ Tuyết Lan hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với tư cách Giám đốc phụ trách chuyên môn.

Tóm Tắt Quá Trình Công Tác

Từ năm 1975 đến năm 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội- chuyên ngành YHCT

Từ năm 1981 đến năm 1983: Bác sĩ điều trị tại khoa nội bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1983 đến năm 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1986 đến năm 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1996 đến năm 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1999 đến năm 2004: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Phó trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2004 đến năm 2009: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT trung ương

Từ năm 2009 đến năm 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh – Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2013 đến năm 2014: Nghỉ hữu ở bệnh viện YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.

Từ năm 2013 đến năm 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.

Từ năm 2016 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sau quá trình làm việc, cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Tuyết Lan đã tiếp tục tham gia vào đội ngũ của Thuốc dân tộc với mong muốn phục vụ nhiều hơn, nghiên cứu sâu hơn nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ Lan cho rằng Y học hiện đại luôn có những tiến bố vượt bậc hàng ngày hàng giờ, song đối với Y học cổ truyền thì đã xuất hiện hàng nghìn năm nay và để lại nhiều tinh hoa  kỳ diệu có giá trị to lớn và chưa được khám phá hết. Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu  sâu bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa trong đó.

Thước đo duy nhất và mang giá trị lớn nhất đối với bác sĩ Y học cổ truyền không phải là học hàm cao, chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận,… mà sự tín nhiệm của bệnh nhân mới là động lực lớn nhất khiến họ gắn bó với nghề suốt một đời.

Về tác giả

Bình Luận

 1. trần văn tài says: Trả lời

  tôi năm nay 62 tuổi bị thoát vị đỉa đệm lưng và cổ (chụp mri), đả điều trị kéo giản cột sống, tập vật lý trị liệu và tập con lăn doctor 100, nhưng vẩn không hết hẳng, nay còn đau ở thắt lưng quần. Qua xem bài của Đơn vị, nhờ Đơn vị tư vấn coi nên uống thuốc gì và uống bao nhiêu thang, với số tiền là bao nhiêu, để có khả năng chuẩn bị tiền.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào anh! Như anh kể thì anh đang chữa một vế là kéo giãn cột sống để đẩy phần thoát vị vào vị trí ban đầu, như do đĩa đệm bị thoái hóa mất nước, mất tính đàn hồi nên khi đẩy vào xong nó lại thoát ra vì bậy bệnh của anh không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Anh phải kết hợp với vế còn lại là uống thuốc điều trị bên trong, đó là điều trị thoái hóa đĩa đệm, tăng cường dưỡng chất đến nuôi phần đĩa đệm bị thoái hóa, thoát vị, sinh ra dịch khớp bôi trơn, làm mền và tăng tính kết dính, tính đàn hồi của đĩa đệm bị thoái hóa có như vậy anh mới khỏi bệnh được. Chi phí thuốc phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của anh, anh điện trực tiếp cho bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, chúc anh sức khỏe!

  2. Đặng Ngọc says: Trả lời

   Chào bác sĩ. Cháu năm nay 23 tuổi. Câch đây hơn một năm cháu thấy đau vùng cột sống thắt lưng đặc biệt khi hắt hơi hay đi xe bị sóc. Cháu có đi chiếu chụp ở nhiều nơi. Ngoài chụp mri phát hiện thoát vị đĩa đệm. Kết quả như sau ạ . Đĩa đệm l5-s 1 giảm chiều cao và tín hiệu trên tw2 dạg thoái hóa. Thoát vị đĩa đệm l5-s1 ra sau lệch trái. Gây hẹp ống sống ngang mức (dsk trước sau 8.5mm) , hẹp lỗ tiếp hợp và chèn ép rễ thần kinh tương ưng. Cháu còn dk chẩn đoán có một nang xương ở đầu gối. Cháu đã dk mổ và làm sinh thiết xác định là nang xương lành tính. Cháu mổ ngày 21/04/2016. Cháu ko.biết nhuyên nhân do đâu cháu bị thoát vị nhưng trước giờ cháu ko tập môn thê thao nào.cũng it tập thẻ dục. Mà cháu nhớ hồi.đó có tham gia vào một trận bóng của lớp và có va chạm, hơn nữa thời điểm đó có.lẽ do nang xương ở đầu gối đã hình thành vì cháu có cảm giác chân trái đi không đươc thẳng. Cháu vừa dứt đợt đ trị ở bệnh viện E Hà Nội và dk kê một đơn thuốc tây. Cháu nhờ bác sĩ tư vấn cháu có nên uống chỗ thuốc đôa và tình trạng bệnh của cháu liêu.đã quá nặng hay chưa. Cháu xin cảm ơn ạ

   1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

    Chào bạn! Với tình trạng như bạn kể thì tình trạng bệnh của bạn cũng đã tương đối nặng với tầm tuổi như bạn, việc bạn hỏi có nên uống theo đơn thuốc tây y nữa không, xin trả lời bạn như sau, với đơn thuốc Tây y kê cho bạn chắc chắn thành phần sẽ là giảm đau kháng viêm và có thể kèm theo là thuốc giãn mạch và thuốc bổ thần kinh. Nếu như bạn không còn đau quá nhiều thì bạn nên dừng thuốc, vì bạn có uống hết đơn thuốc đó thì có chăng bệnh chỉ giảm triệu chứng đau mà thôi, khi hết thuốc bệnh sẽ đau trở lại. Bạn còn đang rất trẻ, bạn nên chuyển hướng điều trị theo phương pháp Đông ty là tốt nhất, kết hợp giữa uống thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đêm bên trong đi vào bổ can thận, điều trị đĩa đệm L5/S1 bị thoái hoá, kết hợp với vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt tác động cột sống để đẩy phần thoát vị dần về vị trí ban đầu. Bạn có thể sắp xếp đến các cơ sở đông y uy tín để điều trị bạn nhé, chúc bạn mau khỏi bệnh.

    1. Nguyễn Thuỳ Trang says: Trả lời

     Bạn Đặng Ngọc ơi, bạn có chữa bệnh ở trung tâm không vậy bạn, hiệu quả có tốt không, mình muốn tìm hiểu để đưa mẹ mình đến đây chữa, mẹ mình bị nặng lắm rồi, giờ chân đã tê bì đi lại rất khó khăn, cảm ơn bạn.

     1. Nguyễn Văn Ba says:

      Bạn tham khảo bài biết này nhé, tìm hiểu bài thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn này trên mạng mình tình cờ đọc được bài viết trên báo đời sống pháp luật, thấy cũng yên tâm mua thuốc điều trị thoái hoá đốt sống cổ. Mình thấy mẹ bạn đã nặng như vậy tốt nhất nên đưa mẹ đến trực tiếp mà khám bạn à, bài viết trên báo pháp luật đời sống đây bạn nhé
      http://www.doisongphapluat.com/can-biet/gap-go-nguoi-dan-ong-thoat-an-bai-liet-nho-hoat-huyet-phuc-cot-hoan-a224181.html

 2. Nguyễn Viết Quang says: Trả lời

  tôi bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phát hiện năm 2007, uống nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng nhưng bệnh không khỏi và có khả năng bệnh còn phát triển vì vậy cho tôi hỏi :
  Bệnh của tôi có thể chữa khỏi không và chi phí hết bao nhiêu để biết và chuẩn bị tiền nong ra Hà Nội chữa bệnh.
  Rất mong sự hồi âm của đơn vị, xin cảm ơn

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn! Với thời gian bị bệnh lâu như của bạn có thể bệnh đã nặng, và bệnh đã nhờn thuốc và mãn tính rồi. Bệnh của bạn như vậy rất khó chữa khỏi hoàn toàn, nếu điều trị kiên trì kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống có thể khắc phục cho bạn khoảng 60-70% tình trạng bệnh. Bạn hãy điện vào số 04 7109 7799 – 0983 684 155 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp, chúc bạn sức khỏe!

 3. anh duc says: Trả lời

  Chào bác sĩ! Em 25 tuổi em bị đau phần thắt lưng cách đây hơn 5 tháng, em vừ đi chụp Mri mới biết bị thoát vị L5/S1 5mm…chèn ép bao màng cứng và rề s1 trái, thoái hóa cột sống thắt lưng..em xin hỏi bệnh em đã nặng chưa…có chữa được không..em xin cám ơn.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Đức! Với độ tuổi của em mà vị thoát vị đĩa đệm L5/S1 5mm như vậy là bệnh đã nặng rồi em nhé, nghe em nói em bị cả thoái hóa cột sống thắt lưng nữa, nếu em có thêm một số biểu hiện: sợ gió sợ lạnh, chân tay hay bị lạnh vào mùa đông, hay ra mồ hôi chân tay, đặc biệt là các khớp xương của em bị khô và có tiếng kêu ở trong khớp khi vận động, kèm theo cứng khớp vào buổi sáng thì em bị viêm đa khớp dạng thấp. Đây thường là nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm ở độ tuổi rất sớm. Bệnh này cần điều trị càng sớm càng tốt, tình trạng bệnh của em vẫn có thể điều trị được, tuy nhiên do bệnh nặng nên thời gian điều trị phải kiên trì, kết hợp giữa uống thuốc và vật lý trị liệu dần bệnh của em sẽ được khắc phục. Em hãy đi chữa trị sớm, chúc em mau khỏi bệnh!

 4. Trịnh Đức Hiền says: Trả lời

  Tôi 43 tuổi, bị đau lưng, chup MRI bác sỹ kết luận thoái hóa thoát vị đĩa đệm L5/S1 thể Đơn vị gây hẹp cột trước tủy và chèn ép rễ thần kinh ngang mức; thoái hóa gai xương L1.2.5. Tôi thấy mỏi vùng thắt lưng, tê 2 bàn chân. Xin hỏi bác sỹ bênh tôi đã nặng chưa, có thể chữa khỏi dứt điểm được không, hình thức, phương pháp và thời gian điều trị ntn. Kính xin bs tư vấn giúp tôi. xin trân trọng cám ơn

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào anh! Với tình trạng bệnh như anh kể cho thấy bệnh của anh đã tương đối nặng. Để có thể chữa khỏi hoàn toàn cho anh rất khó, tuy nhiên nếu anh kiên trì điều trị và tuân thủ theo đúng pháp đồ điều trị của Đơn vị thì có thể khôi phục khoảng 60-80% tình trạng bệnh, và ngăn không cho nó biến chứng thêm. Phương pháp điều trị tốt nhất cho anh bây giờ uống thuốc điều trị bên trong và kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 4-5 tháng. Anh có thể điện trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn trực tiếp, chúc anh mau khỏi bệnh!

 5. Dương Quốc Việt says: Trả lời

  Em năm nay 21 tuổi bị phồng và thoái hóa đốt sống lưng L5-S1. Vậy cho em hỏi với tình trạng bệnh của em thì có thể chữa khỏi không ạ. Em xin cảm ơn

  1. tien dung says: Trả lời

   e giong a qua. a moi 25t cung bi thoat vi l5s1 chen day than kinh toa. mong bac si giai dap cau hoi nhu tren

  2. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Quốc Việt! Xin đính chính lại, em bị phồng lồi và thoái hóa đĩa đệm L5/S1 chứ không phải thoái hóa đốt sống L5/S1 như em nói. Với tình trạng bệnh của em như vậy chỉ cần kiên trì uống thuốc và tập đu xà đơn (chỉ đu thôi không kéo nhé) thì có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh em nhé, thời gian điều trị khoảng 3-4 tháng. Em còn rất trẻ nên điều trị càng sớm càng tốt nhé để bệnh không tiến triển nặng hơn.

   – Còn trường hợp của Tiến Dũng thì bệnh đã nặng hơn, đã bị thoát vị, riêng em thì phải uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu thì hiệu quả điều trị mới cao được. Hoặc khi uống thuốc em cần kết hợp với tập các bài tập kéo dãn cột sống, đu xà để bệnh mau khỏi. Chúc hai em mau khỏi bệnh!

    

 6. Kim Huệ says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cũng đã đi kéo dãn cột sống và cũng đã uống thuốc lá của một bà lang ở Bắc Giang hơn 3 tháng nhưng lưng tôi cứ đau rội lại đỡ, cứ tái đi tái lại nhiều lần, tôi cũng uống thuốc nam sao bệnh không khỏi vậy?

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Anh chị đã có phương pháp điều trị đúng nhưng thuốc anh chị uống thì hiệu quả điều trị không cao, nó chỉ có tác dụng khi bệnh của anh chị còn nhẹ mà thôi, mà khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đó là trường hợp nặng của bệnh thoái hóa cột sống.
   Chắc thuốc anh chị đang uống là thuốc gia truyền, thực ra thuốc gia truyền là nhưng bài thuốc rất hay, thường được truyền từ đời này sang đời khác, không truyền ra ngoài. Nhưng nếu không có sự nghiên cứu sâu để có sự gia giảm khác nhau, hoặc bổ xung một số vị thuốc khác nhau để cho bài thuốc phù hợp với cơ địa cũng như môi trường sống của bệnh nhân hiện nay thì hiệu quả điều trị của bài thuốc chắc chắn sẽ bị hạn chế. Vì ngày nay, môi trường sống, sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ, con người ngày nay khác xa ngày xưa. Vì vậy ta không thể lấy những vị thuốc, bài thuốc của ngày xưa chữa cho bệnh nhân ngày nay được. Để hiệu quả điều trị cao anh chị nên tìm một bài thuốc được nghiên cứu, được gia giảm thêm các vị thuốc khác nhau phù hợp với cơ địa của bệnh nhân ngày nay…

 7. Tien Dung says: Trả lời

  Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, em bị đau nhức phần mông bên trái, em đi khám chụp MRI có kết quả như sau: “Thoát vị đĩa đệm tầng L5-S1 ra sau 5mm kèm mảnh rời cạnh đĩa đệm KT 9x10mm cạnh trái Đơn vị, chèn ép mặt trước bao màng cứng, gây hẹp ngách bên trái, chèn ép rẽ thần kinh s1,s2 trái. đường kính trước sau ống sống ngang mức này 8mm”
  Như vậy bệnh của em có phải là rất nặng rồi phải ko ạ, có bắt buộc phải phẫu thuật ko thưa bác sĩ, hiện tại phần mông trái e rất đau đặc biệt khi ngồi lâu, tuy nhiên e vẫn đi bộ, đi bơi bình thường.
  Nếu muốn điều trị tại Đơn vị thì thời gian khoảng bao lâu và có phải điều trị nội trú không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Tien Dung! Với kết quả chụp MRI như em kể thì bệnh của em đã khá nặng, thường những trường hợp này là phải mổ em à. Tuy nhiên em còn rất trẻ, nên việc mổ là bất đắc dĩ mới mổ em nhé. Với tình trạng này em có thể điều trị bằng bài thuốc đặc trị của Đơn vị kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống, nếu sau 2 tháng điều trị nếu bệnh thuyên giảm tốt thì em không phải mổ, còn nếu bệnh không thấy tiến triển thì việc mổ là không thể tránh khỏi em nhé. Em có thể mua thuốc của Đơn vị về uống và kết hợp với vật lý trị liệu ở bệnh viện, hoặc phòng khám nơi êm sinh sống nhé. Chúc em mau đáp ứng với thuốc và khỏi bệnh!

 8. Nguyễn huấn says: Trả lời

  Cháu chào chú.cháu bị thoát vị đĩa đệm và mới lấy thuốc của Đơn vị.ngoai thoat vi đĩa đệm. Chau con bị xuất tinh sớm.chú cho cháu hỏi ngoài uống thuốc của Đơn vị ra. vẫn phải kèm theo vật lí trị liệu vậy vật lý trị liệu là gi ạ.bệnh của cháu có thể khỏi hẳn và không tái phát nữa không ạ

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Huấn! Ngoài việc điều trị căn nguyên bằng thuốc em cần phải kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống để tạo điều kiện cho phần nhân nhầy đĩa đêm bị thoát vị dần trở về vị trí ban đầu, có như vậy bệnh của em mới khỏi triệt để được. Khi đã khỏi bệnh tỷ lệ tái phát là rất thấp, tuy nhiên em phải luôn có một chế độ tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày (có thể đạp xe đạp, đặc biệt là bơi nội) để tăng cường sức dẻo dai của cơ bắp, không đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế, và đặc biệt không được mang vác nặng và tránh những môn thể thao hoạt động mạnh như bóng đá, cầu lông, cử tạ…chúc em mau khỏi bệnh!

 9. Thanh Hường says: Trả lời

  Chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 49 tuổi, đã đi khám ở rất nhiều bệnh viện và có rất nhiều bệnh về xương: thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa, khô khớp xương. Đã uống nhiều loại thuốc và vật lý trị liệu nhưng không khỏi. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng gần đây, mẹ tôi bị sưng các khớp khối, đau nhức kinh khủng, hiện đang chích thuốc và các bác sĩ có kết luận là : “Nhũn xương”, tôi có tìm hiểu nhưng chưa nghe nói về loại bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi và gia đình tìm được đúng bệnh và chữa, có thể không khỏi nhưng mà giảm đau đớn cho mẹ tôi cũng là rất tốt rồi. Chân thành cám ơn và mong nhận được hồi âm của bác sĩ.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn! Mẹ bạn bị thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa, khô xương (khô khớp) đây thực chất là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm bạn nhé. Thuật ngữ "nhũn xương" là thuật ngữ địa phương, hoặc các bác sĩ tự đặt ví dụ chỉ việc màng bao đĩa đệm bị rách ra, nhân nhày thoát ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh gây đau nhức mỏi dữ dội (thần linh tọa), khi này các đốt sống bị xẹp xuống. Bệnh của mẹ bạn không nên điều trị như hiện tại sẽ chỉ làm cho tình trạng ngày càng xấu đi, vì chích thuốc chỉ là thuốc giảm đau gây tê liệt dây thần kinh, làm mẹ bạn mất cảm giác đau mà thôi. Với tình trạng bệnh như của mẹ bạn bây giờ phương pháp điều trị hiệu quả nhất bây giờ là uống thuốc Đông y điều trị bệnh bên trong và kết hợp với vật lay trị liệu kéo giãn cột sống điều trị hỗ trợ bên ngoài, giảm chèn ép dây thần kinh, giảm đau đớn cho mẹ bạn, và khôi phục dần những khớp đang bị tổn thương, bạn nên khuyên mẹ kiên trì điều trị để bệnh mau thuyên giảm, nếu bệnh của mẹ bạn chưa quá nặng có thể khôi phục cho mẹ bạn 80% tình trạng bệnh so với hiện tại, chúc mẹ bạn mau khỏi bệnh!

 10. Phạm Thị Hương says: Trả lời

  Chào Bác sĩ.
  Em năm nay 35 tuổi, chụp MRI cột sống thắt lưng thì bs kết luận em bị Thoái hóa cột sống thắt lưng. Hemangioma thân sống T11. Tầng L4-5 thoát vị đĩa đệm chân rộng ra sau #5mm, ép mặt trước bao màng cứng, hẹp lỗ liên hợp hai bên, chèn ép rễ thần kinh L4,L5 hai bên. Tầng L5-S1 thoát vị đĩa đệm chân rộng ra sau #3mm, ép mặt trước bao màng cứng, hẹp lỗ liên hợp hai bên, chèn ép rễ thần kinh L5,S1 hai bên.
  Xin Bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị. Bệnh của em có nặng lắm không? Có thể chữa khỏi được không ạ?
  Xin cảm ơn Bác sĩ!

 11. Thuốc dân tộc says: Trả lời

  Chào em!
  Với tình trạng như em kể thì bệnh của em đã khá nặng, em lại còn đang rất trẻ vì vậy em càng điều trị sớm bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, mới 35 tuổi bần cùng bất đắc dĩ lắm em mới phải mổ thôi. Phương pháp điều trị tốt nhất bây giờ là uống thuốc điều trị tận gốc bệnh bên trong và kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống bên ngoài để đẩy dần phần thoát vị về vị trí ban đầu, đây là phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm, là phương pháp an toàn nhất hiện nay. Bệnh này có thể chữa khỏi nếu bệnh chưa quá nặng, còn nếu bệnh đã quá nặng, phần thoát vị đã thoát ra ngoài quá nhiều thì với phương pháp điều trị này sẽ khôi phục 60-80% tổ chức đĩa đệm bị thoái hóa, đẩy phần thoát vị về dần vị trí ban đầu, giảm tình trạng chèn ép hệ dây thần kinh, bệnh nhân sẽ không còn đau đớn và trở về với đời sống sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân chú ý, nếu điều trị bằng phương pháp này sau 2-3 tháng mà không có tiến triển thì bệnh nhân bắt buộc phải mổ, khi này bác sĩ tây y sẽ có những tư vấn cụ thể cho bệnh nhân sau. Chúc em sức khỏe!

 12. Huy Tung says: Trả lời

  Chào bác sĩ!
  Em năm nay 29 tuổi. Em vừa chụp MRI cột sống thắt lưng thì kết quả như sau:
  – Thoái hóa nhẹ CSTL dưới. thoái hóa nhẹ dây chằng vàng.
  – Thoát vị đĩa đệm L4/L5. L5/S1 ra sau 6mm gây chèn ép bao màng cứng tương ứng. Chạm nhẹ rẽ L5 trai mức L4/L5.
  Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị. Tình hình bệnh em có nặng không? Có thể chữa khỏi không ạ?

  Em cảm ơn bác sĩ.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Huy Tùng!
   Với tình trạng trên thì bệnh em đã khá nặng rồi em nhé, với tình trạng này em vẫn có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn đĩa đệm em nhé (uống thuốc điều trị bên trong kết hợp với vật lý trị liệu kéo giãn cột sống bên ngoài) em nhé. Bệnh thoát vị đĩa đệm bần cùng đắc dĩ mới mổ thôi nhất là khi em đang còn rất trẻ, nếu điều trị bằng phương pháp bảo tồn đĩa đệm trong 2-3 tháng không tiến triển em mới phải mổ thôi em nhé. Nếu cơ thể của em đáp ứng tốt với thuốc thì bệnh của em có thể khôi phục được từ 70-80% tình trạng bệnh so với hiện tại và giữ ổn định bệnh và không còn gây đau đớn cho em nữa. Chúc em mau cải thiện tình trạng bệnh của mình nhé.

 13. Hoàng lộc says: Trả lời

  năm nay tôi 31 tuổi Cách đây 3 năm em tình cờ đi Mr để kiểm tra cột sống sau 1 tai nạn thể thảo thì phát hiện mình bị thoái hóa lồi L4,L5, đến nay e bắt đầu bị đau vùng thắt lưng ( theo cảm nhân thấy đó là dấu hiện nặng lên của thoái hóa đốt sống ) e đã tiến hành tập vật lý trị liệu vào buổi sáng, chơi bóng chuyền, cầu lông, xà đơn thì thấy có đỡ nhưng vẫn thấy khó chịu khi nằm nệm vào rạng sáng, xin hỏi Bác sĩ ! bệnh của tôi co điều trị hết bệnh đc k? thời gian điều trị có lâu k?

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Hoàng Lộc!
   Bệnh của em là bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chuyển sang giai đoạn phình lồi đĩa đệm, tiền đề của bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh của em hoàn toàn có thể chữa khỏi em nhé, em phải kiên trì uống thuốc và kết hợp với các bài tập kéo giãn cột sống nhe đu xà, bơi lội,kéo giãn cột sống… Thời gian điều trị từ 3-5 tháng tùy theo tình trạng nặng nhẹ, em còn đang rất trẻ nên điều trị sớm tránh biến chứng. Chúc em mau khỏi bệnh.

 14. Vương văn thủy says: Trả lời

  Xin chào bác sy
  Em năm nay 29t.em vừa đi chụp MRI cột sống thắt lưng thì cho kết quả như sau.
  Thoát vị đĩa đệm L4/L5 thể sau bên phải và thoát vị đĩa đệm L5s1 thể Đơn vị lam hẹp ống sống và chèn ép vào rễ thần kinh ngang mức
  Xin bác sy cho phương án điều trị

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào Thủy!
   Nếu tình trạng bệnh của em chưa có hiện tượng mất cơ lực bàn chân dẫn đến liết chân, hoặc đại tiện mất tự chủ thì em vẫn có thể sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn em nhé. Thời gian điều trị kéo dài từ 3-4 tháng tùy tình trạng của bệnh, em còn trẻ cần điều trị sớm để bệnh mau khỏi nhé, chúc em mau khỏi bênh.

 15. Duy Tuấn says: Trả lời

  Chào bác sĩ. Năm nay cháu 23 tuổi cháu bị thoát vị đĩa đẹm khoảng 1năm nay.ngoài ra cháu còn vị đau mỏi vai gáy và các khớp xương khô khi vận động tạo ra tiếng kêu. Khớp háng của cháu cũng bị đau và có cảm giác nóng rát khi hoạt động nhiều . Vậy bs có thể cho cháu biết bệnh của cháu là bệbh gì và có thể điều trị bằng thuốc của Đơn vị không a.cháu xin cảm ơn

 16. hhchuan says: Trả lời

  Xin chào bs!
  Tôi năm nay 35 tuổi năm 2011 bị TVDD thắt lưng đã mổ. Hiện nay tôi đau lại ( mỗi sáng thức dậy bị đau lưng) xin bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bs.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn!
   Việc mổ để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ là giải pháp cuối cùng, giải pháp tình thế thôi bạn nhé, chưa kể những ảnh hưởng của việc mổ đĩa đệm gây ra với cơ thể, mà khi mổ bệnh rất hay bị tái lại bạn nhé. Với tình trạng bệnh hiện tại của bạn như vậy bạn nên sớm điều trị để khôi phục lại tổ chức đĩa đệm đã mổ, sau là điều trị đĩa đệm đang bị thoát vị hoặc thoái hóa phình lồi của bạn. Khi đó bệnh của bạn sẽ thuyên giảm dần và khỏi nhé, chúc bạn sức khỏe.

 17. Thuốc dân tộc says: Trả lời

  Chào Duy Tuấn!
  Với độ tuổi 23 của em mà đã có những triệu chứng như vậy thì em đang bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Chính bệnh viêm đa khớp này nó gây ra khô khớp, thoái hóa khớp ở nhiều khớp của em và cả thoát vị đĩa đệm nữa. Em lên điều trị càng sớm càng tốt để bệnh mau khỏi tránh những biến chứng xấu như dính khớp, biến dạng khớp tàn phế. Em hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh của em bằng bài thuốc đặc trị của Đơn vị em nhé, chúc em mau khỏi bệnh.

 18. nguyễn thị bích hằng says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa điệm 2 năm nay (l3-l4, l4-l5) thỉnh thoảng rất đau nhất là khi thay đổi thời tiết nếu như khám và chữa bệnh tại ĐV thì thời gian bao lâu và mất bao nhiêu tiền

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Với trường hợp thoát vị đĩa đệm như của em có thể dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm để điều trị.Em nên dùng liên tục khoảng 3- 4 tháng em nhé. Chi phí thì tùy theo tình trạng cụ thể của em bác sĩ sẽ kê đơn thì mới biết được chính xác em nhé. chúc em mau khỏe.

 19. Huy hoang says: Trả lời

  Em năm nay 21t đi chụp mri bị thoái hoá cột sống và bị thoát vị đĩa đệm l4-5 , l5s1 , nay em còn bị đau thần kinh toạ bên chân phải , mog bs chỉ em hướg điều trị và điều trị ở đâu la tốt , em o an giang

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Em 21 tuổi mà đã bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là thoái hóa sớm. Em bị đau thần kinh tọa bên chân phải là đã có dấu hiệu của chèn ép rễ thần kinh. Trường hợp của em nên điều trị sớm. Thuốc tây y chủ yếu sẽ dùng giảm đau chống viêm, giãn cơ nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn,nặng hơn có thể phải phẫu thuật.Vậy nên em có thể chuyển sang điều trị bằng thuốc đông y kết hợp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt để làm lưu thông khí huyết và giải phóng sự chèn ép. Em ở An giang có thể điều trị ở cơ sở 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Chúc em chóng khỏe.

 20. phạm kiên says: Trả lời

  chào bác sĩ ! em bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C2-C3 ,C3-C4 ,C4-C5 .và thoái hóa cột sống thắt lưng .Xin bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị và bệnh của em có chữa được không ạ!em xin trân thành cảm ơn !

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Vậy là em bị thoát vị đĩa đệm csc và thoái hóa CSTL. Trường hợp của em có thể dùng phương pháp đông y để điều trị em nhé. Em có thể liên hệ đến số điện thoại 0979509155 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn cho em nhé. Chúc em sức khỏe.

 21. Phan Huân Nhiên says: Trả lời

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, vừa sinh cháu thứ 2 được 4 tháng. Tôi bị thoát vị đĩa đệm L4/5 8mm, đi lại khó khăn. Do có con nhỏ và còn khá trẻ nên tôi không muốn phẫu thuật. Vậy trường hợp của tôi thì dùng thuốc của Đơn vị có khỏi được không?

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với trường hợp của bạn bị thoát vị 8mm là mức độ cũng nặng. Bạn nên điều trị nội khoa trước khi nghĩ đến phương pháp phẫu thuật. Trong phương pháp điều trị nội khoa bạn có thể điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền. Bạn có thể kết hợp uống thuốc của trung tâm kết hợp với vật lý trị liệu sẽ làm ổn định tình trạng bệnh của bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.

 22. Hoàng Thế Anh says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm l4 l5, thường xuyên bị đau nhức chân phải. Đi châm cứu vật lý trị liệu khoảng 1 tuần thì thấy đỡ nhưng không hết đau. Tôi có uống độc hoạt tang ký sinh, về nhà tập thể dục nhẹ trên giường với đu xà đơn thì thấy cũng đỡ nhưng mà vẫn hay bị tê 2 bên đùi. Bệnh của tôi như vậy thì Đơn vị có chữa được không? Nếu có thì điều trị trong bao lâu? Tôi cảm ơn.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Bạn bị thoát vị đĩa đệm và có dấu hiệu chèn ép. bạn có uống bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh kết hợp tập luyện và bệnh có đỡ nhưng vẫn tê 2 bên đùi nghĩa là dấu hiệu chèn ép vẫn còn. Bệnh của bạn Đơn vị có thể chữa được bạn nhé. Thời gian điều trị có thể 3-4 tháng. Chúc bạn sức khỏe.

 23. Lương Quang Tuấn says: Trả lời

  Vợ tôi bị tvdd l5, s1 5mm, đang nuôi con nhỏ 2 tuổi. Cách đây khoảng 2 tháng thì cô ấy có đi châm cứu bằng điện từ, kết hợp chiếu hồng ngoại và kéo giãn cột sống nên có đỡ nhưng mà không hết đau. Vợ tôi như vậy thì có dùng được thuốc của Đơn vị không

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với trường hợp của vợ bạn bị thoát vị đĩa đệm L5-S1. Vợ bạn đã điều trị bằng châm cứu, kéo giãn cột sống và chiếu đèn hồng ngoại bệnh có đỡ. Vợ bạn nên kết hợp uống thuốc bạn nhé. Vợ bạn có thể dùng bài thuốc của đơn vị và kết hợp kéo giãn cột sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc không dùng thuốc. Vì uống thuốc đông y ngoài tác dụng điều trị còn nuôi dưỡng hệ xương khớp thì mới khỏi được lâu dài.Chúc vợ bạn sức khỏe.

 24. Nguyễn T.T.Hoài says: Trả lời

  Năm 2014 tôi đã khám bệnh tại BV 108 và được kết luận là bị thoát vị đĩa đệm cổ, sau khi uống thuốc đỡ một thời gian, gần đây triệu chứng lại tái phát, đau cổ, chân tay tê bì nhiều, vậy tôi muốn được tư vấn, gần đây hay bị đau đầu có liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm cổ không. Xin chân thành cảm ơn.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Bạn bị đau đầu có liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bạn nhé. Vì thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép làm máu lưu thông lên não kém gây đau đầu và có thể chèn ép dây thần kinh dẫn đến tê tay. Bạn nên điều trị sớm để bệnh ổn định.Chúc bạn sức khỏe.

 25. trúc phương says: Trả lời

  Tôi muốn được tư vấn 01215424***

 26. Phùng Thế Vinh says: Trả lời

  Dạ, chào Bác sĩ. Mẹ cháu năm nay 64t, bắt đầu từ tháng 4 năm 2015 tự nhiên cánh tay phải bị tê nhức, cầm nắm không được. Sau đó đi chụp MRI thì bác sĩ kêu thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đêm. Đã dùng thuốc tây, thuốc nam kết hợp châm cứu, đến nay thì tay bớt nhức, có thể cầm nắm và lái xe được, tuy nhiên tình trạng tê mỏi vẫn còn, không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn và hướng điều trị. Cháu ở Quảng Ngãi nên cách xa Trung tâm thì điều trị thế nào ạ.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào cháu.
   Mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống cổ, hiện tại vẫn còn triệu chứng tê mỏi tay là biểu hiện vẫn bị chèn ép dây thần kinh.Mẹ cháu có thể sử dụng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm. Cháu ở Quảng Ngãi thì có thể gọi đến số 0979509155 để được bác sĩ tư vấn cụ thể phương pháp điều trị cho mẹ cháu nhé. Chúc mẹ cháu sức khỏe.

 27. quach hoang an says: Trả lời

  Da,chao bac si.nam nay e 29t e bi thoat vi dia diem gan 2 nam.luc do di chup Mri bac si ket luan thoat vi dia diem trung tam tang L4L5,chen ep vao khoan mang cung,chen ep re than kinh L5 hai ben,hep lo lien hop hai ben.nhu vay benh e co nang ko.thoi gian dieu tri la bao lau,va benh co tri duoc dut diem ko mong bac si cho e loi khuyen

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Với kết quả chụp MRI thì mức độ thoát vị của em đã gây chèn ép rễ thần kinh. Đây là tình trạng phổ biến trong thoát vị đĩa đệm. Tùy mức độ chèn ép mà triệu chứng có thể khác nhau, thông thường chèn ép có thể đau nhức, tê bì dọc theo đường đi của dây thần kinh, mức độ nặng hơn có thể gây teo cơ, liệt.Tuổi của em còn trẻ mà bị thoát vị gây chèn ép như vậy thì em nên điều trị cho bệnh ổn định em nhé. Thời gian có thể từ 3-4 tháng. Chúc em sức khỏe.

 28. Bùi nam says: Trả lời

  Chào nhà thuốc. Cho mình hỏi. Me mình 62 tuổi. Bị thoát vị đa tầng đĩa đệm. Nghe nói có phương pháp điều trị tiêm ngoài màng cứng. Chỗ mình có điều trị bằng pp này ko. Chưa vây bệnh có đỡ hơn ko. Xin chỉ dân

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Phương pháp tiêm ngoài màng cứng thực chất là tiêm thuốc giảm đau chống viêm thôi. Nếu có đỡ cũng chỉ được 1 thời gian. Trung tâm không điều trị bằng phương pháp tiêm ngoài màng cứng bạn nhé.Trung tâm điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền dùng thuốc uống và vật lý trị liệu bạn nhé. Bạn có thể đưa mẹ đến trung tâm tại 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể phương pháp điều trị bạn nhé. Chúc mẹ bạn mau khỏe.

 29. Hoàng says: Trả lời

  Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, em bị đau cột sống khoảng 1 năm nay. Em mới đi chụp MRI bác sĩ kết luận ” lồi đĩa đệm tầng L5/S1 trung tâm # 2mm ép mặt trước bao màng cứng, không ép rễ thần kinh hai bên”. Tình trạng em như thế này là có nặng chưa? và trung tâm có thuốc trị không? Xin chỉ dẫn cho em ạ. Cám ơn bác sĩ!

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Với trường hợp của em chưa có chèn ép rễ thần kinh thì mức độ cũng chưa phải là nặng. nhưng em nên điều trị sớm thì kết quả đạt được càng cao. Nếu để lâu mức độ sẽ nặng dần lên lúc đó điều trị sẽ khó hơn rất nhiều.Trung tâm có bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn để điều trị tình trạng cuả em nhé. Em có thể gọi đến số 0979509155 để được bác sĩ tư vấn cụ thể cho em.Chúc em sức khỏe.

 30. vinh says: Trả lời

  Thưa bs vo e bị thoát vi đĩa đêm l5s1 7mm.bây giơ di lai kho khăn đau 2mông,tê 2 chân.vậy vo e co chua dứt Diem benh ma ko cần phẫu thuật thua bs.e cam on

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn Vinh.
   Vợ bạn bị Thoát vị đĩa đệm L5-S1 7mm là mức độ lệch ra cũng hơi nhiều sẽ gây đi lại khó khăn và đau tê 2 mông, chân. Theo tôi vợ bạn nên uống thuốc kết hợp kéo giãn cột sống để điều trị đã chưa nên phẫu thuật vội.Bạn có thể liên hệ đến số 0979509155 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn bạn nhé.Chúc vợ bạn sức khỏe.

 31. Đỗ minh trí says: Trả lời

  Chào bác sĩ tôi năm nay 44t tôi đi chụp cộng hưởng từ phát hiện bị bong đĩa đệm thoái hóa đốt sương sống 3 và 5 đau một bên hông và chân trái vậy tôi phải uống thuốc gì điều trị như thế nào cảm ơn bác sĩ

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với trường hợp của bạn là bị thoát vị đĩa đệm và có dấu hiệu chèn ép nên đau xuống hông và chân trái. Bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm có thể điều trị được tình trạng của bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.

 32. Ngọc Phuọng says: Trả lời

  Chào Bs, tôi năm nay 52 tuổi. Năm 2015, tôi bị tê nhức cánh tay, bàn tay cứng khớp buổi sáng, đến nay tê nhức từ cổ lan sang vai, tay. Tháng 2/2017 chụp MRI thấy thoát vị dĩa đẹn c3,c4 và c6,c7=2mm; c4,c5, c5,c6= 3mm. Cho tôi hỏi có khả năng chữa khỏi không.? Liên hệ như thế nào, tôi ở Bạc liêu.

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Bạn bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên bị tê nhức từ cổ xuống vai cánh tay. Bạn có thể dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm. Nếu bạn ở Bạc liêu xa trung tâm thì bạn có thể liên hệ đến số máy 0979509155 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.

 33. Mai thi thương says: Trả lời

  Chao bac si ! E năm nay 32t e bi thoat vi đĩa đệm cột sống thắt lưng L3L4 hep ống sống .vậy bệnh cua em đa nặng chưa a và điều tri bao lâu thi khoi bênh a.xin bac si tu vân giup e!

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Thoát vị đĩa đệm thường gây hẹp ống sống. Tùy mức độ chèn ép mà gây hẹp nhiều hay ít.Bệnh của em mới nói chung chung chư nói đau như nào, có bị hạn chế vận động nhiều không nên tôi cũng chưa thể kết luận là bạn bị nặng hay nhẹ. Bạn cũng nên điều trị sớm, thời gian điều trị khoảng 3-4 tháng bạn nhé.Bạn nên đến trực tiếp tại pk của trung tâm tại 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hn hoặc 145 Hoa lan, phường 2, quận phú nhuận, TPHCM hoặc liên hệ số 02471096699; 02871096699 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

 34. Triệu Long Xuân says: Trả lời

  chào bác sĩ ! em bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4-C5 .và thoái hóa cột sống thắt lưng .Xin bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị !em xin trân thành cảm ơn

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn Long.
   Với trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoái hóa CSTL bạn có thể dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm giúp điều trị bệnh và tái tạo sụn khớp rất tốt bạn nhé.Bạn nên đến trực tiếp tại pk của trung tâm tại 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hn hoặc 145 Hoa lan, phường 2, quận phú nhuận, TPHCM hoặc liên hệ số 02471096699; 02871096699 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

 35. Nguyen bich lan says: Trả lời

  Toi 43 tuoi,toi bi thoat vi đia đêm gân 2năm. Toi đi rât nhieu Bsy va kêt hơp châm cưu đươc 2thang. Nhung băt đâu toi bi tê ban chân va dân dân mât cam giac ơ ban chân . Gio toi phai điêu tri băng cach nao? Co nên mô không ( toi bi tiêu đương 11năm roi)

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với trường hợp của bạn thoát vị đĩa đệm cũng có thể dẫn đến tê chân, bị bệnh lý tiểu đường nhiều năm như vậy cũng có thể tê chân. Bạn không nên mổ vì bạn bị tiểu đường. Nếu sử dụng thuốc tây giảm đau chống viêm nhóm cocticoid cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường rất nhiều. Vậy với trường hợp của bạn nên dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm điều trị sẽ hợp lý hơn.Bạn nên đến trực tiếp tại pk của trung tâm tại 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hn hoặc 145 Hoa lan, phường 2, quận phú nhuận, TPHCM để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.

 36. Nguyễn Thị Thu says: Trả lời

  Chào Bs e năm nay 33 tuổi . Dạo gần đây e bị đau thắt lưng và lan xuống hai bên hông . E đi khám Bs nói e bị thoái hoá nhẹ Bs có kê đơn thuốc về uống và cả tiêm nữa,e mới thấy đỡ đc 2 tháng nhưng giờ e lại bị đau lại . Bs tuw vấn giúp e với ak . E cảm ơn Bs

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Với trường hợp của em là thoái hóa hơi sớm. Em nên điều trị cho ổn định hẳn. Với trường hợp thoái hóa nhẹ thì em không nên uống thuốc tây và tiêm vội vì thuốc tây có nhiều tác dụng phụ và bệnh cũng chỉ đỡ trong thời gian ngắn. Em có thể dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm vừa hiệu quả mà không gây tác dụng phụ. Chúc em sức khỏe.

 37. Thu suong bui says: Trả lời

  Chao bsi e nay 25 tuoi e di chup emray bi thoat vi dia dem tang l4l5ko chen re than kinh hai ben.truot nhe than song l5ra truoc kem gay eo hai ben,loi dua deml5s1ko chen re than kinh hai ben vay benh e co nang ko a va cach dieu tri the nao a

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào em.
   Trường hợp của em chưa có chèn ép rễ tk nhưng có trượt nhẹ ra trước. nặng hay nhẹ còn tùy vào triệu chứng đau. Thông thường có chèn ép thì sẽ nặng hơn. Em có thể dùng bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn của trung tâm vùa điều trị bệnh vừa có tác dụng tái tạo sụn khớp. Liệu trình điều trị từ 3-4 tháng uống thuốc liên tục em nhé. Chúc em sức khỏe.

 38. trần tuấn khanh says: Trả lời

  Mẹ tôi 60 tuoi, bị thoai vi mcot song lưng, mổ 3 lần nhưng không hết, xin được tư vấn dùng thuốc này được không

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với trường hợp của mẹ bạn đã phẫu thuật tới 3 lần mà vẫn không hết thì mình có thể chuyển sang phương pháp điều trị khác. Mẹ bạn có thể dùng bài thuốc của trung tâm để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nhé.Bạn có thể đưa mẹ đến trực tiếp tại pk của trung tâm tại 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hn hoặc 145 Hoa lan, phường 2, quận phú nhuận, TPHCM hoặc liên hệ số 02471096699; 02871096699 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

 39. Đức Duy says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm L4,5 đã chữa bằng thuốc tây và kéo dãn cột sống cả gần 2 năm rồi nhưng bệnh chỉ đỡ khi uống thuốc, bác sĩ tây y khuyên mổ, tôi rất sợ mổ, xin tư vấn điều trị như thế nào để không phải mổ, có điều trị bằng thuốc của trung tâm không?cảm ơn

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Với bệnh thoát vị đĩa đệm đúng là dùng thuốc tây chỉ đỡ trong giai đoạn sử dụng thuốc. Phẫu thuật thì cũng có trường hợp khỏi có trường hợp không, có trường hợp sau 1 thời gian lại đau lại. Vậy bạn có thể dùng bài thuốc của trung tâm để điều trị vì thuốc đông y khi có tác dụng có thể làm ổn định lâu dài và nuôi dưỡng hệ xương khớp lại an toàn không có tác dụng phụ. Chúc bạn sức khỏe.

 40. Vu tho huong says: Trả lời

  Toi bi thoat vi dia dem L5/s1 phong dia dem ra sau,2chan te buot,xin hoi dieu tri nhu nao

  1. Thuốc dân tộc says: Trả lời

   Chào bạn.
   Bạn bị thoát vị đĩa đệm L5- S1 phồng đĩa đệm ra sau và tê buốt 2 chân chứng tỏ là đã có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh. Bạn nên điều trị sớm. Bài thuốc của trung tâm có thể điều trị tình trạng bệnh của bạn nhé. Bạn nên kiên trì dùng thuốc từ 3-4 tháng.Bạn có thể liên hệ số 02471096699; 02871096699 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc đông y

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả hiện nay

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt và đáng tin cậy

Dược liệu đông y điều trị bệnh viêm da cơ địa

Bệnh Viêm đường Tiết Niệu – Thuốc chữa trị hiệu quả “Thông Bế Lợi Niệu...

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Lời khuyên từ bác sĩ