THUỐC NGÂM PHÒNG CHỐNG BỆNH TRĨ

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Sử dụng thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ không phải là phương pháp mới song không phải ai cũng biết áp dụng sao cho đúng. Cùng tham khảo một số cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc ngâm và các bước thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ được sử dụng phổ biến

1. Thuốc ngâm chữa bệnh trĩ từ dân gian

Từ bao đời nay, ông cha ta đã sử dụng các nguyên liệu rất quen thuộc như lá trầu không, rau sam hay lá diếp cá để làm thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ. Với cách thực hiện khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, không tốn kém nhiều chi phí nên được dân gian truyền tai nhau áp dụng.

1. Bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ rau sam

Rau sam có tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu độc, sát trùng hậu môn. Chính nhờ đặc tính này mà nhiều người tin rằng việc xông và ngâm hậu môn với nước rau sam thường xuyên sẽ giúp đẩy lùi bệnh trĩ.

Thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ
Thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ hiệu quả từ rau sam

– Nguyên liệu: 1 nắm rau sam

– Cách thực hiện:

Bạn rửa sạch rau sam, đem nấu với 2 lít nước. Đun sôi kỹ khoảng 5 phút để các hoạt chất tự nhiên trong rau sam hòa tan hết trong nước. Dùng nước này để xông và ngâm hậu môn trong 20 phút, mỗi ngày thực hiện 2-3 lần.

Phần xác rau sam bạn có thể vớt ra ăn trong bữa cơm tương tự như rau luộc. Việc tấn công bệnh trĩ theo cả hai hướng, từ bên trong lẫn bên ngoài sẽ giúp bạn nhanh thấy được kết quả.

2. Bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ rau diếp cá

Vốn dĩ là một loại rau gia vị nhưng rau diếp cá lại được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh trĩ nhờ có đặc tính kháng khuẩn, thanh nhiệt, tiêu viêm tự nhiên. Ngoài việc dùng kèm rau diếp cá trong các món ăn, bạn có thể nấu nước lá diếp cá ngâm hậu môn hàng ngày để cải thiện được các triệu chứng bệnh.

– Nguyên liệu:

 • 100g rau diếp cá, bao gồm cả thân và lá
 • 1 thìa muối ăn

– Cách thực hiện:

Rau diếp cá sau khi rửa sạch bạn cũng đem nấu với 2 lít nước. Khi nước sôi và chuyển màu, thêm muối vào quậy cho tan. Lọc riêng phần nước ra một cái chậu nhỏ, chờ đến khi nước nguội còn hơi âm ấm thì ngồi vào ngâm hậu môn.

Để đạt được hiệu quả cao, bạn nên tiến hành xông trĩ bằng nước lá diếp cá trước khi ngâm.

>>  Đừng bỏ qua: Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại an toàn từ thảo dược – Bí kíp ngàn đời của người H’mông

3. Ngâm nước lá trầu không chữa bệnh trĩ

Nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ lá trầu không có tác dụng tương tự như một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp chống lại nhiều chủng vi khuẩn, vi nấm gây bệnh, đồng thời giảm sưng đau do trĩ.

Thuốc ngâm chữa bệnh trĩ từ lá trầu
Lá trầu được sử dụng làm thuốc ngâm chữa bệnh trĩ nhờ có tính kháng sinh mạnh

– Nguyên liệu: 10 lá trầu không, nên dùng loại bánh tẻ

– Cách thực hiện:

Bạn rửa sạch, vò lá trầu không cho hơi nát và nấu với nước. Khi nước nguội lấy ngâm hậu môn ít nhất 15 phút. Với bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ lá trầu, bạn nên thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày. Sau khoảng 2 tuần sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

2. Bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ Đông y

Trong y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc ngâm chữa bệnh trĩ được kết hợp từ nhiều vị thảo dược khác nhau. 

# Bài thuốc số 1:

– Thành phần:

 • Hoàng bá, hổ trượng và bồ công anh: Mỗi vị 15g
 • Khổ sâm 30 g

– Cách thực hiện:

Các vị thuốc đã chuẩn bị cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút thì tắt bếp. Chắt lấy nước để nguội dùng ngâm rửa hậu môn. Mỗi ngày thực hiện 2 lần vào buổi sáng vá buổi chiều.

Bài thuốc này có tác dụng giải nhiệt, lợi thấp, kích thích lưu thông máu ở khu vực ảnh hưởng, kháng viêm, giảm ngứa và đau cho người mắc bệnh trĩ.

# Bài thuốc số 2:

– Thành phần: 

 • Sinh đại hoàng, hoàng liên, chi tử: Mỗi vị 15g
 • Mang tiêu, khổ sâm: Mỗi vị 25g
 • Nhũ hương, hoàng bá, đào nhân, hồng hoa, một dược: Mỗi vị 10g
Thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ đông y
Các bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ từ đông y có sự kết hợp giữa nhiều vị thảo mộc

– Cách thực hiện:

Ngâm tất cả các vị thuốc trên vào nước trong 1 giờn rồi đem sắc lấy nước rửa hậu môn 2 lần trong ngày. Bài thuốc này thích hợp cho người bị bệnh trĩ ngoại hoặc trĩ gây biến chứng tắc mạch.

# Bài thuốc số 3:

– Thành phần:

 • Hoàng bá, nghệ vàng, tô mộc, bạch hành, kim ngân hoa, kinh giới, sau sau: Mỗi vị 12g
 • Bột phèn phi: 5g
 • Ngũ bội tử: 10g
 • Bồ công anh: 20g

– Cách thực hiện:

Bạn sắc thuốc cùng với 2 lít nước trong vòng 20 phút. Vớt bỏ bã và lấy nước ngâm hậu môn. Bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ này có tác dụng đối với mọi loại trĩ. Nó giúp giảm đau, tiêm viêm và cải thiện triệu chứng đi cầu ra máu.

# Bài thuốc số 4:

– Thành phần:

 • Nhất kiến kỉ, tua mọc từ rễ cây đa, diêm tiêu: Mỗi vị 750g
 • Đại hoàng, ngũ bội tử, đồng vân, kinh giới: Mỗi vị 375g

– Cách thực hiện:

Ngoại trừ phác tiêu, bạn đem tất cả các vị còn lại sắc kỹ trong 20 phút lấy khoảng 2 lít nước. Sau cùng hòa phác tiêu vào trong nước thuốc, để nguội bảo quản trong hũ có nắp đậy kín để dùng dần.

Khi sử dụng, lấy 100ml thuốc pha thêm với nước ấm để được 3 lít nước. Dùng nước này rửa hậu môn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 phút.

>> Tìm hiểu thêm

# Bài thuốc số 5: 

– Thành phần:

 • Đương quy, phá môn, sinh địa du, nghiệt mộc: Mỗi vị 30g
 • Phác tiêu: 60g

– Cách thực hiện:

Các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên ( trừ phác tiêu) cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước . Đun sôi trong 15 phút rồi chắt lọc lấy nước. Thêm phác tiêu vào hỗn hợp nước thuốc quấy cho tan rồi ngâm hậu môn. Mỗi lần ngâm chừng 20 phút.

Bài thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ này có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên nó thích hợp nhất cho những người bị trĩ ngoại có biểu hiện thuyên tắc.

Lưu ý: Các vị thuốc trong bài có thể được gia giảm với liều lượng thích hợp cho từng bệnh nhân. Vì vậy bạn cần qua thăm khám để được thầy thuốc kê đơn phù hợp. Khi sử dụng cần kiên trì và tái khám thường xuyên để theo dõi được kết quả.

3. Bài thuốc ngâm chữa trĩ hiệu quả trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Một trong hai chế phẩm trong bài thuốc chữa trĩ nổi tiếng của Trung tâm Thuốc dân tộc – Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – chính là bài thuốc ngâm kết hợp từ các thảo dược quý giá. Khác với những bài thuốc trên, đây là phương thuốc đã được các bác sĩ gia giảm kỹ lưỡng liều lượng từng thành phần để khi kết hợp với nhau cho ra kết quả tốt nhất.

 • Thành phần: Hoàng liên, khổ sâm, bồ công anh, hoàng đằng, hổ trượng, ngư tiên thảo, xà sàng tử, hòe hoa, đại hoàng,…
 • Công dụng: Sát khuẩn, tiêu viêm, cầm máu, giảm đau, giảm nhanh các triệu chứng, làm co teo búi trĩ.
 • Cách thực hiện: Hãm 2 túi thuốc ngâm với khoảng 1-1,5 lít nước sôi 100 độ. Sau đó chờ nước nguội bớt rồi ngồi vào ngâm từ 5-10 phút. Mỗi ngày cần ngâm 1 lần vào buổi tối. Sử dụng thuốc hàng ngày và tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối ưu.

Thuốc ngâm Thăng trĩ Dưỡng huyết thang xử lý bệnh trĩ hoàn toàn dựa trên nguyên lý YHCT, lợi dụng dược tính mạnh của dược liệu và áp lực của nước ấm để kích thích tuần hoàn máu tại vùng hậu môn. 

Đồng thời, thẩm thấu trực tiếp, giúp làm sạch hậu môn, làm mềm búi trĩ. Từ đó kết hợp thuốc ngâm với thuốc uống và thuốc bôi vừa tác động loai bỏ triệu chứng, vừa điều trị triệt để căn nguyên bên trong.

Xem thêm: Những điều chỉ có thể tìm thấy ở bài thuốc chữa trĩ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Công dụng của từng bài thuốc nhỏ trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công dụng của từng bài thuốc nhỏ trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc điều trị bệnh trĩ theo cơ chế tác động trong ngoài kết hợp. Nếu bài thuốc uống là chủ trị để hoạt huyết, dưỡng khí, bổ máu, phục hồi chức năng phủ tạng bên trong thì thuốc ngâm + thuốc bôi là yếu tố quyết định dứt hẳn các triệu chứng khó chịu gây ra cho người bệnh.

Từ đó đem đến hiệu quả tối ưu trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng là lựa chọn thích hợp và rất hiệu nghiệm cho trường hợp mẹ bầu, mẹ sau sinh bị trĩ.

Trong quá trình ứng dụng điều trị cho bệnh nhân khắp nơi, bài thuốc Đông y đơn giản này đã giúp chữa khỏi cho nhiều trường hợp ở mọi độ tuổi khác nhau và nhận được những phản hồi rất tốt. Đây không chỉ là giải pháp được giới chuyên môn đánh giá cao, mà còn là lựa chọn không thể bỏ qua của giới nghệ sĩ nổi tiếng.

Nghệ sĩ Bình Xuyên đã khẳng định: “Nếu bị bệnh trĩ mà không biết đến Thăng trĩ Dưỡng huyết thang thì đúng là điều thiếu xót rất lớn. Chính vì điều đó mà bệnh của tôi dai dẳng đến tận 4 năm, nay mới được chữa khỏi”.

Nghệ sĩ Bình Xuyên công nhận bài thuốc rất tốt và hiệu quả
Nghệ sĩ Bình Xuyên công nhận bài thuốc rất tốt và hiệu quả

Hiện nay Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đang được phân phối độc quyền bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Là đơn vị hàng đầu về y học cổ truyền tại Việt Nam, Trung tâm rất may mắn khi cũng là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và đông khách nhất cả nước.

Từ khi được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang với sự kết hợp 3 trong 1 đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân hết bị trĩ. Phản hồi của người bệnh về quá trình điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc cũng vô cùng tích cực. Vì thế mà ngày càng nhiều người tin tưởng và sử dụng bài thuốc chữa trĩ của Trung tâm.

Hiệu quả vượt trội của bài thuốc cũng trở thành chủ đề được báo chí truyền thông quan tâm rất nhiều. Bệnh nhân có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc trên các trang báo, mạng xã hội, chương trình VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng. Những câu chuyện thực tế trên đó sẽ cho bạn cái nhìn khách quan nhất về giải pháp này.

Chia sẻ từ bệnh nhân đã điều trị khỏi sau khi sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Độc giả có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm để được giải đáp thêm về cách điều trị bệnh trĩ với bài thuốc này.

Liên hệ ngayĐặt lịch ngay

Như vậy có thể thấy thuốc ngâm phòng chống bệnh trĩ có rất nhiều bài thuốc khác nhau để người bệnh lựa chọn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đúng bài thuốc hiệu nghiệm còn giúp tăng cao khả năng chữa khỏi bệnh.

Trên đây là những gợi ý thích hợp nhất về thuốc ngâm chữa bệnh trĩ. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Tham khảo thêm:

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 03:18 - 20/06/2022 - Cập nhật lúc: 10:11 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, từ 100% thành phần thảo dược thiên nhiên. Nhờ cơ chế "tác động kép" có 1 không 2, bài thuốc đã chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ khác nhau trên khắp cả nước.
20 thức ăn tốt cho người bệnh trĩ – Món ngon dễ làm
Bột yến mạch, bí đao, dưa leo, chuối, rau đay...là những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Bệnh nhân nên thường…
Thuốc Bôi Trĩ Cho Bà Bầu: Top 5 Loại Hiệu Quả & An

Theo thống kê, có khoảng 20 - 50% phụ nữ mắc bệnh trĩ trong quá trình mang thai ở các…

Cắt trĩ bằng laser ai nên thực hiện? Chi phí, quy trình & lưu ý

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng khá phổ biến, mang lại hiệu…

Chữa bệnh trĩ bằng mật ong có thực sự hiệu quả?

Chữa bệnh trĩ bằng mật ong được khá nhiều bệnh nhân biết đến nhờ chứa lượng lớn thành phần dưỡng…

Thuốc nam bôi teo trĩ Thái Dương giá bao nhiêu & Cách sử dụng

Thuốc nam bôi teo trĩ Thái Dương được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên, có tác…

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không thấy đau là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau có thể là dấu hiệu tổn thương của một bộ phận nào…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua