Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến hiện nay

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giúp giảm viêm, sưng và đau ở amidan. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, đặc biệt là viêm amidan do vi khuẩn liên cầu nhóm A.

Gợi ý 5 loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan

1. Penicillin

Penicillin là loại kháng sinh điều trị viêm amidan cấp do vi khuẩn liên cầu nhóm A. Thuốc tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn

kháng sinh điều trị viêm Amidan
Penicillin là thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến

Penicillin có thể được dùng đường uống hoặc đường tiêm. Liều lượng và cách dùng penicillin sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Thuốc thường được dùng trong 7-10 ngày để điều trị viêm amidan do vi khuẩn. Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn.

Một số tác dụng phụ thường gặp của penicillin bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Phát ban
 • Ngứa
 • Mề đay

2. Amoxicillin

Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc họ beta-lactam, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm viêm amidan.

Amoxicillin thường được dùng trong 7-10 ngày để điều trị viêm amidan do vi khuẩn. Tuy nhiên, người bệnh cần dùng thuốc đúng cách và theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

So với penicillin, amoxicillin có ưu điểm là ít gây ra các tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, amoxicillin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự như penicillin, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phát ban, ngứa, mề đay.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa viêm Amidan bằng các bài thuốc Nam hiệu quả dễ kiếm

3. Erythromycin

Erythromycin là một loại kháng sinh thuộc họ macrolide, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan cấp erythromycin được sử dụng khi bệnh nhân dị ứng với penicillin.

Liều lượng erythromycin để điều trị viêm amidan do vi khuẩn thường là 400-500 mg, uống 4 lần/ngày trong 7-10 ngày. Liều lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn có thể kháng lại erythromycin. Do đó, erythromycin thường không được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm amidan do vi khuẩn. Nếu người bệnh có tiền sử dị ứng với penicillin, bác sĩ sẽ tiến hành test kháng sinh để xác định vi khuẩn gây bệnh có kháng lại erythromycin hay không. Nếu vi khuẩn không kháng lại erythromycin, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng erythromycin để điều trị.

4. Azithromycin

Azithromycin là một loại kháng sinh thuộc họ macrolide, được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm viêm amidan.

Azithromycin cũng được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng với penicillin. Azithromycin có tác dụng tương tự như erythromycin, nhưng có ưu điểm là ít gây ra các tác dụng phụ hơn và ít tương tác với các loại thuốc khác hơn.

Liều lượng azithromycin để điều trị viêm amidan do vi khuẩn thường là 500 mg, uống 1 lần/ngày trong 3 ngày.

Azithromycin thường ít khi tương tác với các loại thuốc khác. Do đó, azithromycin thường được chỉ định khi người bệnh đang điều trị các bệnh lý khác.

5. Streptococcus

Streptococcus được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm viêm amidan. Thuốc thường được chỉ định với liều lượng 250 mg, uống 2 lần/ngày trong 7-10 ngày.

Đôi khi, Streptococcus có thể làm ố vàng răng ở trẻ em. Do đó, chỉ sử dụng clarithromycin cho trẻ em khi không còn sự lựa chọn nào khác.

KHÁM PHÁ: VTV2 giới thiệu bài thuốc nam có hiệu quả chặn đứng bệnh viêm họng, viêm amidan, KHÔNG CẦN CẮT, KHÔNG KHÁNG SINH

Kháng sinh điều trị viêm Amidan ở trẻ em

Oxacillin:

Đây là một chế phẩm của Penicillin tiêu diệt các các tế bào vi khuẩn gây bệnh. Liều lượng khuyến cáo như sau:

 • Trẻ sơ sinh: 90 – 150 mg / kg/ ngày.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: 200 mg / kg / ngày.
 • Trẻ trên 3 tháng tuổi – dưới 2 tuổi: Tối đa 1 g / kg / ngày.
 • Trẻ từ 2 – 6 tuổi: 2 g / kg / ngày.

Thuốc có thể được sử dụng thành 4 – 6 lần mỗi ngày. Mỗi lần cách nhau 4 – 6 tiếng. Sử dụng kháng sinh liên tục trong 7 – 10 ngày để đạt hiệu quả điều trị tối đa.

thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan cho trẻ
Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm Amidan cho trẻ em theo hướng dẫn của bác sĩ

Macrolide:

Macrolide thích hợp cho trẻ em bị dị ứng với Penicillin hoặc các chế phẩm Penicillin.

Liều dùng như sau:

 • Trẻ dưới 7 tuổi: 20 mg / kg / lần / ngày.
 • Trẻ trên 7 tuổi: 0.25 g / lần / ngày.

Các tác dụng phụ phổ biến có thể bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Vàng da

Tantum Verde:

 • Đây là thuốc trị viêm Amidan thuộc nhóm thuốc nhóm thuốc chống viêm không chứa Steroid và có tác dụng gây mê. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hòa tan trong khoang miệng và thuốc xịt.
 • Ngậm hoặc xịt thuốc sau 2 giờ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm Amidan

Khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan cần lưu ý:

 • Sử dụng kháng sinh chỉ khi bác sĩ chỉ định và chỉ có tác dụng đối với nhiễm khuẩn
 • Uống thuốc đúng liều, không tự thay đổi liều lượng mà không thảo luận với bác sĩ
 • Uống sau bữa ăn chính hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Tránh thức ăn cay nóng để ngăn tác dụng tiêu hóa tiêu cực
 • Bổ sung lợi khuẩn từ sữa chua hoặc sữa lên men
 • Uống đủ nước để duy trì cân bằng nước cơ thể
 • Thực hiện hoạt động nhẹ nhàng như Yoga để thư giãn và hỗ trợ miễn dịch
 • Báo cáo ngay với bác sĩ nếu có tác dụng phụ hoặc triệu chứng không cải thiện

Tìm hiểu: Thuốc đông y điều trị bệnh viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, ho

Biện pháp điều trị dứt điểm viêm amidan

Giải pháp chữa DỨT ĐIỂM viêm amidan, không kháng sinh, không lo tái phát với bài thuốc gia truyền 3 THẾ KỶ

Viêm Amidan Đỗ Minh là bài thuốc nam chữa bệnh amidan đang được hàng ngàn bệnh nhân ưa chuộng và tin dùng nhờ vào những HIỆU QUẢ vượt trội mà bài thuốc mang lại. Ra đời từ những năm 1860, đến nay bài thuốc đã được lương y Đỗ Minh Tuấn, truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh, kế thừa và ngày càng phát triển hơn.

Theo một thống kê dựa trên 500 người bệnh đã từng sử dụng thuốc, có đến >90% người KHỎI HẲN bệnh sau khi sử dụng 2-4 liệu trình thuốc. Điều này cho thấy kết quả điều trị mà bài thuốc mang lại là không thể chối cãi.

ĐỌC NGAY: Bài thuốc nam trị viêm amidan của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tốt như lời đồn không? Giá bao nhiêu?

Hiệu quả bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Bài thuốc là sự kết hợp trọn vẹn 2 phương thuốc nhỏ lại với nhau, mang lại tác dụng đa chiều: TIÊU ĐÀM- BỔ PHẾ- DƯỠNG THÂN, vừa tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh để triệt tiêu hoàn toàn nó, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể để giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại nguy cơ bệnh tái phát.

 • Thuốc đặc trị viêm amidan có tác dụng tiêu đàm, bổ phế, chỉ khái, hạ huyết chỉ ho, tiêu trừ phong hàn – phong nhiệt, phục hồi tổn thương ở niêm mạc họng, cắt đứt triệu chứng viêm amidan.
 • Thuốc giải độc, chống viêm có tác dụng mát gan, tiêu trừ độc tố, thanh nhiệt, giảm viêm nhiễm, phục hồi chức năng tạng phế, tăng sức đề kháng, bổ huyết.

Tác dụng bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Lương y Tuấn chia sẻ: “Sở dĩ, bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh đem lại hiệu quả cao, an toàn một phần nhờ công thức bí truyền của dòng họ kết hợp từ hơn 50 vị thuốc quý theo tỷ lệ vàng. Các vị thuốc được hòa trộn, gia giảm sao cho bài thuốc đem lại hiệu quả điều trị toàn diện, tối ưu nhất cho người bệnh”.  

Nhiều vị thuốc có thành phần kháng sinh thực vật, được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong việc điều trị chứng bệnh amidan có thể kể đến như: Bồ công anh, hoàng kỳ, cát cánh, kim ngân hoa,...đều được đưa vào làm thành phần chủ chốt trong bài thuốc. 

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Thành phần bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Thêm vào đó, nhờ chủ động trong việc xây dựng vườn dược liệu chuẩn SẠCH HỮU CƠ của riêng mình, nhà thuốc Đỗ Minh Đường có thể cung cấp hoàn toàn nguồn dược liệu trong việc bào chế. Hơn nữa, bài thuốc không chứa tân dược và chất bảo quản. Từ đó, mang lại bài thuốc AN TOÀN TUYỆT ĐỐI với mọi bệnh nhân, kể cả người già, trẻ em, phụ nữ mang thai,… đều có thể yên tâm sử dụng mà không lo gặp tác dụng phụ.

Nhờ vào độ LÀNH TÍNH của bài thuốc mà chú Nguyễn Văn Khôi (Hà Nội) dù tuổi đã cao, sức đề kháng kém, vẫn yên tâm sử dụng thuốc. Sau 2 tháng điều trị, tình trạng bệnh của chú đã cải thiện đến 90%.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến bài thuốc này, hãy liên hệ ngay đến nhà thuốc Đỗ minh Đường để được thăm khám và tư vấn liệu trình cụ thể cho từng bệnh nhân.

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
 • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186
 • Website: https://dominhduong.org/tai-mui-hong/viem-amidan
 • Fanpage: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

XEM NGAY:

Ngày đăng 11:34 - 29/11/2023 - Cập nhật lúc: 15:34 - 29/11/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm amidan có khỏi hẳn không? Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm amidan có khỏi hẳn không?

Thanh hầu bổ phế thang có chữa khỏi viêm amidan hoàn toàn không là vấn đề rất nhiều người bệnh…

Trẻ 2 - 3 tuổi bị viêm amidan Trẻ 2-3 Tuổi Bị Viêm Amidan: Dấu Hiệu và Cách Điều Trị HIỆU QUẢ

Trẻ 2 - 3 tuổi dễ bị viêm amidan do chưa có ý thức tự chăm sóc, bảo vệ bản…

Hướng dẫn chữa viêm amidan bằng mật ong đúng cách tại nhà

Chữa viêm amidan bằng mật ong là biện pháp chăm sóc tại nhà được áp dụng phổ biến. Thành phần…

Các phương pháp cắt amidan tốt nhất 2023 và quy trình thực hiện cụ thể nhất

So với phương pháp truyền thống, các phương pháp cắt amidan hiện nay ngày càng dễ thao tác lại có…

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Phản hồi người bệnh Viêm họng, amidan

Hơn 1 thế kỷ tồn tại, bài thuốc Viêm họng, amidan Đỗ Minh Đường đã được cả bệnh nhân trong…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua