Các Loại Thuốc Điều Trị Xuất Huyết Dạ Dày Mới Nhất

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Ngành y học ngày càng tiến bộ đã phát triển ra nhiều loại thuốc mới, giúp quá trình điều trị bệnh xuất huyết dạ dày trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Một vài loại thuốc phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo như: thuốc kháng acid, thuốc kháng histamine H2, thuốc ức chế bơm proton, thuốc co mạch…

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày
Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày thường được sử dụng sau khi nội soi cầm máu

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày được sử dụng khi nào?

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày được sử dụng trong các tình huống cấp cứu khi tĩnh mạch dạ dày bị vỡ do viêm loét mãn tính, ung thư, hoặc thói quen không lành mạnh. Với những trường hợp chảy máu nhẹ đến trung bình, chảy máu lần đầu hoặc máu ngưng chảy sau khi nội soi, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng một số loại thuốc điều trị xuất huyết dạ dày để hạn chế tái phát.

Ngược lại với những bệnh nhân chảy máu nghiêm trọng hoặc đã từng có tiền sử chảy máu dạ dày, bác sĩ buộc phải can thiệp ngoại khoa để ngăn ngừa biến chứng và tử vong.

Một số loại thuốc điều trị xuất huyết dạ dày

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày chủ yếu có vai trò bảo vệ niêm mạc bị loét, ngăn ngừa xuất huyết tái phát và hỗ trợ quá trình đông máu. Các loại thuốc có thể được sử dụng, bao gồm:

Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid (nhóm Antacid) có vai trò tạo lớp màng bảo vệ ổ loét, giảm đau do kích thích niêm mạc và ngăn ngừa tình trạng chảy máu tái phát.

Tuy nhiên nhóm thuốc này không thích hợp với đối tượng mẫn cảm với Aluminium phosphate, Magnesi hydroxid, Dimethicone, bệnh nhân suy thận nặng… Ngoài ra cần thông báo với bác sĩ tình trạng không dung nạp fructose trước khi sử dụng nhóm thuốc này.

Thuốc kháng acid
Thuốc kháng acid có tác dụng bảo vệ niêm mạc, hạn chế chảy máu và giảm đau do dịch vị dạ dày

Các loại thuốc kháng acid được dùng phổ biến, bao gồm Pepsane, Varogel, Yumangel, Phosphalugel, Kremil – S, Maalox…

Tham khảo: Củ nghệ độc chữa đau dạ dày được không? (nghệ trắng)

Thuốc kháng histamine H2

Thuốc kháng histamine H2 được sử dụng để giảm tiết dịch vị dạ dày, hạn chế tình trạng viêm loét và đau thượng vị do dịch vị tăng tiết. Các thuốc này ức chế cạnh tranh thụ thể histamine H2, từ đó giảm sản xuất acid và pepsin, giúp giảm nguy cơ chảy máu tái phát. Chúng được dung nạp tốt qua đường tiêu hóa và khá an toàn, nhưng cần lưu ý khi dùng cho bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.

Thuốc kháng histamine H2
Cần loại trừ nguyên nhân ác tính trước khi sử dụng thuốc kháng thụ thể H2

Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết nghiêm trọng, cần loại trừ nguyên nhân ung thư dạ dày trước khi sử dụng thuốc. Do nhóm thuốc này có thể che lấp một số triệu chứng của bệnh và gây bất lợi trong việc chẩn đoán. Các loại thuốc kháng thụ thể H2 được sử dụng trong điều trị xuất huyết dạ dày, bao gồm: Famotidine, Ranitidine và Cimetidine.

Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton làm giảm sản xuất dịch vị bằng cách ngăn chặn enzyme hydro-kali adenosine triphosphatase có hồi phục. Nhóm thuốc này có tác dụng nhanh và kéo dài nên thường được chỉ định với những trường hợp xuất huyết dạ dày do hội chứng Zollinger-Ellison, trào ngược dạ dày thực quản…

Tuy nhiên sử dụng thuốc ức chế bơm proton có thể tăng nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh, sau khi sinh… Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thay thế bằng thuốc kháng thụ thể H2.

Thuốc ức chế bơm proton
Sử dụng thuốc ức chế bơm proton có thể tăng nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân cao tuổi

Ngoài ra việc hạn chế tăng tiết dịch vị ở dạ dày có thể tăng chủng vi khuẩn Clostridium difficile và gây tiêu chảy nặng. Nếu nhận thấy triệu chứng này, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thay thế loại thuốc mới trong thời gian sớm nhất.

Các loại thuốc ức chế bơm proton phổ biến: Lansoprazol, Omeprazole, Rabeprazol, Pantoprazol, Esomeprazole…

Thuốc giảm đau chống co thắt

Trong trường hợp xuất huyết dạ dày kích thích co bóp và gây đau, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn. Thuốc giảm đau thông thường như Aspirin hay Ibuprofen có thể làm trầm trọng thêm tình trạng xuất huyết ở người viêm loét dạ dày – tá tràng, nên không được sử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Cần lưu ý rằng các loại thuốc chống co thắt này chống chỉ định với người bệnh có các vấn đề nặng về gan, thận, tim, tắc ruột hay block nhĩ thất độ II và III.

Thuốc giảm đau chống co thắt
Thuốc giảm đau chống co thắt được sử dụng trong điều trị xuất huyết dạ dày, bao gồm Mebeverin, Buscopan,…

Các loại thuốc giảm đau chống co thắt được sử dụng trong quá trình điều trị xuất huyết dạ dày, bao gồm: Buscopan, Alverin, Mebeverin và Drotaverin.

Đọc thêm: 5 cách chữa đau dạ dày khẩn cấp – Hiệu quả nhanh

Vitamin nhóm K

Vitamin K1 (Phytomenadiol), vitamin K2 (Menaquinon) và vitamin K3 (Menadion) được sử dụng để cầm máu trong điều trị xuất huyết dạ dày. Nhóm vitamin này giúp cơ thể tăng sản xuất prothrombin nhằm thúc đẩy quá trình đông máu.

Tuy nhiên vitamin nhóm K được hấp thu và chuyển hóa ở mật và gan nên chỉ được sử dụng cho những trường hợp có chức năng gan tốt.

Thuốc co mạch

Thuốc co mạch được xếp vào nhóm thuốc cầm máu gián tiếp. Nhóm thuốc này có khả năng giãn mạch ngoại vi, làm giảm áp lực tĩnh mạch gánh và co mạch trung ương, từ đó giảm hiện tượng xuất huyết ở cơ quan tiêu hóa.

Nhóm thuốc này thường được sử dụng với trường hợp xuất huyết dạ dày do vỡ tĩnh mạch thực quản (thường do hội chứng Mallory-Weiss, viêm gan…). Tuy nhiên cần chống chỉ định thuốc co mạch cho bệnh nhân có cơn đau thắt ngực, phụ nữ mang thai…

Thuốc co mạch
Chống chỉ định thuốc co mạch cho bệnh nhân có cơn đau thắt ngực và phụ nữ mang thai

Ngoài ra cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân cao tuổi, người có vấn đề sinh lý (liệt dương, rối loạn cương dương). Hơn nữa việc sử dụng thuốc co mạch đường uống có thể gây ra một số tác dụng phụ như chán ăn và khó chịu ở cơ quan tiêu hóa.

Các loại thuốc co mạch được sử dụng trong quá trình điều trị xuất huyết dạ dày, bao gồm: Posthypophyse, Octreotide, Carbazochrome.

Thuốc kéo dài thời gian đông máu

Thuốc kéo dài thời gian đông máu (Hemocaprol) được sử dụng khi vị trí xuất huyết đã hình thành cục máu đông. Nhóm thuốc này có khả năng kéo dài thời gian đông máu nhằm hạn chế xuất huyết tái phát.

Thuốc gây ức chế quá trình chuyển đổi plasminogen thành plasmin. Từ đó giúp cục máu đông chậm tan và hạn chế chảy máu trở lại. Thuốc Hemocaprol thường được sử dụng cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do rối loạn đông máu.

Ngoài ra những loại thuốc nói trên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu sử dụng Calci clorid, Acid tranexamic, Ethamsylat… để tăng độ bền của mao mạch và ngăn ngừa xuất huyết tái phát.

Sử dụng thuốc trị xuất huyết dạ dày cần lưu ý điều gì?

Thuốc điều trị chảy máu dạ dày có khả năng cầm máu, ngăn ngừa xuất huyết tái phát và bảo vệ vùng niêm mạc bị tổn thương. Tuy nhiên tình trạng sử dụng tùy tiện và bừa bãi có thể giảm tác dụng điều trị và tăng nguy cơ phát sinh các tình huống rủi ro.

Sử dụng thuốc trị xuất huyết dạ dày cần lưu ý điều gì?
Chỉ sử dụng thuốc điều trị xuất huyết dạ dày khi có yêu cầu và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa

Do đó khi dùng nhóm thuốc này bạn cần lưu ý:

 • Chỉ dùng thuốc sau khi bác sĩ đã tiến hành nội soi và chẩn đoán mức độ chảy máu. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngay khi phát hiện dấu hiệu xuất huyết (nôn ra máu, phân đen, đau bụng dữ dội…).
 • Báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng và các bệnh lý có sẵn để chọn thuốc phù hợp.
 • Tuân thủ liều lượng và tần suất dùng thuốc được chỉ định. Nếu chảy máu tiếp tục trong 24 giờ đầu, có thể cần can thiệp phẫu thuật.
 • Duy trì điều trị dài hạn nếu thuốc có hiệu quả, để hỗ trợ phục hồi niêm mạc và tĩnh mạch.
 • Lưu ý một số thuốc có thể giảm huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng tập trung, hạn chế lái xe hoặc làm việc đòi hỏi sự tập trung cao.
 • Kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống và chăm sóc phù hợp để tăng hiệu quả điều trị.
 • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu dị ứng như phát ban, ngứa họng, khó thở.
 • Nếu bạn thường xuyên nôn mửa sau khi uống thuốc, có thể yêu cầu bác sĩ phối hợp với thuốc chống nôn hoặc sử dụng thuốc theo đường tiêm/ truyền.

Để chữa xuất huyết dạ dày hiệu quả, bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc không chỉ gây khó khăn trong quá trình nhận biết triệu chứng mà còn ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Do đó, thăm khám định kỳ và tuân thủ hướng dẫn y tế là điều thiết yếu để nâng cao chất lượng sống và giảm rủi ro cho bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 08:15 - 20/04/2024 - Cập nhật lúc: 15:45 - 22/04/2024
Chia sẻ:

Bình luận (27)

 1. Diệp Linh
  Diệp Linh says: Trả lời

  Tôi hay đau bụng, buồn nôn, đi ngoài ra máu có khi nôn ra máu. Đi khám bác sĩ bảo bị xuất huyết dạ dày, có dùng thuốc ở viện rồi mà tình trạng này không hết hoàn toàn. Tôi ngừng thuốc một thời gian rồi nay muốn mua thuốc uống, không biết trong tất cả các loại thuốc này thì loại nào trị xuất huyết dạ dày tốt nhất

  1. Đàm Lê Hoa
   Đàm Lê Hoa says:

   Như bác nói đấy, thuốc trị xuất huyết dạ dày ở viện không khỏi chứ huống gì mấy loại thuốc này. Thuốc trong bài này giới thiệu chỉ giảm biểu hiện của xuất huyết dạ dày thôi

  2. Diệp Lan
   Diệp Lan says:

   Chỉ giảm thôi mình cũng mong rồi vì mình đi làm bị xuất huyết dạ dày nên đau và đi cầu ra máu. Mình có mua Ibuaprofen uống cũng thấy giảm đau hiệu quả

  3. Hoàng nga
   Hoàng nga says:

   Ibuprofena là thuốc giảm đau mà, uống vào giảm đau bụng là phải rồi. Cơ mà mấy thuốc này bạn nên hạn chế, không nên uống nhiều hại về sau lắm

  4. DĐỗ Mai Mai
   DĐỗ Mai Mai says:

   Tốt nhất ai bị xuất huyết dạ dày nên đến bệnh viện để bác sĩ khám và kê đơn thuốc phù hợp chứ không tự đi mua thuốc như thế. Uống tùm lum tùm la không trúng bệnh lại khiến cho tình trạng xuất huyết dạ dày nặng hơn

 2. Hoàng Thy
  Hoàng Thy says: Trả lời

  Tôi bị xuất huyết dạ dày, hầu như tôi đã dùng qua các loại thuốc ở bài này chỉ có sơ can bình vị tán là chưa dùng.Không biết thuốc này trị xuất huyết dạ dày có tốt không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hoàng Thy!
   Bài thuốc Sơ can bình vị tán giúp cầm máu, giảm đau và khắc phục hoàn toàn các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, trào ngược, buồn nôn, nôn, đầy bụng, chướng bụng,…Đồng thời, bài thuốc còn phục hồi chức năng các cơ quan tạng phủ, ổn định chức năng dạ dày, làm lành viêm loét và tổn thương niêm mạc; cân bằng dịch vị axit, bồi bổ khí huyết – thể trạng. Song song đó thuốc còn tăng cường bảo vệ – Ngăn ngừa xuất huyết dạ dày,Tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch và các yếu tố bảo vệ dạ dày trước sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Từ đó ngăn chặn bệnh dạ dày tái phát, loại bỏ nguy cơ xuất huyết dạ dày tái diễn.
   Thông tin đến bạn!

  2. Nhi Nhi
   Nhi Nhi says:

   Em cũng xuất huyết dạ dày nên ăn uống không được, suốt ngày bị nôn ói, mệt mỏi, đi cầu ra máu. Em đã đến thuốc dân tộc khám và lấy sơ can bình vị tán về uống giờ đi cầu không ra máu nữa, ăn ngon vì không bị nôn ói hay mệt mỏi. Đi đến bệnh viện nội soi lại bác sĩ bảo dạ dày khỏe không bị xuất huyết

  3. Toàn Lan
   Toàn Lan says:

   Bác uống sơ can bình vị tán có kết hợp thêm uống thuốc nào nữa hay không mà trị hết xuất huyết dạ dày hay thế

  4. Diễm Minh
   Diễm Minh says:

   Chỉ cần uống thuốc sơ can bình vị tán đúng đủ liệu trình là trị hết xuất huyết dạ dày bạn nhé. Với cả khi mình đi khám ở thuốc dân tộc bác sĩ có dặn là quá trình dùng thuốc sơ can bình vị tán bạn không nên dung thêm bất cứ loại thuốc nào trị xuất huyết để tránh tình trạng kháng thuốc, giảm hiệu quả điều trị

  5. Ngọc Lệ
   Ngọc Lệ says:

   Phải đi khám mới lấy được thuốc sơ can bình vị tán à, thế đến đâu khám cho địa chỉ cụ thể đi ạ

  6. Hoàng Hà
   Hoàng Hà says:

   Bạn có ở tphcm không, nếu có thì đến tt thuốc dân tộc ở địa chỉ145 hoa lan, p2, phú nhuận để bác sĩ khám rồi cắt đơn thuốc sơ can bình vị tán cho

 3. Nhi Lan
  Nhi Lan says: Trả lời

  Tôi bị xuất huyết dạ dày cũng muốn uống sơ can bình vị tán điều trị mà sợ thuốc không đảm bảo. Mới coi tivi hôm qua công an bắt lô thuốc thảo dược nhập lậu từ trung quốc. Không biết sơ can bình vị tán có phải thuốc nhập không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Nhi Lan!
   Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán được các bác sĩ Trung tâm Thuốc Dân Tộc nghiên cứu và bào chế theo công thức. 100% thành phần từ thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO, đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ khi dùng. Mọi thông tin cần tư vấn bạn liên hệ hotline (024)7109 6699.
   Thông tin đến bạn!

  2. Cao Nhi
   Cao Nhi says:

   Thuốc sơ can bình vị tán là của trung tâm thuốc dân tộc, không phải thuốc nhập khẩu từ anh Trung đâu mà bạn lo. Mình dùng thuốc sơ can bình vị tán hết xuất huyết dạ dày rồi, ăn ngon, người khỏe rồi. Dùng thuốc đặc biệt an toàn và lành tính bác nhé

  3. Đỗ Hoài Nhân
   Đỗ Hoài Nhân says:

   Thuốc sơ can bình vị tán được VTV giới thiệu thì cứ yên tâm đi bác. VTV đài truyền hình quốc gia nên các sản phẩm đưa lên đều phải kiểm duyệt kĩ càng. Thế nên bác cứ an tâm về độ an toàn đi https://thuocdantoc.vn/vtv2-gioi-thieu-bai-thuoc-chua-benh-da-day-thuoc-dan-toc.html

  4. Ngọc Diệp
   Ngọc Diệp says:

   Thuốc này có mạnh không, người già sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể có uống được không

  5. Lan Thy
   Lan Thy says:

   Thường mấy thuốc chứa hóa chất hay kháng sinh ms mạnh chứ thuốc thảo dược thì êm dịu, nhẹ nhàng và an toàn lắm. Bố t cũng bị xuất huyết dạ dày ăn uống ko đc ng cũng bị suy nhược, sau mua sơ can bình vị tán về uống hết xuất huyết dạ dày, ăn ngon, ngủ khỏe, sk phục hồi lại r

  6. Hoàng Hoa
   Hoàng Hoa says:

   Thuốc sơ can bình vị tán này không chống chỉ định với người già, người có sức khỏe yếu đâu bác. Cứ đến khám lấy thuốc về cho bố uống đi

 4. Đỗ Bình
  Đỗ Bình says: Trả lời

  Ai bị xuất huyết dạ dày có đi bệnh viện khám rồi cho xin cái toa thuốc đi. Không biết toa thuốc có những loại thuốc giới thiệu như trong bài này không.

  1. Dưỡng Sinh
   Dưỡng Sinh says:

   Thuốc men không thể tự tiện mua uống được bạn nhé. Bạn đi khám đi rồi bác sĩ kê thuốc theo đúng tình trạng xuất huyết dạ dày của bạn

  2. Lê Minh
   Lê Minh says:

   Đúng rồi, không thể lấy toa thuốc của người này mà áp cho người kia được vì cơ bản mỗi người mức độ bệnh sẽ khác nhau. Tôi đi khám ở bệnh viện rồi, bác sĩ xem kết quả nội soi kê toa thuốc, trong đó tôi có thấy thuốc chống co mạch octreotidea, phyatomenadio…

  3. Cao Tần
   Cao Tần says:

   Mình cũng có đi khám ở bệnh viện rồi, sau hết thuốc mình không đi bệnh viện khám lại mà lấy toa thuốc đấy ra long châu hỏi mua thôi. Mình mua các loại như omepraszole, dicalofeac…

 5. Ngọc Lộ Lộ
  Ngọc Lộ Lộ says: Trả lời

  Sơ can bình vị tán điều trị xuất huyết dạ dày có cần phải kiêng khem gì không nhỉ

  1. Diễm Trương
   Diễm Trương says:

   Thuốc gì cũng phải kiêng chứ đừng nói sơ can bình vị tán. Có kiêng khem thì hiệu quả điều trị mới tốt bạn nhé. Chủ yếu tăng cường rau xanh và trái cây, ăn đồ mềm lỏng, không ăn đồ quá cứng rắn, bổ sung các thực phẩm hỗ trợ làm lành vết thương như nha đam, ớt chuông hay cà rốt, nghệ, mật ong… Bên cạnh đó nên hạn chế ăn đồ cay nóng, rượu bia, thuốc lá…

 6. Diệp lâm anh
  Diệp lâm anh says: Trả lời

  Mình bị xuất huyết dạ dày thì uống loại sơ can bình vị tán nào? Xin tư vấn

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Diệp lâm anh!
   Để điều trị xuất huyết dạ dày hiệu quả bác sĩ sẽ khám và lên phác đồ điều trị phối từ 3-4 bài thuốc nhỏ bao gồm: Sơ can bình vị – Trào ngược, Sơ can bình vị – Viêm loét Hp, Sơ can đặc trị thế hệ 2, Cao bình vị. Mời bạn đến Trung tâm Thuốc Dân Tộc để bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
   Thân ái!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xuất huyết dạ dày y học cổ truyền Bệnh xuất huyết dạ dày – Nguyên nhân, biểu hiện, phương pháp điều trị

Xuất huyết dạ dày là một trong những căn bệnh dễ gây tử vong nhất hiện nay nếu không được…

xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì?

Khi bị xuất huyết dạ dày, bệnh nhân nên uống thuốc gì? Các loại thuốc thường được khuyến nghị bao…

Chảy máu dạ dày có chữa được không là thắc mắc chung của nhiều người Xuất Huyết Dạ Dày Có Chữa Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Xuất huyết dạ dày thường gây ra các triệu chứng như nóng rát, đau dữ dội vùng thượng vị, bụng…

Xuất huyết hang vị dạ dày điều trị như thế nào?

Xuất huyết hang vị dạ dày xảy ra khi niêm mạc ở hang vị bị viêm loét nặng nề. Đối…

Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu – Nguy hiểm chớ xem thường

Xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu là tình trạng y tế cần được đặc biệt chú ý bởi…

Chia sẻ
Bỏ qua