Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Các loại thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày phổ biến bao gồm thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng thụ thể histamin H2, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chống co thắt,… Với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ triệu chứng để chỉ định loại thuốc phù hợp.

 thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày
Thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày bao gồm nhiều loại

5 Nhóm thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc hang vị bị tổn thương và giãn mao mạch khiến máu ứ đọng tại vị trí viêm. Bệnh lý này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau thượng vị, chướng bụng, buồn nôn, chán ăn, ăn không ngon, nôn mửa,…

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm xung huyết hang vị đều được sử dụng thuốc kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý. Dưới đây là những loại thuốc được dùng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh lý này.

1. Thuốc trung hòa acid dạ dày

Thuốc trung hòa acid dạ dày thường chứa hoạt chất Aluminium hydroxide và Magnesium carbonate. Sau khi được dung nạp bằng đường uống, các hoạt chất này tạo thành lớp màng có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Với cơ chế trên, nhóm thuốc trung hòa acid có thể hạn chế viêm loét, giảm tăng sinh dịch nhầy và cầm máu tại chỗ. Nhóm thuốc này thường được sử dụng trước khi ăn hoặc ngay khi triệu chứng phát sinh để giảm nhanh cơn đau thượng vị và cảm giác buồn nôn do viêm xung huyết hang vị dạ dày gây ra.

thuốc chữ P điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày
Thuốc trung hòa acid có khả năng giảm nhanh các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua,… cho bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Tuy nhiên cần thận trọng khi dùng nhóm thuốc này cho bệnh nhân suy thận. Các loại thuốc trung hòa acid dạ dày phổ biến, bao gồm Gastropulgite, Phosphalugel, Yumangel, Pepsane,…

Tìm hiểu thêmThuốc Dạ Dày Chữ Y (Yumangel) Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

2. Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) cũng nằm trong nhóm các loại thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày thường được bác sĩ kê đơn. Thuốc có khả năng giảm sản xuất dịch vị dạ dày trong thời gian dài. Sau khi ngưng thuốc, hoạt động bài tiết acid ở cơ quan tiêu hóa sẽ được phục hồi.

Nhóm thuốc này thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý do tăng tiết acid như hội chứng Zollinger-Ellison, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm xung huyết hang vị,…

viêm xung huyết hang vị dạ dày uống thuốc gì
Thuốc ức chế bơm proton được sử dụng nhằm giảm mức độ tăng tiết dịch vị, cải thiện triệu chứng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Thuốc ức chế bơm proton thường phát huy tác dụng sau 3 – 5 ngày sử dụng. Vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu phối hợp với thuốc trung hòa acid để giảm nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên khi sử dụng, cần uống hai nhóm thuốc này cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Thuốc ức chế bơm proton làm giảm tăng tiết dịch vị nên có khả năng tăng số lượng vi khuẩn Clostridium difficile trong đường ruột và gây tiêu chảy kéo dài. Ngoài ra sử dụng nhóm thuốc này dài hạn còn tăng nguy cơ gãy xương và suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Các hoạt chất ức chế bơm proton được sử dụng phổ biến, bao gồm Rabeprazole (Pariet), Esomeprazole (Nexium), Pantoprazole (Pantoloc), Omeprazole (Losec),…

Bỏ túi: 5 Loại Thuốc Làm Giảm Axit Dạ Dày Tốt Nhất Hiện Nay

3. Thuốc ức chế chọn lọc thụ thể H2

Thuốc ức chế chọn lọc thụ thể H2 (thuốc kháng histamine H2) có tác dụng hạn chế quá trình bài tiết ở dạ dày. Loại thuốc này được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm hang vị, loét dạ dày, trào ngược axit và hội chứng Zollinger-Ellison.

Với những trường hợp có nguy cơ khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton, bác sĩ có thể thay thế bằng thuốc kháng histamine H2. Nhóm thuốc này được hấp thu khá tốt và ít khi gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

 thuốc trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả nhất
Thuốc kháng thụ thể H2 được dùng để thay thế thuốc ức chế bơm proton trong một số trường hợp cần điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Các loại hoạt chất kháng histamine H2 thường dùng, gồm có Cimetidine (Cimetidine stada), Famotidine (Famotidin 40), Ranitidine (Ranitidin 150, 300),…

4. Thuốc giảm đau chống co thắt

Trong trường hợp cơn đau phát sinh do dạ dày co thắt quá mức, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau chống co thắt. Nhóm thuốc này có thể được dùng cho cơn đau ở đường tiêu hóa, tiết niệu và một số cơ quan khác.

Tuy nhiên, các thuốc chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày thuộc nhóm giảm đau chống co thắt chống chỉ định với phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi, người bị tắc ruột hoặc liệt ruột.

 thuốc chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày
Chống chỉ định thuốc giảm đau chống co thắt để điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày cho phụ nữ mang thai, người bị liệt ruột, tắc ruột,…

Các hoạt chất giảm đau chống co thắt được dùng trong điều trị viêm xung huyết hang vị, gồm có: Alverin (Sparenil, Cadispasmin, Spasmaverin,…) và Drotaverin (Pymenospain và Nospa).

Bạn cần biết: 7 loại thuốc giảm đau dạ dày tác dụng cực nhanh

5. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong trường hợp viêm hang vị dạ dày có vi khuẩn Hp kèm xung huyết niêm mạc. Nhóm thuốc này thường được dùng phối hợp với thuốc ức chế bơm proton với thuốc kháng thụ thể H2 và thuốc trung hòa acid để cải thiện triệu chứng, tiêu diệt vi khuẩn.

Với trường hợp bệnh tiến triển nhanh chóng, bác sĩ có thể phối hợp thêm một loại kháng sinh khác (tổng cộng là 4 nhóm thuốc) để tác động trực tiếp đến vi khuẩn gây bệnh.

 thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày nhóm kháng sinh
Thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày có vi khuẩn HP

Các loại kháng sinh được sử dụng:

  • Amoxicillin: Là kháng sinh nhóm penicillin và có phổ kháng khuẩn rộng. Loại kháng sinh này thường được lựa chọn ưu tiên trong điều trị bệnh dạ dày có vi khuẩn HP.
  • Clarithromycin: Là kháng sinh thuộc nhóm macrolid, được sử dụng phối hợp với Amoxicillin và thuốc kháng thụ thể H2 nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP.
  • Levofloxacin: Kháng sinh này thuộc nhóm quinolone, thường được sử dụng khi bệnh nhân dị ứng với kháng sinh penicillin. Hoặc được dùng khi vi khuẩn đã kháng lại một số kháng sinh thông thường.

Kháng sinh thường được dùng phối hợp với thuốc kháng H2, thuốc ức chế proton và thuốc trung hòa acid theo phác đồ 3 hoặc 4 thuốc.

Sử dụng kháng sinh có thể làm tăng chủng vi khuẩn gây hại trong đường ruột và gây tiêu chảy kéo dài. Trong trường hợp này, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thay đổi một loại kháng sinh mới.

Tìm hiểu thêm: Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế

7 Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm xung huyết hang vị

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị chính đối với bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là với những người sử dụng thuốc Tây y, nếu thiếu thận trọng khi sử dụng, bệnh tình có thể chuyển biến xấu và gây ra một số tình huống rủi ro.

 thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả nhất
Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày nhằm tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn

Vì vậy khi sử dụng thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày, bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Chỉ dùng thuốc sau khi được bác sĩ thăm khám và đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Tự ý sử dụng thuốc có thể che lấp các dấu hiệu bất thường và làm sai lệch kết quả chẩn đoán.
  • Không tùy tiện thay đổi liều dùng, thời gian sử dụng hay tự ý phối hợp các loại thuốc điều trị.
  • Trong những trường hợp sử dụng kháng sinh, cần dùng thuốc đều đặn để tránh tình trạng kháng thuốc.
  • Nếu nhận thấy phản ứng quá mẫn (phát ban da, nổi mề đay, sưng cổ họng,…) bạn nên thông báo với bác sĩ để được thay thế các loại thuốc khác.
  • Trong trường hợp gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc, cần chủ động ngưng sử dụng và gọi cho bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
  • Một số trường hợp xung huyết hang vị có thể bị chảy máu dạ dày. Vì vậy khi nhận thấy dấu hiệu nôn ra máu, phân đen, có lẫn máu tươi,… nên đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.
  • Việc sử dụng thuốc chỉ đạt kết quả tốt khi phối hợp với chế độ ăn và lối sống lành mạnh.

Các loại thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày chỉ được sử dụng sau khi kết thúc quá trình chẩn đoán. Tùy tiện dùng thuốc có thể làm phát sinh một số tác dụng không mong muốn và gây khó khăn trong việc xác định bệnh lý.

Thông tin hữu ích cho bạn

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 13:14 - 25/04/2024 - Cập nhật lúc: 15:42 - 25/04/2024
Chia sẻ:
3 Cách Chữa Viêm Loét Dạ Dày Bằng Mật Ong Hay Nhất
Chữa viêm loét dạ dày bằng mật ong là phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng nguyên liệu này…
Thuốc Ức Chế Bơm Proton Là Gì? Tác Dụng Và Thận Trọng

Thuốc ức chế bơm proton là loại thuốc có tác dụng giảm sản xuất acid dạ dày trong thời gian…

Viêm Dạ Dày Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Điều Trị

Viêm dạ dày là bệnh lý thường gặp khiến chúng ta vô cùng đau đớn. Nó không chỉ ảnh hưởng…

chữa viêm hang vị dạ dày bằng thuốc nam với nghệ 9 Cách Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Hay Nhất

Trong bối cảnh y học hiện đại ngày càng phát triển, việc áp dụng các cách chữa viêm hang vị…

4 Bài Thuốc Từ Cây Nhọ Nồi Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

Dùng cây cỏ nhọ nồi chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng qua bao…

Chế độ ăn hỗ trợ rất tốt cho việc cải thiện các cơn đau thượng vị Đau Thượng Vị Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Giảm Đau Mau Khỏi?

Đau thượng vị nên ăn gì để làm dịu cơn đau? Người bệnh có thể thử các món nhẹ nhàng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua