Vòi trứng thông hạn chế là gì? Giải pháp nào để có thai?

Buồng trứng là gì? Cấu tạo, vị trí và chức năng

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y và những điều cần biết

Bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên, sinh con được?

Chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam có khỏi không?

Chữa đa nang buồng trứng bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành hẳn?

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Các bài thuốc điều trị ung thư buồng trứng Đông y

Có thể áp dụng các bài thuốc trị ung thư buồng trứng theo Đông y để hỗ trợ kiểm soát bệnh. Hơn nữa còn giúp nâng cao thể trạng và tiết kiệm chi phí điều trị. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp hỗ trợ nhằm kéo dài tiên lượng sống.

thuốc điều trị ung thư buồng trứng đông y
Một số bài thuốc đông y có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh ung thư buồng trứng và kéo dài tiên lượng sống

Ung thư buồng trứng theo quan điểm Đông y

Ung thư buồng trứng là một loại khối u ác tính được sinh ra trong buồng trứng. Nó thuộc vào hàng phổ biến thứ 3 trong các loại u bướu phát sinh tại cơ quan sinh dục nữ. Bệnh có thể kích hoạt ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng bắt gặp nhiều nhất vẫn là ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. 

Buồng trứng nằm sâu trong hố chậu nên ở thời kỳ đầu các triệu chứng thường sẽ không biểu hiện rõ ràng. Đa phần các trường hợp phát hiện ra thì bệnh đã đi vào thời kỳ cuối và mức độ ác tính tương đối cao.

Theo quan niệm Đông y thì bệnh ung thư buồng trứng cũng giống với các chứng bệnh như “trường đàm”, “chứng hà” được ghi chép trong các tài liệu y học cổ. Được lý giải là hàn khí tồn tại ở ngoài ruột và vật lộn với vệ khí, ở lại không đi rồi bắt đầu sinh ra “trường đàm”. Cùng với đó là chứng hàn ôn mất khí tiết, khiến cho tạng phụ hư nhược. Kết hợp với vấn đề ăn uống không đảm bảo vệ sinh khiến cho chất bẩn, chất độ kết tụ lại bên trong cơ thể. Từ đó gây ra “chứng hà”.

Có nhiều giải pháp để điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Trong đó thì việc áp dụng các bài thuốc chữa ung thư buồng trứng theo Đông y là giải pháp an toàn và dễ thực hiện. Hơn nữa còn phù hợp với những đối tượng không có đủ điều kiện tài chính để theo đuổi việc điều trị Tây y.

Ưu điểm của chữa bệnh ung thư buồng trứng theo Đông y là:

 • Các bài thuốc Đông y tận dụng các vị thuốc từ tự nhiên nên đảm bảo được sự an toàn, lành tính.
 • Hầu hết các bài thuốc đều có cách thực hiện rất đơn giản. Đa phần là sắc lấy nước uống trong ngày.
 • Ít gây ra các tác dụng ngoại ý nên có thể dùng trong thời gian kéo dài.
 • Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát triệu chứng diễn tiến của bệnh thì thuốc Đông y còn hỗ trợ phục hồi thể trạng.
trị ung thư buồng trứng
Khi bị ung thư buồng trứng có thể áp dụng các bài thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì việc sử dụng thuốc Đông y để chữa bệnh ung thư buồng trứng vẫn tồn tại những yếu điểm nhất định. Cụ thể như sau:

 • Các bài thuốc Đông y thường sẽ có tác dụng chậm nên đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì trong điều trị.
 • Hiệu quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người.
 • Chỉ có tác dụng kiểm soát diễn tiến của bệnh và kéo dài tiên lượng sống.

Các bài thuốc điều trị ung thư buồng trứng Đông y

Đông y chia bệnh ung thư buồng trứng ra thành nhiều thể bệnh. Vì thế ở mỗi thể bệnh sẽ có những đặc trưng riêng cùng bài thuốc điều trị khác nhau. Để áp dụng đúng bài thuốc thì cần xác định rõ thể bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Dưới đây là một số bài thuốc điều trị ung thư buồng trứng theo quan điểm Đông y mà chị em phụ nữ có thể tham khảo và áp dụng:

1. Bài thuốc trị ung thư buồng trứng thể tỳ thận hư theo Đông y

Ở thể bệnh này, ung thư tuyến nang thường sẽ có tính tương dịch dạng đầu nhũ ở cả hai bên buồng trứng. Người bệnh thường sẽ gặp phải một số triệu chứng đặc trưng. Bao gồm vùng bụng trướng tức, đau nhói. Cùng với đó là không có kinh nguyệt, vùng thắt lưng có dấu hiệu đau mỏi từng cơn. Lưỡi có biểu hiện đỏ, rêu lưỡi ít, mạch trầm, tế, sác.

Với thể tỳ thận hư, Đông y sử dụng bài thuốc có tác dụng tư bổ tỳ thận, nhuyễn kiên tán kết. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 60g hoàng kỳ, 60g đan sâm, 10g toàn hạt, 10g phòng phong, 10g sơn đậu căn, 30g ngũ lăng tử, 20g bổ cốt chi, 30g sơn từ cô, 60g liệu khương thạch cùng với 30g đẳng sâm.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào trong ấm sắc. Thêm vào 1/2 thăng nước đun trên lửa nhỏ nửa tiếng đồng hồ. Loại bỏ phần bã thuốc, lượng nước sắc thu được đem chia làm 3 lần uống. Dùng với tần suất 1 thang thuốc/ ngày.

2. Bài thuốc Đông y trị ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết

Bệnh ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết gây ra nhiều triệu chứng hơn là thể tỳ thận hư. Lúc này khối u ở bụng dưới có thể to như đầu bàn tay, chất cứng và không di động. Sắc mặt người bệnh có biểu hiện trắng xanh gầy gò.

Thêm vào đó là rất nhiều các triệu chứng khác đi kèm. Người bệnh đi lại khó khăn, mấy ngày không đại tiện được. Lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng và dày, nhẫy. Khi bắt mạch dễ thấy mạch trầm và tế, huyền. Mười đầu ngón tay lạnh và trên móng tay xuất hiện các nốt chẩm.

Thuốc trị ung thư buồng trứng theo Đông y
Trị ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết cần trực độ công hạ, ôn hàn phá ứ

Để trị bệnh ung thư buồng trứng thể hàn độc ứ kết, Đông y áp dụng bài thuốc có tác dụng trực độ công hạ, ôn hàn phá ứ. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 10g đương quy, 15g đào nhân, 10g xích thược, 10g hồng hoa, 15g văn truật, 15g tam lăng, 10g quế chi, 10g xuyên sơn giáp, 15g can khương, 15g phụ tử, 30g nhị sửu, 30g thục địa. 15g chỉ xác, 30g tân lang, 30g hoàng kỳ, 15g đẳng sâm, 15g nguyên minh phấn cùng với 10g xuyên quân.
 • Thực hiện: Tất cả các vị thuốc nêu trên đem cho hết vào ấm sắc. Thêm vào khoảng 1 thăng rưỡi nước sắc trên lửa nhỏ. Khi nào thấy nước cạn còn khoảng nửa thăng thì tắt bếp. Bỏ phần bã đi, chia lượng nước sắc thu được làm 3 lần uống. Dùng hết trong ngày, mỗi ngày chỉ 1 thang.

3. Chữa ung thư buồng trứng thể khí trệ huyết ứ theo Đông y

Ở thể bệnh này, ung thư tuyến u nang ở buồng trứng đã có dấu hiệu di căn vào thành bên của hố chậu. Các triệu chứng thường sẽ kích hoạt ở mức độ nặng nề và có nhiều dấu hiệu đặc trưng.

Thể trạng của người bệnh trở nên gầy yếu, sắc mặt xám xịt. Ở bụng dưới xuất hiện khối u có kích thước bằng nắm tay. Nó có thể gây đau đớn dữ dội, khi sờ vào thấy lồi lõm không bằng phẳng. Nhiều trường hợp còn gây sốt, đổ mồ hôi, ngũ tâm phiền nhiệt.

Người bệnh thường cảm thấy chán ăn, cơ thể khó hấp thu dưỡng chất, đại tiểu tiện không thuận lợi. Miệng khô họng ráo, chất lưỡi hơi ngả đỏ, rêu lưỡi ít và mỏng. Khi bắt mạch dễ thấy mạch trầm tế và hơi sác.

Với thể bệnh này, cần áp dụng bài thuốc có công dụng nhuyễn kiên thông đại tiểu tiện, hoạt huyết chỉ thống. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 15g đào nhân, 12g sinh quân, 12g xích thược, 12g nguyên hồ sách, 12g mộc thông, 12g đương quy, 12g ngũ linh chi cùng với 12g tiêu vong.
 • Thực hiện: Đem cho hết các vị thuốc vừa chuẩn bị vào ấm sắc. Thêm vào 1 thăng nước rồi đun trên lửa nhỏ khoảng nửa tiếng đồng hồ. Bỏ phần bã thuốc, chia nước sắc thu được làm nhiều lần uống. Chỉ sắc uống 1 thang/ ngày.

4. Các bài thuốc khác chữa ung thư buồng trứng theo Đông y

Ngoài các bài thuốc áp dụng theo từng thể bệnh nêu trên thì Đông y còn có nhiều bài thuốc chữa ung thư buồng trứng khác. Dùng đều đặn không chỉ giúp kiểm soát bệnh mà còn hỗ trợ nâng cao thể trạng, ngăn ngừa khối u di căn.

thuốc Đông y trị ung thư buồng trứng
Các bài thuốc Đông y ngoài tác dụng điều trị bệnh còn giúp nâng cao thể trạng

Có thể tham khảo 4 bài thuốc khá thông dụng sau đây:

 • Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị 9g ô dược, 15g hương phụ, 9g tiểu hồi, 9g xuyên luyện tử, 9g quất hạch, 9g phục linh, 9g lê chi hạch, 3g ngải diệp cùng với 3g cam thảo. Các vị thuốc này cho vào ấm. Thêm nước vào rồi sắc trên lửa nhỏ để lấy nước đặc. Dùng 1 thang/ ngày.
 • Bài thuốc 2: Cần chuẩn bị 20g sinh kỳ, 20g đẳng sâm, 15g long quỳ, 15g miết giáp, 15g bán liên chi, 15g bạch hoa xà, 10g bạch anh, 15g hán liên thảo, 10g sinh sơn tra cùng với 6g xuyên luyện tử. Cho các vị thuốc vào ấm, thêm 1 thăng nước sắc lấy phân nửa. Chia nước sắc làm 3 lần uống/ ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Áp dụng trong trường hợp người bệnh có cơ chuyển biến tốt. Vị thuốc và cách thực hiện giống với bài số 2. Tuy nhiên cần gia thêm 30g sinh sơn dược, 30g vân linh và 30g bạch dược.
 • Bài thuốc 4: Cần chuẩn bị các vị thuốc quế chi, đan bì, phục linh, đào nhân và thược dược với lượng bằng nhau. Đem nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi làm hoàn bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 10g với rượu hoặc nước sôi ấm. Dùng 1 lần/ ngày.

5. Kết hợp xoa bóp bấm huyệt để nâng cao hiệu quả điều trị

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc thì bạn cũng có thể kết hợp với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt. Đây cũng là một giải pháp điều trị bệnh phổ biến trong Đông y đến nay vẫn còn được áp dụng.

Xoa bóp bấm huyệt để trị ung thư buồng trứng là giải pháp có tác dụng làm thanh hóa huyết ứ. Từ đó hỗ trợ kiểm soát triệu chứng của bệnh, cùng với việc dùng thuốc sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thực hiện như sau:

 • Người bệnh cần nằm ngửa xuống giường. Thầy thuốc sẽ đứng ở bên cạnh và sử dụng ngón tay giữa ấn ở huyệt khúc cốt. Cùng với đó là tác động vào các điểm đau ở vùng bụng dưới. Mỗi thao tác cần thực hiện trong vòng 1 phút.
 • Tiếp theo, sử dụng các ngón tay véo nâng thịt ở vị trí các huyệt quan nguyên, khí hải, trung cực. Mỗi huyệt vị thực hiện 10 lần.
 • Sau đó tiến hành bấu véo nâng thịt ở cả 2 bên thắt lưng. Mỗi bên cũng thực hiện 10 lần.
 • Tiếp đến sẽ dùng tay để xát đẩy và miết ở mé trong của đùi. Thực hiện cho tới khi vị trí này nóng lên là được.
 • Sau đó, người bệnh cần đổi tư thế, nằm sấp xuống giường. Thầy thuốc đứng bên cạnh sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa khép chặt lại với nhau. Tiến hành day ấn mạnh vào các huyệt hội âm và trường cường. Mỗi huyệt cần day ấn trong vòng 1 phút. Khi ấn nên dùng lực hơi mạnh một chút để vị trí này có cảm giác trướng tức.
 • Cuối cùng tiến hành day ấn ở huyết bát liêu trong vòng 1 phút. Sau đó day ở thắt lưng và mông cho các vị trí này nóng lên là được.

Lưu ý khi dùng thuốc Đông y trị bệnh ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng theo Đông y được đánh giá cao do đảm bảo an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng. Và có thể dùng dài ngày mà không phải quan ngại các tác dụng ngoại ý.

trị bệnh ung thư buồng trứng theo Đông y
Trị bệnh ung thư buồng trứng theo Đông y đòi hỏi phải có sự kiên trì

Hơn nữa ngoài tác dụng điều trị thì nhiều bài thuốc Đông y còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, nâng cao thể trạng. Từ đó có thể kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, khi áp dụng các bài thuốc trị ung thư buồng trứng theo Đông y cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Các bài thuốc Đông y mặc dù lành tính nhưng có tác dụng rất chậm và hiệu quả còn hạn chế. Vì vậy, người bệnh vẫn cần chú ý thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.
 • Nếu lựa chọn điều trị theo Đông y thì cần cố gắng kiên trì. Việc áp dụng không đều đặn có thể làm giảm hiệu quả điều trị. Hơn nữa còn gây gián đoạn quá trình kiểm soát bệnh.
 • Nếu có các biểu hiện bị tiêu chảy, đau bụng hay dị ứng khi điều trị bằng thuốc Đông y thì cần ngừng dùng ngay. Đồng thời hãy chủ động liên hệ với bác sĩ để được giúp đỡ.
 • Trước khi có ý định kết hợp điều trị Tây y và sử dụng thuốc Đông y nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. Việc điều chỉnh liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc là rất cần thiết để dự phòng tương tác nếu có.
 • Tuyệt đối không tự ý gia giảm liều lượng của các vị thuốc trong mỗi bài thuốc điều trị.
 • Kết hợp với việc ăn uống và sinh hoạt điều độ. Đồng thời chăm sóc tốt theo chỉ dẫn từ bác sĩ để có quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các bài thuốc trị bệnh ung thư buồng trứng theo Đông y đều có những ưu và yếu điểm nhất định. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn điều trị theo cách này, chị em phụ nữ nên cân nhắc kỹ lưỡng. Cần nhớ rằng, thuốc Đông y chỉ có tác dụng “hỗ trợ” kiểm soát bệnh và kéo dài tiên lượng sống.

Có thể bạn quan tâm:

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này. Ung thư buồng trứng thường không được phát hiện cho…

Phương pháp thông tắc vòi trứng (ống dẫn trứng)

Thông tắc vòi trứng là phương pháp gỡ dính hoặc loại bỏ các mô/ mẫu vụn bám trong lòng ống…

U nang bì buồng trứng là gì, nguy hiểm không, làm sao chữa?

U nang bì buồng trứng là tình trạng khối u có cấu tạo bao gồm bã nhờn, xương, tóc, răng,...…

U nang nước buồng trứng là gì, có nguy hiểm không?

U nang nước buồng trứng là dạng u nang buồng trứng thường gặp nhất (chiếm hơn 40%). Tuy nhiên nang…

Bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên, sinh con được?

Theo các số liệu thống kê cho thấy, cứ 10 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ có 1…

ung thư buồng trứng nên ăn gì

Bị ung thư buồng trứng nên ăn và kiêng gì giảm bệnh?

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp có ý nghĩa rất lớn đến quá trình kiểm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *