Cách chữa ghẻ bằng nước muối tẩy sạch các nốt ghẻ trên da

Ghẻ xốn: Dấu hiệu nhận biết và cách trị nhanh

Bị ghẻ ở mông (vùng kín) và cách điều trị nhanh nhất

Mẹo chữa ghẻ bằng lá khế – Dân gian thường áp dụng

Ghẻ ruồi: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Ghẻ chàm hóa là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

5 cây thuốc nam trị ghẻ hiệu quả – Mẹo hay dân gian

Hướng dẫn cách trị ghẻ bằng lá trầu không nhanh khỏi

Cái ghẻ là con gì? Gây bệnh gì? Thông tin cần biết

Thuốc DEP – Công dụng, giá bán và cách dùng trị ghẻ

Thuốc DEP – Công dụng, giá bán và cách dùng trị ghẻ

Thuốc D.E.P là dạng thuốc mỡ thường được sử dụng trị bệnh ghẻ và viêm da do côn trùng đốt. Thuốc chỉ được sử dụng khi người bệnh nhận được chỉ định của bác sĩ, đồng thời bạn cũng cần nắm rõ những thông tin và cách sử dụng của thuốc để phòng tránh phản ứng bất lợi sau khi dùng thuốc. 

Thuốc D.E.P
Thuốc D.E.P có tác dụng chữa bệnh ghẻ và các bệnh liên quan đến ký sinh trùng
 • Tên thuốc: D.E.P
 • Tên hoạt chất: Diethylphtalat
 • Phân nhóm: thuốc điều trị bệnh da liễu

Thuốc DEP là thuốc gì? 

Thuốc DEP là một sản phẩm thuộc công ty hóa dược Việt Nam. DEP thuộc nhóm thuốc điều trị ngoài da dùng để chữa bệnh ghẻ, ngứa và khắc chế sự phát triển của một số ký sinh trùng trên da. Trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc DEP  để chống muỗi, vắt, và phòng côn trùng. 

Thuốc DEP được sản xuất dưới dạng thuốc mỡ, dễ thấm vào da. Thuốc có thể hạn chế được những tác hại da do ký sinh trùng gây ra. Đặc biệt là tác dụng trị ghẻ mà thuốc DEP mang lại có thể rất hiệu quả và khắc phục được bệnh tuyệt đối. Ghẻ là căn bệnh do ký sinh trùng cái ghẻ gây ra, nếu như không điều trị sớm mà để kéo dài sẽ gây ra biến chứng viêm nhiễm, hình thành các mụn mủ, khiến làn da dễ bị nhiễm khuẩn, viêm da hóa, chảy dịch ngứa… 

Công dụng của thuốc DEP

bệnh ghẻ
Thuốc D.E.P thường được sử dụng để trị ghẻ nước, ghẻ ngứa ở mức độ tương đối nghiêm trọng

Thuốc DEP được dùng điều trị các vấn đề ngoài da do ký sinh trùng và côn trùng gây ra. Những tác dụng chính được ghi nhận trong y học của thuốc DEP bao gồm:

 • Dùng trong điều trị ghẻ ngứa và điều trị tổn thương do một số ký sinh trùng gây ra trên da.
 • Dùng phòng tránh sự tấn công của côn trùng, muỗi, vắt, phòng côn trùng đốt…

Thành phần trong thuốc DEP

Thuốc mỡ DEP có thành phần tối giản, nhằm mục đích chống viêm chủ yếu. Hai thành phần chính có trong thuốc DEP gồm:

 • DEP (Diethyl phtalate) : 17ml.
 • Tá dược vừa đủ: 8g
 • Thuốc được bào chế dạng dung dịch.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc DEP 

chỉ định khi sử dụng thuốc
Thuốc DEP không dùng điều trị ghẻ cho đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một số nhóm được chỉ định sử dụng thuốc DEP có thể sử dụng thuốc điều trị an toàn. Ngược lại đối tượng chống chỉ định sử dụng DEP trong điều trị có thể gặp phải những phản ứng phụ khi dùng thuốc. Cụ thể:

Chỉ định dùng thuốc DEP cho:

 • Người bệnh cần điều ghẻ ngứa, ghẻ nước, ghẻ xốn…
 • Dự phòng điều trị nếu người bệnh bị côn trùng đốt.
 • Dự phòng trường hợp tổn thương da do vắt hoặc đĩa.

Chống chỉ định sử dụng thuốc DEP cho:

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc DEP cho người đang mang thai hoặc cho con bú. 
 • Không sử dụng thuốc DEP nếu bạn có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Cẩn trọng khi sử dụng thuốc cùng các nhóm thuốc kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng, thảo dược.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc DEP cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc DEP chữa bệnh

Thuốc mỡ DEP được dùng bôi ngoài da, chất thuốc lỏng và dễ thẩm thấu, tạo độ ẩm nhiều giờ trên bề mặt da. Tuy nhiên đối với từng đối tượng độ tuổi, tùy mục đích sử dụng thuốc D.E.P mà bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc với liều dùng khác nhau. Tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc theo chỉ dẫn của nhà sản xuất sau:

 • Liều dùng cho người lớn trị ghẻ ngứa: Người bệnh sử dụng thuốc D.E.P mỗi ngày 1-2 lần. Cần vệ sinh vùng da bị bệnh trước và lau khô ráo, sau đó bôi thuốc lên vùng da bị ghẻ ngứa.
 • Liều dùng cho người lớn dự phòng côn trùng: Trước khi dự phòng côn trùng đốt, người dùng vệ sinh vùng da hở và lau khô. Sau đó bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng da cần được bảo vệ.
 • Liều dùng cho trẻ em bị bệnh ghẻ: Để chữa ghẻ cho trẻ bằng thuốc D.E.P, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp. Không khuyến khích dùng D.E.P  để chữa ghẻ ngứa cho trẻ.

Các bước bôi thuốc DEP chữa ghẻ

trị ghẻ bằng thuốc
Thuốc D.E.P được sử dụng tại chỗ cho vùng da cần điều trị ghẻ ngứa

Thuốc D.E.P chữa ghẻ là dạng thuốc mỡ, là loại thuốc có giá thành vừa phải nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Khi người bệnh sử dụng hợp lí và thường xuyên thì sẽ nhanh chóng đạt kết quả hữu hiệu. Thông thường đối với điều trị ghẻ ngứa, người dùng chỉ cần bôi thuốc lên  2-3 lần sau khi tắm rửa và vệ sinh vùng da bị bệnh sạch sẽ.

Cách sử dụng thuốc hiệu quả:

 • Thuốc D.E.P có dạng dung dịch bôi ngoài da, người bệnh sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên khu vực vùng da cần điều trị.

 • Trước tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị ghẻ, ngứa và sau đó lau khô vùng da đó để da có thể thẩm thấu thuốc tốt hơn.

 • Người bệnh sử dụng một lượng dung dịch thuốc vừa đủ thoa lên da, để thuốc khô ráo mới nên mặc quần áo.

 • Sau khi bôi thuốc bạn cần tránh để vùng da bị ghẻ ngứa tiếp xúc với bụi bẩn, không rửa lại với nước hoặc tắm trong vòng 5 – 8 tiếng sau đó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

 • Lần bôi thuốc thức 2 có thể cách lần bôi thứ nhất 6 – 8h đồng hồ, tốt hơn bạn nên bôi thuốc vào ban đêm trước khi đi ngủ để phát huy hiệu quả điều trị cao nhất.

 • Người bệnh không để thuốc dính vào mắt, không bôi lên niêm mạc hoặc vết thương hở, bộ phận sinh dục.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc DEP

Thuốc DEP có thể phát sinh một số nguy hiểm, phản ứng phụ nếu người dùng không nắm rõ cách sử dụng. Sau đâu là những thận trọng khi dùng thuốc DEP trị bệnh ghẻ mà người bệnh nên lưu ý:

Lưu ý khi sử dụng thuốc DEP trị ghẻ ngứa

Tham khảo ý kiến bác sĩ
Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc D.E.P nếu người bệnh có các triệu chứng ghẻ ngứa nói chung

Người bệnh không bôi thuốc D.E.P trực tiếp lên niêm mạc, rửa sạch với nước ngay sau khi bôi lên mắt, niêm mạc, vết thương hở…

 • Hiện nay thuốc D.E.P  vẫn được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi. 
 • Tuân thủ liều lượng, liệu trình sử dụng thuốc và các nhóm chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc.
 • Trước khi bôi thuốc phải vệ sinh vùng da bị bệnh trước tiên, bôi thuốc lại sau khoảng thời gian quy định.
 • Làm sạch và lau khô vùng da cần điều trị trước khi thoa thuốc, sử dụng lượng thuốc vừa đủ với diện tích vùng da bị tổn thương.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc D.E.P cùng các loại thuốc điều trị hay thực phẩm chức năng khác.
 • Sau khi dùng thuốc, người bệnh theo dõi các phản ứng tại vết thương và cơ thể trong vòng 24 giờ, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra bạn cần thông báo với bác sĩ để khắc phục kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc DEP 

Thuốc D.E.P có thành phần hoạt tính cao, tác dụng mạnh mẽ lên ký sinh trùng gây bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nhân có làn da nhạy cảm có thể xuất hiện những kích ứng ban đầu trên da sau khi sử dụng thuốc. Các kích ứng cơ bản không nguy hiểm nếu như triệu chứng cải thiện sau khi thuốc hoàn toàn thấm sâu vào da.

Trong trường hợp nằm trong đối tượng chống chỉ định sử dụng thuốc, cần lưu ý không sử dụng thuốc vì khả năng tương tác thuốc theo chiều hướng bất lợi là rất cao. Các triệu chứng này sẽ dứt điểm sau khi bạn ngừng thuốc. Nếu như phản ứng với thuốc vẫn tiếp tục kéo dài và có dấu hiệu nghiêm trọng thì người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Thuốc DEP có tương tác với loại thuốc nào khác không?

Thuốc D.E.P có thể tương tác với một số nhóm kháng sinh cùng loại khi người bệnh sử dụng thuốc quá liều. Tuy nhiên phản ứng tương tác tùy thuộc từng bệnh nhân. Do ở mỗi cơ địa khi tiếp nhận nhiều bệnh lý cùng lúc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Chưa có ghi nhận cụ thể về các loại thuốc tương tác với D.E.P, người bệnh nên chủ động thông báo với bác sĩ về loại thuốc mình đang dùng (gồm nhóm thuốc kê toa, thuốc không kê toa và các loại thảo dược). 

Trong thời gian dùng thuốc không sử dụng chất kích thích hoặc các loại kem bôi ngoài da có thành phần hóa chất cao. Hiện nay việc sử dụng thuốc khi mang thai hoặc cho con bú cũng có thể gây ra những tương tác nhất định trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến trẻ. Bệnh nhân nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc nếu đang mang thai và nuôi con.

Nên làm gì khi sử dụng thiếu liều và dư liều thuốc?

Thuốc D.E.P là dạng thuốc bôi ngoài da nên người bệnh có thể linh hoạt bổ sung liều thuốc nếu quên một liều. Người bệnh có thể dùng thuốc ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian phát hiện gần với liều dùng kế tiếp thì bạn nên bỏ qua liều bổ sung và dùng thuốc theo liều mới.

Đối với trường hợp dùng thuốc quá liều, người bệnh nên theo dõi các biểu hiện của cơ thể trong 24h sau đó và thông báo với bác sĩ nếu có bất thường xảy ra. Thông thường việc sử dụng thuốc quá liều có thể gây ra những kích ứng ngoài da ban đầu nhưng không đáng kể. So với việc sử dụng thuốc thiếu liều thường không gây nguy hiểm thì việc dư liều lượng dùng thuốc sẽ khiến hiệu quả của thuốc không được đảm bảo. Người bệnh cần tuân thủ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ để sử dụng thuốc D.E.P đúng mục đích.

Nên ngưng thuốc khi nào?

Người bệnh cần dừng sử dụng thuốc D.E.P nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường. Trong vòng 1 tuần điều trị,  những tác dụng của thuốc sẽ thể hiện rõ, nếu như có tương tác thuốc xảy ra bạn cũng nên dừng dùng thuốc trong thời gian này. Cần thận trọng nếu có những biểu hiện sau:

 • Triệu chứng ngứa ngáy không có cải thiện, vùng da bị đỏ và phồng rộp, xuất hiện nhiều mụn nước.
 • Các nốt ghẻ lan rộng và hình thành các mảng màu sắc da khác biệt, có dấu hiệu chảy dịch trên da.
 • Cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tim đập nhanh, các dấu hiệu nhiễm trùng.

Người bệnh có thể dừng sử dụng thuốc nếu nhận được yêu cầu từ bác sĩ. Bệnh nhân nên chủ động trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường kể trên. Trong nhiều trường hợp đây là dấu hiệu dị ứng thuốc hoặc tương tác với các loại thuốc khác. Cần lưu ý khi sử dụng thuốc với trẻ nhỏ, vì nguy cơ sốc phản vệ khi dị ứng thuốc có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cách bảo quản thuốc DEP 

Thuốc D.E.P có thể chuyển đổi tác dụng dược tính nếu như thuốc không được bảo quản trong điều kiện phù hợp. Bởi vì thuốc D.E.P thường được điều chế đóng gói trong hũ 10g dùng nhiều lần, vì thế bạn nên lưu ý những điều sau khi sử dụng thuốc. Cụ thể:

 • Thuốc D.E.P cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng.
 • Không đặt thuốc D.E.P ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Không để thuốc D.E.P  trong khu vực ẩm ướt, nhà tắm, tủ lạnh.
 • Tránh làm tránh hoặc móp méo bao bì hũ thuốc, sau khi dùng nên đóng kín nắp.
 • Không để thuốc D.E.P trong tầm tay trẻ em và các loại vật nuôi trong nhà.
 • Trong trường hợp thuốc hết hạn sử dụng nên vứt thuốc ở khu vực rác thải y tế.

Bài viết đã chia sẻ các thông tin về thuốc D.E.P chữa ghẻ ngứa và bệnh ngoài da. Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên cần lưu ý tránh lạm dụng thuốc D.E.P mà nên thăm khám chuyên khoa nếu bạn nhận thấy triệu chứng không có cải thiện. 

Có thể bạn quan tâm:

Bị ghẻ ở mông (vùng kín) và cách điều trị nhanh nhất

Bệnh ghẻ ở mông do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra. Những con ghẻ cái khi xâm nhập vào…

cây thuốc nam trị ghẻ hiệu quả

5 cây thuốc nam trị ghẻ hiệu quả – Mẹo hay dân gian

Ghẻ là căn bệnh da liễu dễ chữa, bệnh không nguy hiểm mà chỉ gây ra những cơn ngứa ngáy…

Mẹo chữa ghẻ bằng lá khế

Mẹo chữa ghẻ bằng lá khế – Dân gian thường áp dụng

Lá khế vốn là một trong những loài cây dân dã thường được sử dụng để điều trị bệnh ngoài…

Bị ghẻ nước bôi thuốc gì để bệnh mau khỏi?

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh ghẻ nước, trong đó thuốc bôi ghẻ nước được nhiều người…

Bị ghẻ nước nên kiêng gì?

Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi bị ghẻ nước nên kiêng gì để mau khỏi bệnh ạ. Mấy ngày…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Thị HoaThị Hoa says: Trả lời

  Em muốn mua ạ

 2. Phạm minh châuPhạm minh châu says: Trả lời

  Em bị bệnh cả ở dưới bộ phận sinh dục có bôi thuốc dep vào đc k ạ

 3. Hà says: Trả lời

  BS E muốn mua thuốc ghẻ ruồi

  1. Nguyễn hồng tươiNguyễn hồng tươi says:

   E muốn mua đẹp

 4. Ngô huyNgô huy says: Trả lời

  Em cần tư vấn

 5. Nguyễnthij ngaNguyễnthij nga says: Trả lời

  Thuốc Dep giá bn ah bác sĩ

 6. Hồ Viết AnhHồ Viết Anh says: Trả lời

  Sao bôi lại nóng rát ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *