Nước Ăn Tay – Cách Đặc Trị Tại Nhà Và Thuốc Bôi

10+ cách trị nước ăn chân tại nhà hiệu quả cực nhanh

Bệnh nước ăn chân: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

5+ thuốc bôi trị nước ăn chân tốt nhất, hiệu quả nhanh

Hà ăn chân là gì? Hình ảnh, dấu hiệu và cách trị

Thuốc Kentax – Giá bán và cách sử dụng trị hắc lào, nấm

Loại thuốc bôi trị ngứa háng nào tốt và an toàn cho da?

Nấm mông chàm hóa là gì? Điều trị bằng cách nào?

Nấm da không ngứa là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nấm bẹn là gì? Nguyên nhân và cách trị nấm bẹn hiệu quả

Loại thuốc bôi trị ngứa háng nào tốt và an toàn cho da?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Một số loại thuốc bôi trị ngứa háng không kê đơn có thể kiểm soát các cơn ngứa, làm giảm kích ứng da và tăng tốc độ chữa lành các tổn thương ở bề mặt da. Tham khảo thông tin một số loại thuốc phổ biến ở bài viết bên dưới.

Thuốc bôi ngứa háng
Ngứa hàng có thể điều trị dễ dàng bằng một số loại thuốc không kê đơn

Các loại thuốc bôi trị ngứa háng phổ biến

Ngứa háng là tình trạng gây khó chịu, nóng rát ở những người thường bị đổ mồ hôi. Tình trạng này thường được gây ra bởi sự phát triển quá mức của các loại nấm gây nhiễm trùng và kích ứng da. Ngứa háng có thể điều trị một cách dễ dàng và hầu hết các loại thuốc đều không cần kê đơn. Tham khảo các loại thuốc bôi ngứa háng phổ biến, hiệu quả tương đối cao như:

1. Thuốc chống nấm Tolnaftate 1%

Công dụng: Tolnaftate được sử dụng như một loại thuốc chống nhiễm trùng da, chống nấm và ngăn chặn sự phát triển của nấm. Thuốc thường được sử dụng để điều trị ngứa háng, hắc lào ở háng, lang ben, nấm chân hoặc các loại nấm da nói chung.

Cách dùng:

 • Thuốc được sử dụng để thoa ngoài da, 2 lần một ngày hoặc theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ điều trị.
 • Không sử dụng thuốc ở bên trong âm đạo, thân dương vật hoặc gần hậu môn.
Thuốc bôi ngứa háng Tolnaftate 1%
Thuốc bôi chống nhiễm trùng, trị ngứa háng Tolnaftate 1%

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây kích ứng da nhẹ và một số phản ứng dị ứng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu xuất hiện dấu hiệu sốc thuốc, phát ban, ngứa, sưng mặt,… hay gọi cho cấp cứu.

2. Thuốc chống nhiễm trùng Clotrimazole

Công dụng: Clotrimazole là thuốc chống nấm Azole hoạt động bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nấm ngứa, nhiễm trùng da bao gồm ngứa háng, nấm chân, nhiễm nấm Candida, lang ben. Ngoài ra, thuốc có thể điều trị các loại nấm ngứa gây sáng hoặc đậm màu da ở cổ, ngực, cánh tay và chân.

Cách sử dụng:

 • Làm sạch vùng da ở háng hoặc khu vực bị ngứa ngáy, lau khô. Thoa một lượng kem mỏng lên vùng da bệnh, 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhất ít nhất 4 tiếng.
 • Sau khi thoa thuốc, rửa tay sạch sẽ. Không quấn, che hoặc băng bó khu vực thoa thuốc, trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây đau nhói, nóng rát, sưng, mụn đỏ và làm bong tróc da tại nơi tiếp xúc. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng.

3. Thuốc chống nấm Miconazole

Công dụng: Thuốc được dùng để điều trị nhiễm nấm âm đạo, điều trị ngứa háng, làm giảm ngứa và chống tiết dịch ở bộ phận sinh dục. Đây là một loại thuốc chống nấm Azole, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm men gây nhiễm trùng, ngứa và tổn thương da.

Cách sử dụng:

 • Sản phẩm này chỉ sử dụng ở âm đạo, không áp dụng cho các vùng da khác. Thoa thuốc lên vùng háng bị ngứa một lần mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng thuốc lúc trước khi đi ngủ và để đến sáng hôm sau.
 • Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, thường là 1 – 7 ngày liên tục.
thuốc bôi ngứa háng Miconazole
Thuốc bôi ngứa háng, nấm da Miconazole

Tác dụng phụ: Đau rát âm đạo, ngứa âm đạo, niệu đạo, đau quặn bụng dưới hoặc vùng xương chậu. Một số trường hợp có thể bị phát ban, sưng họng, mặt, chóng mặt nghiêm trọng và khó thở. Nếu gặp các tác dụng phụ này, hãy gọi cho cấp cứu.

4. Kem Hydrocortisone

Công dụng: Kem Hydrocortisone là một dạng thuốc Corticosteroid nhẹ được sử dụng như một loại thuốc bôi trị ngứa háng. Hydrocortisone có thể làm giảm sưng, ngứa, đỏ, rát ở vùng da bị tổn thương. Thuốc được chỉ định cho các trường hợp: Tổn thương da do vết cắn của côn trùng, bệnh Eczema, viêm da, dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa, ngứa háng, ngứa bên ngoài bộ phận sinh dục, ngứa hậu môn.

Cách sử dụng:

 • Kem Hydrocortisone là thuốc có sẵn, người bệnh có thể mua được mà không cần kê đơn. Thuốc chỉ dùng ngoài da, thoa một lượng thuốc mỏng lên vùng da bị tổn thương, 4 lần mỗi ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không được băng bó sau khi thoa thuốc, trừ khi được bác sĩ chỉ định. Nếu sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh thì có thể không cần cho trẻ sử dụng tã lót hoặc quần tã.
 • Không sử dụng thuốc quá 7 ngày.

Tác dụng phụ: Đau rát, nóng, kích ứng, khô da, hoặc đỏ da tại khu vực tiếp xúc. Một số người bệnh có thể bị rạn da, đổi màu da, mụn trứng cá hoặc phát triển lông một cách bất thường.

5. Kem chống ngứa Econazole

Công dụng: Econazole là một loại thuốc bôi trị ngứa háng, chống nhiễm trùng da và kháng nấm. Thuốc cũng được dùng để điều trị lang ben, nấm da ở ngực, cổ, cánh tay và chân.

Cách sử dụng:

 • Vệ sinh và lau khô khu vực háng hoặc vùng da bị tổn thương. Thoa thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 – 2 lần mỗi ngày và liên tục trong 2 tuần.
 • Không sử dụng thuốc lên mắt, mũi, miệng hoặc bên trong âm đạo và thân dương vật.

 

Econazole trị ngứa háng
Kem chống nấm, nhiễm trùng da, ngứa háng Econazole

Tác dụng phụ: Nóng rát, châm chích, đỏ hoặc kích ứng ở khu vực áp dụng thuốc. Nếu xuất hiện các dấu hiệu dị ứng thuốc như phát ban, sưng đỏ, ngứa, khó thở, hãy ngưng thuốc và thông báo cho bác sĩ điều trị.

6. Thuốc bôi trị ngứa háng Oxiconazole

Công dụng: Oxiconazole là thuốc chống nấm Azole hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm. Thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng da như nấm ngứa da. Đây cũng là thuốc được sử để điều trị lang ben, hắc lào.

Cách sử dụng:

 • Làm sạch và lau khô vùng da bị tổn thương sau đó thoa thuốc điều trị, 1 – 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Liều lượng phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng và loại nhiễm trùng cần được điều trị.
 • Thuốc cần được sử dụng đều đặn, thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị nếu các dấu hiệu ngứa háng không thuyên giảm sau 2 – 4 tuần.

Tác dụng phụ: Châm chích, nóng rát, ngứa đỏ, nổi mụn nhọt hoặc làm bong da ở khu vực điều trị. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng.

7. Thuốc chống nhiễm trùng Tinactin 1%

Công dụng: Tinactin 1% là thuốc bôi trị ngứa háng và nấm da hoạt động bằng cách ức chế sử phát triển của nấm.

Cách sử dụng:

 • Làm sạch và lau khô vùng da cần được điều trị. Thoa thuốc lên khu vực cần được điều trị, thường là 2 lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Liều lượng phụ thuộc vào loại nhiễm trùng cần được điều trị.
 • Thuốc cần được sử dụng đầy đủ liều lượng quy định, kể cả khi các triệu chứng ngứa háng đã thuyên giảm. Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần.
thuốc bôi trị ngứa háng
Thuốc bôi trị ngứa hàng Tinactin 1%

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây kích ứng da nhẹ và có thể tự cải thiện sau một vài lần sử dụng. Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng.

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc bôi trị ngứa háng. Do đó, người dùng cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh, không được tự ý sử dụng thuốc. Cách tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn để được tư vấn loại thuốc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng để tránh các phản ứng không mong muốn.

Một số lưu ý khi điều trị ngứa háng

Ngứa háng có xu hướng tái phát, do đó người bệnh nên thực hiện một số biện pháp ngăn ngừa như sau:

 • Giữ cho cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng háng, bẹn.
 • Giữ cơ thể khô ráo, tránh môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển. Lau khô đùi trong và vùng háng mỗi khi tắm hoặc đi vệ sinh.
 • Tránh mặc quần áo bó sát. Mặc quần lót bằng vải cotton hoặc các chất liệu tự nhiên để tránh gây hầm bí ở vùng háng.
 • Thay đồ lót mỗi ngày.
 • Không mặc chung đồ lót, quần áo hoặc sử dụng chung khăn tắm, vật dụng cá nhân với người khác.

Mặc dù ngứa hàng thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhưng bệnh rất dễ tái phát, gây khó chịu và ngứa. Thông báo cho dược sĩ kê đơn hoặc đến bệnh viện nếu tình trạng bệnh không được cải thiện sau thời gian điều trị tại nhà.

Bệnh nấm Candida là gì? Dấu hiệu nhiễm nấm và cách điều trị

Nấm Candida là một phần của hệ vi sinh tự nhiên trong cơ thể người. Nấm có thể được tìm…

Nấm da là gì? Tổng quan về bệnh và cách điều trị

Nấm da là một trong các loại bệnh da liễu mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải.…

Thuốc Kentax – Giá bán và cách sử dụng trị hắc lào, nấm

Thuốc Kentax là dược phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Detapharm. Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi…

Nấm da không ngứa là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nấm da không ngứa là một trong những triệu chứng da liễu thường gặp. Triệu chứng này thường là biểu…

Nước Ăn Tay – Cách Đặc Trị Tại Nhà Và Thuốc Bôi

Nước ăn tay là một bệnh lý ngoài da thường gặp gây ra bởi các loại vi nấm. Người mắc…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. vyvy says: Trả lời

  em là nữ
  lâu lâu e hay bị 1 bên bẹn ngứa gãi nổi hột rám li ti nhất là mỗi khi thời tiết nóng hay ra mồ hôi nên dễ ngứa lắm thì dùng kem bôi gì ạ thks

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *