Các loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh tốt nhất 2022

Người bệnh zona thần kinh có ăn được thịt gà không?

Cách chữa bệnh zona theo dân gian – Đơn giản tại nhà

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không, gây biến chứng gì?

Điều trị zona thần kinh và đau sau zona bằng đông y

Chữa bệnh zona thần kinh bằng nha đam có khỏi không?

Các giai đoạn của zona thần kinh và cách nhận biết, xử lý

Bị zona thần kinh nhẹ có cần trị không, bằng cách nào?

Bà bầu bị zona thần kinh nên dùng thuốc bôi hay dân gian?

Bệnh zona thần kinh và giời leo: Cách phân biệt, nhận biết

Các loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh tốt nhất 2022

Sử dụng các loại thuốc bôi trị zona thần kinh sẽ giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh và thúc đẩy tổn thương da chóng lành. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào. Mặc dù chỉ dùng ngoài da nhưng các loại thuốc bôi vẫn có thể khiến rủi ro phát sinh nếu sử dụng không đúng cách.

thuốc bôi đặc trị zona thần kinh
Sử dụng thuốc bôi trị zona thần kinh đúng cách có tác dụng hỗ trợ khắc phục triệu chứng của bệnh rất tốt

TOP 7 loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh được dùng phổ biến

Zona thần kinh là một dạng nhiễm trùng da cấp tính xảy ra ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Nguyên nhân trực tiếp làm triệu chứng bệnh bùng phát là sự tái hoạt động của virus Varicella Zoster.

Những tổn thương ngoài da mà bệnh gây ra thường đi kèm với tình trạng đau rát, ngứa ngáy. Chính vì thế, để kiểm soát tốt triệu chứng thì bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc bôi ngoài da kết hợp với thuốc uống.

Thuốc bôi trị bệnh zona thần kinh sẽ thuộc 1 trong 3 phân nhóm, bao gồm:

 • Thuốc sát trùng và kháng khuẩn: Bệnh zona thần kinh phát sinh do virus nên các loại thuốc sát trùng và kháng khuẩn tại chỗ thường sẽ được bác sĩ ưu tiên chỉ định. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là làm sạch da. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng tổn thương da lan rộng.
 • Thuốc mỡ kháng sinh: Sẽ được chỉ định trong trường hợp tổn thương da có đi kèm nhiễm khuẩn. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế vi khuẩn và thúc đẩy cải thiện tổn thương trên da.
 • Thuốc gây tê tại chỗ: Bệnh zona có thể khiến dây thần kinh bị tổn thương và làm bùng phát cơn đau. Thuốc gây tê tại chỗ là thuốc giảm đau được sử dụng bên ngoài da. Chỉ được dùng khi tổn thương da đã hoàn toàn liền sẹo.

Dưới đây là thông tin về 7 loại thuốc bôi thường được dùng trong điều trị bệnh zona thần kinh:

1. Hồ nước giúp sát trùng tổn thương da

Hồ nước là loại thuốc bôi có tác dụng sát trùng nhẹ thường được chỉ định khi các tổn thương trên da vừa mới bùng phát. Talc, Glycerin và Kẽm oxyd là những thành phần chính trong hồ nước không chỉ giúp sát trùng mà còn làm dịu và săn da.

Hồ nước là dung dịch sát trùng hỗ trợ điều trị zona thần kinh
Hồ nước là dung dịch sát trùng nhẹ có thể đáp ứng khi triệu chứng bệnh zona mới bùng phát

Cần chú ý vệ sinh vùng da cần điều trị với nước muối trước khi bôi thuốc. Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ kích hoạt bội nhiễm ở vị trí da bị thuốc che phủ.

Với loại thuốc này thì bác sĩ có thể chỉ định dùng với tần suất 1 – 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên tuyệt đối không dùng trong trường hợp vùng da tổn thương có bội nhiễm kèm theo.

2. Trị zona thần kinh bằng thuốc Acyclovir cream

Acyclovir cream là loại thuốc nằm trong nhóm thuốc kháng virus hoạt động tương tự như nucleoside tổng hợp. Nó có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, làm tăng tốc độ chữa lành vết loét và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau rát và ngứa ngáy.

Loại thuốc bôi ngoài da này có khả năng phát huy tốt tác dụng khi được dùng trong giai đoạn sớm của bệnh zona thần kinh. Đáp ứng rất tốt với trường hợp triệu chứng bệnh mới bùng phát. Tuy nhiên không dùng được cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi hay những người bị suy giảm miễn dịch.

3. Thuốc Xanh methylene 1% hỗ trợ chữa zona thần kinh

Là dung dịch có tác dụng sát khuẩn nhẹ, cũng được dùng trực tiếp lên bề mặt da tổn thương. Bên cạnh tác dụng sát khuẩn thì thuốc Xanh methylene 1% còn có khả năng nhuộm màu các mô.

Thuốc cũng phát huy tốt công dụng khi dùng trong điều trị nhiễm virus tại chỗ. Tất cả là nhờ vào khả năng phá vỡ phân tử virus khi tiếp xúc với ánh sáng. Bởi Xanh methylene 1% có liên kết không hồi phục với acid nucleic của virus.

Xanh methylene 1% là thuốc bôi trị bệnh zona
Xanh methylene 1% là thuốc bôi trị zona thần kinh được dùng phổ biến ít gây tác dụng phụ

Dung dịch này thường sẽ để lại màu xanh rất đậm trên da khi sử dụng nên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ. Xanh methylene 1% có thể dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nhưng vẫn cần hết sức cẩn trọng.

4. Thuốc mỡ Bactroban chữa zona thần kinh

Đây là loại thuốc mỡ kháng sinh có thể được chỉ định khi tổn thương da có nhiễm khuẩn. Loại thuốc này có chứa hoạt chất kháng khuẩn Mupirocin có khả năng nhạy cảm với hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh trên da.

Mupirocin sẽ có đặc tính kìm khuẩn ở nồng độ ức chế tối thiểu, đồng thời có đặc tính diệt khuẩn ở nồng độ cao hơn đạt được khi áp dụng tại chỗ. Sau khi bôi thuốc mỡ Bactroban thì hoạt chất Mupirocin sẽ được hấp thụ có hệ thống.

Tuy nhiên loại thuốc mỡ kháng sinh này không thích hợp khi sử dụng cho những vùng da nhạy cảm như mắt hay miệng. Nếu tổn thương da do bệnh zona thần kinh xảy ra ở vị trí này thì cần tìm loại thuốc khác thay thế.

5. Thuốc mỡ bôi da trị zona thần kinh Foban

Tương tự như thuốc mỡ Bactroban, thuốc mỡ Foban cũng chỉ được dùng khi tổn thương do zona thần kinh có nhiễm khuẩn đi kèm. Thuốc mỡ Foban có thể đáp ứng tốt với tất cả các chủng vi khuẩn có phản ứng với hoạt chất Fusidic acid.

Chú ý ngưng thuốc khi dùng trong liên tục 7 ngày nhưng triệu chứng trên da không có dấu hiệu giảm hay trở nên nặng nề hơn. Cần chú ý bởi loại thuốc này có khả năng gây mẫn cảm khi sử dụng cho trẻ nhỏ. Nếu muốn điều trị cho trẻ, hãy hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

thuốc mỡ Foban trị zona thần kinh
Bác sĩ có thể chỉ định thuốc mỡ Foban khi có nhiễm khuẩn kích hoạt trên tổn thương da

6. Kiểm soát triệu chứng zona thần kinh bằng thuốc Capsaicin cream

Khi bệnh zona thần kinh kích hoạt triệu chứng đau nhức tại vị trí tổn thương thì bác sĩ có thể chỉ định thuốc Capsaicin cream. Đây là thuốc giảm đau tại chỗ có thể dùng với tần suất tối đa 4 lần/ngày tùy vào mức độ của triệu chứng.

Capsaicin là thành phần hoạt chất chính có trong thuốc có nguồn gốc từ quả ớt. Cơ chế giảm đau và chống viêm của loại thuốc này là ức chế lượng canxi di chuyển vào tiền synap. Từ đó có thể khiến cho dây thần kinh không còn khả năng dẫn truyền cảm giác đau tới não.

Tuy nhiên, loại thuốc này khi dùng tại chỗ có thể làm phát sinh cảm giác châm chích hay nóng. Đồng thời không được áp dụng cho vết thương hở.

7. Thuốc bôi Lidocain gel trị bệnh zona thần kinh

Đây cũng là một trong những loại thuốc điều trị tại chỗ được dùng khi bệnh zona thần kinh kích hoạt triệu chứng đau nhức tại vùng da tổn thương. Thuốc bôi Lidocain gel được thấm qua niêm mạc da và có tác dụng gây tê rất tốt.

Nhờ đó mà có thể làm giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy và khó chịu do bệnh zona thần kinh gây ra. Lưu ý tuyệt đối không dùng thuốc với liều cao lặp lại trong thời gian kéo dài.

Hướng dẫn cách dùng thuốc bôi trị zona thần kinh

Các loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh chỉ có thể phát huy tốt công dụng khi được dùng đúng cách. Tùy thuộc vào mức độ bệnh và các yếu tố liên quan mà bác sĩ có thể chỉ định liều lượng và tần suất sử dụng cho từng loại thuốc.

vệ sinh tay sạch sẽ trước khi sử dụng thuốc
Cần rửa tay với xà phòng kháng khuẩn cả trước và sau khi tiếp xúc với thuốc bôi trị zona thần kinh

Tuy nhiên, với các nhóm thuốc bôi thì cách dùng thường tương tự nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng các loại thuốc bôi chữa zona thần kinh:

 • Làm sạch tay và vùng da cần điều trị rồi dùng khăn mềm thấm cho khô hoàn toàn.
 • Sau đó lấy một lượng thuốc vừa đủ để thoa đều lên vùng da đang bị tổn thương.
 • Sau khi thoa thuốc cần vệ sinh tay sạch sẽ ngay cả khi dùng bao tay hay tăm bông để bôi thuốc, trừ khi da tay là vùng đang cần điều trị.
 • Tuyệt đối không dùng gạc để băng kín vùng da cần điều trị bởi có thể khiến khả năng hấp thụ thuốc thay đổi. Chỉ băng kín khi điều này là chỉ định từ bác sĩ để thúc đẩy thời gian khắc phục bệnh.

Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc bôi chữa zona thần kinh

Các loại thuốc bôi trị zona thần kinh vẫn có thể gây ra các tình huống rủi ro ngoại ý nếu dùng không đúng cách. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý đến một số khuyến cáo sau để đảm bảo an toàn:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ hay dược sĩ chỉ định với liều lượng, tần suất và thời gian rõ ràng. Tự ý sử dụng hay thay đổi kế hoạch dùng thuốc có thể khiến da bị bào mòn và làm tăng số lượng các vi khuẩn không nhạy cảm.
 • Cần chú ý vệ sinh tay và vùng da cần điều trụi trước khi bôi thuốc để đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Không dùng thuốc bôi trị zona thần kinh lên các vùng da nhạy cảm như vị trí gần mắt, miệng hay vùng bẹn.
 • Với thuốc mỡ kháng sinh, cần dùng chung với thuốc chống virus, tuyệt đối không dùng riêng lẻ.
 • Cần duy trì việc dùng thuốc ngay cả khi các triệu chứng đã chấm dứt – nhất là với các loại thuốc bôi kháng khuẩn.
 • Đối với các thuốc gây tê tại chỗ chỉ được dùng khi tổn thương da đã liền sẹo và đang trong giai đoạn hồi phục hoàn toàn.
 • Trong quá trình dùng thuốc bôi trị zona thần kinh, làn da của bạn có thể sẽ nhạy cảm hơn với ánh nắng. Chính vì thế, hãy chủ động thực hiện các biện pháp chống nắng và bảo vệ da.
 • Cần ngưng thuốc khi nhận thấy da bị kích ứng hay khi cơ thể phát sinh các phản ứng quá mẫn.

Các loại thuốc bôi trị zona thần kinh thường có khả năng đáp ứng tốt với các triệu chứng của bệnh nếu được dùng đúng cách. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, cần thăm khám để bác sĩ chỉ định toa thuốc phù hợp nhất. Trong một số trường hợp, bệnh chỉ có thể được kiểm soát khi kết hợp nhiều loại thuốc, gồm cả thuốc bôi và thuốc uống.

Có thể bạn quan tâm

Người bệnh zona thần kinh có ăn được thịt gà không?

Zona thần kinh không chỉ gây tổn thương da mà còn khiến cho người bệnh mất tự tin trong giao…

Trẻ bị zona thần kinh

Trẻ Bị Zona Thần Kinh: Dấu Hiệu, Cách Xử Lý và Điều Trị

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị zona thần kinh do hệ miễn dịch yếu kém, chưa hoàn thiện.…

Bị zona thần kinh nhẹ có cần trị không, bằng cách nào?

Người bị zona thần kinh nhẹ thường có triệu chứng sốt, mệt mỏi và nổi vết ban đỏ chứa mụn…

Vì sao bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh?

Bị ngứa sau khi khỏi bệnh zona thần kinh là tình trạng mà rất nhiều người bệnh thường hay gặp…

Điều trị zona thần kinh và đau sau zona bằng đông y

Điều trị zona thần kinh bằng đông y là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau như sử…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *