Thoái Hóa Khớp Thái Dương Hàm và Giải Pháp Ngăn Chặn

Thoái hóa khớp thái dương hàm là một trong những dạng viêm khớp xương hàm khá phổ biến. Bệnh đặc trưng với các triệu chứng như đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và suy giảm thính giác. Bệnh lý này tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề về chức năng ăn uống, cử động khó khăn do cứng khớp… 

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Thoái hóa khớp thái dương hàm là một trong những dạng viêm khớp xương hàm phổ biến

Thoái hóa khớp thái dương hàm là gì?

Theo các tài liệu y khoa, khớp thái dương hàm (TMJ) là một trong những khớp có liên quan trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Đây là khớp động duy nhất nằm bên trong sọ mặt, được hình thành bởi lồi cầu xương hàm dưới và ổ khớp của xương thái dương cùng nhiều bộ phận khác như dây chằng, đĩa khớp, bao khớp và mô sau đĩa.

Khớp thái dương hàm kết hợp với hệ thống cơ nhai và răng tạo thành bộ phận hoạt động nhịp nhàng. Có chức năng chính là thực hiện các hoạt động như ăn uống, nhai nuốt thức ăn, nói chuyện… Vì vậy, chỉ cần 1 trong 3 bộ phận này mất ổn định, suy giảm chức năng sẽ dẫn đến hàng loại các rối loạn hoạt động, trong đó thường gặp nhất là thoái hóa khớp thái dương hàm.

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Khớp thái dương hàm kết hợp với hệ thống nhai và răng có nhiệm vụ thực hiện chức năng ăn nhai, nói chuyện, đóng mở hàm…

Thoái hóa khớp thái dương hàm là thuật ngữ chung dùng để chỉ tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau nhức các khớp tại vùng mặt. Đây là tình trạng khớp thái dương hàm bị thoái hóa, bị phá hủy, hư hại kèm theo đó là các phần mềm lân cận xung quanh khớp cũng bị tổn thương lâu ngày. Bệnh lý này còn được gọi là những tên gọi khác như viêm khớp thái dương hàm hoặc rối loạn chức năng thái dương hàm.

Thông thường, cơn đau do thoái hóa khớp thái dương hàm chỉ xảy ra ở một bên, chỉ vài trường hợp hiếm xảy ra ở cả 2 bên. Cơn đau xuất hiện khiến phần tai bị kéo trệ xuống phía dưới hàm, gây ra cảm giác đau đớn khó chịu, sưng hàm, cứng hàm… Mức độ đau càng tăng lên nghiêm trọng khi ăn uống, thậm chí phát ra những tiếng lục cục khó chịu. 

Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em, ngoài ra tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thường cao hơn nam giới. Trong đó phụ nữ độ tuổi mãn kinh và bé gái độ tuổi dậy là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do các thay đổi rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm được chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính gồm nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân bệnh lý 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm thường xuất phát từ các bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp… 

Viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm, chiếm tỷ lệ đến hơn 50% trong tổng các trường hợp mắc bệnh. Cơ chế phát sinh bệnh là do hệ miễn dịch tấn công ngược vào khớp thái dương hàm khỏe mạnh do nghi ngờ viêm nhiễm. Triệu chứng thường gặp nhất là tình trạng tê cứng khó chịu ở 2 bên quai hàm trong thời gian ngắn, sưng đau khó chịu kèm theo đau nhức, sốt cao, mệt mỏi thiếu sức sống… 

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý mãn tính về xương khớp. Đây là tình trạng lớp sụn khớp và đĩa đệm bị hư tổn, suy yếu và thoái hóa dần. Kèm theo đó là một số triệu chứng như sưng viêm, đau nhức do giảm dịch nhầy bôi trơn tại khớp. Bệnh thường liên quan đến yếu tố lão hóa, chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi trên 50 tuổi. 

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Thoái hóa khớp thái dương hàm là giai đoạn thoái khóa khớp cuối cùng sau khớp gối, khuỷa tay…

Thoái hóa khớp thái dương hàm được cho là vị trí khớp bị tổn thương sau cùng của thoái hóa khớp, sau khớp gối, khớp cổ tay, bàn tay, khớp khuỷa… Người bệnh thường cảm nhận rõ rệt cơn đau thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp thái dương hàm nói riêng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc khi trời trở lạnh. Ít gây ra sưng đỏ, viêm nhiễm. 

Nhiễm trùng khớp thái dương hàm

Viêm khớp nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân bệnh lý hàng đầu kích hoạt yếu tố sưng viêm, đặc biệt xảy ra phổ biến tại khớp thái dương hàm. Tình trạng này xảy ra khi các loại vi khuẩn thường gặp nhất gồm: nhóm tụ cầu khuẩn (tụ cầu khuẩn vàng, tụ cầu khuẩn trắng), vi khuẩn trực khuẩn (clostridium oedematiens, perfringens), nhóm liên cầu khuẩn gram âm, nhóm liên cầu khuẩn, các loại trùng thoi xoắn khuẩn…

Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua lỗ chân lông, các tuyến bã nhờn trên da, vết thương hở… Theo thời gian, các ổ vi khuẩn ngày càng sinh sôi phát triển mạnh gây ra nhiều bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm, kéo theo đó là suy giảm sức đề kháng nhanh chóng và gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm và sốt cao kéo dài. 

Nguyên nhân cơ học

Có rất nhiều yếu tố cơ học có thể tác động và làm chấn thương khớp thái dương hàm. Nếu những tổn thương này không được điều trị kịp thời có thể làm bào mòn, hư hại nặng nề và thoái hóa khớp thái dương hàm nhanh chóng. Có thể kể đến một số nguyên nhân cơ học thường gặp nhất như:

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Nghiến răng là thói quen tác động xấu đến khớp thái dương hàm và lâu ngày dẫn đến thoái hóa
 • Các thói quen xấu: Việc thường xuyên thực hiện các thói quen tai hại như nhai kẹo cao , ăn nhai một bên, nghiến răng, cắn móng tay, cắn ống hút, bút bi… có thể gây tác động và làm ảnh hưởng đến cấu trúc quai hàm. Đến một thời điểm nhất định, khi khớp quai hàm bị lệch hoàn toàn sẽ gây áp lực lên khớp thái dương hàm và phát sinh thoái hóa. Đây cũng chính là nguyên nhân phát ra các tiếng kêu lục cục khi nhai nuốt, ăn uống. 
 • Tai nạn, chấn thương: Một số tai nạn, chấn thương ở vùng mặt, cằm, hàm… dù nặng hay nhẹ cũng đều có thể phát sinh viêm nhiễm, sưng đau khó chịu và gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm nếu không được điều trị kịp thời. 
 • Khớp dương hàm hoạt động quá mức: Chức năng chính của khớp thái dương hàm là kết hợp với hệ thống nhai, răng thực hiện hoạt động ăn nhai, nói chuyện… Tuy nhiên, nếu phải hoạt động quá mức, liên tục không có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sẽ tạo áp lực lớn lên các khớp này, lâu ngày dẫn đến thoái hóa. 
 • Trật cơ hàm: Đây là tác nhân phổ biến gây ra thoái hóa khớp thái dương hàm. Thông thường là do bạn mở to miệng quá mức hoặc chịu các tổn thương va chạm nhẹ. 
 • Hậu quả từ việc nhổ răng: Nhổ răng sâu, nhất là với các nhóm răng hàm số 6, 7 hoặc răng khôn (răng số 8)… sai kỹ thuật, thiếu an toàn cũng là nguyên nhân gây rối loạn và thoái hóa khớp thái dương hàm do lệch khớp hàm ảnh hưởng đến việc cắn, nhai, nuốt. 
 • Stress, sang chấn tâm lý: Mặc dù yếu tố tinh thần không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh lý nhưng nó lại có khả năng phát sinh các rối loạn, tăng nguy cơ viêm nhiễm ở một số đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu, trong đó có cả bệnh lý thoái hóa khớp thái dương hàm. 
 • Di truyền: Một vài nghiên cứu cho thấy thoái hóa khớp thái dương hàm có liên quan đến yếu tố di truyền. 

Bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm do các yếu tố cơ học gây ra thường có tiên lượng tốt. Nếu được phát hiện sớm và tiếp nhận điều trị bằng phương pháp phù hợp kết hợp điều chỉnh thói quen sống sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, phục hồi chức năng ăn nhai, nói chuyện. 

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm là một trong những bệnh có quá trình diễn biến âm thầm trong giai đoạn đầu. Và đến khi biểu hiện ra ngoài thường gây ra những triệu chứng rất rõ ràng. Tuy nhiên, dù được biểu hiện rõ rệt nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng hàm mặt khác như sâu răng, viêm nướu răng, viêm nha chu… 

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Thoái hóa khớp thái dương hàm gây ra những cơn đau đầu, đau răng, đau tai, đau má… ảnh hưởng khả năng ăn nhai và giao tiếp

Trong đó, có thể kể đến một số triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm sau đây: 

 • Xuất hiện các cơn đau khó chịu như đau đầu, đau răng, đau tai, đau má, ở 1 hoặc cả 2 bên hoặc một số trường hợp còn bị đau vai gáy;
 • Chóng mặt, hoa mắt và tăng nhãn áp; 
 • Phát ra tiếng lục cục khớp khi ăn nhai thức ăn, ngáp, há miệng to…; 
 • Kèm theo đó là giãn khớp khó đóng mở miệng, cứng khớp, hàm kẹt, đặc biệt là xảy ra vào mỗi buổi sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy. 
 • Sưng phù 1 hoặc cả 2 bên khớp thái dương hàm bị tổn thương khiến khuôn mặt mất cân đối. 
 • Một số trường hợp còn bị nổi hạch lớn ở cổ khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi, suy giảm sức khỏe đáng kể. 

Thoái hóa khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Các chuyên gia nhận định thoái hóa khớp thái dương hàm không phải bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên các triệu chứng của bệnh lại gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe cũng như ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị ngay để cải thiện các triệu chứng bệnh ngay, hạn chế đau nhức và phòng ngừa các biến chứng rủi ro về sau. 

Bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm kéo dài không chữa được cảnh báo có thể gây ra một số hệ lụy như:

 • Tình trạng đau nhức, sưng phù vùng cơ nhai, viêm khớp gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, khiến người bệnh ăn uống không ngon miệng và chán ăn, bỏ ăn. 
 • Thoái hóa khớp thái dương hàm lâu ngày dẫn đến tiêu xương chỏm lồi cầu, dính lồi cầu vào hõm chảo hoặc mòn bề mặt khớp gây khó khăn trong việc há miệng, ảnh hưởng khả năng giao tiếp. 
 • Một số trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm nặng có thể phát triển thành chứng giãn khớp, gây trật quai hàm và dính khớp, thậm chí biến chứng thủng đĩa khớp cực kỳ nguy hiểm cho thấy xương khớp đã bị phá hủy hoàn toàn. Lúc này, người bệnh hoàn toàn không thể há miệng được và có thể làm biến dạng cả khuôn mặt. 

Cách chẩn đoán thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm là căn bệnh gây ra những ảnh hưởng rất rõ ràng đến quá trình sinh hoạt tự nhiên hàng ngày của bạn, nhất là nói chuyện giao tiếp và ăn uống. Vì vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. 

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Chụp X quang khớp thái dương hàm giúp bác sĩ dễ dàng quan sát tổn thương và chẩn đoán mức độ thoái hóa

Để đưa ra hướng điều trị chính xác, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia, bác sĩ răng hàm mặt trực tiếp thăm khám. Việc chẩn đoán thường thông qua đánh giá các triệu chứng lâm sàng và kết hợp một hoặc nhiều xét nghiệm tùy theo tình trạng bệnh. Trong đó, một vài xét nghiệm thường được chỉ định thực hiện như: 

 • Chụp phim X quang kiểm tra toàn bộ cấu trúc răng, hàm để xác định tổn thương; 
 • Chụp CT để quan sát hình ảnh chi tiết của khớp thái dương hàm cùng những tổn thương bên trong nó; 
 • Nếu nghi ngờ thoái hóa khớp thái dương hàm do có liên quan đến các bệnh lý tổn thương sụn khớp, mô mềm quanh khớp khác sẽ được chỉ định chụp MRI cộng hưởng từ; 
 • Ngoài ra, một số trường hợp cũng được thực hiện nội soi nhằm quan sát rõ hơn về các tổn thương tại khóp thái dương hàm;

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm thường dùng 

Mặc dù thoái hóa khớp thái dương hàm không quá nguy hiểm nhưng những ảnh hưởng của nó đến đời sống sinh hoạt, ăn uống, giao tiếp cùng nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe. Vì vậy, việc tiếp nhận các giải pháp điều trị cũng như chủ động chăm sóc, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày là cách tốt nhất để bạn sớm thoát khỏi căn bệnh này. 

Điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm khá đơn giản, nhất là với những trường hợp bệnh vừa khởi phát chưa có các biến chứng nghiêm trọng. Nếu điều trị sớm và tích cực thì chỉ khoảng 3 – 5 ngày bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng và tùy theo cơ địa của từng người mà quá trình điều trị có thể kéo dài nhiều tháng hoặc tái phát lại do không điều trị dứt điểm. 

Dưới đây là một số biện pháp điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm phổ biến: 

1. Điều trị bằng thuốc Tây

Trên thực tế, không có một loại thuốc Tây nào có khả nang đặc trị thoái hóa khớp thái dương hàm dứt điểm. Phác đồ dùng thuốc trị bệnh này thường là sự kết hợp của nhiều loại thuốc khác nhau. Tùy theo kết quả chẩn đoán nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc phù hợp. Cụ thể như sau:

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Thuốc giảm đau, kháng sinh, NSAID, thuốc giãn cơ… là những nhóm thuốc thường dùng trong điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm
 • Thoái hóa khớp thái dương hàm do nhiễm khuẩn: Loại thuốc thường được chỉ định dùng là thuốc kháng sinh như Penicillin G, Oxacillin hoặc các cephalosporin thế hệ 1, 2, 3… Kết hợp dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ giảm đau như aspirin, meloxicam, diclofenac… đem lại hiệu quả cải thiện tình trạng thoái hóa khớp thái dương hàm hiệu quả hơn. 
 • Thuốc điều trị theo cơ chế: Chủ yếu là nhóm thuốc ngăn ngừa thấp khớp biến đổi bệnh. Điển hình như các loại sau: salazopirin, chloroquin, entanerrcept, methotrexat… 
 • Thuốc giãn cơ: Điển hình là nhóm Eperisone được chỉ định dùng điều trị trong thời gian ngắn, từ vài ngày cho đến vài tuần đầu nhằm ngăn chặn tình trạng tê cứng hai bên hàm. Ngoài ra, những trường hợp phát sinh triệu chứng co thắt cơ đột ngột cũng có thể được sử dụng với liều dùng phù hợp. Thường dùng phổ biến như mydocalm, myonal… 
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Đây là thuốc trị trầm cảm nhưng được ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp thái dương hàm. Thuốc có tác dụng giảm đau, cải thiện tình trạng nghiến răng mất kiểm soát trong lúc ngủ và duy trì tâm lý ổn định cho bệnh nhân.
 • Thuốc an thần: Có tác dụng giảm stress, căng thẳng, lo âu quá mức gây thoái hóa khớp thái dương hàm như dogmatil, diazepam… 
 • Độc tố botulinum: Loại thuốc này được điều chế từ loại vi khuẩn Clostridium botulinum có khả năng ngăn chặn tín hiệu từ hệ thống thần kinh đến cơ, nhờ đó ức chế làm liệt tạm thời khả năng vận động cơ, đem lại hiệu quả giảm đau rõ rệt. 
 • Các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp: Một số trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm do lớn tuổi, thường ở những người trên 50 tuổi, bên cạnh việc dùng thuốc chống viêm, kháng sinh như trên cũng cần kết hợp dùng thêm các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp có tác dụng chậm như glucosamin, chondroitin sulfat hoặc tiêm corticoid tại chỗ (như hydrocortison acetat, methyl prednisolon acetat). 

Lưu ý: Việc dùng thuốc trị thoái hóa khớp thái dương hàm cần tuân thủ tuyệt đối liều dùng do bác sĩ chỉ định và thời gian dùng thuốc. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý tăng hay giảm liều quá mức, lạm dụng trong thời gian dài để tránh gây các tác dụng phụ rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe. 

2. Can thiệp y tế trực tiếp 

Những trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm mức độ nặng, ngày càng có xu hướng diễn tiến nghiêm trọng và không đáp ứng với việc chỉ dùng thuốc bắt buộc phải can thiệp y tế để kiểm soát bệnh. Dưới đây là một vài biện pháp được áp dụng phổ biến: 

Chọc rửa khớp

Trường hợp xuất hiện các ổ viêm nhiễm bên trong khớp thái dương hàm dẫn đến sưng viêm, đau nhức âm ỉ sẽ được tiến hành chọc rửa khớp, loại bỏ các ổ khuẩn đang phá hủy cơ quan này và chấm dứt cơn đau nhức nhanh chóng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa đầu kim tiếp xúc tại vị trí khớp bị viêm để đưa dung dịch sát khuẩn vào để tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ các mảnh vụn và rửa sạch khớp. Một số trường hợp còn kèm theo hút hoặc chích dẫn lưu rửa sạch mủ (nếu có). 

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Chọc rửa khớp là thủ thuật y khoa áp dụng phổ biến trong điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Các chuyên gia đánh giá phương pháp này đem lại hiệu quả cao, quy trình thực hiện khá nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu và mức độ an toàn tuyệt đối, người bệnh cần đến bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao thực hiện, tuyệt đối không được tự ý thực hiện ngay tại nhà. 

Đeo máng nhai 

Tùy theo nguyên nhân và mức độ thoái hóa khớp thái dương hàm mà bác sĩ sẽ chế tác máng nhai phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Mục đích của việc đeo máng nhai chính là giải tỏa áp lực cho hàm, thư giãn khớp và hỗ trợ các cử động của miệng. Đồng thời, cách này còn giúp cải thiện hiệu quả chứng nghiến răng khi ngủ. 

Một số loại máng nhai phổ biến như:

 • Máng nhai thư giãn: Có tác dụng phục hồi tạm thời khớp hàm, chức năng ăn nhai, nói chuyện nhờ khả năng thư giãn, giảm đau. 
 • Máng nhai phía trước: Dụng cụ này cũng có khả năng cải thiện và làm giãn các cơ, đồng hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn, khớp thái dương hàm. 
 • Máng định vị hàm dưới ra trước: Trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm có tình trạng dời đĩa hàm nhiều về phía trước có thể sử dụng thiết bị này để định vị hàm trở về vị trí ban đầu. 
 • Máng định vị lồi cầu: Được dùng cho cả 1 hoặc 2 bên hàm nhằm định vị lồi cầu xuống phía dưới hoặc ra phía trước tùy theo mục đích. 

Mài chỉnh khớp cắn

Phương pháp mái chỉnh khớp cắn thường được chỉ định thực hiện sau khi bệnh nhân bị thoái hóa khớp thái dương hàm đã sử dụng máng nhai liên tục trong khoảng 6 tuần – 3 tháng. Mục đích của cách làm này chính là hỗ trợ phục hồi chức năng ăn nhai, cắn nuốt, một cách linh hoạt và ổn định. Cách này khá cần thiết với những người bị sai lệch khớp cắn. 

Tái tạo khớp cắn toàn bộ

Những trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm nghiêm trọng, khó có thể tự phục hồi bằng các biện pháp đơn giản sẽ được chỉ định can thiệp y tế tái tạo khớp cắn. Tùy theo mức độ thoái hóa, tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp tái tạo khớp cắn như chỉnh nha, trồng răng giả… 

Phẫu thuật điều trị bệnh lý

Phẫu thuật được xem là biện pháp cuối cùng được chỉ định khi thực hiện các biện pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả. Tùy theo mức độ thoái hóa, viêm nhiễm nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn tổ chức viêm nhiễm, chỉnh hình phục hồi hoặc thay thế khớp cho phù hợp. 

Phương pháp này chỉ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro. Người bệnh cần theo những chỉ định này và các hướng dẫn cần thiết để quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, tránh phát sinh các nguy cơ tiềm ẩn về sau. 

3. Kết hợp vật lý trị liệu và các bài tập luyện khớp thái dương hàm

Các liệu pháp vật lý trị liệu kết hợp một số bài tập luyện khớp thái dương hàm do chuyên gia hướng dẫn là giải pháp làm giảm mức độ thoái hóa, cải thiện triệu chứng cũng như phục hồi chức năng ăn uống, sinh hoạt. Áp dụng cách này giúp rút ngắn thời gian sử dụng thuốc Tây điều trị và phòng ngừa các biến chứng rủi ro khó lường một cách hiệu quả. 

Vật lý trị liệu

Các giải pháp vật lý trị liệu có khả năng tác động đến hệ thống kinh mạch, huyệt trên cơ thể nhằm kích thích tuần hoàn máu lưu thông đến khớp, ức chế khả năng cảm thụ cơn đau của hệ thần kinh và hỗ trợ tối đa trong việc phục hồi chức năng khớp thái dương. Một vài liệu pháp trị liệu phổ biến như:

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Massage, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… là những giải pháp trị liệu cải thiện chức năng khớp thái dương hàm hiệu quả
 • Bấm huyệt, châm cứu: Phương pháp này giúp tác động trực tiếp đến các dây thần kinh tại khớp thái dương hàm. Thực hiện cách này hiệu quả đem lại tác dụng giảm đau nhức, tê bì xương khớp, máu huyết lưu thông dễ dàng, giúp bệnh nhân thoải mái, dễ chịu, không còn mệt mỏi, lo âu. 
 • Xoa bóp, massage: Những động tác kỹ thuật massage nhẹ nhàng, nông sâu vừa phải vừa có khả năng giảm các cơn đau nhức khó chịu vừa giúp phục hồi chức năng khớp thái dương hàm hiệu quả. 
 • Chiếu tia hồng ngoại: Phương pháp này sử dụng các tia sáng với nguồn năng lượng phù hợp để kích thích cơ chế tự phục hồi các tổn thương từ bên trong cơ thể một cách hiệu quả, trong đó có các tổn thương thoái hóa khớp thái dương hàm. 
 • Nắn khớp thái dương hàm: Đây là thủ thuật nắn khớp trực tiếp bằng tác động cơ học nhằm điều chỉnh độ lệch, giúp khớp quay về đúng vị trí ban đầu, từ đó chấm dứt cơn đau và tiến triển của bệnh. Thủ thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao để tránh rủi ro. 

Các bài tập luyện khớp thái dương hàm

Thường xuyên tập luyện một số bài tập chuyên dụng giúp hỗ trợ phục hồi độ linh hoạt và chức năng khớp thái dương hàm. Dưới đây là một số bài tập đơn giản bạn có thể tham thảo thực hiện:

 • Bài tập mở miệng: Đặt ngón tay cái dưới cằm và dùng lực ấn nhẹ vào cằm. Đồng thời mở miệng một cách chậm rãi và giữ nguyên trong vòng vài giây sau đó từ từ khép miệng lại. Thực hiện nhiều lần trong ngày, khi có thời gian rãnh rỗi. 
 • Bài tập khép miệng: Đặt ngón trỏ và ngón cái của cùng một bàn tay trên phần sống hàm, vị trí nằm giữa cằm và môi dưới. Dùng lực nhẹ vừa bóp cằm vừa khép miệng lại từ từ. 
 • Bài tập kéo căng cơ hàm: Đầu tiên khép miệng lại và giữ hàm trong tư thế thư giãn nhất có thể. Sau đó từ từ mở miệng rộng hết mức có thể đồng thời ngước mắt nhìn lên phía trên, giữ yên vài giây rồi từ từ khép miệng lại. Trong lúc khép miệng, hãy di chuyển cơ hàm sang bên trái trong khi mắt nhìn sang phải nhưng không quay đầu, quay cổ. Giữ yên tư thế này vài giây, quay về tư thế bàn đầu. Lặp lại quy trình này nhưng đổi bên. 

4. Chữa thoái hóa khớp thái dương hàm theo Đông y

Một số bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp thái dương hàm được các chuyên gia y học cổ truyền kê toa phổ biến như:

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Chữa thoái hóa khớp thái dương hàm theo Đông y đem lại hiệu quả cao và lành tính với cơ thể

Bài thuốc số 1: Thường được chỉ định cho những trường hợp thoái hóa khớp thái dương hàm do các bệnh lý thoái khóa, viêm khớp dạng thấp… 

 • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm phong long, cam thảo, sinh khương, tần giao, đương quy, quế chi, cát căn, hoàng cầm… 
 • Sắc mỗi ngày 1 thang thuốc chia làm 3 phần bằng nhau, uống hết trong ngày. 

Bài thuốc 2: Bài thuốc giúp đả thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn máu đến khớp thái dương hàm, đẩy lùi các triệu chứng bệnh. 

 • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm ý dĩ nhân, thương truật, hoàng bá và đương quy mỗi vị 12g, cam thảo, thược dược, ma hoàng và quế chi mỗi loại 6g. 
 • Sắc bài thuốc này 2 lần/ ngày uống vào buổi sáng và buổi tối. 

5. Trị thoái hóa khớp thái dương hàm bằng các mẹo dân gian

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều mẹo dùng thảo dược tốt có khả năng điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm hiệu quả. Có thể kể đến như:

Thoái hóa khớp thái dương hàm
Dùng là lốt là mẹo gian hiệu nghiệm cải thiện hiệu quả các triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm
 • Lá lốt: Đây là loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về xương khớp. Trong đó để trị thoái hóa khớp thái dương hàm hiệu quả còn kết hợp với nhiều vị thuốc quý khác. Chuẩn bị lá lốt tươi, rễ cỏ xước, rễ cây vòi voi, rễ cây bưởi bung mỗi loại 30g. Đem sao vàng các nguyên liệu rồi sắc cùng 600ml nước. Chia làm 3 lần uống trong ngày. 
 • Mật ong + bột quế: Đây là 2 nguyên liệu tự nhiên có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn và tăng hệ miễn dịch tốt, đặc biệt có khả năng cải thiện tình trạng thoái hóa khớp thái dương hàm hiệu quả. Pha 1 thìa cafe bột quế + 1 thìa mật ong vào ly nước ấm. Uống nước này 2 lần/ ngày vào sáng – tối.
 • Tỏi: Tỏi có đặc tính kháng khuẩn, giảm viêm rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng đau nhức, sưng viêm do thoái hóa khớp thái dương hàm. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch cho vào bình thủy tinh, đổ 100ml rượu trắng vào ngâm 10 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Người bệnh dùng 2 lần/ ngày, mỗi lần 1 lượng nhỏ vừa đủ. 

Cách dự phòng tái phát thoái hóa khớp thái dương hàm

Để phòng ngừa thoái hóa khớp thái dương hàm rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh lối sinh hoạt, ăn uống khoa học hàng ngày. Chẳng hạn như:

 • Ăn uống lành mạnh, chọn những món mềm, dễ nhai hoặc ít nhai nhất có thể. Khi nhai thức ăn cần nhai đều ở cả hai bên hàm, tránh nhai một bên. 
 • Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm từ nhiều nhóm dưỡng chất, tuy nhiên tránh các loại nhiều đường, dầu mỡ, đậm gia vị, các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, chứa lượng phospho cao… 
 • Điều chỉnh thói quen sống tích cực, duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi. 
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. 
 • Hạn chế thực hiện các thói quen xấu như nhai vật cứng, nghiến răng, nhai kẹo cao su, ngáp dài…

Thoái hóa khớp thái dương hàm là một trong những bệnh lý có thể xuất phát từ những thói quen xấu hàng ngày và không quá nguy hiểm. Nếu chẳng may mắc phải, không cần phải quá lo lắng, tuy nhiên cũng không nên chủ quan. Tốt nhất bạn nên nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám và điều trị bằng phương pháp phù hợp càng sớm càng tốt, phòng ngừa các rủi ro biến chứng nguy hiểm về sau. 

Có thể bạn quan tâm

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 00:47 - 05/06/2023 - Cập nhật lúc: 00:48 - 06/06/2023
Chia sẻ:
Chườm nhiệt lạnh luân phiên ở hàm cũng có thể giúp giảm đau, giảm viêm đáng kể Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm tại nhà dễ, an toàn

Viêm khớp thái dương hàm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Với tình trạng viêm…

Bài tập khớp thái dương hàm 10 Bài Tập Khớp Thái Dương Hàm Giúp Giảm Đau Hiệu Quả

Các bài tập khớp thái dương hàm có khả năng cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh và phục hồi…

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Cần bao lâu?

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi bệnh…

Trật khớp thái dương hàm Trật Khớp Thái Dương Hàm Là Do Đâu? Giải Pháp Xử Lý

Trật khớp thái dương hàm có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này đặc trưng…

Thoái hóa khớp thái dương hàm Thoái Hóa Khớp Thái Dương Hàm và Giải Pháp Ngăn Chặn

Thoái hóa khớp thái dương hàm là một trong những dạng viêm khớp xương hàm khá phổ biến. Bệnh đặc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua