Bài thuốc hay chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng

Bị thoái hóa cột sống có nên tập Gym?

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng 6 bài thuốc Nam quý

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Người bị thoái hóa cột sống nên uống sữa gì để cải thiện bệnh

Thoái hóa cột sống có mổ được không? Chi phí bao nhiêu?

6 bài tập Yoga chữa thoái hóa cột sống nên tập hàng ngày

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt theo kinh nghiệm xưa

Bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Bệnh thoái hóa cột sống M47 là gì? Biểu hiện và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 – Vị trí & cách chữa

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Phương Mai – Khoa Thần kinhGiám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 là thuật ngữ đề cập đến tình trạng suy yếu và tổn thương ở hai đốt lưng cuối cùng. Bệnh thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và can thiệp thủ thuật ngoại khoa. Song song với các biện pháp này, bệnh nhân cần thực hiện lối sống khoa học và lành mạnh nhằm hỗ trợ quá trình điều trị.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam bí truyền được hàng ngàn người bệnh thoái hóa cột sống truyền tai sử dụng

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5
Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 là tình trạng suy yếu và tổn thương của hai đốt lưng ở vị trí cuối cùng

Vị trí và chức năng của đốt sống lưng L4 L5

L4 và L5 là hai đốt sống cuối cùng của cột sống thắt lưng. Cột sống L4 L5 cùng với đĩa đệm, dây chằng và dây thần kinh giúp cơ thể đứng thẳng và hỗ trợ phần thân thực hiện các động tác như xoay, cúi gập, vặn mình,…

Do nằm ở vùng thắt lưng nên đốt sống L4 L5 là vị trí chịu áp lực từ toàn bộ phần trên của cơ thể. Do đó hai đốt sống này thường có nguy cơ thoái hóa và chấn thương cao hơn những đốt sống lưng còn lại.

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 và dấu hiệu nhận biết

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 đề cập đến tình trạng suy yếu của đốt sống và đĩa đệm xung quanh. Tình trạng này có thể khiến cấu trúc cột sống mất ổn định, làm phát sinh cơn đau nhức và giảm phạm vi vận động.

Ở đốt sống L4 L5 bị thoái hóa, cơ thể có xu hướng sửa chữa tổn thương bằng cách hình thành gai xương ở những vị trí này. Gai xương phát triển bất thường có thể gây nứt/ rách đĩa đệm và chèn ép lên dây thần kinh tọa.

thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5
Bệnh gây ra cơn đau ở thắt lưng đi kèm với triệu chứng cứng khớp, tê bì và khó khăn khi vận động

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng:

 • Đau nhức vùng thắt lưng, cơn đau thường khởi phát khi vận động mạnh, đứng/ ngồi quá lâu hoặc sau khi ngủ dậy.
 • Cứng khớp
 • Cơn đau lan tỏa ra vùng mông đùi và bắp chân
 • Giảm khả năng vận động, khó khăn khi cúi gập và xoay người
 • Có cảm giác tê bì và ngứa ran chạy dọc từ hông xuống chi dưới

Nguyên nhân và yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống lưng là do đĩa đệm và đốt sống bị tổn thương, dẫn đến tình mất đàn hồi, suy yếu và xơ cứng.

vị trí đốt sống lưng l4 l5
Béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Ngoài ra bệnh cũng có thể hình thành do một số yếu tố rủi ro như:

 • Tuổi tác cao: Khi cơ thể già đi, quá trình lão hóa sẽ xảy ra đối với toàn bộ các cơ quan – trong đó có cột sống. Quá trình này có thể khiến đĩa đệm, đốt sống và dây chằng bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng giảm phạm vi chuyển động, đau nhức, tê bì,…
 • Béo phì: L3 L4 L5 là vị trí chịu áp lực lớn từ trọng lượng của cơ thể. Do đó nếu có cân nặng quá cao, cơ quan này có thể bị chèn ép dẫn đến tình trạng tổn thương và thoái hóa.
 • Lao động nặng nhọc: Những người làm công việc nặng nhọc có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do vận động nặng trong thời gian dài có thể tăng áp lực lên đốt sống khiến cơ quan này bị bào mòn, hư hại và suy yếu.
 • Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xảy ra khi đĩa đệm bị tổn thương, mất độ đàn hồi và có xu hướng nứt/ rách khiến dịch nhầy thoát ra bên ngoài. Tổn thương ở đĩa đệm có thể làm tăng mức độ chèn ép lên đốt sống L4 L5 và gây ra tình trạng thoái hóa.

Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh lý này cũng có thể tăng lên nếu bạn duy trì một số thói quen thiếu lành mạnh như lười vận động, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, ngồi sai tư thế trong một thời gian dài, thường xuyên hút thuốc lá, mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh vảy nến thể khớp,…

Biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 có thể gây khó chịu, mệt mỏi và khó khăn khi vận động. Triệu chứng này kéo dài còn có thể giảm khả năng ăn uống, mất ngủ và suy nhược.

Bên cạnh đó nếu không có các biện pháp kiểm soát, bệnh có thể tiến triển và gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

 • Đau thần kinh tọa: Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh thoái hóa đốt sống vùng thắt lưng. Gai xương hình thành ở đốt sống L4 và L5 có thể chèn ép dây thần kinh hông to và làm phát sinh triệu chứng đau nhức, ngứa ran, tê bì,…
 • Thoát vị đĩa đệm: Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là hai vấn đề sức khỏe có tác động qua lại lẫn nhau. Tình trạng đốt sống suy yếu có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm khiến cơ quan này mất độ đàn hồi, nứt và chảy dịch nhầy ra bên ngoài.
 • Bại liệt: Bại liệt là biến chứng nặng nề nhất do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra. Biến chứng này chỉ xảy ra ở những trường hợp không can thiệp điều trị và tiếp tục duy trì những thói quen gây hại đến cột sống.
 • Biến chứng khác: Ngoài ra bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng khác như biến dạng cột sống, gù vẹo, gai cột sống, rối loạn chức năng của dây thần kinh,…

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 có triệu chứng tương tự thoát vị đĩa đệm và bệnh đau thần kinh tọa. Vì vậy trước khi can thiệp các biện pháp điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các phương pháp chẩn đoán sau:

 • X-Quang: Chụp X-Quang là kỹ thuật chẩn đoán quan trọng đối với các bệnh lý xương khớp. Hình ảnh phản chiếu từ xét nghiệm này cho phép bác sĩ xác định sự hình thành gai xương, không gian giữa đĩa đệm và đốt sống,…
 • MRI: MRI (chụp cộng hưởng từ) cho hình ảnh hiển thị rõ nét các mô mềm xung quanh cột sống (đĩa đệm, dây thần kinh tọa, dây chằng,…). Hình ảnh từ MRI giúp bác sĩ loại trừ khả năng thoát vị đĩa đệm, u cột sống và một số bệnh lý khác.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này được thực hiện nhằm loại trừ khả năng đau nhức lưng do nhiễm trùng và các bệnh lý rối loạn miễn dịch (viêm khớp vảy nến và lupus ban đỏ hệ thống).
thoái hóa đốt sống lưng L4 L5
Chẩn đoán bệnh được thực hiện bằng các kỹ thuật như chụp X-Quang, CT, MRI và xét nghiệm máu

Cách chữa thoái hóa đốt sống thắt lưng L3 L4 L5

Mục tiêu của việc điều trị thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 là cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

1. Điều trị theo Tây Y

Điều trị bệnh theo Tây y bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và can thiệp ngoại khoa. Phương pháp được chỉ định phụ thuộc vào mong muốn của người bệnh, mức độ bệnh lý và khả năng đáp ứng.

– Sử dụng thuốc

Thuốc được sử dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 có tác dụng cải thiện cơn đau nhức và các triệu chứng đi kèm. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ cơn đau để chỉ định các loại thuốc thích hợp.

cách chữa thoái hóa đốt sống lưng l4 l5
Thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ vân, Opioid,… được chỉ định trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống
 • Thuốc giảm đau chống viêm: Paracetamol, Diclofenac, Ibuprofen, Naproxen,… có thể giảm cơn đau có mức độ từ nhẹ đến trung bình. Bạn có thể dùng thuốc ở dạng viên uống, đặt trực tràng hoặc sử dụng thuốc dạng miếng dán, kem bôi tùy vào tình trạng sức khỏe.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc giãn cơ có tác dụng thư giãn cơ bắp và dây chằng xung quanh cột sống, từ đó làm giảm hiện tượng đau nhức do co thắt. Loại thuốc này được sử dụng khi thuốc giảm đau chống viêm không có đáp ứng và cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên sử dụng thuốc giãn cơ có thể làm phát sinh một số tác dụng phụ như căng thẳng, chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, hạ huyết áp thế đứng,…
 • Thuốc giảm đau gây nghiện (Opioid): Nhóm thuốc này tác động lên hệ thần kinh trung ương nhằm làm giảm cơn đau có mức độ trung bình đến nặng. So với thuốc giảm đau thông thường, Opioid có tác dụng giảm đau mạnh nhưng dễ phát sinh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc corticosteroid dạng uống/ tiêm nếu thực sự cần thiết. So với những loại thuốc trên, corticosteroid và thuốc chống trầm cảm 3 vòng có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ nên bác sĩ thường cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chỉ định.

– Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp sử dụng các tác nhân vật lý nhân tạo (nhiệt, nước, tia hồng ngoại,…) nhằm cải thiện cơn đau và phục hồi chức năng của xương khớp.

Các kỹ thuật vật lý trị liệu được áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5:

 • Chườm nóng/ chườm lạnh: Biện pháp này tận dụng nhiệt độ để giảm viêm và cải thiện triệu chứng đau nhức. Phương pháp này có đáp ứng tốt với cơn đau ở mức độ nhẹ.
 • Kích thích điện: Kỹ thuật này sử dụng dòng điện có tần số thấp tác động kích thích đến dây chằng và cơ bắp nhằm giảm đau và phục hồi chức năng.
 • Dùng tia hồng ngoại: Chiếu tia hồng ngoại vào vùng đau nhức có thể giúp cơ bắp, dây chằng thư giãn và giảm tình trạng co thắt quá mức. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể tận dụng tia hồng ngoại để dẫn thuốc vào đốt sống bị đau nhức nhằm cải thiện triệu chứng.
 • Bài tập kéo giãn cơ: Các bài tập vật lý trị liệu có tác dụng kéo giãn cột sống nhằm cải thiện cơn đau, ngăn ngừa tiến triển của quá trình thoái hóa và phục hồi chức năng.

– Can thiệp ngoại khoa

Với những trường hợp không có đáp ứng với điều trị bảo tồn và mức độ tổn thương nặng nề, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa. Mục đích của phẫu thuật là cân bằng cấu trúc cột sống, cải thiện triệu chứng lâm sàng và tăng cường phạm vi chuyển động.

thoái hóa đốt sống lưng l3 l4 l5
Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị nội khoa thất bại

Các thủ thuật ngoại khoa được áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống thắt lưng:

 • Cắt bỏ gai xương
 • Loại bỏ dịch nhầy thoát vị
 • Ổn định cấu trúc cột sống
 • Thay đốt sống nhân tạo
 • Thay đĩa đệm nhân tạo

Phẫu thuật là phương pháp can thiệp trực tiếp đến cơ quan bị tổn thương. Tuy nhiên phương pháp này gây ra nhiều biến chứng và rủi ro nghiêm trọng như tổn thương dây thần kinh xung quanh, nhiễm trùng, chảy máu kéo dài, trật cột sống,… Do đó can thiệp ngoại khoa chỉ được thực hiện khi không còn lựa chọn thay thế.

2. Điều trị theo Đông Y

Ngoài các phương pháp điều trị theo Tây y, một số người bệnh lựa chọn các bài thuốc từ Đông y để giảm đau (chỉ thống), hoạt huyết, thông kinh mạch và trừ thấp.

thoái hóa đốt sống lưng l3 l4 l5
Bài thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống lưng có tác dụng giảm đau, hoạt huyết và thông kinh hoạt lạc

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Cam thảo 6g, xuyên khung 9g, quế chi 9g, sinh khương 3g, mộc qua 9g, quy đầu 9g, cát căn 15g, tam thất 3g, xương truật 9g, bạch thược 9g và đại táo 3 quả.
 • Thực hiện: Sắc uống hằng ngày.

– Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: Cốt toái bổ 12g, cam thảo 6g, xương truật 12g, hoàng cầm 12g, chỉ thực 8g, quế 12g, khương hoạt 12g, đảng sâm 16g, tế tân 6g, đại táo 3 quả, bạch linh 16g, xuyên khung 12g, trần bì 8g và phòng phong 12g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc uống.

– Bài thuốc 3:

 • Chuẩn bị: Táo 3 quả, bạch thược 12g, quế chi 9g, kê huyết đằng 15g, sinh khương 6g, hoàng kỳ 18g, cát căn 9g và xích thược 12g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc uống.

Để áp dụng bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, bạn nên đến phòng khám để được thầy thuốc bắt mạch và thăm khám cụ thể. Bên cạnh việc áp dụng bài thuốc, bạn cũng có thể làm giảm cơn đau và kiểm soát triệu chứng của thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 bằng cách xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoái hóa cột sống lưng L4 L5 CHẤM DỨT đau nhức

Sau nhiều năm nghiên cứu, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Bài thuốc chắt lọc tinh hoa hàng chục phương thuốc cổ truyền, nổi bật nhất là bài thuốc xương khớp bí truyền của người Tày bản địa cùng nguyên tắc Y học cổ truyền, kiến thức Y học hiện đại thông qua công trình nghiên cứu, thử nghiệm bài bản.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là giải pháp hoàn chỉnh trong điều trị bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Công thức “3 trong 1” điều trị thoái hóa cột sống lưng từ gốc

Bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang được phối chế bài bản từ 3 nhóm thuốc ĐỘC QUYỀN. Sự kết hợp này mang lại hiệu quả điều trị thoái hóa cột sống cao với cơ chế ĐA CHIỀU, tác động chuyên sâu và hoàn chỉnh vào căn nguyên gây bệnh, chấm dứt triệu chứng đau nhức, tái tạo và phục hồi cột sống. Trong đó:

 • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN: Là thuốc đặc trị được gia giảm phù hợp với bệnh thoái hóa cột sống với tác dụng điều trị bệnh từ căn nguyên bên trong, phục hồi tạng phủ, tái tạo sụn khớp, cột sống, làm chắc bao xơ, củng cố đĩa đệm, làm chậm quá trình thoái hóa, phục hồi chức năng cột sống.
 • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: Là kháng sinh tự nhiên của Y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, giảm đau điều trị hiệu quả triệu chứng thoái hóa cột sống, chấm dứt các cơn đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bì, tránh biến chứng, cải thiện vận động.
 • NHÓM THUỐC QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Là thuốc bổ xương khớp hoàn chỉnh với công dụng bổ thận, bổ can, bổ máu, nuôi dưỡng xương khớp, mạnh gân cốt, khắc phục các chứng đau lưng mỏi gối, tăng đề kháng, nâng cao sức khỏe toàn diện, chống tái phát đau.

Bài thuốc xương khớp đầu tiên phối chế thành công 58 vị thuốc Nam bí truyền

Làm nên thành công của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là bảng thành phần TỶ LỆ VÀNG phối chế hơn 50 vị thuốc Nam. Phần lớn các vị thuốc là bí dược bản địa lần đầu tiên được ứng dụng bài bản. Các chủ dược gồm: Các loại tầm gửi quý hiếm (phác kháo cài, phác mạy nghiến, phác mạy liến…), kê huyết đằng (thau pú lùa), thau pinh, rễ tào đông, mạy vang, thiên niên kiện, hầu vĩ tóc, vương cốt đằng, dây đau xương… cùng nhiều vị thuốc khác.

CAM KẾT mang đến người bệnh những thang thuốc có chất lượng dược tính cao, an toàn, không tác dụng phụ, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng hoàn toàn cây thuốc Nam tự nhiên. 80% dược liệu được cung ứng bởi đơn vị Dược liệu Vietfarm, 20% cây thuốc được khai thác từ rừng tự nhiên.

Trung tâm Thuốc dân tộc hỗ trợ sắc sẵn thuốc dưới dạng cao tinh chất, cao viên hoàn tiện dụng, tăng khả năng hấp thụ và đảm bảo chất lượng dược tính cao nhất trong điều trị bệnh.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang cá nhân hóa điều trị, hiệu quả cao

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là thuốc thang gia giảm theo thể trạng, mức độ thoái hóa cột sống lưng L4 L5 gặp phải ở mỗi bệnh nhân. Nhờ vậy, bài thuốc cá nhân hóa điều trị, có phạm vi ứng dụng rộng, phù hợp và hiệu quả với nhiều đối tượng người bệnh từ nhẹ đến nặng.

Kết quả điều trị thực tế tại Trung tâm Thuốc dân tộc được thống kê trên hàng ngàn bệnh nhân cho thấy 95% người bệnh khỏi hẳn các triệu chứng đau nhức lưng, đau và tê bì chân, phục hồi vận động sau liệu trình 2-3 tháng sử dụng thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Số ít bệnh nhân còn lại cần nhiều thời gian hơn, 100% không gặp tác dụng phụ.

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp PHỤC HỒI xương khớp sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang phục hồi cột sống theo giai đoạn
Quốc dược Phục cốt khang phục hồi cột sống theo giai đoạn

Với hiệu quả và tính an toàn vượt trội, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và công tác điều trị bệnh xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và phản hồi tích cực.

Bệnh Nhân Phản Hồi Hiệu Quả Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Lưng L4,L5

Bệnh Nhân Chia Sẻ Xương Khớp Giảm Đau Hẳn Chỉ Sau 10 Ngày Khi Dùng Thuốc của Thuốc Dân Tộc

XEM NGAY: Phản hồi của người bệnh thoái hóa cột sống về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bạn đọc xem thêm thông tin bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành, dịch vụ y tế chất lượng cao, người bệnh được bác sĩ xương khớp giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám, tư vấn điều trị trực tiếp và từ xa, đồng hành cho đến khi khỏi bệnh.

GỌI NGAY HOTLINE/ ZALO 0987 173 258 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ NHANH NHẤT

Lối sống cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

Ngoài các phương pháp điều trị, tiến triển của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng còn chịu chi phối bởi thói quen sinh hoạt. Do đó bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh để tác động tích cực đến quá trình điều trị.

thoái hóa đốt sống lưng l3 l4 l5
Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống lưng cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Cách xây dựng lối sống khoa học cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống:

 • Cần kiểm soát cân nặng, tránh để thừa cân – béo phì.
 • Bổ sung thực phẩm lành mạnh nhằm nâng cao sức khỏe và sửa chữa tổn thương ở hệ thống xương khớp. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, cá, thịt trắng, trứng, nấm, đậu và uống nhiều nước.
 • Hạn chế các thức uống và thực phẩm cản trở quá trình tái tạo xương và giảm mức độ hấp thu canxi của cơ thể như cà phê, trà đặc, bia rượu, đồ uống chứa cồn, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị,…
 • Không hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và thức khuya.
 • Nên điều chỉnh những tư thế sai lệch, đồng thời cần vận động thường xuyên để phục hồi chức năng cột sống.
 • Thăm khám định kỳ nhằm kiểm soát tiến triển của bệnh.

Thoái hóa đốt sống lưng là bệnh lý mãn tính không thể chữa trị hoàn toàn. Vì vậy ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, bạn nên chủ động thăm khám để thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG – BÁC SĨ TƯ VẤN CHI TIẾT CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bài viết nên đọc:

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Ngọc DuyênNgọc Duyên says: Trả lời

  Tôi cũng thoái hóa cột sống L4-5 đây, đau thắt lưng kinh khủng, có hôm đi khòm phải nằm luôn đấy. Không biết có thuốc nào giảm đau nhanh các bác chỉ tôi với chứ tôi đi làm mà đau lưng quá nên chẳng làm lụng gì được

  1. Hà HoàngHà Hoàng says:

   Khi nào đau lưng quá tôi ra tiệm thuốc mua loại dicloenac này thấy giảm đau lưng nhanh chóng lắm.

  2. Lan TrinhLan Trinh says:

   Mình thì hay uống napoxen, thấy loại này giảm đau thắt lưng hiệu quả mà uống vào không bị tăng huyết áp, chứ một số loại mình uống vô lưng thì có giảm đau nhưng huyết áp tăng nguy hiểm lắm

  3. Mai ViễnMai Viễn says:

   Thuốc naproxeen đấy giá cả như nào vậy, thuốc kê đơn hay không kê đơn vậy bác?

  4. Nhân NhânNhân Nhân says:

   Thuốc này tiệm thuốc tây bán đầy, cứ ra hỏi mua là có chứ không cần bác sĩ kê đơn đâu, nó chỉ là thuốc giảm đâu thôi. Giá cũng rẻ lắm, khoảng 43.000đ/ hộp 3 vỉ x 10 viên

  5. Lâm PhátLâm Phát says:

   Khuyên mấy b đừng nên uống thuốc giảm đau nhiều, ảnh hưởng đến sk về sau lắm, hại gan hại thận mà uống nhju nó cũng bị kháng lại.Tốt nhất bị thoái hóa cột sống lưng thì nên đến bv khám để uống thuốc theo toa bs

 2. Trần MộngTrần Mộng says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa đốt sống L4-L5 cũng ngót ngét hơn 5 năm trời, đã thuốc này thuốc nọ rồi vẫn không hết không biết thuôc quốc dược phục cốt khang ở bài này có điều trị hết không?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trần Mộng!
   Bài thuốc Quốc Dược Phục Cốt Khang giúp bổ thận, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, mạnh gân cường cốt, khắc phục hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống. Đồng thời, bài thuốc còn kháng viêm, tiêu độc, giảm đau nhức, tê bì, điều trị hiệu quả các triệu chứng thoái hóa cột sống. Song song đó còn kiểm soát triệu chứng đau nhức, mỏi cột sống, bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp tự nhiên, bảo tồn cột sống, chống thoái hóa cột sống trở lại.
   Để được tư vấn cụ thể và có phương pháp điều trị hợp lý bạn vui lòng để lại SĐT hoặc liên hệ hotline 024 7109 6699
   Thông tin đến bạn!

  2. Cao Lê HoàngCao Lê Hoàng says:

   Nói chung là thuốc quốc dược phục cốt khang này điều trị thoái hóa cột sống lưng tốt, tôi dùng thuốc này đã hết đau nhức thắt lưng, tê bì chân tay một thời gian rồi, dù thời tiết có thay đổi nhưng tôi cũng không bị đau nhức mỏi như mọi khi

  3. Ngọc DiễmNgọc Diễm says:

   Nói chung mấy bệnh xương khớp thì khó có thể điều trị dứt điểm được, 8 hay 9 phần đã là giỏi, mà cũng cần phỉ vận động thường xuyên tuy nhiên cũng không nên vận động quá mạnh hay nặng vì sẽ ảnh hưởng đến xương khớp. Một chút kinh nghiệm chia sẻ với các bạn khi dùng thuốc quốc dược như vậy

  4. Hằng NyHằng Ny says:

   Đúng rồi, uống thuốc là một phần và chế độ ăn uống sinh hoạt cũng cần nữa, vận động nữa, cần phải kết hợp bệnh mới nhanh khỏi được. Cứ lên mạng tra thông tin về các bài tập là ra liền

  5. Đỗ Diệp AnhĐỗ Diệp Anh says:

   Cho mình hỏi giờ mình mua thuốc tri thoái hóa đốt sống L4-L5 thì mua loại nào vì thấy thuốc quốc dược phục cốt khang nhiều loại quá

  6. Lan PhươngLan Phương says:

   Thuốc này là kê đơn mà đơn thuốc thì lúc nào cũng được kết hợp nhiều loại mới điều trị thoái hóa hiệu quả. Tôi cũng thoái hóa L4-5 như bác đến bác sĩ Tuyết Lan kê cho quốc dược đặc trị thoái hóa, bổ thận và giải độc. Nói chung là bị thoái hóa thì sẽ có thuốc thoái hóa kết hợp thêm với các loại thuốc khác nữa tùy theo bệnh tình cụ thể. Dùng thuốc đều theo chỉ định của bác sĩ sau một thời gian thì bệnh sẽ ổn định đó. Thuốc quốc dược này trên mạng viết cũng nhiều và tôi gửi mọi người bài viết này mà tôi thấy ok nhất https://vcep.vn/quoc-duoc-phuc-cot-khang-dac-tri-thoai-hoa-khop-13997.html

 3. Trần TiếnTrần Tiến says: Trả lời

  Quốc dược phục cốt khang nghe như thuốc trong các phim cổ trang hàng Trung thế nhỉ, vậy thuốc này có nguồn gốc từ bên Trung hả?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trần Tiến!
   Bài thuốc Quốc Dược Phục Cốt Khang là kết quả nghiên cứu và bào chế của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc chắt lọc tinh hoa hàng chục phương thuốc cổ truyền, nổi bật nhất là bài thuốc xương khớp bí truyền của người Tày bản địa cùng nguyên tắc Y học cổ truyền, kiến thức Y học hiện đại thông qua công trình nghiên cứu, thử nghiệm bài bản.
   Thông tin đến bạn!

  2. Cao Hoàng NgânCao Hoàng Ngân says:

   Bài thuốc này là của thuốc dân tộc độc quyền đấy, không phải từ trung quốc như bác nói đâu. Tên là vậy thôi nhưng nó là tên thuần việt đó, tôi cũng phải đọc mấy lần thì mới có thể nhớ được tên thuốc đó

  3. Đỗ Lê MiềnĐỗ Lê Miền says:

   Thuốc hiệu quả vậy thì có tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng không nhỉ? Các bác đã có kinh nghiệm dùng thuốc này rồi cho em biết với

  4. Nhím NgọcNhím Ngọc says:

   Quốc dược phục cốt khang là từ 100% thảo dược sạch đạt chuẩn gacp-who nên an toàn lắm, dùng thuốc không có bất kì tác dụng nào đâu bạn ạ. Thuốc an toàn và hiệu quả nên VTV có đưa tin luôn https://chuabenhviemkhop.com/vtv2-dua-tin-ve-bai-thuoc-quoc-duoc-phuc-cot-khang.html

  5. Hoa Tử ĐằngHoa Tử Đằng says:

   Không biết thuốc quốc dược phục cốt khang này có được dùng cho người có tiền sử tăng huyết áp không?

  6. Mai QuếMai Quế says:

   về cơ bản thì theo toio được biết những loại thuốc này thì sẽ không ảnh hưởng gì đến huyết áp hết, nhưng cũng phải tùy mức độ, huyết áp cao quá thì chắc cũng khó sử dụng, thôi thì cái gì không biết thì cứ hỏi bác sĩ cho chắc ăn ấy

 4. Ngọc MaiNgọc Mai says: Trả lời

  Bài thuốc đông y số 1 sắc uống khoảng mấy hôm là giảm đau nhức lưng do thoái hóa đốt sống nhỉ?

  1. Trần Thế ChiếnTrần Thế Chiến says:

   Tôi sắc cũng ngót gần 3 tuần nay chỉ giảm đau lưng phần nào thôi bác chứ chưa giảm hoàn toàn được

  2. Mai LiênMai Liên says:

   3 tuần hay là 3 tháng, 3 năm thì uống bài số 1 này chả bao giờ hết đau thắt lưng hoàn toàn đâu, nó chỉ giảm bệnh phần nào thôi bạn

  3. Hoàng HồHoàng Hồ says:

   Có 3 tháng hay hơn thì cũng phải uống, đã xác định điều trị thì cần phải điều trị trong thời gian lâu dài, đâu phải thuốc uống 3 ngày là có thể có hiệu quả được. Thuốc màu uống 3 ngày mà khỏi bệnh thì cần gì đến nhiều loại thuốc đâu, bệnh nào cũng khỏi được

 5. Ngọc Tiến_988Ngọc Tiến_988 says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa đốt sống lưng đã lâu, dùng thuốc đã nhiều, vật lý trị liệu rồi mà không hết không biết đi phẩu thuật thì có hết không?

 6. Lan LanLan Lan says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi bị thoái hóa đốt sống lưng thì đi chiếu tia hồng ngoại có hiệu quả không? AI chiếu rồi xin ý kiến đi ạ

  1. Hoàng NyHoàng Ny says:

   Tôi trước có đi chiếu, nói chung chiếu về là giảm đau nhức lưng hiệu quả lắm mà cứ được một thời gian là bị đau lại phải đi chiếu lại, thấy nó phụ thuộc quá nên thôi ngừng luôn không đi ngữa

  2. Minh Nguyệt PhạmMinh Nguyệt Phạm says:

   Thay vì uống thuốc giảm đau thì tôi thấy đi chiếu hồng ngoại này giảm đau tốt hơn mà an toàn hơn nên thỉnh thoảng đau nhức thắt lưng quá tôi cũng đi chiếu.

  3. Trần LoanTrần Loan says:

   Chiếu đèn hồng ngoại không thì chưa chắc đã ok đâu, cần làm thêm cả châm cứu, xoa bóp bấm huyệt thì mới có thể ổn định được

 7. Ngọc ThanhNgọc Thanh says: Trả lời

  Nghe nhiều người ở trên cmt bảo thuốc dược phục cốt khang là thuốc kê đơn, vậy ở thuốc dân tộc bác sĩ nào khám và kê đơn thuốc tốt đấy ạ, ý em là bác sĩ nào kê mát tay đấy ạ

  1. Ngọc HuyềnNgọc Huyền says:

   T đc bs tuyết lan khám và kê thuốc quốc dược phục cốt khang. Bs sau khi khám kĩ càng, cẩn thận đã kê đơn thuốc quốc dược phục cốt khang cho t về uống giờ đã cải thiện đc tình trạng thoái hóa đốt sống lưng, bạn có thể liên hệ để thăm khám bác sĩ Lan ấy

  2. Cao NguyênCao Nguyên says:

   Bác sĩ tuyết lan là bác sĩ có tâm có tài và có đức, vừa có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn mà còn tận tâm với bệnh nhân lắm. Em cũng may mắn được bác sĩ tuyết lan khám và kê đơn thuốc quốc dược phục cốt khang cho mà đã trị được thoái hóa đốt sống L4-l5 rồi. Ai muốn tìm hiểu thêm về bác sĩ tuyết lan thì join vào đây https://drbacsi.com/thanh-vien-drbacsi-thac-si-bac-si-nguyen-thi-tuyet-lan/

  3. King CôngKing Công says:

   Đến thuốc dân tộc đăng kí ở phòng nào mới có dịch vụ đặt bác sĩ khám theo yêu cầu nhỉ? Tôi muốn đặt bác sĩ tuyết lan điều trị cho mẹ tôi

  4. Hoàng hồngHoàng hồng says:

   Ch muốn bs khám và điều trị thoái hóa đốt sống thì đặt lịch khám trc bằng cách gọi vào sđt 0987 173 258, có lịch đến đúng lịch là ok

 8. Trần HiềnTrần Hiền says: Trả lời

  Mẹ bỉm điều trị thoái hóa bằng thuốc quốc dược phục cốt khang này hay đi vật lý trị liệu nhỉ, mong mọi người cho em ý kiến ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gối và tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa thường gặp

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên nằm gối?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng tổn thương của các sụn khớp gây ra bởi sự mất sụn,…

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp PHỤC HỒI xương khớp sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc nổi danh điều trị các bệnh lý về xương khớp của Trung…

10 Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ và lưng hiệu quả tại nhà

Chế độ luyện tập ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống xương khớp nói chung và cột…

thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý về xương khớp đặc biệt nghiêm trọng và có thể dẫn đến những…

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt theo kinh nghiệm xưa

Từ lâu, rất nhiều người trong dân gian đã sử dụng phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng lá…