Thận Âm Là Gì? Thận Âm Hư Là Gì? Cách Cải Thiện

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Thận âm là một trong hai yếu tố quan trọng của thận bên cạnh thận dương. Trong đó, thận âm hư tổn làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể, dẫn đến suy giảm tinh lực và nhiều bệnh lý khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thận âm và chứng thận âm hư trong bài viết dưới đây. 

Thận âm
Thận âm là chủ vật chất tinh dưỡng, là tinh huyết nhằm đảm bảo sự khỏe mạnh của cơ thể

Thận âm là gì? 

Cơ quan thận ở cả nam và nữ giới đều được chia làm 2 yếu tố gồm thận âm và thận dương. Chỉ khi cả hai yếu tố âm – dương cùng cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh, nên bất kỳ sự suy yếu nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Theo định nghĩa trong Đông y, thận âm là chủ vật chất tinh dưỡng, là tinh huyết nhằm đảm bảo sự khỏe mạnh của cơ thể.

Thận âm hư là gì? Phân biệt thận âm hư ở nam giới và thận âm hư ở nữ giới

Thận âm hư dùng để chỉ các chứng bệnh vì âm dịch ở thận không đầy đủ mà phát sinh thành bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng thận âm hư và tùy vào từng trường hợp khác nhau mà các triệu chứng, biểu hiện của bệnh cũng khác nhau. 

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa chứng thận âm hư chỉ xảy ra ở nữ giới, còn chứng thận dương hư xảy ra ở nam giới. Tuy nhiên, trên thực tế thì quan điểm này hoàn toàn sai vì thận của cả nam và nữ giới đều tồn tại 2 yếu tố thận nguyên âm và thận nguyên dương. Để phân biệt được chứng thận âm hư ở nữ giới và thận âm hư ở nam giới có thể dựa vào các yếu tố sau:

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Đối với nam giới mắc chứng thận âm hư

Thận âm ở nam giới không chỉ có tác dụng đảm bảo sự khỏe mạnh của cơ thể mà đặc biệt còn quyết định chức năng sinh lý, giúp dương vật dẻo dai, nhanh nhẹn, tăng ham muốn và lưu thông khí huyết, tăng mức độ cương cứng. Vì thận tàng tinh, chủ về sinh dục và phát triển của cơ thể nên khi bị thận âm hư tổn, sẽ gây ra các bệnh lý như di tinh, mộng tinh, rối loạn cương dương, cương không đủ cứng để giao hợp, chất lượng tinh trùng kém …  

Thận âm
Cả nam và nữ giới đều có thể mắc chứng thận âm hư với các triệu chứng khác nhau

Tuy nhiên, chứng thận âm hư ở nam giới không chỉ gây các bệnh về sinh lý mà còn phát sinh nhiều bệnh lý khác như trẻ em nam chậm phát triển, dễ bệnh, ốm yếu, còi cọc, chậm phát dục… Nam giới mắc chứng thận âm hư thường là do tuổi tác cao, lão hóa hoặc đời sống sinh hoạt vợ chồng kém khoa học… 

Một số triệu chứng đặc trưng của chứng thận âm hư ở nam giới gồm: đau lưng, đau đầu, ù tai, ra mồ hôi trộm, bốc hỏa, dễ cáu gắt, đau mỏi eo, lưng, đầu gối, họng khô, mất ngủ, hay quên, hôi miệng, người gầy, rụng tóc, rụng răng, lưỡi đỏ, môi đỏ, nước tiểu vàng, phân khô, gan bàn tay, gan bàn chân nóng rát, hoạt tinh, tinh lạnh, dương suy, tảo tiết tinh, lưỡi có rêu trắng, màu nhợt nhạt… 

Đối với nữ giới mắc chứng thận âm hư 

Thận âm hư là chứng bệnh phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là các chị em phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đang trong độ tuổi mãn kinh. Cụ thể ở từng độ tuổi khác nhau mà nguyên nhân gây ra chứng bệnh này cũng khác nhau:

 • Đối với các bé gái: Chứng thận âm hư ở các bé gái thường xuất phát từ nguyên nhân tiên thiên bất túc, ăn uống không đầy đủ, cơ thể chậm phát triển, chậm phát dục, kinh nguyệt không đều hoặc tắc kinh lâu ngày… 
 • Đối với nữ giới trưởng thành: Phụ nữ trưởng thành mắc chứng thận âm hư thường bắt nguồn từ việc sinh đẻ nhiều, ăn uống thiếu chất, ăn nhiều thức ăn cay nóng, làm việc quá sức, lao lực quá độ, quan hệ tình dục với tần suất quá mức…

Một số triệu chứng thận âm hư ở nữ giới như: chân tay lạnh, có cảm giác rùng mình, đau mỏi lưng gối, nhạt miệng, hơi thở yếu, tinh thần mệt mỏi, ít nói, bốc hỏa, dễ cáu gắt, bứt rứt, khó chịu, nóng bừng mặt, ra mồ hôi vào ban đêm, nóng rát tay, kinh nguyệt không đều, tiểu đêm nhiều, phù thũng khắp người, tử cung lạnh, khó có thai… 

Nguyên nhân gây chứng thận âm hư

Theo Y học cổ truyền, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng thận âm hư, trong đó bao gồm nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cụ thể như sau:

Thận âm
Dâm dục quá độ là một trong những nguyên nhân gây ra hư tổn thận âm
 • Tiên thiên bất túc: Đây là tình trạng thận âm bị thiếu hụt ngay từ khi mới sinh ra, chức năng thận không được bồi bổ đầy đủ, chịu tổn thương lâu ngày, khiến cơ thể suy yếu… 
 • Thiếu hụt âm dịch ở thận: Âm dịch trong thận bị suy giảm, thiếu hụt gây mất cân bằng âm dương. Tình trạng này kéo dài lâu ngày gây tổn thương thận và phát sinh bệnh. Những người mắc chứng thận âm hư do nguyên nhân này ngoài gặp các triệu chứng đặc trưng, còn gây ra đau đầu, đau nhức hai bên hông sườn. 
 • Phù dương bốc lên: Sự suy yếu của dương khí khiến hư dương bốc lên gây tổn thương thận âm. 
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên thì chứng thận âm hư cũng có thể được hình thành do các nguyên nhân khác như;
  • Dâm dục quá độ làm hư tổn thận âm; 
  • Tình chí thất điều, ngũ chí hóa hỏa làm thiêu đốt thận âm; 
  • Mắc một số bệnh sinh lý nhưng để lâu không chữa cũng có thể tác dụng làm suy yếu thận âm. 

Dấu hiệu nhận biết và cơ chế gây thận âm hư

Các chuyên gia cho biết, yếu tố âm dương trong cơ thể thường khắc chế lẫn nhau để tạo ra sự cân bằng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, khi có sự tác động gây hư tổn tùy vào vào từng cơ chế mà biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau:

Thận âm
Mắc chứng thận âm gây ra các triệu chứng như bốc hỏa, dễ cáu gắt, suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi trộm…
 • Khi mắc chứng thận âm hư, phần âm suy giảm không còn khống chế được phần dương gây ra sự nhiễu loạn với các chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, suy nhược, mất ngủ… thường gặp trong bệnh bệnh cao huyết áp. 
 • Khi âm hư sinh nội nhiệt gây ra ngũ tâm phiền nhiệt, bốc hỏa, ra mồ hôi trộm… Kèm theo đó là tình trạng hư hỏa thiêu đốt lâu ngày gây hao tổn tân dịch khiến miệng lưỡi khô, họng khát, lưỡi đỏ mạch tế sác, táo bón… thường gặp khi rối loạn tiền mãn kinh, đái tháo đường. 
 • Khi thận chủ tủy, tâm chủ hỏa thì thủy phải đi lên hỏa đi xuống mới đạt được sự cân bằng, cơ thể mới khỏe mạnh. Nhưng khi mắc chứng thận âm hư, thủy không đi lên được gây ra sự nhiễu loạn, tâm hỏa vượng mà gây ra chứng tâm thận bất giao… thường gặp trong bệnh rối loạn giấc ngủ. 
 • Khi thận tàng tinh, tinh sinh tủy mà tủy nằm trong xương nhằm nuôi dưỡng xương khỏe mạnh. Nhưng đối với chứng thận âm hư, cả tinh và tủy đều không đầy đủ, khiến xương không được nuôi dưỡng khỏe mạnh dẫn đến chứng cốt chưng triều nhiệt (đau nhức từ trong xương) và đau nhức lưng eo. 

Chứng thận âm hư có nguy hiểm không?

Chứng bệnh thận âm hư không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Những trường hợp không sớm điều trị bệnh, lơ là chủ quan sẽ kéo theo nhiều hậu quả khó lường và biến chứng nguy hiểm như:

Suy giảm sức khỏe

Những người mắc chứng thận âm hư sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trên của cơ thể như: rụng tóc nhiều, cơ thể có mùi, hôi miệng, da sạm, trắng nhợt nhạt, nước tiểu có màu lạ, sưng phù tay chân…. Kèm theo đó là các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, gặp ác mộng thường xuyên, suy nhược…

Đây đều là những dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe nói chung và của một số cơ quan trong hệ bài tiết nói riêng như niệu đạo, bàng quang, cơ quan sinh dục… 

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Thận và cơ quan sinh sản có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do đó, tình trạng thận âm hư không chỉ ảnh hưởng đến chức năng lọc máu, khả năng kiểm soát điều chỉnh lượng máu đến cơ quan sinh dục mà còn gây ra một số ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cụ thể như sau:

 • Đối với nữ giới: Gây rối loạn khí huyết, khí hư, dương khí yếu, suy giảm cả hai yếu tố âm và dương, khiến chất lượng trứng suy giảm. 
 • Đối với nam giới: Cản trở chức năng sản xuất tinh dịch tại tuyến tiền liệt, thiếu oxy để sản xuất tinh trùng, thậm chí tình trạng này kéo dài không được cải thiện có thể khiến nam giới mất khả năng sinh con. 

Đồng thời, chứng thận âm hư ở cả hai giới đều gây ra tình trạng xuất tinh sớm và giảm ham muốn. Đối với nam giới còn có thể kèm theo rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh… gây suy giảm chức năng sinh lý, khiến đời sống tình dục không viên mãn. 

Cách chữa trị khắc phục chứng thận âm hư

Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều cách chữa chứng thận âm hư như Tây y, Đông y hoặc thuốc Nam. Người bệnh cần sớm thăm khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân, sau đó được tư vấn điều trị theo phác đồ phù hợp. 

1. Điều trị bằng thuốc Tây

Phác đồ điều trị thận âm hư theo Tây y chủ yếu sử dụng các loại thuốc chứa thành phần corticoid. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng phổ biến tại nhiều bệnh viện lớn ở Việt Nam để điều trị các bệnh về thận. Công dụng của nhóm thuốc corticoid chữa thận âm hư nhằm khống chế lượng protein trong nước tiểu và kiểm soát các triệu chứng liên quan. 

Thận âm
Thuốc corticoid là nhóm thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị chứng thận âm hư

Một số loại thuốc Tây chữa thận âm hư cơ bản thường dùng như:

 • Thuốc giảm phù; 
 • Thuốc hạ huyết áp, cụ thể là nhóm thuốc ức chế men chuyển; 
 • Thuốc lợi tiểu; 
 • Thuốc kháng sinh trong trường hợp có nhiễm khuẩn; 
 • Một số loại thuốc bổ sung khác như: canxi, vitamin D2, bổ sung các vi lượng… nhằm hạn chế tác dụng phụ của nhóm thuốc corticoid. 

Lưu ý: Người bệnh cần tuân thủ liều dùng thuốc do bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều hoặc lạm dụng quá mức trong thời gian dài. Thông thường, sau khoảng 3 – 4 tháng dùng thuốc bắt buộc phải giảm dần liều corticoid cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn và không cần phải dùng thuốc nữa. 

2. Chữa chứng thận âm hư theo Đông y

Bên cạnh việc điều trị chứng thận âm hư bằng thuốc Tây, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên kết hợp chữa trị bằng các vị thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt hơn. Tùy theo từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn các bài thuốc khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc Đông y thường dùng phổ biến trong điều trị thận âm hư:

Bài thuốc “Lục vị địa huỳnh hoàng” chữa chứng thận âm hư cơ bản 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm: phục linh, ba kích, hà thủ ô, ích trí nhơn, đơn bì và chích bắc kỳ mỗi vị 12g, tục đoạn, sơn thù, tục đoạn và hoài sơn bắc mỗi vị 10g, nhục thung dung, trạch tả (sao rượu) mỗi vị 8g cùng 4g ngũ vị. 
 • Cho hết các vị thuốc trên vào ấm đất sắc lần 1 cùng 4 chén nước cho đến khi cạn xuống còn 1 chén. 
 • Tiếp tục sắc lần 2 cùng 3 chén nước cho đến khi nước thuốc cạn còn nửa chén. 
 • Kết hợp 2 phần nước thuốc từ 2 lần sắc rồi chia làm 3 phần đều nhau, dùng trưa, chiều, tối trước mỗi bữa ăn khoảng 1 tiếng. 
Thận âm
Bài thuốc Lục vị địa huỳnh hoàng chữa chứng thận âm hư cơ bản được nhiều người áp dụng hiệu quả

Bài thuốc Lục vị quy thược thang chữa chứng thận âm hư gây âm hư vượng hỏa (do bệnh tăng huyết áp)

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị thục địa 16g, đương quy, đan bì, trạch tả, bạch thược, sơn thù và phục linh mỗi vị 8g, 12g hoài sơn. 
 • Sắc lấy nước thuốc, chia làm 3 phần uống hết trong ngày. 

Bài thuốc Thiên hoa phấn thang chữa chứng thận âm hư gây tiêu tiêu khát (do bệnh đái tháo đường)

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị sơn thù, thiên hoa phấn và sa sâm mỗi vị 8g, kỷ tử, đan bì và thạch hộc mỗi vị 12g, thục địa và hoài sơn mỗi vị 20g. 
 • Sắc lấy nước thuốc uống đều đặn hàng ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. 

Bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn giúp tư âm bổ thận chữa chứng thận âm hư

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị sơn thù, phục linh, trạch tả và đan bì mỗi vị 8g, 12g hoài sơn và 16g thục địa. 
 • Sắc các vị thuốc trên cùng 3 chén nước trên lửa nhỏ. 
 • Khi nước cô đặc lại còn khoảng 1 chén thì tắt bếp. 
 • Rót nước thuốc ra uống hết khi còn ấm nóng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bài thuốc chữa chứng thận âm hư sinh chứng đau lưng

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị lộc giác, cẩu kỷ, hoài sơn, thỏ ty tử và cao Quy bản mỗi vị 12g, 6g sơn thù, 4g ngưu tất, 16g thục địa. 
 • Đem tất cả các vị thuốc đi sắc lấy nước đến khi cạn xuống còn 1/2 thì tắt bếp.
 • Rót nước thuốc chia làm 3 phần uống hết trong ngày.
 • Kiên trì sử dụng mỗi ngày 1 thang để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bài thuốc điều trị chứng thận âm hư sinh hư lao

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị Quy bản và thục địa mỗi vị 240g, hoàng bá, tri mẫu và tủy sống trong cột sống lợn mỗi thứ 160g. 
 • Tán mịn các vị thuốc trên thành bột, trộn với mật ong rồi hoàn thành viên nhỏ bằng đầu hạt đậu đen. 
 • Mỗi ngày dùng tối đa 3 viên với nước ấm, kiên trì dùng cho đến khi triệu chứng đau nhức lưng, chân do lao thuyên giảm. 

Bài thuốc chữa thận âm hư gây bế kinh ở nữ giới

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị thỏ ty tử, hoài sơn, đỗ trọng, phục linh và cẩu kỷ tử mỗi vị 12g, sơn thù và đương quy mỗi vị 8g và 26g thục địa. 
 • Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc gồm các vị thuốc trên lấy nước thuốc chia làm 3 phần uống hết trong ngày. 
 • Nên uống thuốc sau bữa ăn khoảng 1 tiếng để tránh gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa. 
Thận âm
Bài thuốc chữa thận âm hư gây bế kinh cho nữ giới hiệu quả bằng các vị thuốc như hoài sơn, đỗ trọng, sơn thù, đương quy…

Lưu ý: Các bài thuốc Đông y chữa chứng thận âm hư sử dụng vị thuốc tự nhiên quý hiếm, đem lại hiệu quả cao nhưng tác dụng không nhanh như các loại thuốc Tây. Do đó, người bệnh cần kiên trì áp dụng lâu dài, dùng thuốc càng lâu càng giúp các dưỡng chất thẩm thấu sâu và phát huy tác dụng điều hòa tạng phủ, đem lại hiệu quả trị bệnh như ý muốn. 

Chữa thận âm hư bằng bài thuốc Y học cổ truyền Mãnh lực Phục dương khang

Với hiệu quả đã được kiểm chứng bởi Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc, bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang là một trong số những giải pháp chữa thận hư được đông đảo chuyên gia và giới truyền thông đánh giá cao. Đây là công trình nghiên cứu độc quyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm: 

Công thức thuốc 3 trong 1:

 • Mãnh lực Bổ thận hoàn: Bổ thận, tăng cường chức năng thận, tăng cường sức dẻo dai của cơ bắp, mạnh gân cốt, giảm đau mỏi lưng, tiểu đêm
 • Mãnh lực Phục dương hoàn: Tráng dương, tăng cường sản sinh nội tiết tố nam testosterone, đại bổ nguyên khí, bồi bổ ngũ tạng, cân bằng âm dương, phục hồi tứ chí, thư giãn tinh thần.
 • Mãnh lực Phục dương tửu: Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, khoái cảm tình dục, tăng sức dẻo dai của cơ thể, tăng cương cứng của dương vật, tăng cường tuổi thọ.

Thành phần dược liệu:

Để mang lại tác dụng điều trị bệnh thận âm hư toàn diện nhất, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã dành nhiều tâm huyết phân tích, nghiên cứu và gia giảm hơn 50 dược liệu quý theo tỷ lệ vàng.

Các dược liệu có mặt trong bài thuốc bổ thận Mãnh lực Phục dương khang đều là thảo dược sạch do Trung tâm Thuốc dân tộc ươm trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO, đảm bảo an toàn lành tính với thể trạng người Việt. Thực tế là 100% người bệnh đều đánh giá bài thuốc an toàn và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng. 

Hiệu quả thực tế:

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (40 tuổi, Hải Dương) 1 năm nay bị suy thận độ 1, sau khi sử dụng Mãnh lực Phục dương khang đã chia sẻ: “Sau 2 tháng dùng thuốc, tôi thấy sức khỏe tốt lên nhiều, không còn phải thức dậy giữa đêm đi tiểu 4 – 5 lần nữa, bụng cũng không còn căng tức như trước, ăn ngon, ngủ tốt”. 

Bác Tạ Văn Thọ (sinh năm 1960, Hà Nội) bị suy thận đã sử dụng Mãnh lực Phục dương khang chia sẻ: “Từ ngày uống thuốc, tình trạng tiểu đêm của tôi đã cải thiện, trước phải tiểu tới 5 – 6 lần một đêm, giờ ngủ một mạch đến sáng. Lưng không còn đau, chân hết phù. Tôi vô cùng phấn khởi”

Lưu ý: Bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang được gia giảm liều lượng và thành phần sau khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. 

GỌI NGAY HOTLINE 0853 868 7770972 606 773 ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

3. Chữa thận âm hư bằng các thảo dược thuốc Nam

Ngoài cách chữa thận âm hư bằng phương pháp Tây và Đông y, người bệnh cũng có thể tận dụng các loại dược liệu thuốc Nam sau đây để trị bệnh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe: 

 • Bài thuốc từ rau răm: Dùng 1 nắm rau răm tươi, rửa sạch, giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt để uống trực tiếp. Hoặc sử dụng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn hoặc nấu cháo đều đem lại hiệu quả tốt. 
 • Bài thuốc từ rau diếp cá: Chuẩn bị 150g lá diếp cá khô, sắc cùng 1 lít nước trong vòng 30 phút. Rót nước này ra bình giữ nhiệt và uống hết trong ngày. 
 • Bài thuốc từ rễ cau: Rễ cau rửa sạch, phơi khô và sao vàng. Xếp rễ cau vào bình thủy tinh và đổ rượu trắng vào ngập hết bề mặt dược liệu. Ngâm trong khoảng 50 ngày là có thể lấy ra sử dụng được. 

Lời khuyên từ chuyên gia để chữa trị chứng thận âm hư hiệu quả

Bên cạnh chữa trị chứng thận âm hư bằng các biện pháp như vừa kể trên, người bệnh cũng cần phải chú ý kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày sao cho khoa học, lành mạnh để dứt điểm bệnh nhanh chóng. 

Về chế độ ăn uống

Rất nhiều người mắc bệnh thận âm hư là do chế độ ăn uống kém lành mạnh. Vì vậy, để có một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh mà vẫn đảm bảo đủ chất, người bệnh cần lưu ý các điều sau:

 • Nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho chứng thận âm hư gồm: 
  • Đậu đen hãm lấy nước uống giúp bồi bổ thận âm; 
  • Quả dâu chín hay còn được gọi là tang thầm trong Đông y có tác dụng bổ thận sinh tân dịch;
  • Ngó sen kết hợp với mật ong giúp bổ âm sinh tân chỉ khát trong bệnh đái tháo đường;
  • Trứng gà ta có tác dụng ích âm bổ thận;
  • Rùa và ba ba giúp bồi bổ khí huyết, mạnh gân cốt; 
  • Trai, hến và các loại hải sản có vỏ nói chung giúp thanh nhiệt, sáng mắt, cải thiện hiệu quả các bệnh lý về thận;
  • Thịt vịt có tính bình, bồi bổ thận âm tốt, ưu tiên chọn những con vịt lông trắng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn vịt lông đen. 
  • Thịt lợn cũng có tính bình giúp bổ thận âm do bị táo bón lâu ngày. 
Thận âm
Ăn uống đủ chất, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giúp bồi bổ thận âm như ớt chuông, măng tây, bơ, cà rốt, táo, thịt vịt…
 • Bên cạnh đó, những người mắc bệnh thận âm hư nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các chế phẩm tinh bột như rau cải, rau chân vịt, cà chua, dưa chuột, xoài, bầu bí, lúa mì, ngô…
 • Người trưởng thành mắc chứng thận âm hư cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày. 
 • Giảm thiểu tối đa lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, tốt nhất nên ăn nhạt, đặc biệt trong giai đoạn có triệu chứng phù nề. Lượng muối thích hợp là khoảng 5g/ ngày. 
 • Tránh ăn những món được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, phèo, phổi, lòng… 
 • Hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ động vật, đồ ăn cay nóng. 
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích như cà phê, thuốc lá… 

Về chế độ sinh hoạt

Đồng thời, nam giới cũng cần kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học để đẩy lùi triệu chứng bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Cân đối hợp lý giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, đảm bảo ngủ đủ giấc, đủ 8 tiếng/ ngày và tránh thức khuya, lao lực quá độ. 
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe toàn diện, khắc phục các triệu chứng bệnh. 
 • Quan hệ tình dục an toàn và điều độ, chung thủy với 1 người vì dâm dục quá độ là một trong những nguyên nhân khiến thận âm hư. 
 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress kéo dài. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về thận âm và chứng bệnh thận âm hư. Bệnh lý này có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào dù nam hay nữ, vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chữa trị và phòng ngừa hiệu quả. Trong những trường hợp bệnh nặng nên sớm thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bằng biện pháp phù hợp, tránh các biến chứng rủi ro khó lường cho sức khỏe.  

Có thể bạn quan tâm 

TIN NÊN ĐỌC

Ngày đăng 13:09 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 16:06 - 21/09/2023
Chia sẻ:
Mãnh lực Phục dương tửu là loại rượu thảo dược ngâm giúp cánh mày râu lấy lại đỉnh cao phong độ một cách hiệu quả và khoa học nhất. Đọc ngay để biết thêm về bài rượu “chồng uống vợ say” này...
tác hại của việc ăn mặn Tác hại của việc ăn mặn (nhiều muối): Thận yếu, tăng cân…

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tiêu thụ quá nhiều muối trong khẩu phần ăn gây ra rất nhiều hệ…

Thuốc bổ thận âm TOP 10 Thuốc Bổ Thận Âm Tốt Nhất Hiện Nay và Giá Bán

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc bổ thận âm như Hoàn Lục Vị bổ thận âm OPC,…

suy thân cấp độ 4 Suy thận cấp độ 4 sống được bao lâu và thông tin cần biết

Bệnh suy thận diễn tiến đến cấp độ 4 đã trở thành một mối nguy hại rất lớn đe dọa…

Bác Sĩ Nam Khoa Đầu Ngành Tư Vấn Phác Đồ Điều Trị Các Vấn Đề Sinh Lý Từ Y Học Cổ Truyền

Trục trặc trong chuyện “giường chiếu” khiến cánh mày râu mặc cảm, tự ti với chính bản thân và người…

Có nhiều biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Dấu hiệu suy thận cấp độ 1 và chế độ ăn uống, điều trị

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, được chia thành 4 cấp độ. Trong đó, suy…

Bình luận (1)

 1. Nguyễn Văn Hùng
  Nguyễn Văn Hùng says: Trả lời

  Giảm ham muốn, tinh trùng ít, cương ko cứng, xuất tinh sớm,,,

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Hàng triệu nam giới truyền tai nhau bài thuốc đặc trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương... phối chế 50 vị thuốc "cực phẩm nhân gian" - "chồng uống vợ say"... [Không thể bỏ qua]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua