TOP 10 Bác Sĩ Chữa Bệnh Trĩ Giỏi Ở Nước Ta (Có BS Nữ)

Thuốc Mỡ Sinh Cơ có tác dụng gì? Giá bán và cách sử dụng

Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Nặng Và Cách Chữa Hiệu Quả Nhất

7 Thuốc Bôi Trĩ Tốt Nhất Hiện Nay [Có Giá Và Cách Sử Dụng]

Các Loại Thuốc Tây Chữa Bệnh Trĩ – Cầm máu, giảm đau tốt nhất

Trĩ Ngoại Độ 3 Là Như Thế Nào? Hình Ảnh Nhận Biết & Điều Trị

Nghệ sĩ Bình Xuyên chia sẻ về hiệu quả điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc sau 1 tháng

Bệnh trĩ trong tiếng anh “Hemorrhoids” và thông tin cần biết

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang chữa trĩ – Bí quyết co búi trĩ TỰ NHIÊN từ YHCT

Bệnh trĩ có nguy hiểm đến tính mạng không mà ai cũng sợ?

Muốn tập GYM khi bị bệnh trĩ không nên bỏ qua bài này

Khi mắc bệnh trĩ, dặn dò của đa số bác sĩ là tránh gây thêm áp lực lên hậu môn. Điều này khiến không ít người băn khoăn rằng bị trĩ có nên tập gym. Theo phân tích của nhiều chuyên gia thì bị bệnh này vẫn có thể tập gym. Vấn đề là cách thức tập luyện.

Bệnh trĩ có nên tập gym hay không và cách tập thế nào cho đúng là thắc mắc của nhiều người
Bệnh trĩ có nên tập gym hay không và cách tập thế nào cho đúng là thắc mắc của nhiều người

Bệnh trĩ và các yếu tố tăng khả năng bệnh 

Kiến thức tổng quan về bệnh trĩ và các yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh này là góc độ cần xem xét đầu tiên nếu bạn muốn tập gym khi bị trĩ. Đồng thời, các thông tin dưới đây cũng sẽ giải đáp được thắc mắc chung của nhiều người là bị trĩ có nên tập gym hay không.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị phình giãn quá mức và tạo thành các búi trĩ. Chúng có thể dần dần bị tuột ra khỏi hậu môn và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Dựa vào vị trí của búi trĩ, bệnh chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Đa số trĩ nội không gây đau và khó phát hiện. Trĩ ngoại thì ngược lại.

Đối với trĩ nội, người ta chia thành 4 cấp độ. Trong đó, cấp độ 4 là nặng nhất. Khi đó, búi trĩ nằm ngoài hậu môn, khiến người bệnh luôn cảm thấy đau rát và có thể gây ra tình trạng mất máu nghiêm trọng.

Yếu tố gia tăng khả năng mắc bệnh

Các yếu tố gia tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh trĩ gồm: táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính, ngồi quá lâu; thường xuyên lao động nặng và gia tăng áp lực lên hậu môn; chế độ ăn ít chất xơ và béo phì.

Điểm chung của các yếu tố trên là gây nhiều áp lực lên ổ bụng. Khi đó, sự lưu thông máu từ tim đến các tĩnh mạch ở hậu môn sẽ bị cản trở. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho các tĩnh mạch ở đây bị suy yếu chức năng và mất độ đàn hồi và có thể hình thành các búi trĩ

Điều đó có nghĩa là các hoạt động dục, thể thao tác động đến cơ thể theo hướng này đều không nên thực hiện với người bệnh trĩ. Tập gym cũng tương tự như thế. Nhưng để hiểu rõ hơn, bạn cần tìm hiểu các tác động của hoạt động này đến sức khỏe nói chung và tình trạng bệnh trĩ nói riêng.

Tập gym có thể mang đến những tác động tích cực hoặc tiêu cực đến bệnh trĩ
Tập gym có thể mang đến những tác động tích cực hoặc tiêu cực đến bệnh trĩ

Tác động của tập gym đến người bệnh trĩ

Tác động tích cực

Tập gym, xét cho cùng cũng là một hoạt động thể dục thể thao. Và điều này tốt cho sức khỏe. Nó giúp máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, đó là với người bình thường. Còn người bị trĩ luyện tập có mang lại hiệu quả như thế không vẫn còn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc tập gym đúng cách mang lại khá nhiều tác dụng trong việc cải thiện bệnh trĩ. Cụ thể:

  • Máu sẽ lưu thông tốt hơn đến các tĩnh mạch

Điều này sẽ giải quyết được tình trạng máu ứ đọng ở hậu môn. Nhờ vậy, búi trĩ sẽ không sưng to hoặc tiếp tục sa ra ngoài nữa.

  • Giảm cân và giảm áp lực lên hậu môn

Đây là hai yếu tố đi kèm với nhau. Như đã đề cập ở trên, một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc làm cho bệnh tình nặng hơn đó là béo phì.

  • Ngừa táo bón

Một số cách luyện tập trong phòng gym có thể tác động tích cực đến hoạt động co bóp của nhu động ruột. Nhờ đó, nó có thể cải thiện tình trạng táo bón. Áp lực lên hậu môn sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

  • Giúp hậu môn đàn hồi tốt hơn

Các động tác khi tập gym đúng cách có thể tác động tích cực đến cơ co thắt hậu môn. Nó sẽ được “thư giãn” và luyện tập được khả năng đàn hồi tốt hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với người bị bệnh trĩ. Máu sẽ không bị ứ đọng và giảm được tình trạng sưng phù của các tĩnh mạch.

Tập gym đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ
Tập gym đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ

Tác động tiêu cực

Lo lắng của nhiều người về chuyện tập gym khi bị trĩ không phải là không có căn cứ. Hầu hết các hoạt động trong phòng gym là hoạt động nặng. Nó đòi hỏi người tập phải vận động với cường độ mạnh và tăng dần theo thời gian. Khi đó, các hoạt động này không những gia tăng thêm áp lực cho bụng và hậu môn. Nó có thể gây chảy máu và khiến búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn.

Như vậy, vấn đề ở đây là cường độ tập luyện và cách tập. Theo phân tích của các chuyên gia, không những tập gym mà các hoạt động thể dục làm gia tăng áp lực cho hậu môn đều không được khuyến khích đối với người bị bệnh trĩ.

Cách tập gym đúng cách cho người bệnh trĩ

Các động tác tập luyện trong phòng gym cần hết sức lưu ý khi bị bệnh trĩ là: nâng tạ và gập bụng. Bởi đây là hai hoạt động gia tăng áp lực rất lớn lên bụng và hậu môn.

Đối với nâng tạ: Bạn không nên nâng tạ có khối lượng quá 1/3 trọng lượng cơ thể. Khi tập nên tránh tư thế ngồi hoặc đứng. Thay vào đó, bạn nên tập ở tư thế nằm ngửa.

Đối với gập bụng: nên ngừng tập động tác này cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. Đây là hoạt động tác động trực tiếp đến hậu môn. Ngoài việc tăng áp lực khiến búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn, gập bụng còn tạo ra nhiều ma sát lên búi trĩ. Điều này có thể khiến nó bị chảy máu, dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Không nên gập bụng khi bị bệnh trĩ
Không nên gập bụng khi bị bệnh trĩ

Một vài lưu ý khác

Trong hoạt động thể dục thể thao hằng ngày, bạn cần chú ý không nên chạy đường dày hoặc chạy nhanh. Bởi hoạt động này có thể khiến bụng căng cứng và gây áp lực lên tĩnh mạch nhiều gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Búi trĩ có nguy cơ bị sa ra ngoài nhiều hơn. Đồng thời, trong quá trình chạy nhanh, ma sát lên búi trĩ sẽ rất lớn và có thể gây viêm nhiễm nặng hơn.

Bên cạnh đó, ngồi thiền nhiều giờ cũng không được khuyến khích đối với người bệnh trĩ. Mặc dù điều này có thể mang đến một vài lợi ích cho sức khỏe nhưng nó lại dễ máu sẽ ứ đọng nhiều ở hậu môn. Các tĩnh mạch tại đây cũng sẽ bị căng giãn nhiều hơn. Bệnh tình sẽ vì thế mà thêm trầm trọng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trung tâm Thuốc dân tộc đã chữa khỏi TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI, TRĨ HỖN HỢP cho hàng ngàn người chỉ bằng bài thuốc Đông y đơn giản. Đội ngũ chuyên gia, BS giỏi tại đây luôn sẵn sàng đồng hành và tư vấn giúp người bệnh 24/7.
Bệnh trĩ thường gặp ở đối tượng nào là thắc mắc của nhiều người

Bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào? Người trẻ có bị không?

Trĩ là căn bệnh thường gặp và là nỗi ám ảnh của hầu hết mọi đối tượng bởi nó khiến…

Cách chữa bệnh trĩ mới bị dứt điểm tại nhà, không cần thuốc

Bệnh trĩ khi mới khởi phát còn nhẹ và chưa gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nên có thể…

Chữa bệnh trĩ bằng rau má là phương pháp được nhiều người áp dụng

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau má – Hướng dẫn A-Z

Sử dụng rau má chữa bệnh trĩ từ lâu đã là phương pháp được áp dụng phổ biến trong dân…

Chích xơ búi trĩ là gì, hết bao nhiêu tiền, có khỏi không?

Chích xơ búi trĩ là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ khá phổ biến. Phương pháp này…

kinh nghiệm chữa bệnh trĩ

Kinh Nghiệm Chữa Bệnh Trĩ Hiệu Quả, Nhanh Khỏi Nhất

Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường. Tuy nhiên,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *