Tác hại của Stress nguy hiểm như thế nào? Bạn cần đọc ngay

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Stress là hội chứng thường gặp và tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm phía sau. Tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh sống của mỗi người mà tác hại gây ra sẽ khác nhau. Nếu không can thiệp điều trị sớm, người bệnh thậm chí phải đối diện với “án tử” và đôi khi gây hại cho cả người thân xung quanh. 

Chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan trước những tác hại của của stress

Tổng quan về hội chứng stress

Stress – hội chứng căng thẳng thần kinh là bệnh lý phổ biến ở xã hội hiện đại. Trạng thái stress thường xuất hiện khi chúng ta gặp phải một tình huống nào đó vượt quá sức chịu đựng của tâm lý.

Khi chứng stress xuất hiện ở mức độ vừa phải sẽ đem đến nhiều lợi ích cho con người như: tăng khả năng tập trung; tư duy linh hoạt hơn bình thường và giúp tinh thần tỉnh táo. Nhưng nếu chúng ta không thể giải tỏa stress và để chúng kéo dài quá lâu trong tâm lý sẽ khiến hệ thần kinh phải làm việc quá tải; nhịp tim và huyết áp tăng nhanh đột ngột và sinh ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Ai dễ mắc chứng stress?

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều rơi vào tình trạng stress ít nhất một lần trong đời. Cùng với đó, hội chứng stress có thể tác động đến mọi đối tượng; địa vị xã hội hay mọi độ tuổi từ trẻ em, người lớn hay người cao tuổi.

Tuy xuất hiện ở nhiều đối tượng và có những cách thức tác động khác nhau, nhưng stress đều là mối nguy hiểm lớn, gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe cũng như đời sống tâm lý người bệnh. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh có thể sẽ phải sống chung với các chứng bệnh tâm lý cả đời và gây hại cho người thân xung quanh.

Những nguy hiểm đến từ stress

Dù là một hội chứng tâm lý thường gặp, nhưng mức độ tác động của hội chứng stress đến sức khỏe mỗi người sẽ đều khác nhau. Có những người chỉ cần nghỉ ngơi, tĩnh tâm một lúc là sẽ giải tỏa được nhanh chóng. Song cũng không ít người rơi vào trạng thái suy nhược thần kinh, trầm cảm hay thậm chí là tử vong do stress.

Dưới đây là một số nguy hiểm và biến chứng bệnh lý do hội chứng stress gây ra cho sức khỏe người bệnh.

Gây rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là biểu hiện rõ rệt nhất mà người bệnh có thể nhận thấy khi mắc phải hội chứng stress. Thời gian đầu người bệnh sẽ rơi vào tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Lâu dần, giấc ngủ ngày càng bất ổn và thậm chí là mất ngủ dai dẳng. 

Theo các chuyên gia y tế, người mắc chứng stress thường sẽ xuất hiện nhiều suy nghĩ lo lắng quá độ nên gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. Cùng với đó, nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ gây nguy hiểm nặng nề đến tâm lý và sức khỏe người bệnh. Họ sẽ bỗng dưng rơi vào một vòng luẩn quẩn, căng thẳng thần kinh gây ra khó ngủ – mất ngủ; rồi giấc ngủ không được ổn định sẽ khiến cơ thể suy nhược, tâm lý mệt mỏi và khiến.

Mất ngủ là triệu chứng đầu tiên mà hầu hết những ai mắc chứng stress sẽ đều gặp phải

Suy giảm ham muốn tình dục

Theo thống kê trên tổng số những ca mắc chứng stress kéo dài, người bệnh không còn có cảm hứng về tình dục và rất khó để đạt được khoái cảm trong các cuộc yêu. Tình trạng này xuất hiện là bởi lượng testosterone trong cơ thể nam giới bị thiếu hụt một cách trầm trọng; còn ở nữ giới thì cũng có hiện tượng rối loạn kỳ kinh nguyệt do nội tiết tố nữ estrogen suy giảm.

Cùng với đó, hội chứng stress kéo dài cũng khiến cho tình trạng sức khỏe giảm sút; tâm lý không vui vẻ, thoải mái nên người bệnh dường như không muốn tiếp xúc với người xung quanh.

Biến chứng thành trầm cảm

Hội chứng căng thẳng thần kinh (stress) nếu kéo dài quá lâu và không có bất kỳ phương pháp hỗ trợ nào sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý thần kinh nguy hiểm. Trong số đó, trầm cảm là chứng bệnh nhiều người gặp phải nhất hiện nay. 

Một nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân mắc chứng stress kéo dài và một nhóm stress tạm thời. Kết quả cho thấy nhóm người mắc phải chứng căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ mất khả năng hồi phục trí não và có chỉ số test đều rơi vào mức trầm cảm trở lên.

Song, trầm cảm là chứng bệnh nguy hiểm không chỉ với tính mạng của người bệnh mà còn có thể gây hại cho người thân xung quanh. Giai đoạn chuyển từ stress sang trầm cảm sẽ rất bình ổn, không có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi bệnh lý trở nặng và khó điều trị. Cũng vì thế mà người nhà hay chính bản thân người bệnh cũng không thể nhận ra những thay đổi nguy hiểm trong cơ thể kịp thời.

Người mắc chứng stress khi biến chứng thành trầm cảm thường có nhiều ý định và hành động tự tử

Khi biến chứng thành trầm cảm, người bệnh vẫn có các dấu hiệu như mất ngủ; tâm trạng buồn bực, dễ cáu gắt và không muốn tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên khi chứng trầm cảm bộc phát nặng, người bệnh sẽ có thêm các dòng trạng thái như: 

 • Khóc, lo âu, muốn đập phá, đánh người mà không rõ lý do
 • Thích hành hạ cơ thể và thậm chí là muốn tự tử
 • Có thể ngồi yên một chỗ hàng giờ đồng hồ.

Chính vì vậy, để không biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm người mắc chứng stress cần sớm can thiệp điều.

Biến chứng sang loạn lo âu

Bên cạnh với sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm, chứng rối loạn lo âu cũng là một mối nguy hiểm không thể chủ quan với những ai đang bị stress.

Vốn người mắc chứng stress thường sẽ rơi vào nhiều mối lo nghĩ mệt mỏi. Nhưng nếu kéo dài và không thể giải quyết các vấn đề tâm lý, các nỗi lo lắng của người bệnh sẽ ngày một tăng cao; dần dần sẽ trở thành sợ hãi và không thể thoát ra được.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng như chứng trầm cảm, nhưng rối loạn lo âu cũng là bệnh lý gây mất kiểm soát tâm lý, hành vi cho người bệnh. Điều này khá nguy hiểm, đặc biệt là với những ai thường xuyên phải đối mặt với áp lực. 

Gây teo não và suy giảm trí nhớ

Hội chứng stress sẽ khiến các tế bào não bộ bị thiếu oxy một cách trầm trọng. Thời gian đầu mắc bệnh, các tế bào não bộ sẽ dần dần làm việc kém hiệu quả; nếu chứng stress kéo dài hoặc biến chứng nặng sẽ khiến tế bào não bộ bị chết dần.

Theo nghiên cứu của các trường y khoa trên thế giới, chứng stress càng kéo dài và nặng nề thì chất xám sẽ càng suy giảm và não bộ cũng teo lại nhanh chóng. Điều này sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, mất khả năng làm việc, tư duy và đưa ra quyết định.

Khi khảo sát khả năng trí nhớ và tư duy của các bệnh nhân trung niên mắc chứng stress, các nhà khoa học đã đo khối lượng não bộ của họ và cho thấy hệ thống não bộ đã có rất nhiều thay đổi nguy hiểm như:

 • Người bệnh có lượng hormone stress cao sẽ có khả năng ghi nhớ và tư duy kém hơn hẳn so với người có hormone stress thấp.
 • Khối lượng não bộ của người bệnh cũng giảm từ 0.2% – 0.5%
 • Não bộ hoạt động chậm chạp và nhiều tế bào đang có dấu hiệu chết dần
 • Người bệnh rơi vào tình trạng rối loạn lo âu, sợ hãi
Teo não cũng là một trong những tác hại nguy hiểm của stress và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

Tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Khi con người suy nghĩ, lo lắng quá nhiều và không chăm sóc sức khỏe cho bản thân sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tăng huyết áp. Song như chúng ta vẫn biết, chứng đột quỵ thường rất dễ xảy ra nếu như người bệnh gặp phải tình huống vượt quá mức chịu đựng của tâm lý cùng với bệnh lý vốn có trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, người mắc chứng stress thường sẽ có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực, buồn chán, mất ngủ, bỏ ăn uống và thậm chí là không còn muốn thực hiện các hành động sinh hoạt cá nhân thông thường. Cũng vì vậy mà tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ ngày một xấu đi, đề kháng yếu và dễ bị tác nhân gây hại xâm nhập.

Chính vì vậy, người mắc chứng stress kéo dài có nguy cơ rất cao rơi vào tình trạng tăng huyết áp và đột ngụy.

Rối loạn chuyển đổi đường

Rối loạn chuyển đổi chất cũng là một trong số những ảnh hưởng nghiêm trọng mà hội chứng stress gây ra cho cơ thể người bệnh. Trong số những rối loạn ấy, thì chứng rối loạn chuyển đổi đường cũng là một tình trạng đáng báo động.

Lúc này, lượng đường trong máu người bệnh có thể tăng rất cao và gây ra nhiều tổn thương cho hệ tim mạch, thận, hệ thần kinh và tổn thương mao mạch ở mắt. Mặc dù tình trạng lượng đường trong máu tăng cao khá hiếm gặp, thế nhưng người bệnh không nên chủ quan vì có thể tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa được xem như là “bộ não” thứ hai của con người vì chúng có chứa hàng trăm triệu tế bào thần kinh và được liên hệ hai chiều với não bộ một cách chặt chẽ.

Nếu như não bộ phải chịu tổn thương hoặc rơi vào tình trạng rối loạn chúng sẽ tác động mạnh mẽ đến hệ đường ruột và ngược lại. Khi hệ đường ruột gặp phải tình trạng xấu cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ.

Chính vì vậy mà những ai mắc phải hội chứng stress sẽ rất dễ mắc thêm các bệnh lý về đường tiêu hóa như:

 • Đau bụng
 • Viêm ruột kích thích
 • Tiêu chảy
 • Mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột
 • Viêm loét dạ dày

Đây cũng đều là những bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường ngày của ta. Với những người mắc phải hội chứng stress khi có thêm các biểu hiện này sẽ càng khiến tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.

Tác hại của stress có thể tác động đến cả sức khỏe, tâm lý và cuộc sống đời thường mỗi người

Có thể nói, hội chứng stress thường sẽ đưa con người ta rơi vào tình trạng luẩn quẩn, rất khó để điều trị dứt điểm. Vì thế, người bệnh nên đi thăm khám kịp thời và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để giải quyết dứt điểm.

Gây ra chứng đau đầu chóng mặt

Với những người mắc phải hội chứng stress thường sẽ dẫn tới việc đau đầu, mệt mỏi. Stress sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, ý chí, suy nghĩ mà còn tác động rõ rệt đến thể lực của mỗi người bệnh. Bởi, khi tâm lý căng thẳng sẽ khiến các chất gây nguy hiểm cho não bộ được giải phóng. Đồng thời, chúng sẽ gây ra tình trạng rối loạn hormone mang lại tâm lý thư thái, hạnh phúc dẫn tới hệ thần kinh, mạch máu thay đổi hoạt động.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể đây xuất hiện triệu chứng đau đầu dai dẳng và chỉ đau tập trung ở hai hoặc một bên đầu thì có thể đây là dấu hiệu kéo dài của stress và cần được can thiệp điều trị sớm nhất có thể.

Tác động xấu đến ngoại hình người bệnh

Bất kỳ bệnh lý nào cũng sẽ gây ra nhiều tổn hại cho ngoại hình người bệnh. Với hội chứng stress, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng rụng tóc, mọc mụn trứng cá nặng. Bên cạnh đó, khi tâm lý căng thẳng sẽ còn gây ức chế đến khả năng chữa lành tổn thương của cơ thể và khiến các vết hư tổn trên da và tóc phục hồi rất lâu. Điều này đối với các bạn gái thì quả thật vô cùng tồi tệ. 

Phương pháp điều trị chứng stress dứt điểm và an toàn nhất hiện nay

Đối với những ai chưa từng nghe về phương pháp tâm lý trị liệu thì sẽ cảm thấy khá mơ hồ và khó xác định công dụng. Thế nhưng, phương pháp tâm lý trị liệu sử dụng trong điều trị các chứng rối loạn trong tâm trí như: stress, trầm cảm, rối loạn lo âu,… đã được nhiều công trình nghiên cứu y khoa trên thế giới tìm hiểu và đánh giá là thực sự có hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn tìm cách điều trị dứt điểm chứng stress này thì đừng bỏ qua các nội dung dưới đây nhé!

Tổng quan về điều trị stress bằng tâm lý trị liệu

Hiện nay, tâm lý trị liệu là phương pháp can thiệp điều trị các chứng bệnh về tâm lý vô cùng hiệu quả và rất cần thiết với những căn bệnh khó chữa, dai dẳng. Với phương pháp này, các nhà chuyên môn sẽ sử dụng các kỹ thuật, lời nói để tác động đến các vùng sâu trong tâm trí người bệnh. Thông qua đó các nhà tâm lý sẽ tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và đánh thức sức mạnh tự chữa lành vốn có của mỗi người.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu tại Việt Nam

Hội chứng stress đa phần có nguyên nhân gốc rễ đến từ trong tâm lý. Do vậy, nhiều người dù chạy chữa Tây y hay Đông y khắp nơi nhưng vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn. Để điều trị dứt điểm bệnh lý stress, việc quan trọng là chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và áp dụng đúng phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với các mẹ bầu mắc chứng stress, tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi lẽ, với tâm lý trị liệu người bệnh sẽ không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, vừa có thể điều trị bệnh lý vừa không sợ tác dụng phụ hay yếu tố nào gây nguy hại đến thai nhi. 

Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang có những thay đổi bất thường và có nhiều dấu hiệu của stress thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị. 

Tâm lý trị liệu là phương pháp can thiệp hiệu quả, giúp giải quyết triệt để tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi

Đơn vị chữa Stress không dùng thuốc uy tín nhất tại Việt Nam

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tâm lý trị liệu tại Việt Nam. Khách hàng sẽ được tham vấn tình trạng cụ thể, tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng stress, trị liệu 1:1 với các Chuyên gia tâm lý – Master Coach hàng đầu thuộc Ủy ban NLP Hoa Kỳ. Tâm lý trị liệu NHC là phương pháp tâm lý trị liệu độc quyền của Trung tâm, được nghiên cứu và phát triển bài bản, chắt lọc từ những công trình nghiên cứu chuẩn quốc tế. 

Đội ngũ các chuyên gia tại Trung tâm NHC cũng đều là những Master Coach giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề

Vì vậy, với những ai còn đang chưa tìm giải pháp phù hợp giải quyết tình trạng stress của mình thì Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chính là nơi mà bạn có thể tin tưởng. Để được tư vấn bởi các chuyên gia tâm lý trị liệu và đăng ký trị liệu tại NHC, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm qua thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 589 8008
 • Website: https://tamlytrilieunhc.com/ 
 • Fanpage: fb.com/tamlytrilieunhc
 • Đặt lịch tham vấn: https://tamlytrilieunhc.com/dat-lich-hen 

BÀI ĐỌC THÊM: Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến – Nhà thực hành NLP trị liệu tâm huyết hàng đầu Việt Nam

Ngày đăng 05:07 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 16:30 - 29/02/2024
Chia sẻ:
Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung đã thoát khỏi bệnh mất ngủ kinh niên khi gặp được thầy giỏi, thuốc hay. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm ngủ ngon của nghệ sĩ trong bài viết này.
Định tâm An thần thang - Thảo dược tự nhiên dứt điểm suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ Định tâm An thần thang – Thảo dược tự nhiên khắc chế suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ
Suy giảm trí nhớ hay đãng trí đang trở thành căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh không chỉ phổ biến với người cao tuổi mà ngày…
Suy nhược thần kinh là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Suy nhược thần kinh dường như là căn bệnh phổ biến hiện nay khi vòng xoáy công việc và cuộc…

Thuốc Betaserc 16mg Thuốc Betaserc: Công Dụng, Giá Bán và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc Betaserc là loại thuốc thuộc nhóm hướng tâm thần. Thuốc được dùng trong điều trị chứng chóng mặt do…

Tanganil 500mg Tanganil 500mg Là Thuốc Gì? Công Dụng, Liều Dùng, Lưu ý

Tanganil là thuốc thuộc nhóm thần kinh điều trị hầu hết các bệnh lý gây ra hoa mắt, chóng mặt…

Suy giảm trí nhớ, mất tập trung ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống Suy giảm trí nhớ mất tập trung: Nguyên nhân và cách khắc phục

Suy giảm trí nhớ mất tập trung là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ xuất hiện…

Suy nhược thần kinh có nguy hiểm không? – Giải đáp từ chuyên gia

Suy nhược thần kinh có nguy hiểm không? Căn bệnh này để lại hậu quả như thế nào? Có lẽ…

Bình luận (1)

 1. Truong minh ngoc
  Truong minh ngoc says: Trả lời

  kinh thua Bac si Xin bac si tu van dum Toi Truong Thi Minh Ngoc đang o my tinh tra2ng toi bi stress nang sau thoi gian lam viec va hien tai cong viec toi dang lam toi cung quen toc toi rung rat nhieu chan thi te toi so lam toi tri nho toi kg con minh man nhu ngay xua bay gio toi cung biet toi phai lam gi ;toc toi rung gan het khong dem nao toi ngu duoc ngon giac xin bac lam on chi ra con duong sang cho toi di nhat la chung rung toc tri lieu ra sao toi so bi dot quy vi chan toi bi tê cung hau như khong có cam giac toi sợ lam bac si oi cuu toi voi neu toc toi fai lam sao khi no rung het nhu thay tu co thuoc gi de dieu tri thanh that mang on ,nhung đieu tren ghi ro ve benh stress lam sao de ngan ngua benh lam sao de toc khong con rung kinh xin bac si lam on lam phuoc chi dum thanh that cam on

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua