[Review] Hiệu quả thực từ bài “tiên tửu” giúp quý ông tăng cường sinh lý – kéo dài tuổi thọ?

Mua gel bôi trơn ở đâu? Hiệu Thuốc tây – Shop – hay Online?

Bao cao su Hoa Hồng giá bao nhiêu, của nước nào?

Bao cao su Sure có mấy loại? Giá bán và review

Bao cao su Xmen có mấy loại? Giá bán và địa chỉ mua

Nguồn gốc bài thuốc chữa Phì đại tiền liệt tuyến: Vượt ngàn cây số tìm phương thuốc cổ bí truyền của người Tày (Kỳ 1)

Cách vệ sinh cậu nhỏ đúng cách, sạch sẽ – Nam giới phải biết

Máy tăng kích thước dương vật có thực sự hiệu quả không?

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Sinh lý đàn ông tuổi 60 – Nhu cầu có cao và còn mạnh?

Sự phát triển của dương vật từ Bé – Dậy Thì – Trưởng Thành

Sự phát triển của dương vật đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, tình dục và lòng tự trọng của nam giới. Do đó, nam giới cần nắm rõ quá trình hình thành, phát triển của dương vật để có biện pháp chăm sóc an toàn, phù hợp. 

sự phát triển của dương vật ở tuổi dậy thì
Sự phát triển của dương vật bắt đầu từ trong bào thai đến khi hết tuổi dậy thì

Dương vật là gì?

Dương vật là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam, sẽ phát triển và đạt kích thước đầy đủ trong giai đoạn dậy thì. Ngoài chức năng tình dục, dương vật hoạt động như một ống dẫn để nước tiểu rời khỏi cơ thể.

Dương vật nam giới được cấu tạo từ nhiều bộ phận như:

  • Đầu dương vật: Ở những người đàn ông không được cắt bao quy đầu, dương vật được bao phủ bởi một lớp mô màu hồng (gọi là là niêm mạc). Ở nam giới cắt bao quy đầu, bao quy đầu được phẫu thuật cắt bỏ và niêm mạc trên quy đầu chuyển thành da khô.
  • Thể hang (Corpus cavernosum): Là hai ống mô dài chạy dọc theo thân dương vật. Khi hưng phấn tình dục, máu lấp đầy thể hang và làm dương vật cương cứng.
  • Thể xốp (Corpus spongiosum): Là một cột ống mô khác chạy dọc theo thân dương vật và kết thúc ở tinh hoàn. Thể xốp có tác dụng đóng – mở niệu đạo để cho nước tiểu hoặc tinh trùng đi ra khỏi cơ thể nam giới.

Quá trình cương cứng là kết quả của sự thay đổi lưu lượng máu bên trong dương vật. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, dây thần kinh làm cho các mạch máu dương vật mở rộng. Nhiều máu chảy vào và ít chảy ra khỏi dương vật, làm cứng các mô và duy trì sự cương cứng cho quá trình quan hệ tình dục.

Từ ba ba, nhung hươu, đến ba kích, rượu nọ rượu kia đủ hết nhưng vẫn chưa thấy ăn thua lắm. Nhưng tôi đã tìm thấy một loại vũ khí phòng the bí truyền có 1 0 2.

Sự phát triển của dương vật qua các giai đoạn

Sự phát triển của cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm dương vật, tinh hoàn và bìu. Đây là một quá trình bắt đầu ngay cả trước khi sinh và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Quá trình này chủ yếu phụ thuộc vào Dihydrotestosterone (một hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn).

Trong bài viết này, người đọc có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sự phát triển của dương vật theo từng lứa tuổi. Bắt đầu từ lúc chưa sinh ra (khi là thai nhi nam) đến khi trưởng thành.

1. Trước khi sinh

Sự phát triển của dương vật nam giới phụ thuộc vào Dihydrotestosterone được sản xuất bởi tinh hoàn của thai nhi nam.

Thông thường, tất cả các thai nhi vừa mới hình thành đều mang giới tính là nữ, cơ quan sinh dục không rõ ràng. Đến tuần thứ 8 của thai kỳ, các tế bào Leydig của tinh hoàn phát triển và có khả năng sản xuất Testosterone, tạo thành các mô và thụ thể Testosterone.  Trong tế bào chất, Testosterone được chuyển đổi thành Dihydrotestosterone nhờ enzyme 5-alpha-reductase. Dihydrotestosterone mạnh hơn ít nhất 4 lần so với Testosterone, quy định giới tính nam và bắt đầu hình thành cơ quan sinh dục nam.

Khi được 9 tuần tuổi và dưới ảnh hưởng của Testosterone, ống sinh dục bắt đầu dài ra. Khi ống sinh dục trở nên dài hơn, các mô phát triển trên ống sinh dục tạo thành rãnh niệu đạo nam. Ngoài ra, các nếp gấp ngoài da nhiều hơn sẽ hợp nhất với niệu đạo đang phát triển để tạo thành da dương vật và bao quy đầu.

Đến 13 tuần, niệu đạo, dương vật và bao quy đầu gần như đã phát triển đầy đủ. Trong thời gian này, thể hang và thể xốp cũng được hình thành và phát triển.

2. Dương vật ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, dương vật được bao bọc bởi một lớp da gọi là bao quy đầu. Kích thước dương vật ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 3.8 – 4 cm, tùy vào thể trạng, gen di truyền và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai và cho con bú.

sự phát triển của dương vật của người việt
Dương vật trẻ sơ sinh có kích thước khoảng 3.8 – 4 cm

3. Giai đoạn trước dậy thì

Ở trẻ em, tức là độ tuổi trước khi bắt đầu dậy thì (thường là trong độ tuổi từ 11 đến 13). Trong giai đoạn này, tinh hoàn, túi bìu và dương vật vẫn đang trong thời gian phát triển và hoàn thiện.

Kích thước dương vật theo độ tuổi phổ biến thường là:

  • 1 – 2 tuổi: 4.8 – 5 cm
  • 2 – 3 tuổi: 5 – 5.3cm
  • 3 – 5 tuổi: 5.5 – 5.7 cm
  • 5 – 8 tuổi: 6 – 6.4 cm
  • 8 – 11 tuổi: 6.3 – 6.7 cm

Ở trẻ em trai từ 11 đến 13 tuổi,  bìu và tinh hoàn có sự mở rộng và thay đổi trong kết cấu của da bìu. Vào khoảng 12 tuổi, da bùi  sẽ mỏng và trở nên đỏ hơn. Bên cạnh đó, cũng trong thời gian này, trẻ em trai sẽ hình thành cơ bắp và gương mặt trợ nên góc cạnh hơn nhờ sự phát triển của Testosterone.

4. Giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì là thời gian xuất hiện của các đặc điểm tình dục thứ cấp ở nam và nữ. Ở các bé trai, giai đoạn này bắt đầu từ 13 tuổi trở đi. Điều này được bắt đầu bởi các tín hiệu Hormone từ não đến tuyến sinh dục (ở nam giới là tinh hoàn). Các tuyến sinh dục sẽ tạo ra nhiều loại Hormone kích thích sự tăng trưởng, chức năng hoặc biến đổi của não, xương, cơ, da và cơ quan sinh sản.

sự phát triển của dương vật
Sự phát triển của dương vật mạnh mẽ nhất vào tuổi dậy thì

Ở bé trai, mở rộng tinh hoàn là biểu hiện thể chất đầu tiên của tuổi dậy thì. Kích thước tinh hoàn sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 6 năm sau khi bắt đầu dậy thì). Trong vài tháng sau khi sự phát triển của tinh hoàn, nồng độ Testosterone tăng sẽ thúc đẩy sự phát triển của dương vật và bìu.

Ở tuổi dậy thì, kích thước dương tăng đáng kể về chiều dài và chu vi. Tinh hoàn và bìu tiếp tục mở rộng và da bìu sẽ trở nên sậm màu hơn so với vùng da xung quanh. Dương vật tiếp tục phát triển cho đến khoảng 18 – 19 tuổi, đạt kích thước người trưởng thành kéo dài trung bình khoảng 13 – 13.5 cm.

Ngoài ra, trong giai đoạn dậy thì nam giới có xu hướng cương dương nhiều hơn so với tuổi trưởng thành. Đôi khi sự cương cứng dương vật là ngoài ý muốn và vượt khỏi khả năng của nam giới. Sự cương cứng có thể xảy ra khi có hoặc không có bất kỳ sự kích thích nào về thể chất hoặc tình dục và thường dẫn đến xuất tinh vào ban đêm (mộng tinh). Kèm theo đó là ham muốn tình dục phát triển và tăng lên rõ rệt.

5. Dương vật ở người trưởng thành

Dương vật ngừng phát triển vào thời gian cuối của tuổi dậy thì. Thông thường, khoảng 16 – 17 tuổi dương vật đã đạt đến kích thước phù hợp thì sẽ ngừng phát triển. Ở một số nam giới, dương vật tiếp tục phát triển đến tuổi 21 – 22 tuổi. Tuy nhiên, kích thước dương vật có thể tăng thêm vài cm (khoảng 0.5 cm / năm) sau tuổi 22 nếu thường xuyên tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng dương vật ẩn (Micropenis), tức là dương vật là không tồn tại (hoặc dương vật ẩn) do các vấn đề về nội tiết ngăn cản sự phát triển tự nhiên, sự phát triển của dương vật sẽ kết thúc sau một vài năm hoặc không bao giờ phát triển. Kích thước dương vật tối đa khoảng dưới 7 cm. Dương vật ẩn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Sự phát triển của dương vật bị ảnh hưởng bởi các Hormone của tuổi dậy thì và điều kiện sống. Tuy nhiên, nếu lắng về kích thước dương vật hoặc khi có thắc mắc khác về dương vật, tinh hoàn và sức khỏe tình dục, hãy đến gặp bác sĩ khoa tiết niệu.

Mãnh lực trường xuân tửu là loại rượu thảo dược ngâm giúp cánh mày râu lấy lại đỉnh cao phong độ một cách hiệu quả và khoa học nhất. Đọc ngay để biết thêm về bài rượu “chồng uống vợ say” này...

Bí kíp giảm khô hạn tăng ham muốn cho chị em 2021

Tình trạng "khô hạn" là nguyên nhân khiến chất lượng đời sống tình dục suy giảm và ảnh hưởng trực…

Viêm tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tinh hoàn xảy ra khi cơ quan này bị sưng viêm do virus, vi khuẩn, chấn thương hoặc do…

Các Bài Tập Thể Dục Tăng Cường Sinh Lý Nam Hiệu Quả Nhất

Theo thống kê, cứ 10 nam giới thì có đến 3 người bị mắc chứng yếu sinh lý trước 40…

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu theo giai đoạn bệnh?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khá thường gặp ở nam giới. Khi mắc…

Chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt ở bệnh viện và phòng khám

Chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt ở bệnh viện và phòng khám

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại tiền liệt tuyến ở nam giới. Nếu như không điều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo