Tìm hiểu hội chứng thận hư nguyên phát ở người trưởng thành

Hội chứng thận hư kháng thuốc – Điều cần biết

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không? CẢNH GIÁC

Cà phê có hại cho thận không? Thận yếu có nên uống?

Uống glucosamine có hại thận không? Ai không nên dùng?

Lắc vòng có hại thận không? Ai không nên tập?

Uống collagen có hại thận không? Có tác dụng phụ gì?

Hút thuốc có ảnh hưởng đến thận, làm thận yếu không?

Uống nước vối hại thận không? Thông tin cần biết

Mua bao cao su ở đâu chính hãng? (hiệu thuốc, shop, online?)

Trong số phát sóng ngày 16/06/2020, chương trình Cơ thể bạn nói gì VTV2 với chuyên đề “Giải pháp hỗ trợ tăng cường sinh lý cho quý ông hiện đại”...

Sự phát triển của dương vật từ Bé – Dậy Thì – Trưởng Thành

Sự phát triển của dương vật đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, tình dục và lòng tự trọng của nam giới. Do đó, nam giới cần nắm rõ quá trình hình thành, phát triển của dương vật để có biện pháp chăm sóc an toàn, phù hợp. 

sự phát triển của dương vật ở tuổi dậy thì
Sự phát triển của dương vật bắt đầu từ trong bào thai đến khi hết tuổi dậy thì

Dương vật là gì?

Dương vật là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam, sẽ phát triển và đạt kích thước đầy đủ trong giai đoạn dậy thì. Ngoài chức năng tình dục, dương vật hoạt động như một ống dẫn để nước tiểu rời khỏi cơ thể.

Dương vật nam giới được cấu tạo từ nhiều bộ phận như:

  • Đầu dương vật: Ở những người đàn ông không được cắt bao quy đầu, dương vật được bao phủ bởi một lớp mô màu hồng (gọi là là niêm mạc). Ở nam giới cắt bao quy đầu, bao quy đầu được phẫu thuật cắt bỏ và niêm mạc trên quy đầu chuyển thành da khô.
  • Thể hang (Corpus cavernosum): Là hai ống mô dài chạy dọc theo thân dương vật. Khi hưng phấn tình dục, máu lấp đầy thể hang và làm dương vật cương cứng.
  • Thể xốp (Corpus spongiosum): Là một cột ống mô khác chạy dọc theo thân dương vật và kết thúc ở tinh hoàn. Thể xốp có tác dụng đóng – mở niệu đạo để cho nước tiểu hoặc tinh trùng đi ra khỏi cơ thể nam giới.

Quá trình cương cứng là kết quả của sự thay đổi lưu lượng máu bên trong dương vật. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, dây thần kinh làm cho các mạch máu dương vật mở rộng. Nhiều máu chảy vào và ít chảy ra khỏi dương vật, làm cứng các mô và duy trì sự cương cứng cho quá trình quan hệ tình dục.

Từ ba ba, nhung hươu, đến ba kích, rượu nọ rượu kia đủ hết nhưng vẫn chưa thấy ăn thua lắm. Nhưng tôi đã tìm thấy một loại vũ khí phòng the bí truyền có 1 0 2.

Sự phát triển của dương vật qua các giai đoạn

Sự phát triển của cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm dương vật, tinh hoàn và bìu. Đây là một quá trình bắt đầu ngay cả trước khi sinh và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Quá trình này chủ yếu phụ thuộc vào Dihydrotestosterone (một hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn).

Trong bài viết này, người đọc có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sự phát triển của dương vật theo từng lứa tuổi. Bắt đầu từ lúc chưa sinh ra (khi là thai nhi nam) đến khi trưởng thành.

1. Trước khi sinh

Sự phát triển của dương vật nam giới phụ thuộc vào Dihydrotestosterone được sản xuất bởi tinh hoàn của thai nhi nam.

Thông thường, tất cả các thai nhi vừa mới hình thành đều mang giới tính là nữ, cơ quan sinh dục không rõ ràng. Đến tuần thứ 8 của thai kỳ, các tế bào Leydig của tinh hoàn phát triển và có khả năng sản xuất Testosterone, tạo thành các mô và thụ thể Testosterone.  Trong tế bào chất, Testosterone được chuyển đổi thành Dihydrotestosterone nhờ enzyme 5-alpha-reductase. Dihydrotestosterone mạnh hơn ít nhất 4 lần so với Testosterone, quy định giới tính nam và bắt đầu hình thành cơ quan sinh dục nam.

Khi được 9 tuần tuổi và dưới ảnh hưởng của Testosterone, ống sinh dục bắt đầu dài ra. Khi ống sinh dục trở nên dài hơn, các mô phát triển trên ống sinh dục tạo thành rãnh niệu đạo nam. Ngoài ra, các nếp gấp ngoài da nhiều hơn sẽ hợp nhất với niệu đạo đang phát triển để tạo thành da dương vật và bao quy đầu.

Đến 13 tuần, niệu đạo, dương vật và bao quy đầu gần như đã phát triển đầy đủ. Trong thời gian này, thể hang và thể xốp cũng được hình thành và phát triển.

2. Dương vật ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, dương vật được bao bọc bởi một lớp da gọi là bao quy đầu. Kích thước dương vật ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 3.8 – 4 cm, tùy vào thể trạng, gen di truyền và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai và cho con bú.

sự phát triển của dương vật của người việt
Dương vật trẻ sơ sinh có kích thước khoảng 3.8 – 4 cm

3. Giai đoạn trước dậy thì

Ở trẻ em, tức là độ tuổi trước khi bắt đầu dậy thì (thường là trong độ tuổi từ 11 đến 13). Trong giai đoạn này, tinh hoàn, túi bìu và dương vật vẫn đang trong thời gian phát triển và hoàn thiện.

Kích thước dương vật theo độ tuổi phổ biến thường là:

  • 1 – 2 tuổi: 4.8 – 5 cm
  • 2 – 3 tuổi: 5 – 5.3cm
  • 3 – 5 tuổi: 5.5 – 5.7 cm
  • 5 – 8 tuổi: 6 – 6.4 cm
  • 8 – 11 tuổi: 6.3 – 6.7 cm

Ở trẻ em trai từ 11 đến 13 tuổi,  bìu và tinh hoàn có sự mở rộng và thay đổi trong kết cấu của da bìu. Vào khoảng 12 tuổi, da bùi  sẽ mỏng và trở nên đỏ hơn. Bên cạnh đó, cũng trong thời gian này, trẻ em trai sẽ hình thành cơ bắp và gương mặt trợ nên góc cạnh hơn nhờ sự phát triển của Testosterone.

4. Giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì là thời gian xuất hiện của các đặc điểm tình dục thứ cấp ở nam và nữ. Ở các bé trai, giai đoạn này bắt đầu từ 13 tuổi trở đi. Điều này được bắt đầu bởi các tín hiệu Hormone từ não đến tuyến sinh dục (ở nam giới là tinh hoàn). Các tuyến sinh dục sẽ tạo ra nhiều loại Hormone kích thích sự tăng trưởng, chức năng hoặc biến đổi của não, xương, cơ, da và cơ quan sinh sản.

sự phát triển của dương vật
Sự phát triển của dương vật mạnh mẽ nhất vào tuổi dậy thì

Ở bé trai, mở rộng tinh hoàn là biểu hiện thể chất đầu tiên của tuổi dậy thì. Kích thước tinh hoàn sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 6 năm sau khi bắt đầu dậy thì). Trong vài tháng sau khi sự phát triển của tinh hoàn, nồng độ Testosterone tăng sẽ thúc đẩy sự phát triển của dương vật và bìu.

Ở tuổi dậy thì, kích thước dương tăng đáng kể về chiều dài và chu vi. Tinh hoàn và bìu tiếp tục mở rộng và da bìu sẽ trở nên sậm màu hơn so với vùng da xung quanh. Dương vật tiếp tục phát triển cho đến khoảng 18 – 19 tuổi, đạt kích thước người trưởng thành kéo dài trung bình khoảng 13 – 13.5 cm.

Ngoài ra, trong giai đoạn dậy thì nam giới có xu hướng cương dương nhiều hơn so với tuổi trưởng thành. Đôi khi sự cương cứng dương vật là ngoài ý muốn và vượt khỏi khả năng của nam giới. Sự cương cứng có thể xảy ra khi có hoặc không có bất kỳ sự kích thích nào về thể chất hoặc tình dục và thường dẫn đến xuất tinh vào ban đêm (mộng tinh). Kèm theo đó là ham muốn tình dục phát triển và tăng lên rõ rệt.

5. Dương vật ở người trưởng thành

Dương vật ngừng phát triển vào thời gian cuối của tuổi dậy thì. Thông thường, khoảng 16 – 17 tuổi dương vật đã đạt đến kích thước phù hợp thì sẽ ngừng phát triển. Ở một số nam giới, dương vật tiếp tục phát triển đến tuổi 21 – 22 tuổi. Tuy nhiên, kích thước dương vật có thể tăng thêm vài cm (khoảng 0.5 cm / năm) sau tuổi 22 nếu thường xuyên tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng dương vật ẩn (Micropenis), tức là dương vật là không tồn tại (hoặc dương vật ẩn) do các vấn đề về nội tiết ngăn cản sự phát triển tự nhiên, sự phát triển của dương vật sẽ kết thúc sau một vài năm hoặc không bao giờ phát triển. Kích thước dương vật tối đa khoảng dưới 7 cm. Dương vật ẩn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Sự phát triển của dương vật bị ảnh hưởng bởi các Hormone của tuổi dậy thì và điều kiện sống. Tuy nhiên, nếu lắng về kích thước dương vật hoặc khi có thắc mắc khác về dương vật, tinh hoàn và sức khỏe tình dục, hãy đến gặp bác sĩ khoa tiết niệu.

Xem thêm

Tinh trùng ít là hiện tượng lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra ở thời điểm cực khoái thấp hơn bình thường

Tinh trùng ít do đâu, có chữa được không và nên ăn gì?

Tinh trùng ít, yếu, khả năng di chuyển chậm, khả năng sống sót kém là vấn đề thường gặp ở…

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt có cần điều trị không?

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn có tên gọi là u xơ tuyến tiền liệt và tăng…

Quan hệ không dùng bao cao su có thể khiến bạn bị nhiễm virus bệnh xã hội từ bạn tình, mang thai ngoài ý muốn, viêm nhiễm phụ khoa,...

Quan hệ không dùng bao cao su có sao không? [Hỏi – Đáp]

Bao cao su có chức năng phòng tránh thai và ngăn ngừa nhiễm các vi khuẩn, virus gây bệnh khi…

5 bài thuốc ngâm rượu chữa yếu sinh lý cải thiện bản lĩnh hiệu quả

Sử dụng bài thuốc ngâm rượu chữa yếu sinh lý là phương pháp được quý ông áp dụng rộng rãi.…

Đau tinh hoàn và bụng dưới – Nguyên nhân, cách khắc phục

Bị đau tinh hoàn và bụng dưới có thể khởi phát do một số thói quen thiếu lành mạnh như…

Zalo