10+ thuốc tăng cường sinh lý nam – nữ của Nhật tốt nhất 2022

Bao cao su Innova có tốt không? Có mấy loại & giá bán

8 bệnh viện nam khoa tốt ở Hà Nội cho đấng mày râu

Bao cao su Rocmen có tốt không, có những loại nào?

5 thuốc xịt kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất hiện nay

Cách Làm Tăng Ham Muốn Ở Nữ Giới Giúp Chuyện Ấy Thăng Hoa

TOP 10 thực phẩm tăng ham muốn ở phụ nữ mãnh liệt

Phụ Nữ Ham Muốn Nhất Ở Độ Tuổi Nào 20-30-40?

Top 10+ Thuốc Trị Yếu Sinh Lý Nữ Tốt – Nên Uống Mỗi Ngày

15+ Bài Thuốc Tăng Ham Muốn Cho Phụ Nữ Để Giữ Lửa Tình

Sự phát triển của dương vật từ Bé – Dậy Thì – Trưởng Thành

Sự phát triển của dương vật đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, tình dục và lòng tự trọng của nam giới. Do đó, nam giới cần nắm rõ quá trình hình thành, phát triển của dương vật để có biện pháp chăm sóc an toàn, phù hợp. 

sự phát triển của dương vật ở tuổi dậy thì
Sự phát triển của dương vật bắt đầu từ trong bào thai đến khi hết tuổi dậy thì

Dương vật là gì?

Dương vật là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam, sẽ phát triển và đạt kích thước đầy đủ trong giai đoạn dậy thì. Ngoài chức năng tình dục, dương vật hoạt động như một ống dẫn để nước tiểu rời khỏi cơ thể.

Dương vật nam giới được cấu tạo từ nhiều bộ phận như:

 • Đầu dương vật: Ở những người đàn ông không được cắt bao quy đầu, dương vật được bao phủ bởi một lớp mô màu hồng (gọi là là niêm mạc). Ở nam giới cắt bao quy đầu, bao quy đầu được phẫu thuật cắt bỏ và niêm mạc trên quy đầu chuyển thành da khô.
 • Thể hang (Corpus cavernosum): Là hai ống mô dài chạy dọc theo thân dương vật. Khi hưng phấn tình dục, máu lấp đầy thể hang và làm dương vật cương cứng.
 • Thể xốp (Corpus spongiosum): Là một cột ống mô khác chạy dọc theo thân dương vật và kết thúc ở tinh hoàn. Thể xốp có tác dụng đóng – mở niệu đạo để cho nước tiểu hoặc tinh trùng đi ra khỏi cơ thể nam giới.

Quá trình cương cứng là kết quả của sự thay đổi lưu lượng máu bên trong dương vật. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, dây thần kinh làm cho các mạch máu dương vật mở rộng. Nhiều máu chảy vào và ít chảy ra khỏi dương vật, làm cứng các mô và duy trì sự cương cứng cho quá trình quan hệ tình dục.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Sự phát triển của dương vật qua các giai đoạn

Sự phát triển của cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm dương vật, tinh hoàn và bìu. Đây là một quá trình bắt đầu ngay cả trước khi sinh và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Quá trình này chủ yếu phụ thuộc vào Dihydrotestosterone (một hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn).

Trong bài viết này, người đọc có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sự phát triển của dương vật theo từng lứa tuổi. Bắt đầu từ lúc chưa sinh ra (khi là thai nhi nam) đến khi trưởng thành.

1. Trước khi sinh

Sự phát triển của dương vật nam giới phụ thuộc vào Dihydrotestosterone được sản xuất bởi tinh hoàn của thai nhi nam.

Thông thường, tất cả các thai nhi vừa mới hình thành đều mang giới tính là nữ, cơ quan sinh dục không rõ ràng. Đến tuần thứ 8 của thai kỳ, các tế bào Leydig của tinh hoàn phát triển và có khả năng sản xuất Testosterone, tạo thành các mô và thụ thể Testosterone.  Trong tế bào chất, Testosterone được chuyển đổi thành Dihydrotestosterone nhờ enzyme 5-alpha-reductase. Dihydrotestosterone mạnh hơn ít nhất 4 lần so với Testosterone, quy định giới tính nam và bắt đầu hình thành cơ quan sinh dục nam.

Khi được 9 tuần tuổi và dưới ảnh hưởng của Testosterone, ống sinh dục bắt đầu dài ra. Khi ống sinh dục trở nên dài hơn, các mô phát triển trên ống sinh dục tạo thành rãnh niệu đạo nam. Ngoài ra, các nếp gấp ngoài da nhiều hơn sẽ hợp nhất với niệu đạo đang phát triển để tạo thành da dương vật và bao quy đầu.

Đến 13 tuần, niệu đạo, dương vật và bao quy đầu gần như đã phát triển đầy đủ. Trong thời gian này, thể hang và thể xốp cũng được hình thành và phát triển.

2. Dương vật ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, dương vật được bao bọc bởi một lớp da gọi là bao quy đầu. Kích thước dương vật ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 3.8 – 4 cm, tùy vào thể trạng, gen di truyền và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai và cho con bú.

sự phát triển của dương vật của người việt
Dương vật trẻ sơ sinh có kích thước khoảng 3.8 – 4 cm

3. Giai đoạn trước dậy thì

Ở trẻ em, tức là độ tuổi trước khi bắt đầu dậy thì (thường là trong độ tuổi từ 11 đến 13). Trong giai đoạn này, tinh hoàn, túi bìu và dương vật vẫn đang trong thời gian phát triển và hoàn thiện.

Kích thước dương vật theo độ tuổi phổ biến thường là:

 • 1 – 2 tuổi: 4.8 – 5 cm
 • 2 – 3 tuổi: 5 – 5.3cm
 • 3 – 5 tuổi: 5.5 – 5.7 cm
 • 5 – 8 tuổi: 6 – 6.4 cm
 • 8 – 11 tuổi: 6.3 – 6.7 cm

Ở trẻ em trai từ 11 đến 13 tuổi,  bìu và tinh hoàn có sự mở rộng và thay đổi trong kết cấu của da bìu. Vào khoảng 12 tuổi, da bùi  sẽ mỏng và trở nên đỏ hơn. Bên cạnh đó, cũng trong thời gian này, trẻ em trai sẽ hình thành cơ bắp và gương mặt trợ nên góc cạnh hơn nhờ sự phát triển của Testosterone.

4. Giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì là thời gian xuất hiện của các đặc điểm tình dục thứ cấp ở nam và nữ. Ở các bé trai, giai đoạn này bắt đầu từ 13 tuổi trở đi. Điều này được bắt đầu bởi các tín hiệu Hormone từ não đến tuyến sinh dục (ở nam giới là tinh hoàn). Các tuyến sinh dục sẽ tạo ra nhiều loại Hormone kích thích sự tăng trưởng, chức năng hoặc biến đổi của não, xương, cơ, da và cơ quan sinh sản.

sự phát triển của dương vật
Sự phát triển của dương vật mạnh mẽ nhất vào tuổi dậy thì

Ở bé trai, mở rộng tinh hoàn là biểu hiện thể chất đầu tiên của tuổi dậy thì. Kích thước tinh hoàn sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 6 năm sau khi bắt đầu dậy thì). Trong vài tháng sau khi sự phát triển của tinh hoàn, nồng độ Testosterone tăng sẽ thúc đẩy sự phát triển của dương vật và bìu.

Ở tuổi dậy thì, kích thước dương tăng đáng kể về chiều dài và chu vi. Tinh hoàn và bìu tiếp tục mở rộng và da bìu sẽ trở nên sậm màu hơn so với vùng da xung quanh. Dương vật tiếp tục phát triển cho đến khoảng 18 – 19 tuổi, đạt kích thước người trưởng thành kéo dài trung bình khoảng 13 – 13.5 cm.

Ngoài ra, trong giai đoạn dậy thì nam giới có xu hướng cương dương nhiều hơn so với tuổi trưởng thành. Đôi khi sự cương cứng dương vật là ngoài ý muốn và vượt khỏi khả năng của nam giới. Sự cương cứng có thể xảy ra khi có hoặc không có bất kỳ sự kích thích nào về thể chất hoặc tình dục và thường dẫn đến xuất tinh vào ban đêm (mộng tinh). Kèm theo đó là ham muốn tình dục phát triển và tăng lên rõ rệt.

5. Dương vật ở người trưởng thành

Dương vật ngừng phát triển vào thời gian cuối của tuổi dậy thì. Thông thường, khoảng 16 – 17 tuổi dương vật đã đạt đến kích thước phù hợp thì sẽ ngừng phát triển. Ở một số nam giới, dương vật tiếp tục phát triển đến tuổi 21 – 22 tuổi. Tuy nhiên, kích thước dương vật có thể tăng thêm vài cm (khoảng 0.5 cm / năm) sau tuổi 22 nếu thường xuyên tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng dương vật ẩn (Micropenis), tức là dương vật là không tồn tại (hoặc dương vật ẩn) do các vấn đề về nội tiết ngăn cản sự phát triển tự nhiên, sự phát triển của dương vật sẽ kết thúc sau một vài năm hoặc không bao giờ phát triển. Kích thước dương vật tối đa khoảng dưới 7 cm. Dương vật ẩn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Sự phát triển của dương vật bị ảnh hưởng bởi các Hormone của tuổi dậy thì và điều kiện sống. Tuy nhiên, nếu lắng về kích thước dương vật hoặc khi có thắc mắc khác về dương vật, tinh hoàn và sức khỏe tình dục, hãy đến gặp bác sĩ khoa tiết niệu.

TIN NÊN ĐỌC

Mãnh lực Phục dương tửu là loại rượu thảo dược ngâm giúp cánh mày râu lấy lại đỉnh cao phong độ một cách hiệu quả và khoa học nhất. Đọc ngay để biết thêm về bài rượu “chồng uống vợ say” này...
bài thuốc dân gian chữa liệt dương

10 Bài Thuốc Chữa Liệt Dương Hay, Dân Gian Thường Dùng

Một số bài thuốc dân gian chữa liệt dương hay chủ yếu sử dụng các loại dược liệu, thảo dược…

Xuất tinh sớm ở độ tuổi nào?

Xuất Tinh Sớm Hay Gặp Ở Độ Tuổi Nào Nhất? Vì Sao?

Cuộc đời con người được chia làm 4 giai đoạn gồm trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên và người già.…

lắc vòng có hại thận không

Lắc vòng có hại thận không? Ai không nên tập?

Phương pháp lắc vòng được xem là một trong những cách tập luyện đơn giản để giảm cân, giữ dáng.…

Ăn hàu giúp nam giới tăng ham muốn, thực hư ra sao?

Mỗi lần ăn hàu, chồng tôi ham muốn gấp bội!

Hàu vốn là thực phẩm hải sản bổ dưỡng. Nhiều chị em đã khẳng định rằng: Sau khi ăn hàu,…

Suy thận nên ăn gì, kiêng những gì để nhanh cải thiện?

Suy thận là tình trạng chức năng bài tiết độc tố của thận bị suy giảm, gây ảnh hưởng lớn…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. ThamTham says: Trả lời

  Bé trai 6 tuổi có kích thướt dương vật và bìu nhỏ hơn so với bạn cùng tuổi có ảnh hưởng tới sinh sản k ạ

 2. PhongPhong says: Trả lời

  Dạ vậy ở tuổi 14 thì dương vật to cỡ nào khi cương toàn bộ ạ

 3. TrungTrung says: Trả lời

  Cho em hỏi dương vật con em khi cương dài 5cm chu vi 4cm có ngắn ko ạ.

 4. thuỳthuỳ says: Trả lời

  bé trai 13t dài 6.5-7 cm có bị ngắn ko vậy bác sĩ

 5. NhatNhat says: Trả lời

  13 tuổi dương vật khi cương là 11.5cm là to hay bé ạ

 6. Trần Ngọc BảoTrần Ngọc Bảo says: Trả lời

  Cháu 14tuổi 16cm vậy là to quá mức không ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *