7+ Thuốc Trị Đau Dạ Dày Cho Trẻ Em Hiệu Quả, Dễ Dùng

10 Thực Phẩm Chức Năng Dạ Dày Tốt Nhất Nên Sử Dụng

Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ Được Không?

Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì? Tránh Loại Nào?

Bao Tử Nhím Chữa Đau Dạ Dày Có Tác Dụng Tốt Không?

Người Đau Dạ Dày Ăn Ổi Được Không, Ăn Lúc Nào?

4 Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh

Bị Đau Bao Tử Có Uống Nước Dừa Được Không?

Trào Ngược Dạ Dày Có Vi Khuẩn Hp Chữa Khỏi Được Không?

Cách Nằm Giảm Đau Bao Tử Hiệu Quả – Tư Thế Đơn Giản

Siêu âm dạ dày giúp phát hiện bệnh gì, có chính xác không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Khoa Nội tiếtPhó Giám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Siêu âm dạ dày là một trong những biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Biện pháp này giúp phát hiện các bệnh lý bất thường xảy ra ở dạ dày. Tuy nhiên, siêu âm dạ dày giúp phát hiện bệnh gì, có chính xác không lại là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi phương pháp chẩn đoán này có chi phí thấp và không gây khó chịu khi thực hiện.

Siêu âm dạ dày
Siêu âm dạ dày là biện pháp được sử dụng phổ biến nhưng liệu kết quả chẩn đoán có chính xác?

Siêu âm dạ dày là gì?

Siêu âm dạ dày là một trong những phương pháp dùng các phương tiện và máy móc hiện đại để kiểm tra các vấn đề bên trong dạ dày. Đồng thời đây cũng chính là cách giúp tầm soát bệnh ung thư dạ dày. Biện pháp này sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây bệnh và mức độ tiến triển của bệnh. 

Thông thường khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một lượng gel lên bụng người bệnh cần siêu âm. Tiếp đó họ sẽ đưa một đầu máy dò tiếp xúc với cơ thể. Sau đó, đưa đầu dò di chuyển xung quanh khu vực thường vị . Hình ảnh thu được tại cơ quan này sẽ được đưa về máy tính.

Về ưu điểm, siêu âm dạ dày giúp cho kết quả nhanh chóng, an toàn và không gây khó chịu đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, biện pháp này không giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được mức độ tổn thương ở niêm mạc dạ dày do viêm loét. Đồng thời, siêu âm dạ dày không giúp phát hiện vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày.

Siêu âm dạ dày giúp phát hiện bệnh gì?

Siêu âm dạ dày là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, giúp bác sĩ phát hiện các bất thường liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm ruột thừa, khối u xuất hiện trong dạ dày hoặc ung thư dạ dày,… Từ đó có hướng điều trị bệnh phù hợp với từng loại bệnh và giai đoạn bệnh ở mỗi người. Tuy nhiên, theo các chuyên viên kỹ thuật cho biết, siêu âm không phải là phương pháp tối ưu trong việc chẩn đoán đau hoặc ung thư dạ dày. Do đó, để có kết quả chẩn đoán chính xác và giúp điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các biện pháp khác. Cụ thể như sau:

Chụp X quang

Bên cạnh phương pháp nội soi, chụp X – quang cũng được xem là một trong những cách giúp chẩn đoán bệnh đau da dày. Dựa vào hình ảnh hiển thị trên film chụp, bác sĩ có thể phát hiện được các dị tật, vết loét hoặc những dấu hiệu bất thường xảy ra bên trong dạ dày. Tuy nhiên, chụp X – quang không mang lại kết quả chẩn đoán chính xác như phương pháp nội soi. Chính vì vậy, biện pháp chẩn đoán này thường ít được thực hiện. Chúng chỉ được sử dụng khi bệnh nhân không thể nội soi dạ dày.

Siêu âm dạ dày có chính xác không?
Chẩn đoán dạ dày bằng phương pháp chụp X – quang

Để chụp X – quang mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, trước khi chụp và chiếu hình, bệnh nhân cần nhịn ăn trước 4 – 6 tiếng. Đồng thời không uống các loại thuốc có tính chất cản quang trước khi chiếu hoặc chụp khoảng 3 ngày. Mặt khác, trong trường hợp người bệnh có hẹp môn vị cần phải rửa dạ dày trước khi chụp. Ngoài ra, trước khi chụp X – quang, bệnh nhân cần thăm khám lâm sàng trước để loại trừ trường hợp người bệnh bị tắc ruột hoặc thủng tạng rỗng.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh lý dạ dày đang được sử dụng phổ biến trong các phòng khám và bệnh viện hiện nay. Biện pháp này sử dụng một thiết bị nội soi có gắn camera đưa vào thực quản và đến dạ dày bệnh nhân, giúp bác sĩ quan sát rõ ràng vị trí dạ dày bị tổn thương. Từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Bên cạnh đó, phương pháp nội soi chẩn đoán dạ dày còn được dùng để lấy mẫu sinh thiết và phân tích thí nghiệm. Do đó giúp phát hiện những vấn đề khả nghi bên trong lớp niêm mạc dạ dày.

Về ưu điểm, nội soi dạ dày được thực hiện một cách nhanh chóng, cho kết quả chính xác và khá an toàn với người bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những điểm hạn chế như gây đau họng, đau thực quản hoặc trào ngược dạ dày. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc gây mê trong quá trình nội soi có thể gây nên những biến chứng như viêm loét dạ dày,… Thế nhưng, vấn đề này rất hiếm khi xảy ra, nên bệnh nhân không cần quá lo lắng. Mặt khác, một trong những điểm hạn chế nữa là nội soi dạ dày không được khuyến cáo sử dụng ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Xét nghiệm máu

Đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày thường dẫn đến tình trạng thiếu máu. Do đó, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân kiểm tra máu. Tuy nhiên, biện pháp này thường không mang lại kết quả chính xác. Do đó, để chẩn đoán bệnh chính xác và có hướng điều trị phù hợp, xét nghiệm máu cần phối hợp với nhiều phương pháp khác.

Ngoài các phương pháp giúp phát hiện bệnh đau dạ dày nêu trên, nếu đau hoặc viêm loét dạ dày do chủng khuẩn Hp gây nên, bệnh nhân cần tiến hành các biện pháp chẩn đoán bệnh sau:

  • Test hơi thở
  • Xét nghiệm phân
  • Phân tích dịch vị dạ dày
Xét nghiệm máu chẩn đoán dạ dày
Xét nghiệm máu chẩn đoán dạ dày

Đối tượng cần siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày cần áp dụng đối với những đối tượng sau:

  • Bệnh nhân không thể kiểm tra dạ dày bằng phương pháp nội soi
  • Người bệnh có vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa cần được kiểm tra
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý cấp tính như xung huyết tá tràng hay xuất huyết trong dạ dày
  • Người bệnh bị đau dạ dày hoặc viêm thực quản ở mức độ nặng
  • Bệnh nhân mắc bệnh polyp đại tràng, viêm teo dạ dày, loét tá tràng hay phì đại dạ dày
  • Người bệnh bị dị tật bẩm sinh ở ống tiêu hóa hoặc bị sa dạ dày cấp tính
  • Bệnh nhân bị rối loạn chức năng của dạ dày hoặc có dị vật trong dạ dày

Siêu âm dạ dày có cần nhịn ăn không?

Theo các chuyên gia, mục đích của siêu âm dạ dày là giúp xác định bệnh lý tại bộ phận này. Tuy nhiên, để thu được kết quả chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi tiến hành siêu âm. Người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ trước khi siêu âm để thiết bị siêu âm có thể hiện thị rõ tình hình bên trong dạ dày.

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm vào buổi sáng sau một đêm ngủ dậy với chiếc bụng rỗng. Khi đó, dạ dày sẽ được quan sát và hiển thị rõ hơn trên hình ảnh. Bên cạnh việc nhịn ăn, bệnh nhân nên uống nhiều nước. Bởi nước giúp quá trình siêu âm diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong một số trường hợp thăm khám, siêu âm khẩn cấp, người bệnh không cần phải nhịn ăn.

Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 – Chữa bệnh DẠ DÀY bằng ĐÔNG Y tại Trung tâm THUỐC DÂN TỘC

Có thể bạn quan tâm

Thông tin hữu ích

Đau thượng vị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau thượng vị là tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra những cơn đau nhức ở vùng nằm dưới…

Đau dạ dày có ăn được đu đủ không?

Đau Dạ Dày Có Ăn Được Đu Đủ (Xanh + Chín) Không?

Đau dạ dày có ăn được đu đủ không và nên ăn loại chín hay xanh là những thắc mắc…

Đơn thuốc số 12

Đơn Thuốc Số 12 (Viện Quân Y 103) – Thông Tin Cần Biết

Đơn thuốc số 12 của Viện Quân y đang được đông đảo người dùng quan tâm về khả năng chữa…

Xuất huyết tiêu hóa dưới là gì? Cách nhận biết và điều trị

Xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20 - 25% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Tình trạng này…

Nghệ đen và công dụng chữa đau dạ dày vô cùng công hiệu

Nghệ đen chữa đau dạ dày hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Các chuyên gia cho…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *