Sau mổ ruột thừa sau bao lâu thì quan hệ được bình thường?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Mổ ruột thừa là cuộc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm đau. Sau khi mổ ruột thừa khoảng 3 tuần, người bệnh có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bệnh nhân cần sinh hoạt tình dục điều độ, chú ý về cường độ, tránh hoạt động mạnh.

Sau khi mổ ruột thừa được 3 tuần, bạn có thể quan hệ tình dục được trở lại.
Sau khi mổ ruột thừa được 3 tuần, bạn có thể quan hệ tình dục được trở lại.

Tại sao phải mổ ruột thừa?

Ruột thừa là phần ruột dư ra ở cuối manh tràng. Ruột thừa nằm tại vị trí bụng dưới, phía bên phải. Sở dĩ người ta gọi nó là ruột thừa vì nó là khúc ruột thừa ra của manh tràng. Một vài nghiên cứu trước đây cho rằng, có thể ruột thừa là một cơ quan nào đó trong hệ thống tiêu hóa chưa được tiêu biến hết. Ruột thừa không có chức năng gì trong hệ thống tiêu hóa cả. Nó cứ tồn tại thừa ra đó, nếu cắt bỏ cũng không có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện đại cho rằng, ruột thừa có đóng góp một phần nhỏ trong hệ thống tiêu hóa của con người. Ruột thừa sản sinh ra một số vi sinh vật có lợi, cung cấp cho ruột non, giúp cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng trở nên tốt hơn. Nếu thiếu ruột thừa, bạn có thể sẽ bị giảm một phần nhỏ sức đề kháng, hệ tiêu hóa làm việc kém hơn một phần.

Ruột thừa là cơ quan nằm ở ngã ba đường, tiếp xúc với ruột non, đại tràng và manh tràng. Do đó, ruột thừa rất dễ bị mắc phải những cặn thức ăn như hạt tiêu, hạt ớt, hạt chanh, hạt dưa,… dễ bị giun tấn công. Khi có dị vật tắc nghẽn trong ruột thừa, ngay lập tức, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng, gây viêm sưng.

Người bệnh viêm ruột thừa sẽ bị đau bụng phía bên tay phải. Ban đầu cơn đau xuất phát từ rốn, đau âm ỉ. Sau đó, cơn đau sẽ càng dữ dội hơn và đau lan dần về bên tay phải. Người ta thường gọi cơn đau ấy là đau ruột thừa.

Nếu ruột thừa bị viêm sưng, gây đau bụng, bạn cần phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.
Nếu ruột thừa bị viêm sưng, gây đau bụng, bạn cần phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Khi bị viêm đau ruột thừa, người bệnh cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm. Nếu không cắt bỏ kịp thời, trong vòng 48 giờ đồng hồ, ruột thừa viêm sẽ sưng và sẽ vỡ ra, gây nhiễm trùng ổ bụng và dễ dẫn đến tử vong.

Sau mổ ruột thừa sau bao lâu thì quan hệ được?

Mổ ruột thừa là một cuộc phẫu thuật đơn giản, không phức tạp, ít có biến chứng. Tuy nhiên, thời gian lành lặn vết thương còn tùy thuộc vào cơ địa người bệnh, tình trạng sức khỏe, phương pháp mổ,…

Sau mổ ruột thừa, nếu người bệnh có nhu cầu hoạt động tình dục, người bệnh không nên nóng vội. Người bệnh cần chờ vết mổ lành lặn, sau đó hãy trở lại sinh hoạt tình dục như bình thường.

Khoảng từ 2 – 3 tuần, vết mổ ruột thừa thường sẽ lành lặn 80% – 90%. Khi ấy, người bệnh đã có thể quay lại sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, bệnh nhân cần quan hệ tình dục điều độ, tránh hoạt động quá mạnh, ảnh hưởng đến vết mổ.

Sau 2 tuần mổ ruột thừa, người bệnh hoàn toàn có thể tham gia vào các hoạt động thường ngày như đi bộ, đi cầu thang, tắm rửa, làm công việc lặt vặt quanh nhà (tránh hoạt động mạnh, lao động nặng).

Sinh hoạt tình dục với cường độ quá mạnh, lao động nặng sau khi vết thương mổ ruột thừa chưa lành hẳn, người bệnh có thể sẽ gặp phải những nguy hiểm khôn lường. Sau 1 tháng, sức khỏe người mổ ruột thừa sẽ bình phục, vết mổ hoàn toàn lành lặn. Đây là thời điểm an toàn nhất để sinh hoạt tình dục.

Thời điểm tốt nhất để có thể quan hệ tình dục trở lại đó là sau khi mổ ruột thừa được 1 tháng.
Thời điểm tốt nhất để có thể quan hệ tình dục trở lại đó là sau khi mổ ruột thừa được 1 tháng.

Một số phương pháp mổ ruột thừa hiện nay

Mổ ruột thừa không còn là cuộc phẫu thuật xa lạ. Ai cũng có thể mắc chứng viêm ruột thừa và ai cũng có thể sẽ phải mổ ruột thừa.

Hiện nay, hai phương pháp mổ ruột thừa thông dụng là:

1. Mổ hở

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật theo truyền thống, bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào bụng người bệnh, mổ một đường mổ dài. Sau đó, bác sĩ quan sát trực tiếp khoang bụng của người bệnh, tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, làm sạch khoang bụng.

Sau khi cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm, bác sĩ ngoại khoa sẽ khâu vết mổ lại bằng chỉ y khoa. Sau nhiều ngày, vết mổ sẽ lành lặn trở lại, chỉ y khoa sẽ tự biến mất.

Phương pháp mổ thường khá dễ thực hiện, ca mổ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh có thể sẽ mất nhiều thời gian cho việc lành vết thương và có thể để lại sẹo dài, trông mất thẩm mỹ.

Mổ hở là một phương pháp phẫu thuật đơn giản để cắt bỏ ruột thừa.
Mổ hở là một phương pháp phẫu thuật đơn giản để cắt bỏ ruột thừa.

2. Mổ nội soi

Mổ nội soi ruột thừa là phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến ngày nay. Bác sĩ chỉ cần rạch một đường mổ nhỏ trên bụng, sau đó đưa một cái ống nhỏ vào khoang bụng. Trong chiếc ống nhỏ này sẽ có camera thu hình, kéo mổ, dao mổ,… Bác sĩ sẽ quan sát những gì đang diễn ra trong khoang bụng người bệnh qua màn hình lớn bên ngoài. Bác sĩ sẽ dùng máy móc để điều khiển dao mổ, cắt bỏ phần ruột thừa đang viêm sưng.

Phương pháp phẫu thuật này có ưu điểm là vết mổ nhỏ, thời gian lành vết thương sẽ mau chóng lành lặn hơn, không để lại sẹo lớn.

Tuy nhiên, nếu ruột thừa người bệnh bị sưng quá to, bác sĩ sẽ chọn phương pháp mổ hở thay vì mổ nội soi.

Nhìn chung, phương pháp mổ ruột thừa nội soi là một bước đi tiến bộ của khoa học. Phương pháp này phù hợp với người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị huyết áp cao,…

Ngày nay, bạn có thể chọn cắt ruột thừa viêm bằng phẫu thuật nội soi với ưu điểm là đường mổ ngắn, mau lành vết mổ,...
Ngày nay, bạn có thể chọn cắt ruột thừa viêm bằng phẫu thuật nội soi với ưu điểm là đường mổ ngắn, mau lành vết mổ,…

Một số rủi ro có thể xảy ra khi mổ ruột thừa

Tuy mổ ruột thừa là một cuộc phẫu thuật đơn giản nhưng vẫn có thể xảy ra một vài rủi ro. Sau đây là một số rủi ro, bạn có thể sẽ phải đối mặt:

Trong quá trình mổ ruột thừa, người bệnh có thể bị mất nhiều máu, nhiễm trùng, máu bị vón cục ở các tĩnh mạch sâu, tổn thương một số cơ quan lân cận,…

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh có thể sẽ gặp phải những rủi ro như: vết mổ lâu lành, đỏ và sưng ở xung quanh vết mổ,…

Biến chứng sau khi mổ ruột thừa thường rất hiếm. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải đề phòng. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy những triệu chứng sau:

 • Rỉ máu ở vết mổ;
 • Sưng đỏ, đau khó chịu ở vết mổ;
 • Ớn lạnh;
 • Ăn không ngon miệng;
 • Sốt cao;
 • Co thắt dạ dày;
 • Tiêu chảy kéo dài vài ngày;
 • Táo bón kéo dài vài ngày;
 • Buồn nôn và nôn mửa.

Lưu ý, trên đây chưa phải toàn bộ các triệu chứng cho biết bạn đang gặp biến chứng hậu phẫu thuật. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác lạ, gây khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ để khai báo càng sớm càng tốt.

Sau khi mổ, nếu thấy có các triệu chứng như sốt cao, vết mổ chảy máu, sưng đỏ,... bạn nên đến gặp bác sĩ để khai báo.
Sau khi mổ ruột thừa, nếu thấy có các triệu chứng như sốt cao, vết mổ chảy máu, sưng đỏ,… bạn nên đến gặp bác sĩ để khai báo.

Nên làm gì sau khi mổ ruột thừa?

Sau khi phẫu thuật mổ bỏ ruột thừa viêm đau, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe đúng cách để vết mổ mau lành, sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Bạn nên thực hiện những điều sau:

 • Giữ gìn vệ sinh vết mổ cẩn thận;
 • Nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc;
 • Vệ sinh các nhân sạch sẽ hàng ngày;
 • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa;
 • Tránh ăn thức ăn cay nóng, nhiều chất béo, khô cứng;
 • Tránh tiêu thụ bia, rượu, thuốc lá, cà phê,…;
 • Ngủ đủ giấc, không thức khuya;
 • Tránh lao động nặng, vận động mạnh;
 • Sau 2 – 3 tuần, người mổ ruột thừa có thể đi bộ nhẹ nhàng, quan hệ tình dục với cường độ nhẹ;
 • Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Ngày đăng 08:28 - 02/07/2023 - Cập nhật lúc: 12:09 - 03/07/2023
Chia sẻ:
Bị viêm, đau ruột thừa nên ăn gì, kiêng gì tốt cho bệnh?

Mặc dù chế độ ăn uống không thể điều trị viêm, đau ruột thừa, nhưng ăn uống khoa học, lành mạnh có thể…

Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?

Rất nhiều bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa thắc mắc: Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì? Với…

Đau ruột thừa đau bên nào, vị trí trái hay phải?

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, người trưởng thành và người cao tuổi. Bệnh lý này…

Trước và sau mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không?

Thịt gà không những giàu dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể mà còn giúp hỗ trợ làm tăng…

Mổ ruột thừa bao lâu thì lành hẳn & sinh hoạt bình thường?

Viêm ruột thừa thường gây nên những cơn đau nhức và khó chịu ở vùng bụng. Cách duy nhất để…

Bình luận (2)

 1. Nguyễn Luân
  Nguyễn Luân says: Trả lời

  E chào bs, e mổ ruột thừa đc 9 ngày rồi, lúc đâu e bị tiêu chảy 4 hôm, sau đó đi đại tiện ra phân sệt nhưng toàn màu nâu đen, như vậy có sao ko bs

 2. Hung Vo
  Hung Vo says: Trả lời

  Chào bs. Em mỗ ruột thừa được 4 ngày, và mới xuất viện được một ngày. Em muốn hỏi bs là sau khi mổ ruột thừa có thể thủ dâm để giải quyết nhu cầu sinh lý được ko ạ. Em là Nam.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua