Thuốc bôi mọc tóc loại nào tốt và giá bán 2022?

10 cách trị hói đầu tại nhà giảm rụng – kích thích mọc nhanh

Ăn gì để tóc mọc nhanh và dày hơn mỗi ngày?

Tóc bị rụng nhiều khi gội đầu – Nguyên nhân, cách khắc phục

Cách chăm sóc tóc rụng đúng để phục hồi nhanh

6 dầu gội trị gàu và rụng tóc tốt nhất hiện nay 2022

Hói đầu – Nguyên nhân và cách khắc phục, giảm rụng tóc

Cấy tóc là gì? Các thông tin cần biết về cấy tóc trị hói

Nhận biết rụng tóc nhiều do bệnh và cách xử lý

5 cách mọc tóc nhanh cho nam giới ngay tại nhà

Nguyên nhân bị rụng tóc nhiều ở nữ giới và cách khắc phục

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bị rụng tóc nhiều ở nữ bao gồm bệnh lý, điều kiện y tế, thay đổi nội tiết tố đến căng thẳng, rối loạn tâm thầm. Nắm rõ nguyên nhân là một trong những các tốt nhất để điều trị và cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều.

cách chống rụng tóc ở nữ giới
Tìm hiểu nguyên nhân để có cách chống rụng tóc ở nữ giới hiệu quả

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Hầu hết mọi người đều rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày và trong những ngày mới gội đầu, tóc có thể rụng đến 250 sợi mỗi ngày. Do đó, rụng nhiều hơn số lượng này được xem là rụng tóc nhiều và có thể cần có biện pháp khắc phục hợp lý. Để việc điều trị mang lại hiệu quả cao, trước tiên bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến rụng tóc như:

1. Giai đoạn thay tóc

Tóc mọc theo ba chu kỳ khác nhau là anagen, catagen và telogen. Khoảng 90% số lượng tóc phát triển trong giai đoạn anagen (hoặc giai đoạn tăng trưởng) kéo dài từ hai đến tám năm. Catagen (hoặc giai đoạn chuyển tiếp) thường kéo dài 2-3 tuần, lúc đó nang lông co lại và tóc ngừng phát triển. Trong chu kỳ telogen, kéo dài khoảng hai đến bốn tháng, là thời gian nang tóc nghỉ ngơi và dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

Vào thời gian tóc nghỉ, chỉ có khoảng 10% các sợi tóc phát triển, do đó vào thời gian này, phụ nữ thường bị bị rụng tóc nhiều, dẫn đến tóc mỏng, thưa thớt. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm và tóc sẽ tăng trưởng trở lại khi đến giai đoạn tăng trưởng.

2. Gen di truyền

Rụng tóc là một bệnh lý di truyền. Di truyền có thể liên quan đến khoảng 50% các trường hợp rụng tóc nhiều ở nữ và thường xuất hiện vào lúc 50 đến 60 tuổi. Tuy nhiên, rụng tóc di truyền có thể xuất hiện bất cứ lúc nào kể cả những phụ nữ trẻ tuổi hoặc thanh thiếu niên.

Thông thường, mỗi khi một nang tóc bình thường bị rụng sẽ được thay thế bằng những sợi tóc có kích thước tương đương. Nhưng ở những phụ nữ thường xuyên bị rụng tóc, tóc mới sẽ mảnh hơn và mỏng hơn. Sau một thời gian các nang tóc sẽ co lại hoàn toàn và cuối cùng là ngừng phát triển hẳn. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu kiểu nữ hoặc rụng tóc kiểu nữ.

3. Thiếu vitamin và khoáng chất

Thiếu một số vitamin và khoáng chất cũng có thể dẫn đến tóc mỏng hoặc rụng tóc nhiều ở nữ. Một số chất được cho là có ảnh hưởng đến tóc bao gồm sắt, kẽm, axit amin L-lysine, B-6 và B-12. Một số bác sĩ da liễu tin rằng không bổ sung đầy đủ thịt đỏ hoặc theo ăn chay có thể là nguyên nhân rụng tóc ở nữ. Ngoài ra, rối loạn ăn uống, chán ăn cũng có thể dẫn đến thiếu vitamin và dẫn đến rụng tóc.

nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới
Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể dẫn đến rụng tóc nhiều

Thịt đỏ và các thực phẩm động vật khác rất giàu chất sắt. Sắt là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của tóc. Phụ nữ rất dễ bị thiếu sắt do mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt, do đó không bổ sung đủ chất sắt trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu hụt sắt và dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm cả rụng tóc.

4. Hội chứng tiền mãn kinh

Phụ nữ có thể bị rụng tóc trong thời kỳ tiền mãn kinh do nồng độ hormone estrogen và progesterone giảm xuống. Ngoài ra, những thay đổi trong thời kỳ này cũng dẫn đến các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, da khô, đổ mồ hôi đêm, tăng cân và khô âm đạo. Điều này thêm căng thẳng trên cơ thể cũng có thể làm tóc bị rụng nhiều hơn.

5. Mang thai và sinh con

Khi mang thai , hầu hết phụ nữ nhận thấy tóc của họ chuyển sang chế độ tăng trưởng nhanh. Điều này được giải thích là do sự tăng cao của nồng độ Hormone Estrogen làm cho tóc mọc nhiều hơn.

Khi nồng độ Estrogen trở lại bình thường sau khi sinh, tóc sẽ tiếp tục chu kỳ tăng trưởng bình thường và bắt đầu rụng tất cả những sợi tóc dày, yếu ớt tích lũy trong suốt quá trình mang thai. Một số phụ nữ có thể trải qua tình trạng rụng lông nhẹ. Tuy nhiên, một số khác có thể bị rụng lông rất nhiều trong vài tháng.

6. Bệnh lý trên da đầu

Tình trạng viêm da đầu, nấm da đầu hoặc vẩy nến da đầu có thể dẫn đến tổn thương da, các nang tóc và gây ngứa. Điều này khiến người bệnh thường xuyên gãi, má sát trên da đầu và dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều hơn bình thường.

nguyên nhân rụng tóc ở nữ
Gàu, nấm da đầu, vẩy nến có thể là nguyên nhân rụng tóc ở nữ

Gàu là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới nhiều nhất, sau đó là bệnh vẩy nến da đầu. Ngoài ra, một số loại dầu gội trị gàu hoặc thuốc điều trị vẩy nến, nấm da cũng có thể gây dị ứng, kích ứng và gây rụng tóc. Do đó, hãy đến bác sĩ da liễu để kiểm tra tình trạng và có biện pháp điều trị thích hợp.

7. Căng thẳng và chấn thương

Khi bạn đang trải qua một điều gì đó căng thẳng hoặc chấn thương tâm lý dẫn đến thay đổi đáng kể về cuộc sống có thể dẫn đến tình trạng tạm dừng phát triển tóc. Lúc này, cơ thể đặt toàn bộ năng lượng để giúp bạn vượt qua căng thẳng và áp lực, do đó tóc không có đủ dinh dưỡng để phát triển. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi những căng thẳng qua đi.

Ngoài ra, chấn thương thể chất như trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, nhập viện điều trị hoặc hóa trị, xạ trị cũng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

8. Kiểu tóc không phù hợp

Những người phụ nữ thường xuyên thắt bím, cột tóc đuôi ngựa quá chặt có thể khiến tóc bị tổn thương, mỏng dần và dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều. Thường xuyên uốn tóc, ép thẳng tóc bằng hóa chất hoặc các kỹ thuật tương tự cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới. Về cơ bản, bất cứ hóa chất hoặc tác động nào mạnh trên da đầu và tóc đều có thể làm hỏng nang tóc và gây rụng tóc vĩnh viễn.

bị rụng tóc nhiều ở nữ
Thường xuyên cột tóc quá chật có thể dẫn đến rụng tóc nhiều ở nữ giới

9. Bệnh lý

Đôi khi rụng tóc nhiều ở phụ nữ có thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý khác trong cơ thể. Bao gồm:

 • Rối loạn tuyến giáp (cường giáp hoặc suy giáp)
 • Viêm tuyến giáp Lympho mãn tính
 • U Lymphô Hodgkin
 • Suy tuyến yên
 • Lupus ban đỏ
 • Suy tuyến thượng thận
 • Bệnh Celiac
 • Xơ cứng bì
 • Thiếu máu
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Một số cách chống rụng tóc ở nữ giới

Rụng tóc do căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố (như mang thai hoặc mãn kinh) có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bạn có thể thay đổi lối sống, chế độ ăn uống luyện tập hoặc các biện pháp điều chỉnh nội tiết tố để khắc phục tình trạng rụng tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thường cũng không cần điều trị y.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ có liên quan đến bệnh lý, tình trạng y tế thì người bệnh nên đến bệnh viện để điều trị và có biện pháp khắc phục hợp lý. Một số biện pháp phổ biến như sau:

1. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng để điều trị tình trạng rụng tóc nhiều bao gồm:

 • Minoxidil: Là một loại thuốc không kê đơn, có dạng lỏng được áp dụng tại chỗ trên da đầu để điều trị rụng tóc. Ngoài ra, thông thường thuốc mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
 • Spironolactone: Còn được gọi là Aldactone có tác dụng điều trị rụng tóc bằng cách cân bằng hoặc thay đổi nồng độ Hormone. Tuy nhiên, thuốc có thể không có tác dụng đối với trường hợp rụng tóc do di truyền.
 • Tretinoin: Hay còn được gọi là Retin-A đôi khi được sử dụng như một liệu pháp kết hợp với Minoxidil trong điều trị rụng tóc nhiều ở nữ.
 • Corticosteroid: Phụ nữ bị rụng tóc nhiều có thể cân nhắc điều trị bằng Corticosteroid được tiêm trực tiếp tại các vị trí rụng tóc. Thuốc gần như sẽ có hiệu quả sau bốn tuần và việc tiêm thuốc điều trị có thể được lặp lại sau mỗi bốn đến sáu tuần. Corticosteroid thoa tại chỗ và đường uống cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên đôi khi thuốc không có hiệu quả điều trị. Ngoài ra, tiêm hoặc thoa Corticosteroid có thể teo da, mỏng da đầu trong khi uống có thể dẫn đến khó chịu hoặc buồn nôn.
 • Anthralin: Là một loại thuốc áp dụng tại chỗ hiệu quả và an toàn cho phụ nữ bị rụng tóc nhiều. Thuốc được sử dụng mỗi ngày một lần và tóc mới có thể mọc lên trong hai đến ba tháng.
 • Chất bổ sung sắt: Thiếu sắt có thể là một nguyên nhân gây rụng tóc ở một số phụ nữ. Do đó, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ sắt trong máu, đặc biệt là ở những người ăn chay, có tiền sử thiếu máu hoặc chảy nhiều máu kinh nguyệt. Bổ sung (nếu thiếu) có thể ngăn rụng tóc và kích thích tóc phát triển. Ngoài ra, sử dụng sắt quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày và táo bón.
 • Liệu pháp Estrogen: Mặc dù không được sử dụng phổ biến nhưng liệu pháp thay thế Hormone Estrogen có thể là phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả. Liệu pháp này nhằm cung cấp Hormone Estrogen để hỗ trợ giảm và cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều của phụ nữ.
rụng tóc nhiều ở nữ
Một số loại thuốc có thể cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ

2. Cấy tóc

Cấy tóc là thủ thủ thuật lấy những mảnh da đầu có tóc và nang tóc khỏe mạnh chuyển đến nơi rụng nhiều tóc. Cấy tóc không phải là phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng rụng tóc ở phụ nữ. Bởi vì, rụng tóc ở phụ nữ thường phân tán, ít tập trung thành một mảng và có thể gây khó khăn cho việc cấy tóc.

Ngoài ra, cấy tóc cũng có một số rủi ro nhất định, bao gồm nhiễm trùng hoặc tóc không thể phát triển tại khu vực cấy.

Phòng ngừa rụng tóc nhiều ở nữ

Một số biện pháp phòng ngừa tình trạng bị rụng tóc nhiều ở nữ bao gồm:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bổ sung sữa, đậu, các loại hạt, trứng và cá trong chế độ ăn uống của họ để tăng cường protein và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.
 • Bổ sung kẽm và Biotin có thể giúp mọc tóc, cải thiện tình trạng tóc mỏng hoặc dễ gãy, rụng.
 • Tránh cột tóc quá chặt, dây cao su, dây cột tóc có thể làm tổn thương nang tóc và làm rụng tóc.
 • Nhuộm tóc, duỗi thẳng tóc và uốn xoăn có thể gây áp lực lên tóc. Do đó, đừng thay đổi kiểu tóc quá thường xuyên nếu tóc của bạn yếu, mỏng, dễ gãy rụng.
 • Tránh căng thẳng, áp lực, stress, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều.

Rụng tóc ở phụ nữ đôi khi là do tuổi tác, thay đổi nội tiết tố hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hãy tìm ra nguyên nhân cụ thể và bắt đầu điều trị phù hợp để tránh trường hợp mất tóc và hói đầu. Trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh lý hoặc tình trạng rụng tóc gây lo lắng hoặc ảnh hương đến chất lượng cuộc sống.

Dầu gội mọc tóc Thái Dương loại nào tốt, tóc nhanh dài?

Dầu gội mọc tóc Thái Dương loại nào tốt, tóc nhanh dài?

Dầu gội mọc tóc Thái Dương là thương hiệu "hàng Việt Nam chất lượng cao" với lịch sử thành lập…

Thuốc mọc tóc Biotin: Thành phần, cách sử dụng, giá bán

Thuốc mọc tóc Biotin là sản phẩm dạng viên nén được nhập khẩu từ Mỹ. Thuốc được chiết xuất từ…

TOP 10 dầu gội giúp tóc mọc nhanh và dày tốt nhất

Nhiều sản phẩm dầu gội giúp tóc mọc nhanh và dày đang làm mưa làm gió trên thị trường như…

Dầu gội Nioxin trị rụng tóc tốt không, giá bao nhiêu?

Dầu gội Nioxin trị rụng tóc tốt không, giá bao nhiêu?

Dầu gội Nioxin được sản xuất tại Mỹ, với nhiều công dụng hỗ trợ chăm sóc các khuyết điểm của…

Nam giới bị rụng tóc có thể khắc phục bằng cách dùng một số loại dầu gội giúp ngăn ngừa rụng tóc.

3 Loại dầu gội ngăn rụng tóc cho nam tốt nhất

Nam giới bị rụng tóc nhiều bất thường, có thể khắc phục bằng cách chăm sóc tóc và chăm sóc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *