Rối Loạn Cương Dương Do Tâm Lý, Kỹ Năng và Cách Chữa

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Các chuyên gia cho biết rối loạn cương dương ở nam giới có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề tâm lý như căng thẳng, áp lực quá mức, tự ti về kỹ năng tình dục yếu kém hoặc ám ảnh về một ký ức tình dục tiêu cực nào đó… Vậy nam giới cần làm gì để khắc phục tình trạng rối loạn cương dương do tâm lý?

rối loạn cương dương do tâm lý
Rối loạn cương dương do tâm lý là tình trạng dương vật không cương hoặc khó cương xuất phát từ các vấn đề tâm lý

Rối loạn cương dương do tâm lý là gì?

Rối loạn cương dương do tâm lý là tình trạng dương vật không thể cương cứng, không đạt được mức độ cương cứng cực đại như bình thường hoặc không giữ được sự cương cứng để tiến hành quan hệ xuất phát từ chính các vấn đề tâm lý của bản thân người bệnh. 

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nam khoa đã nói rằng “tâm trí của nam giới chính là cơ quan tình dục thứ 2 trên cơ thể họ”. Điều này minh chứng cho mối liên hệ mật thiết giữa dương vật và tâm lý, nam giới hoàn toàn có thể bị rối loạn cương dương do các vấn đề tâm lý và ngược lại khi quá áp lực, tâm lý tiêu cực dồn nén sẽ gây ra rối loạn cương dương. 

Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý, thể chất và tinh thần mà còn làm suy giảm chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Một số vấn đề tâm lý gây rối loạn cương dương 

Theo thống kê, tình trạng rối loạn cương dương do tâm lý chiếm tỷ lệ 15 – 20% trong tổng số các nguyên nhân gây bệnh. 

1. Căng thẳng kéo dài

Stress được hình thành từ trong cuộc sống, công việc, các mối quan hệ gia đình, vợ chồng, bạn bè… không thuận lợi. Tình trạng này kéo dài gây mệt mỏi và áp lực, dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục, lâu ngày khiến dương vật suy yếu và rối loạn khả năng cương cứng, khó cương theo ý muốn. 

2. Tự ti về kỹ năng tình dục khi “lâm trận”

Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới thiếu tự tin trong chuyện tình dục và điển hình là do kỹ năng yếu kém. Đây là tình trạng chung của rất nhiều nam giới, được xem là bệnh và có tên là hội chứng lo lắng về khả năng tình dục. 

rối loạn cương dương do tâm lý
Tự ti về kỹ năng trong chuyện ấy khiến nam giới lo lắng quá mức dẫn đến rối loạn cương dương tạm thời

Hội chứng này dùng để mô tả trạng thái lo lắng, e sợ trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Trong đó nỗi lo về kỹ năng tình dục yếu kém hoặc có cảm giác sợ thất bại trong chuyện chăn gối chính là một trong những nguyên nhân khiến nam giới khó thả lỏng để tận hưởng sự kích thích tình dục, gây khó khăn trong việc cương cứng, dẫn đến rối loạn cương dương xuất tinh sớm và khó đạt được khoái cảm. 

3. Mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm

Trầm cảm và rối loạn lo âu là một trong những bệnh tâm lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị rối loạn tâm lý nặng nề nhất. Tâm lý của những nam giới mắc bệnh này rất phức tạp, họ luôn cảm thấy cô đơn trong các mối quan hệ, suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực về mọi thứ xung quanh và hoàn toàn không còn nghĩ đến chuyện tình dục. 

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh trầm cảm còn khiến cho một vài nhóm cơ của cơ thể bị co cứng, trong đó bao gồm cả bộ phận sinh dục của nam giới. Sự co cứng quá mức gây cản trở quá trình lưu thông và bơm máu đến dương vật, khiến cậu nhỏ không thể cương cứng dù được kích thích tình dục, lâu ngày dẫn đến rối loạn cương dương. 

4. Rối loạn tâm lý do xem phim khiêu dâm quá mức

Việc tò mò và xem quá nhiều phim khiêu dâm gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề tâm lý trong chuyện chăn gối của nam giới. Cụ thể khi xem phim khiêu dâm, dương vật lại dễ cương cứng hơn so với khi quan hệ thật ngoài đời, cậu nhỏ lại không thể cương cứng hoặc cương không đủ cứng do không có cảm xúc, lâu ngày có thể dẫn đến rối loạn cương dương. 

rối loạn cương dương do tâm lý
Xem phim khiêu dâm quá mức dễ gây ra rối loạn tâm lý dẫn đến rối loạn cương dương

5. Ám ảnh về quá khứ bị xâm hại tình dục

Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới đã từng bị xâm hại tình dục thường có xu hướng lệch lạc, rối loạn về mặt tâm sinh và có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn so với những nam giới phát triển bình thường. Nếu phải đối mặt với tình trạng này, việc điều trị tâm lý cho người bệnh sẽ rất phức tạp, cần nhiều thời gian mới có thể phục hồi để coi quan hệ là một việc bình thường. 

Cách điều trị khắc phục rối loạn cương dương do tâm lý

Vì bệnh xuất phát từ vấn đề tâm lý nên cách điều trị hiệu quả nhất chính là tập trung tác động giải tỏa tâm lý cho người bệnh, đồng thời kết hợp với các biện pháp cường dương hiệu quả.

Điều trị rối loạn cương dương bằng liệu pháp tâm lý

Những rối loạn tâm lý ở nam giới có thể đến vào một giai đoạn nhất định nào đó trong cuộc sống hoặc tồn tại trong quá khứ. Vì vậy, hãy xác định vấn đề tâm lý mà bản thân đang gặp phải là gì và bắt đầu từng bước giải tỏa bằng cách tự mình vượt qua hoặc nhờ đến sự hỗ trợ trị liệu của chuyên gia tâm lý nếu xuất phát từ những căn bệnh tâm lý nghiêm trọng. 

Sự chia sẻ, kết nối và thấu hiểu với người bạn đời cũng là yếu tố quan trọng giúp nam giới dần cởi mở hơn trong chuyện chăn gối, giảm bớt áp lực và phục hồi khả năng cương dương bình thường. 

rối loạn cương dương do tâm lý
Trị liệu tâm lý giúp nam giới giải tỏa căng thẳng, nỗi lo lắng về rối loạn cương dương

Cải thiện kỹ năng tình dục giúp nam giới tự tin hơn

Để không còn áp lực tâm lý trước mỗi cuộc yêu, nam giới nên trau dồi thêm những kỹ năng quan hệ để cậu nhỏ dễ dàng cương cứng và giúp cuộc yêu thêm phần thăng hoa. 

  • Chọn tư thế quan hệ yêu thích: Nên ưu tiên chọn những cách quan hệ lâu xuất tinh giúp máu lưu thông về dương vật nhiều hơn, khắc phục rối loạn cương dương và duy trì sự cương cứng. Một vài tư thế tham khảo như tư thế cưỡi ngựa, tư thế gói quà, tư thế thác nước, tư thế cao bồi… Tránh tư thế doggy vì rất dễ xuất tinh sớm ảnh hưởng đến tâm lý của cả hai. 
  • Thay đổi tư thế thường xuyên: Để kéo dài cuộc yêu mà vẫn giúp duy trì sự cương cứng cho dương vật, hãy chủ động thay đổi tư thế quan hệ liên tục. 
  • Quan hệ bằng miệng trước: Đây được xem là màn dạo đầu giúp giải tỏa tâm lý áp lực hiệu quả cho nam giới, sự chủ động sẽ mang lại hưng phấn cực độ. Ngoài ra oral sex còn giúp kích thích dương vật nam giới cứng nhanh hơn trước khi “hành sự”. 

Một số mẹo hỗ trợ cường dương hiệu quả

  • Tự điều chỉnh suy nghĩ của bản thân theo hướng tích cực ngay khi nhận thấy có những triệu chứng của rối loạn cương dương do tâm lý. 
  • Xây dựng thời gian biểu khoa học, làm việc vừa sức, nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc và tránh thức quá khuya. Vì một giấc ngủ ngon sẽ giúp sản sinh nhiều hormone testosterone hơn giúp cải thiện khả năng cương cứng của dương vật. 
  • Từ bỏ sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vừa tốt cho sức khỏe vừa thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến dương vật, cải thiện chứng rối loạn cương dương hiệu quả. 
rối loạn cương dương do tâm lý
Tập luyện thể dục thể thao đều đặn hằng ngày giúp nam giới khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, cải thiện rối loạn cương dương
  • Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là các loại thực phẩm kích thích sản sinh testosterone tốt cho dương vật và sinh lý nam để giúp cậu nhỏ khỏe mạnh, cương cứng một cách tự chủ. 
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nam giới bị rối loạn cương dương nên ưu tiên một số bộ môn như: tập kegel, yoga, bơi lội, đi bộ, gym, aerobic, tập zumba… để dễ dàng kiểm soát khả năng cương cứng của dương vật, đồng thời tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ, giúp cuộc yêu thăng hoa hơn. 

Có thể thấy, một tâm lý vững vàng trong chuyện chăn gối sẽ giúp các quý ông sớm thoát khỏi tình trạng rối loạn cương dương do tâm lý và nhiều vấn đề rối loạn chức năng sinh lý khác. Vì vậy, đừng ngần ngại chia sẻ tình trạng bệnh với người thân và chủ động tìm đến các chuyên gia để được trị liệu tâm lý đúng cách, trị bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

TIN NÊN ĐỌC

Ngày đăng 13:09 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 16:14 - 21/09/2023
Chia sẻ:
Cách Phòng Tránh Rối Loạn Cương Dương – Nam Nên Biết

Rối loạn cương dương là một trong những bệnh lý thầm kín phổ biến ở nam giới. Bệnh lý này…

Rối loạn cương dương tạm thời là gì? Rối loạn cương dương tạm thời là gì? Có cần điều trị

Rối loạn cương dương tạm thời là một trong những vấn đề đang được rất nhiều nam giới quan tâm.…

Liệt dương ở nam giới không thể tự khỏi. Bệnh liệt dương có tự khỏi không, khắc phục thế nào?

Bệnh liệt dương không thể tự khỏi nếu người bệnh không điều trị. Hiện nay, nam giới có thể khắc…

thực phẩm làm liệt dương Nhóm Thực Phẩm Làm Liệt Dương – Cần Biết Để Tránh

Có rất nhiều nhóm thực phẩm làm liệt dương nhanh chóng nếu nam giới sử dụng quá mức như thực…

Liệt dương vĩnh viễn vì những lý do không thể ngờ

Liệt dương vĩnh viễn là hệ quả do lạm dụng chất kích thích, đời sống tình dục vô độ hoặc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua