10 Cách Giảm Ê Buốt Răng Khi Tẩy Trắng Dễ Thực Hiện Nhất

Bị Ê Buốt Răng Hàm Trên: Dấu Hiệu Bệnh và Cách Điều Trị

Trám Răng Xong Bị Ê Buốt Nên Làm Gì? Phòng Ngừa Sao?

Ăn Đồ Ngọt Bị Buốt Răng và Cách Khắc Phục Tình Trạng

Răng Ê Buốt Kéo Dài – Nguyên Nhân Gây Ra Do Đâu?

5 Nước Súc Miệng Chống Ê Buốt Răng Được Ưa Chuộng

Uống Nước Lạnh Bị Buốt Răng – Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả

Ê Buốt Răng và Chảy Máu Chân Răng: Dấu Hiệu Bệnh Gì?

Sau Sinh Bị Ê Buốt Răng và Hướng Điều Trị An Toàn Nhất

Ê Buốt Răng Hàm Dưới: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Răng Bị Ê Buốt Sau Khi Bọc Sứ – Bình Thường Hay Đáng Lo

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ được xem là phản ứng thông thường do răng và lợi chưa kịp thích nghi với chất liệu từ mão sứ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tình trạng này có thể xảy ra do bác sĩ mài cùi răng nhiều, vật liệu chế tác mão sứ kém chất lượng,…

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ là do đâu? 

Răng bị ê buốt đề cập đến tình trạng răng nhạy cảm với một số yếu tố kích thích như nhiệt độ quá lạnh, quá nóng, áp lực, thực phẩm chua,… Tình trạng này có thể gây ra cảm giác khó chịu, tác động trực tiếp đến ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, tình trạng ê buốt răng còn có thể là dấu hiệu nhận biết một số vấn đề bất thường ở răng.

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ
Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến. Bọc sứ hay bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những kỹ thuật phục hình răng được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng mão sứ có hình dáng, màu sắc tương tự với răng thật để chụp lên răng bị tổn thương với mục đích phục hồi chức năng sinh lý của răng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bọc sứ còn giúp bảo vệ chân răng, đồng thời duy trì hàm răng khỏe mạnh.

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?

Thông thường sau khi bọc sứ, răng có thể bị ê buốt, đau nhức nhẹ vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng ê buốt cũng có thể kéo dài và tiến triển nặng theo thời gian do gặp sai sót trong quá trình thực hiện. Để có hướng khắc phục phù hợp, khắc phục tình trạng ê buốt, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến ê buốt răng sau khi bọc sứ:

1. Răng và nướu chưa thích nghi 

Sau khi bọc răng, răng có thể bị ê buốt nhẹ và đau nhức trong vài ngày đầu. Đây được xem là phản ứng thông thường do răng và nướu chưa thích nghi được với mão sứ. Do mão sứ được chế tác từ những vật liệu nhân tạo nên thường cơ thể sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể thích nghi.

Trường hợp không phát sinh vấn đề bất thường, biểu hiện răng ê buốt sau khi thực hiện phương pháp bọc sứ sẽ cải thiện sau 3 – 5 ngày, không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt, mức độ cơn đau cũng như thời gian phục hồi thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người.

2. Do mài cùi răng quá nhiều 

Theo quy trình, trước khi lắp mão sứ, nha sĩ sẽ mài mòn răng nhằm thu nhỏ kích thước của răng thật. Bước thực hiện này nhằm đảm bảo mão sứ sẽ ôm khít hàm răng, tránh bị cộm hoặc chênh trong quá trình giao tiếp, ăn uống.

Mài cùi răng
Mài cùi quá sâu, răng có thể trở nên nhạy cảm sau khi bọc mão sứ

Thông qua hình ảnh X-quang, bác sĩ sẽ xác định tỷ lệ răng cần mài mòn. Nếu tính toán sai tỷ lệ, mài cùi quá sâu, răng có thể trở nên nhạy cảm sau khi bọc mão sứ. Bên cạnh đó, trường hợp cùi răng bị mài quá nhỏ sẽ tạo ra khoảng trống khi lắp răng sứ, điều này tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công gây tổn thương răng và viêm nhiễm.

3. Chất liệu răng sứ kém 

Với kỹ thuật tiên tiến, mão sứ được chế tác từ nhiều vật liệu liệu khác nhau như răng sứ toàn sứ, răng sứ kim loại,… Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm cũng như hạn chế nhất định. Những chất liệu được sử dụng hiện nay đều đã được Bộ y tế kiểm định về độ an toàn đối với sức khỏe.

Tuy nhiên để tăng lợi nhuận, một số phòng khám đã sử dụng vật liệu kém chất lượng trong quá trình chế tác mão sứ. Những chất liệu này thường có độ bền cũng như khả năng chịu nhiệt kém. Nếu dùng thức ăn, thức uống quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến nhiệt độ đi sâu vào ngà răng, kích thích tủy răng dẫn truyền tính hiệu về não bộ. Từ đó gây đau nhức, ê buốt dữ dội.

4. Mão sứ bị lệch, cộm, không tương thích 

Bọc răng sứ là phương pháp đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao cùng với sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị y tế. Theo đó, nếu không đáp ứng 1 trong 2 yêu cầu này, mão sứ sau khi chế tác sẽ không thể tương thích với răng thật, từ đó dẫn đến tình trạng lệch, cộm, chênh.

Mão sứ bị lệch, cộm, không tương thích
Mão sứ bị lệch, cộm, không tương thích có thể khiến răng ê buốt, đau nhức sau khi bọc sứ

Đối với trường hợp này, mão sứ sẽ chèn ép lên ngà răng và gây đau nhức, ê buốt. Tình trạng ê buốt có thể xảy ra ngay khi không dùng đồ nóng, chua, lạnh. Nếu không được kiểm soát sớm, mức độ ê buốt ở răng có thể tiến triển nặng dần theo thời gian.

5. Không kiểm soát các bệnh nha khoa trước khi bọc sứ 

Trước khi bọc sứ, bạn cần đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn. Bởi phương pháp này chỉ được thực hiện khi răng khỏe, không có bệnh lý về răng miệng. Trong trường hợp bị viêm tủy răng, sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng,… bác sĩ sẽ kiểm soát triệt để trước khi lắp mão sứ.

Trường hợp không được điều trị hoàn toàn các vấn đề răng miệng, răng có thể bị đau nhức và ê buốt sau khi bọc sứ. Theo thời gian, vi khuẩn trong ngà và tủy răng sẽ phát triển và gây hư hại cấu trúc răng miệng nghiêm trọng.

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ có ảnh hưởng gì không? 

Ê buốt răng sau khi bọc sứ là tình trạng phổ biến. Nếu do răng và nướu chưa kịp thích nghi thì tình trạng đau nhức, ê buốt, đau nhức có thể tự thuyên giảm sau vài ngày. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra do những sai sót trong quá trình chế tác, lắp mão sứ, bạn cần đến bệnh viện/ phòng khám để được kiểm tra và xử lý đúng cách.

Tùy vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Hầu hết các trường hợp được thăm khám và khắc phục sớm đều được kiểm soát, hạn chế tiến triển nặng dẫn đến hư hại răng, xương ổ răng. Ngược lại nếu chủ quan, tình trạng này sẽ chuyển biến nặng và gây ra nhiều biến chứng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa, hư hại nặng bắt buộc phải nhổ bỏ, cùi răng tổn thương nặng,…

Răng bị ê buốt sau khi bọc sứ phải làm sao? 

Ê buốt răng sau bọc sứ có thể là dấu hiệu giúp nhận biết cùi răng bị mài mòn nhiều, mão sứ có chất liệu kém hoặc không tương thích,… Để tránh chuyển biến xấu và gây ra nhiều biến chứng, bạn cần tìm gặp bác sĩ chuyên môn trong thời gian sớm nhất.

1. Tìm gặp bác sĩ chuyên khoa 

Thực tế nhận thấy, ê buốt răng sau khi bọc sứ có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu mức độ ê buốt có xu hướng tăng dần theo thời gian và đi kèm các biểu hiện bất thường, bạn cần sắp xếp thời gian đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Sau khi được thăm khám trực tiếp, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một số kỹ thuật cận lâm sàng (X-quang) để đưa ra chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Khám răng miệng
Trường hợp răng bị ê buốt do các bệnh nha khoa chưa được kiểm soát hoàn toàn, lúc này bác sĩ sẽ tháo mão sứ

Một số phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng ê buốt sau khi bọc sứ:

 • Điều trị dứt điểm các bệnh nha khoa: Trường hợp răng bị ê buốt do các bệnh nha khoa chưa được kiểm soát hoàn toàn, lúc này bác sĩ sẽ tháo mão sứ. Kế đến, điều trị dứt điểm những vấn đề răng miệng như viêm tủy răng, sâu răng, áp xe chân răng,… Để tránh tình trạng này lặp lại, cần lựa chọn bệnh viện uy tín, tránh trở lại địa chỉ đã thực hiện bọc sứ trước đây.
 • Chế tác lại mão sứ: Trường hợp mão sứ không tương thích, bị lệch, cộm hoặc chất liệu chế tác mão sứ không đảm bảo, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, chế tác lại lại răng sứ phù hợp. Sau khi đổi mão sứ, tình trạng răng đau nhức, ê buốt, khó khăn khi ăn uống,… sẽ được cải thiện.

Hầu hết các trường hợp răng ê buốt sau khi bọc sứ đều xảy ra do thực hiện phương pháp này tại những phòng khám nha khoa không đảm bảo chất lượng, bác sĩ không đủ chuyên môn và dùng những vật liệu nha khoa không đảm bảo. Do đó, nếu có vấn đề phát sinh, bạn tránh quay lại những cơ sở này. Thay vào đó, cần lựa chọn bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh rủi ro trong quá trình thực hiện.

2. Một số mẹo giảm ê buốt răng tại nhà 

Trong trường hợp răng bị ê buốt sau khi bọc sứ xảy ra do răng và nướu chưa kịp thích nghi, bạn có thể áp dụng một số mẹo cải thiện tại nhà. Biện pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, hạn chế phát sinh tác dụng không mong muốn.

Tinh dầu đinh hương
Tình dầu đinh hương có thể cải thiện tình trạng răng đau nhức, ê buốt và hôi miệng sau khi bọc mão sứ

Dưới đây là một số mẹo giúp cải thiện tình trạng răng ê buốt sau khi bọc sứ được nhiều người áp dụng:

 • Ngậm nước muối ấm: Nước muối ấm có đặc tính kháng khuẩn, làm dịu mô nướu và sát trùng. Hơn nữa, trong muối biển còn chứa khoảng 60 loại khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tái khoáng men răng. Việc ngậm nước muối từ 3 – 5 phút có thể làm giảm tình trạng ê buốt, đau nhức răng sau khi bọc sứ.
 • Tận dụng thảo dược: Một số loại thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm như bạc hà, dầu dừa, cỏ xạ hương, tinh dầu đinh hương,… Việc tận dụng những thảo dược này có thể cải thiện tình trạng răng đau nhức, ê buốt và hôi miệng sau khi bọc mão sứ.
 • Dùng thuốc không kê toa: Nếu cần thiết, bạn có thể dùng một số loại thuốc không kê đơn để cải thiện tình trạng ê buốt sau khi bọc sứ. Những loại thuốc được sử dụng phổ biến bao gồm thuốc Paracetamol, thuốc gây tê dạng gel bôi, thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Để hạn chế phát sinh tác dụng không mong muốn và rủi ro khi dùng, tránh dùng những loại thuốc này trên 5 ngày.

Những mẹo chữa tại nhà có thể làm giảm phần nào mức độ cơn đau cũng như răng ê buốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này chuyển biến xấu, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, xác định nguyên nhân cụ thể. Trường hợp chủ quan, răng có thể bị hư tổn nặng nề.

Biện pháp chăm sóc giúp giảm ê buốt răng sau khi bọc răng sứ

Thực tế nhận thấy, răng thường có xu hướng ê buốt nhẹ sau khi bọc sứ, can thiệp một số thủ thuật nha khoa khác như hàn răng, tẩy trắng răng, lấy cao răng,… Để cải thiện tình trạng này cùng như tăng tốc độ phục hồi răng, bạn cần xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp sau khi bọc răng sứ.

Để giảm ê buốt răng sau bọc răng sứ nên ăn cháo
Sau khi bọc sứ, cần ưu tiên những món ăn mềm, dễ nhai, nguội như bún, cháo, miến, súp,…

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc giúp cải thiện hiện tượng ê buốt răng sau khi bọc sứ:

 • Chải răng nhẹ nhàng để làm giảm áp lực lên răng. Bên cạnh đó, cần đánh răng từ 2 – 3 lần/ ngày để bảo vệ răng trước các động của hại khuẩn trong khoang miệng.
 • Sau khi đánh răng, cần dùng thêm nước súc miệng để kháng khuẩn, sát trùng, làm sạch khoang miệng. Theo đó, điều này giúp kiểm soát triệt để hại khuẩn, ngăn ngừa những vấn đề nha khoa xảy ra tại vừa bọc mão sứ.
 • Sử dụng chỉ nha khoa sau các bữa ăn để làm sạch các mảng bám trong kẽ răng. Nếu không được làm sạch hoàn toàn, thức ăn có thể tạo thành mảng bám, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ, phát triển. Đối với răng vừa được bọc sứ, lợi khá nhạy cảm nên dễ bị đau, sưng viêm nếu số lượng hại khuẩn trong khoang miệng phát triển quá mức.
 • Sau khi bọc sứ, cần ưu tiên những món ăn mềm, dễ nhai, nguội như bún, cháo, miến, súp,… nhằm làm giảm áp lực lên răng trong quá trình ăn uống. Cần duy trì thói quen này khoảng 3 -5 ngày giúp răng có điều kiện thuận lợi để thích nghi cũng như phục hồi hoàn toàn.
 • Tránh dùng răng cắn, xé những vật cứng sau khi bọc sứ. Tình trạng này có thể khiến mão sứ bị nứt, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ê buốt, đau nhức dữ dội. 
 • Từ bỏ các thói quen làm chậm quá trình phục hồi của răng như sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, nghiến răng,…
 • Chú ý những biểu hiện sau khi bọc sứ và tìm gặp bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Tình trạng răng bị ê buốt sau khi bọc sứ khá phổ biến. Để hạn chế tình trạng chuyển biến xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chức năng thẩm mỹ, bạn cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy răng bị ê buốt, đau nhức nhiều sau khi lắp mão sứ. Bên cạnh đó, cần lựa chọn bệnh viện/ phòng khám uy tín để hạn chế phát sinh rủi ro trong quá trình chữa trị.

Có thể bạn quan tâm:

“Tôi rất may mắn khi biết đến bài thuốc Nha Chu Tán sớm từ Viện Nha khoa Vidental. Lựa chọn này đã giúp tôi “cứu nguy” cho hàm răng của mình khỏi nguy cơ rụng sớm vì biến chứng bệnh viêm nướu. Không chỉ hiệu quả nhanh, an toàn khi sử dụng mà Nha Chu Tán còn giúp tôi lấy lại sự thoải mái, nhẹ nhàng khi ăn uống.”
Ê buốt răng và chảy máu chân răng

Ê Buốt Răng và Chảy Máu Chân Răng: Dấu Hiệu Bệnh Gì?

Ê buốt răng và chảy máu chân răng là các triệu chứng nha khoa thường gặp. Tình trạng này thường…

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị buốt khi uống nước lạnh

Uống Nước Lạnh Bị Buốt Răng – Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả

Uống nước lạnh bị buốt răng là một trong những tình trạng hay xuất hiện ở nhiều người. Do nhiều…

Đinh hương có tác dụng giảm đau, giảm ê buốt, tăng cường sức khỏe cho răng miệng

10 Cách Trị Ê Buốt Răng Tại Nhà – Mẹo Dùng Từ Dân Gian

Các cách trị ê buốt răng tại nhà với những nguyên liệu an toàn, cách làm đơn giản thường được…

Ê buốt răng hàm dưới

Ê Buốt Răng Hàm Dưới: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường có mối liên…

Ê Buốt Răng Uống Thuốc Gì? Top 3 Thuốc Trị Bệnh Tốt Nhất

Dùng thuốc chống ê buốt răng luôn là giải pháp luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm cải thiện nhanh…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *