Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Phương pháp thông tắc vòi trứng (ống dẫn trứng)

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Hà Thị Dung – Khoa Phụ sảnBác sĩ sản phụ khoa – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Thông tắc vòi trứng là phương pháp gỡ dính hoặc loại bỏ các mô/ mẫu vụn bám trong lòng ống dẫn trứng. Phương pháp này được chỉ định với những trường hợp tắc ống dẫn trứng do viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc trường hợp chủ động thắt ống dẫn trứng để ngừa thai.

mổ thông tắc vòi trứng
Thông tắc vòi trứng là phương pháp ngoại khoa được chỉ định với các trường hợp tắc ống dẫn trứng

Thông tắc vòi trứng là phương pháp gì?

Thông tắc vòi trứng là phương pháp điều trị chính đối với trường hợp tắc vòi trứng. Vòi trứng (ống dẫn trứng) là cơ quan nối liền giữa buồng trứng và tử cung, đồng thời là nơi gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Vì vậy tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Mổ thông tắc vòi trứng được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật nội soi, nhằm loại bỏ các chất dính và mẫu mô vụn bám trong lòng ống dẫn trứng. Ngoài ra với những trường hợp vòi trứng bị tắc do dính (biến chứng do viêm nhiễm), phương pháp này được thực hiện nhằm gỡ dính ống dẫn trứng và đảm bảo không gian gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng.

Hiện nay, thông tắc vòi trứng được thực hiện bằng kỹ thuật mổ nội soi. Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát rõ biểu hiện ở buồng tử cung, ống dẫn trứng và giảm mức độ xâm lấn so với mổ mở thông thường.

Khi nào nên mổ thông tắc vòi trứng?

Phần lớn các trường hợp tắc vòi trứng do bệnh lý đều phải thực hiện thông tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành bơm thuốc cản quang và chụp X-Quang nhằm loại trừ trường hợp tắc vòi trứng giả (vòi trứng co thắt sinh lý, không phải do bệnh).

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá kích thước của buồng trứng, khả năng phóng noãn và xem xét buồng trứng có khối u hay không.

chi phí thông tắc vòi trứng
Bệnh nhân bị tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, u xơ tử cung,… thường được chỉ định thông tắc vòi trứng

Mổ nội soi thông tắc vòi trứng thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Vòi trứng bị tắc nghẽn hoàn toàn (thường là do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, sẹo ống dẫn trứng)
 • Vòi trứng tắc dính do viêm nhiễm (hệ quả của viêm ống dẫn trứng do lậu cầu, chlamydia)
 • Mở vòi trứng sau khi thực hiện thắt vòi trứng theo yêu cầu của bệnh nhân (thắt vòi trứng là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả).

Các kỹ thuật mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Hiện nay có 2 kỹ thuật thông tắc vòi trứng chính: Phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng và phẫu thuật gỡ dính ống dẫn trứng.

 • Phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng: Kỹ thuật này thường được thực hiện với những trường hợp vòi trứng tắc đoạn gần. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi nhằm quan sát ống dẫn trứng, sau đó sử dụng thiết bị để tách và loại bỏ các mô dính ở bên trong vòi trứng.
 • Phẫu thuật gỡ dính ống dẫn trứng: Với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành tách đoạn ống dẫn trứng bị dính, sau đó sử dụng thiết bị nong vòi trứng nhằm đảm bảo không gian để tinh trùng và trứng gặp gỡ.

Quy trình thực hiện thông tắc vòi trứng

Sau khi có kết quả chẩn đoán về tình trạng tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể và cân nhắc mức độ, vị trí tắc vòi trứng.

Quy trình phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng được thực hiện theo các bước như sau:

 • Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây tê.
 • Bác sĩ sẽ tạo vết rạch nhỏ ở vùng bụng dưới nhằm đưa thiết bị nội soi vào.
 • Tiến hành gỡ dính vòi trứng hoặc loại bỏ mô vụn dính trong lòng ống dẫn trứng.
 • Kiểm tra vòi trứng và các cơ quan lân cận.
 • Khâu vết mổ và sát trùng.

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng có thời gian thực hiện khá ngắn (từ 1 – 2 tiếng). Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải ở lại bệnh viện trong khoảng 3 ngày để theo dõi.

Chăm sóc sau khi thông tắc ống dẫn trứng

Do ứng dụng kỹ thuật nội soi nên sau khi thông tắc vòi trứng, vết mổ thường có kích thước nhỏ, ít gây đau và có thời gian hồi phục ngắn (chỉ khoảng 7 – 25 ngày). Để giảm thiểu biến chứng hậu phẫu và tăng tốc độ phục hồi, bạn cần chú ý chăm sóc đúng cách.

thông tắc vòi trứng hết bao nhiêu tiền
Sau khi phẫu thuật, bạn nên nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng để tránh chảy máu vết mổ

Chế độ chăm sóc sau khi thông tắc ống dẫn trứng, bao gồm:

 • Nên nghỉ ngơi trên giường và đi lại nhẹ nhàng trong ít nhất 5 ngày sau phẫu thuật. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện triệu chứng đau nhức.
 • Tránh sinh hoạt vợ chồng trong khoảng 3 – 6 tháng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách – đặc biệt là những ngày hành kinh. Nên mặc quần lót có vải mỏng, thoáng và thấm hút, đồng thời nên ưu tiên mặc váy hoặc quần rộng để tránh làm tăng độ ẩm ở vùng kín.
 • Vệ sinh và thay băng vết mổ thường xuyên nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Tránh vận động mạnh, chạy bộ và lao động nặng nhọc trong ít nhất 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật.
 • Hạn chế bơi lội trong ít nhất 8 tuần sau phẫu thuật.
 • Để tránh kích thích vết mổ, nên ăn uống hợp lý cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn.
 • Thăm khám theo lịch hẹn hoặc chủ động tìm gặp bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như vết mổ chảy máu, mủ, xuất huyết âm đạo bất thường, đau bụng dữ dội, sốt cao, mệt mỏi, ớn lạnh,…

Có nên thực hiện phương pháp thông tắc vòi trứng?

Thông tắc vòi trứng là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện khả năng thụ thai và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Hiện nay kỹ thuật mổ đã được cải tiến nên hầu hết các trường hợp sau khi mổ đều ít bị đau và có thời gian hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên với những trường hợp chăm sóc không đúng cách, một số biến chứng hậu phẫu như chảy máu, nhiễm trùng có thể xảy ra. Vì vậy sau khi mổ, bạn cần chăm sóc đúng cách để giúp vết mổ nhanh hồi phục và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

thông tắc vòi trứng ở đâu
Với những trường hợp không thể thông tắc vòi trứng, bạn có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Ở những trường hợp không thể thực hiện thông tắc vòi tử cung, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh ống nghiệm để tránh nguy cơ gặp phải biến chứng hậu phẫu.

Ngoài ra với trường hợp đoạn tắc xa tử cung và tình trạng tắc nghiêm trọng xảy ra ở đoạn dài, bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật sau:

 • Tắc vòi trứng xảy ra ở đoạn xa tử cung: Tiến hành mổ mở và cắt bỏ 1 phần vòi trứng, sau đó sử dụng chỉ tự tiêu để nối lại.
 • Viêm tắc nghiêm trọng và xảy ra ở đoạn dài: Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ vòi trứng để tránh viêm nhiễm lây lan sang những cơ quan khác. Sau khi cắt bỏ 1 bên vòi trứng, nữ giới vẫn có khả năng mang thai như bình thường.

Thông thường, bác sĩ sẽ cân nhắc về tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định phương pháp thích hợp. Vì vậy nếu bác sĩ đề nghị thông tắc vòi trứng, bạn nên sắp xếp thực hiện để tránh nguy cơ tắc vòi trứng lây lan rộng và buộc phải cắt bỏ.

Thông tắc vòi trứng hết bao nhiêu tiền? Ở đâu?

Chi phí thông tắc vòi trứng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế chi phí thực hiện phương pháp này phụ thuộc vào cơ sở y tế, dịch vụ lựa chọn, mức độ tắc vòi trứng và một số yếu tố phát sinh (thăm khám trước khi mổ, chăm sóc và thuốc sau phẫu thuật).

Hiện nay, chi phí mổ thông tắc ống dẫn trứng có giá dao động từ 7 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này, bạn nên chủ động trao đổi với nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

Ngoài vấn đề về chi phí, cơ sở y tế thực hiện mổ nội soi vòi trứng cũng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi thực hiện ở những phòng khám và bệnh viện không đảm bảo có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng hậu phẫu khác.

Dưới đây là một số bệnh viện lớn có thực hiện thông tắc vòi trứng bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Địa chỉ 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (7:30 – 16:30).
 • Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật (6:30 – 12:00 và 13:30 – 18:00).
 • Bệnh viện Hùng Vương: Địa chỉ 128 Hồng Bàng, Quận 10, TP HCM. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (5:30 – 16:00), Thứ Bảy (6:15 – 16:00) và Chủ nhật (6:15 – 11:00).
 • Bệnh viện Từ Dũ: Địa chỉ 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP HCM. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (6:00 – 18:00), Thứ Bảy (7:00 – 16:00), Chủ nhật (7:00 – 11:00).

Thông tắc vòi trứng là một trong những thủ thuật ngoại khoa phổ biến. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có hình dung cụ thể về chỉ định, quy trình thực hiện, cách chăm sóc và chi phí mổ nội soi thông tắc ống dẫn trứng. Nếu có bất cứ thắc mắc về phương pháp này, vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm: Cắt buồng trứng là gì? Các thay đổi sau cắt buồng trứng

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không là vấn đề mà rất nhiều chị em thắc…

các giai đoạn ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và điều cần biết

Đa phần các trường hợp bị ung thư buồng trứng đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn…

Bị viêm buồng trứng nên ăn gì?

Bị viêm buồng trứng nên ăn gì, tránh gì nhanh khỏi?

Bị viêm buồng trứng nên ăn gì là câu hỏi được nhiều chị em nữ giới đang mắc phải căn…

Chữa đa nang buồng trứng bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Các bài thuốc chữa đa nang buồng trứng bằng Đông Y không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn…

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng & thông tin cần biết

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng thường xảy ra khi trứng phóng noãn hoặc do u nang bị xoắn,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *