Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Giải pháp phục hồi và lưu ý

Điều trị u xơ tử cung bằng các cây thuốc nam [CHƯA AI BIẾT]

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung và cách phục hồi nhanh nhất!

TOP 5+ Bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Diệp Phụ Khang Chữa U Xơ Tử Cung – Loại Bỏ Những “Nỗi Đau” Khó Nói

Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp chữa bệnh u xơ tiên tiến mà bệnh nhân không phải phẫu thuật. Trong đó chỉ có một số trường hợp bệnh nhân đáp ứng điều trị bằng phương pháp này. Nếu can thiệp sớm, bệnh nhân sẽ phòng tránh được các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nút mạch điều trị u xơ tử cung
Nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp điều trị u xơ không cần phẫu thuật có hiệu quả tốt

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung là gì?

Trước tiên người bệnh cần hiểu cơ sở hình thành của xơ tử cung. U xơ tử cung là một dạng u thịt được nuôi dưỡng bởi nguồn máu từ động mạch tử cung. Hoạt động lưu thông máu liên tục từ động mạch đến khối u luôn diễn ra 24/24, điều này giúp khối u phát triển lớn hơn về kích thước. Vì thế nếu nguồn máu không cấp đến cho khối u thì u xơ sẽ không tăng trưởng tiếp tục.

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung dựa trên nguyên lý này để ức chế sự phát triển của u xơ. Nút mạch hay còn gọi là tắc mạch u xơ tử cung là hình thức điều trị bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Bằng cách đưa một ống thông nhỏ qua động mạch chủ và bơm các chất gây tắc mạch (các hạt PolyVinyl Alcohol), các chất này sẽ nhanh chóng làm giãn động mạch và khối u bị ngừng nguồn cung cấp.

Trong một thời gian, u xơ không được nuôi dưỡng nữa và có xu hướng nhỏ đi. Sau đó u xơ bắt đầu hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, tại vị trí u xơ sẽ để lại sẹo nhỏ trên thành tử cung. Đồng thời sau điều trị, do u xơ bắt đầu hoại tử nhồi máu nên cơn đau thường rất nghiêm trọng.Phương pháp này chủ yếu mang lại hiệu quả đối với những khối u nhỏ, u giàu mạch, chưa có nhiều biến chứng hoặc nguy cơ phát triển chèn ép lên những cơ quan khác.  Vì thế đối với những u xơ lớn, hoặc đa u xơ sẽ cần đến phương pháp điều trị chuyên sâu hơn.

Ai có thể áp dụng điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung
Nút mạch điều trị u xơ tử cung được chỉ định cho những bệnh nhân bị u xơ kích thước dưới 5cm

Như đã đề cập, phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung thường chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch.  Mặc dù không can thiệp sâu như nội soi hay phẫu thuật mở nhưng bệnh nhân vẫn sẽ được gây tê trong quá trình thực hiện. Một số biến chứng xảy ra sau khi điều trị như, tình trạng tắc nghẽn cơ tử cung do các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung bị ngăn cản dòng lưu thông.

Phương pháp này được chỉ định cho một số trường hợp, cụ thể chỉ định và chống chỉ định trong điều trị nút mạch gồm:

Chỉ định điều trị nút mạch chữa u xơ tử cung

Để phòng tránh nguy cơ vô sinh sau khi nút mạch điều trị u xơ tử cung, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo cho người bệnh không nên thực hiện nếu vẫn đang có kế hoạch sinh con. Phương pháp này thường được ưu tiên cho những trường hợp đã đủ số con hoặc không mong muốn có thai trong tương lai. Đối tượng chỉ định điều trị nút mạch là:

 • Kích thước u xơ không lớn hơn 10cm, tính chất u xơ là loại u lành và giàu mạch.
 • U xơ gây ra những triệu chứng lâm sàng như tình trạng đau bụng, rong kinh…
 • Vị trí u xơ nằm ở dưới thanh mạc, diện tích bám của u xơ trên cơ tử cung lớn hơn 2cm.
 • Loại u xơ tử cung nằm ở dưới niêm mạc, kích thước khối u không lớn hơn 5cm.
 • Người bệnh muốn điều trị bảo tồn u xơ, hoặc không có nhu cầu sinh con trong tương lai.

Chống chỉ định nút mạch u xơ tử cung

Một số nhóm đối tượng bị u xơ tử cung có thể gặp biến chứng sau khi điều trị bằng phương pháp này do không đáp ứng điều kiện nút mạch. Cụ thể những bệnh nhân không được khuyến khích nút mạch chữa u xơ gồm:

 • Người bệnh có kích thước u xơ tử cung to hơn 10cm, bệnh nhân bị đa u xơ tử cung.
 • Bệnh nhân đang điều trị bệnh suy gan, suy thận nặng, bệnh nhân đang điều trị nhiễm trùng, người bị rối loạn chảy máu…
 • Đối tượng bệnh nhân bị đái tháo đường, người bệnh nhạy cảm với chế phẩm có iốt, bệnh nhân có tiền sử hen phế quản …
 • Bệnh nhân bị u xơ tử cung khi mang thai, đối tượng đang điều trị bệnh phụ khoa hoặc đang điều trị ung thư tử cung, buồng trứng…

Nhóm bệnh nhân chống chỉ định điều trị bằng nút mạch thường là những bệnh nhân bị u xơ mãn tính, u xơ lâu năm. Nếu như khối u xó chiều hướng phát triển gây nguy hại đến sức khỏe thì phương pháp phẫu thuật bóc tách u xơ là giải pháp hiệu quả nhất. Cần phải loại bỏ u xơ càng sớm càng tốt trước khi khối u gây ra các biến chứng xấu hơn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Ưu nhược điểm của phương pháp nút mạch tử cung

Nút mạch điều trị u xơ tử cung
Khi điều trị bằng cách nút mạch chữa u xơ tử cung, bệnh nhân có thể ra viện và sinh hoạt bình thường sớm hơn phẫu thuật

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch được đưa vào điều trị trong những năm trở lại đây. Thực tế phương pháp này sở hữu những ưu nhược điểm nhất định, tùy thuộc từng trường hợp người bệnh mà hiệu quả có thể đạt tuyệt đối, hoặc tái phát sau điều trị. Cụ thể những ưu nhược điểm của phương pháp điều trị nút mạch chữa u xơ được liệt kê bao gồm:

Ưu điểm

 • Quy trình thực hiện thủ thuật tương đối an toàn, phương pháp chỉ gây tê chứ không gây mê nên bệnh nhân có thể cảm nhận được các thao tác của bác sĩ.
 • Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, tối thiểu từ 15 – 30 phút cho mỗi lần điều trị, người bệnh có thể xuất viện trong ngày.
 • Phương pháp can thiệp ít gây tổn thương, không xâm lấn đến các vùng cơ quan khác, không ảnh hưởng đến sức lao động.
 • Sau khi điều trị không để lại sẹo ở tử cung, đồng thời hầu như rất ít trường hợp gặp phải biến chứng sau khi điều trị.
 • Ít gây tổn thương đến tử cung, can thiệp chính xác vào khu vực u xơ cần điều trị, hạn chế những ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan sinh sản.
 • Sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn có thể sinh nở và mang thai bình thường, phương pháp không gây ra nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sinh sản như những phương pháp khác.
 • Đường can thiệp mạch thường là qua đường động mạch đùi, đây là động mạch chủ có lưu lượng truyền máu lớn nên đạt hiệu quả điều trị cao.
 • Phương pháp ít gây chảy máu, tình trạng tụ máu tại vị trí chọc kim không quá nghiêm trọng, sau khi can thiệp bệnh nhân nghỉ ngơi và có thể xuất viện ngay.

Hạn chế

Trong một số trường hợp áp dụng điều trị không đúng hướng, phương pháp nút mạch có thể gây ra những hậu quả tiêu cực với sức khỏe. Cụ thể: 

 • Người bệnh bị phát ban, nổi mẩn đỏ khắp người do phản ứng với thuốc truyền, tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian ngắn
 • Rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, tăng tiết dịch âm đạo, khí hư có mùi hoặc gây nhiễm trùng âm đạo
 • Do phản ứng với xúc tác hóa chất mới nên cơ thể người bệnh có thể bị sốt cao trong tuần đầu tiên, kèm theo mệt mỏi.
 • Nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao nếu sau khi điều trị, tại khu vực được nút mạch bong tróc thành từng mảng nhỏ phải nạo bỏ sớm.
 • Sau điều trị người bệnh có thể cảm nhận cơn đau tại vùng hông, xương chậu, cơn đau dữ dội có thể kéo dài trong ngày.
 • Có khoảng 10% phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh bị mãn kinh sớm sau khi được can thiệp nút mạch điều trị u xơ tử cung.

Phương pháp điều trị u xơ bằng cách nút mạch sở hữu nhiều ưu nhược điểm nhất định. Nếu như bệnh nhân nằm trong nhóm đối tượng phù hợp điều trị bằng hình thức này có thể yên tâm vì hiệu quả đạt được có thể trên 90%. Trước đó cần đảm bảo quy trình thăm khám và chẩn đoán đầy đủ để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình hình bệnh lý và giúp người bệnh đối phó với bệnh hiệu quả hơn.

Quy trình điều trị nút mạch chữa u xơ tử cung

Nút mạch điều trị u xơ tử cung
Quy trình nút mạch điều trị u xơ tử cung thường kéo dài trong vòng 15 – 30 phút tối đa

Thông thường người bệnh chỉ cần mất từ 15 – 30 phút cho mỗi đợt nút mạch u xơ tử cung. Thời gian này không bao gồm các chẩn đoán và xét nghiệm kèm theo. Cụ thể quy trình thăm khám sẽ gồm những bước sau:

Bước chẩn đoán

 • Bệnh nhân được khám phụ khoa và theo dõi những biểu hiện lâm sàng ban đầu, trong trường hợp bị viêm vùng kín hoặc viêm nhiễm một trong những cơ quan sinh sản sẽ phải điều trị viêm trước tiên.
 • Để xác định kích thước và vị trí u xơ, bệnh nhân sẽ được siêu âm ổ bụng, tử cung, siêu âm các phần phụ. 
 • Cần thiết chụp MRI để đánh giá cấu trúc bất thường của u xơ và buồng tử cung, đồng thời nhằm loại trừ những nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh nở.
 • Cuối cùng bệnh nhân được xét nghiệm máu, điện tim, Xquang tim phổi trước khi điều trị.

Bước thực hiện nút mạch

 • Đầu tiên bệnh nhân được thụt tháo để làm sạch đại tràng, sau đó gây tê tại vị trí luồn nút mạch trước khi can thiệp.
 • Sử dụng ống có đầu kim mảnh (catheter) đi vào trong động mạch đùi, tiếp đến đi vào động mạch chậu trong để can thiệp đến động mạch nuôi khối u nhằm kéo giãn động mạch.
 • Khi catheter được đưa vào động mạch chủ và hoàn tất viện giãn thẳng, tiếp tục thao tác luồn thêm một catheter khác đi vào khối u (microcatheter), đây là kim dẫn điện đến khối u.
 • Các catheter này đưa chất tắc mạch vào trong khối u cho đến khi nguồn máu đến u xơ bị tắc hoàn toàn.
 • Sau thời gian nhất định, các catheter được rút khỏi người bệnh và bệnh nhân được theo dõi sức khỏe sau đó, nếu không có biểu hiện bất thường thì có thể nhập viện.
 • Bác sĩ sẽ đưa ra một số lưu ý để người bệnh thực hiện chăm sóc đúng cách trong thời gian nghỉ ngơi tại nhà để u xơ không tái phát.

Chi phí điều trị tắc mạch u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung được nhiều bệnh nhân quan tâm. Thực thế chi phí nút mạch chữa u xơ tương đối rẻ hơn so với phẫu thuật, đồng thời hiệu quả điều trị cũng đạt được tốt hơn. Tùy theo tuyến bệnh viện mà  chi phí thực hiện có thể dao động từ 1.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ. Bệnh nhân có thể phải điều trị chia làm nhiều đợt tùy theo mức độ phát triển của u xơ, số lượng u xơ và cơ địa của người bệnh khi đó.

Đối với những bệnh nhân bị đa u xơ hoặc có khối u lớn, có thể phải điều trị thành nhiều đợt. Tổng chi phí điều trị từng đợt có thể cao hơn so với phương pháp phẫu thuật, vì thế bệnh nhân nên cân nhắc chọn hình thức điều trị đủ điều kiện về kinh tế mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Phương pháp được chỉ định cho một số trường hợp đáp ứng các điều kiện điều trị nên người bệnh cần nhận được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ trước khi lựa chọn.

Những lưu ý sau khi điều trị nút mạch chữa u xơ tử cung

Nút mạch điều trị u xơ tử cung
Người bệnh thực hiện tái khám định kỳ để theo dõi biểu hiện của khối u sau khi được nút mạch

Người bệnh sau khi điều trị nút mạch u xơ tử cung cần có thời gian nghỉ ngơi nhất định. Trong thời gian đầu bệnh nhân sẽ phải chịu đựng cơn đau tại vùng điều trị, để tránh các tổn thương không đáng có thì người bệnh nên lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Trong thời gian điều trị và nghỉ ngơi, người bệnh nên đi lại nhẹ nhàng, hạn chế vận động hay mang vác nặng.
 • Thiết lập thực đơn dinh dưỡng đa dạng, bạn nên có đầy đủ những dưỡng chất chính trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Không dùng chất kích thích, bao gồm bia rượu, thuốc lá và các loại thuốc an thần nói chung.
 • Sử dụng thuốc giảm đau nếu cần thiết, chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn kê đơn của bác sĩ.
 • Người bệnh không nên ngâm mình trong bồn tắm hay thụt rửa tay để vệ sinh vùng kín trong thời gian này.
 • Sau khi điều trị nút mạch, người bệnh cần kiêng tuyệt đối sinh hoạt vợ chồng trong tháng đầu tiên.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ và tái khám đúng lịch hẹn sau 12 tháng điều trị u xơ.
 • Thông báo với bác sĩ điều trị nếu bạn có triệu chứng sốt cao và mệt mỏi, dịch âm đạo bất thường… đây có thể là dấu hiệu muộn của tình trạng nhiễm khuẩn sau điều trị.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung. Trong đó nhóm trường hợp được khuyến khích điều trị bằng cách này sẽ đáp ứng hiệu quả điều trị cao hơn so với những nhóm bệnh nhân còn lại. Nhìn chung đây là phương pháp chữa u xơ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo nếu như tình trạng u xơ mới tiến triển chưa đến mức nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn mới hình thành u xơ thường không có dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Vì thế nếu…

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm (Fus-MRI) là một trong những hình thức điều trị tiên…

U xơ tử cung vôi hóa là gì? Nguy hiểm không?

U xơ tử cung vôi hóa là gì? Nguy hiểm không?

U xơ tử cung vôi hóa là một biến chứng của u xơ tử cung. Tình trạng tắc nghẽn lưu…

mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung khi nào nên mổ? Thông tin cần biết

Thông thường người bệnh u xơ tử cung sẽ được chỉ định theo dõi và dùng thuốc để kiểm soát…

biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung và cách phục hồi nhanh nhất!

Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất hiện nay.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *