Các loại viêm xoang thường gặp và thông tin cần biết

Mổ viêm xoang có khỏi hẳn không, khi nào phải mổ?

Thuốc Esha trị viêm xoang giá bao nhiêu, bán ở đâu? Review

Bệnh Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Lệch vách ngăn mũi là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị

Bài Thuốc Thông Xoang Khang Dược ĐẶC TRỊ Viêm Xoang, Viêm Mũi CHẤM DỨT Đau Buốt, NGỪA Biến Chứng

Bài thuốc từ cây bạc đầu chữa viêm xoang theo dân gian

Bệnh viêm xoang có di truyền không? Làm sao ngăn ngừa?

Chữa viêm xoang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 bao lâu thì khỏi?

Viêm xoang đau sau gáy và những điều cần lưu ý

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 có tác dụng gì? Cách dùng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG – Khoa Tai Mũi HọngGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 có tác dụng gì? Cách dùng

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là dược phẩm lành tính có ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Tác dụng chính của nước muối Natri Clorid 0.9 là hỗ trợ điều trị sổ mũi, viêm họng, cảm cúm, ngăn cản sự phát triển của virus, vi khuẩn… Tuy nhiên người dùng cần phân biệt rõ nước muối không phải là thuốc và hạn chế sử dụng hàng ngày.

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là gì?

Thành phần chính của nước muối Natri Clorid là (H2O) và muối (NaCl) với tỷ lệ 0,9% muối tương đối giống với hàm lượng muối trong môi trường cơ thể người.  Nước muối đảm bảo độ vô khuẩn nên được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực y khoa, chăm sóc sức khoẻ. Mọi đối tượng và mọi lứa tuổi người dùng đều có thể sử dụng nước muối sinh lý an toàn cho những mục đích khác nhau. 

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là gì
Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 được sử dụng chủ yếu trong y tế

Tác dụng của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 

Nước muối sinh lý có nhiều tác dụng ích lợi đối với sức khoẻ. Chủ yếu nhờ khả năng vệ sinh kháng trùng mà các chuyên gia bác sĩ sẽ thường xuyên bạn sử dụng nước muối để vệ sinh vùng bị nhiễm khuẩn. Tác dụng của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là:

Nước muối dùng để vệ sinh, sát khuẩn

Dùng nước muối để nhỏ mắt

Với những người thường xuyên làm việc trong môi trường khói bụi ô nhiễm nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt. Nước muối có tác dụng làm trôi đi số lượng bụi và mầm bệnh và làm dịu bề mặt nhãn cầu. 

Cách dùng nước muối Natri Clorid 0.9 để nhỏ mắt tương tự như các loại thuốc nhỏ mắt thông thường. Người dùng nên chọn loại nước muối nhỏ mắt Natri clorid 0,9% theo lời khuyên của bác sĩ. Việc tự nấu nước muối để nguội để nhỏ mắt sẽ không đảm bảo vô trùng trong quá trình sử dụng và bảo quản.

Nước muối sinh lý dùng để rửa mũi

Dùng nước muối sinh lý chữa viêm xoang, viêm mũi giúp loại bỏ chất nhầy rất hiệu quả. Nước muối Natri Clorid dùng để nhỏ mũi được điều chế dưới dạng chai 100ml – 500ml. Người dùng thường nhầm lẫn nước muối nhỏ mắt và nhỏ mũi là giống nhau, tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định nước muối 0.9% dùng để nhỏ mắt có thể nhỏ mũi nhưng những loại nước muối dùng để nhỏ mũi đặc biệt sẽ không dùng được cho mắt. 

Chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 khi bạn có bệnh về mũi (viêm nhiễm, chảy máu, nhiều chất nhầy…) Nếu mũi họng khoẻ mạnh bình thường thì không cần dùng đến nước muối để rửa mũi.

Dùng nước muối súc miệng 

Sử dụng nước muối súc miệng mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm họng, đau họng và các bệnh răng miệng. Thời điểm lý tưởng để súc miệng với nước muối là trước khi đánh răng vào buổi tối và sáng.

Tác dụng của nước muối sinh lý
Súc miệng với nước muối sinh lý bảo vệ răng miệng rất tốt

Với người trưởng thành, người lớn tuổi nên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày để phòng bệnh. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên lạm dụng nước muối súc miệng vì có thể ảnh hưởng đến cấu tạo vôi của răng. Các bác sĩ đã đưa ra cách dùng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 đúng là nên ngậm nước muối ít nhất 30 giây và ngửa cổ súc miệng vài lần rồi nhổ bỏ. Thực hiện liên tục 3 lần, khi súc miệng với nước muối cũng giúp loại bỏ phần chất nhầy, đờm dãi trong họng.

Tác dụng làm sạch vết thương của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 

Nước muối sinh lý được ứng dụng trong lĩnh vực y tế và làm đẹp nhờ tác dụng làm sạch hiệu quả. Ngoài ra các tinh thể muối có trong nước cũng có thể thẩm thấu qua da và loại bỏ phần tế bào chết, bụi bẩn nằm sâu trong lỗ nang lông.

Tác dụng làm sạch vết thương của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là bước cơ bản khi sơ cứu vết thương hở. Nhờ có nồng độ muối thấp nên khi sơ cứu vết thương bằng nước muối bạn sẽ không cảm thấy đau rát như một số dung dịch sát khuẩn khác. Cách dùng nước muối Natri Clorid 0.9 để vệ sinh vết thương bằng nước muối thực hiện như sau:

 • Làm sạch bề mặt vết thương bằng gạc mềm.
 • Dùng nước muối sinh lý dội lên vết thương hở và thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo.
 • Vệ sinh vết thương mỗi ngày 3- 4 lần bằng gạc mềm thấm nước muối.

Bạn nên phân biệt rõ nước muối Natri Clorid 0.9 chỉ có tác dụng làm sạch vết thương và không có tác dụng sát khuẩn. Bước sát khuẩn tiếp theo cần đến dung dịch riêng tuỳ theo tình trạng vết thương.

Nước muối cũng có tác dụng giải độc

Những trường hợp người bệnh bị mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy, nôn mửa do ngộ độc thực phẩm… sẽ được cấp nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 thải độc bằng cách uống trực tiếp hoặc truyền qua tĩnh mạch. Giữa nước muối dùng để uống và nước muối tiêm truyền cũng cần được lựa chọn cẩn thận để tránh các tác dụng phụ xảy ra.

Cách dùng nước muối sinh lý cho trẻ em an toàn

ớc muối sinh lý Natri Clorid 0.9 thường được dùng để rửa mũi, nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh. Mặc dù lành tính nhưng việc sử dụng nước muối rửa mũi, nhỏ mắt thường xuyên sẽ gây mất phản xạ bài tiết chất nhầy tự nhiên ở bé. Vai trò của nước muối đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ thực sự phát huy khi bé bị cảm cúm, viêm nhiễm, chất nhầy ngăn cản hô hấp,… thì mới cần dùng nước muối để thông tắc mũi họng.

Lạm dụng nước muối sinh lý có thể dẫn đến hệ luỵ như bề mặt niêm mạc giảm độ ẩm, trẻ bị khô rát cổ họng và khoang mũi, dễ kích ứng với bụi bẩn. Điều này đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện cho siêu vi, virus và vi khuẩn tấn công qua đường hô hấp.

Những tác dụng của nước muối sinh lý
Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối giúp đường thở của bé thông thoáng

Cách sử dụng nước muối sinh lý an toàn cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện theo từng bước độc lập. Khi rửa mũi hoặc nhỏ mắt cho bé bằng nước muối, cha mẹ nên bình tĩnh và thận trọng để tránh làm trẻ ho sặc, quấy khóc. Mỗi tuần chỉ cần rửa mũi cho bé 1 lần (với những bé khoẻ mạnh) và 2 – 3 lần (với những bé có đờm, viêm hoặc ngạt mũi).

Sử dụng nước muối đối với trẻ sơ sinh vẫn luôn là phương pháp an toàn và cần thiết để bảo vệ sức khoẻ trẻ.  Nhưng trước tiên phụ huynh cần ý thức việc lạm dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có được dùng nước muối?

Phụ nữ mang thai thường sử dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 để rửa mũi, nhỏ mắt và vệ sinh vùng kín. Thực hiện rửa mũi bằng nước muối là điều kiện bắt buộc mỗi tuần 1 – 2 lần để người mẹ loại bỏ các mầm bệnh phát sinh thông qua đường hô hấp. 

Phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín nhưng chỉ với trường hợp người mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm đường tiết niệu. Sử dụng nước muối vệ sinh hàng ngày có thể làm mất độ cân bằng pH tự nhiên ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Điều quan trọng là trước khi dùng nước muối, người mẹ nên tham khảo thông tin từ bác sĩ để đảm bảo lợi ích cho mẹ và con.

Bảo quản nước muối Natri clorid 0,9 đúng cách 

Cách bảo quản nước muối sinh lý Natri Clorid có đề cập trên bao bì. những nguyên tắc cơ bản là bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và không để dưới ánh sáng trực tiếp. Bạn cũng nên để nước muối sinh lý  tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi tránh va chạm.Tác dụng của nước muối sinh lý sẽ không còn hiệu quả nếu quá hạn sử dụng.  

Nước muối sinh lý Natricloric có tác dụng gì
Người dùng nên bảo quản nước muối ở nơi thoáng mát

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng nước muối Natri clorid 0,9

 • Sốt, tim đập nhanh.
 • phát ban và ngứa ngoài da.
 • Khô rát cổ họng, khan tiếng.
 • Vùng da rửa nước muối bị tấy đỏ.
 • Đau nhức khớp hoặc sưng phù.
 • Các nốt mẩn đỏ ngoài da.
 • Khó thở, thở hụt hơi.
 • Sưng phù, đỏ mắt sau khi nhỏ nước muối.
 • Đau thắt ngực.
 • Khó nuốt.

Mặc dù tỷ lệ người gặp phải các tác dụng phụ kể trên là rất thấp nhưng nếu sau khi sử dụng bạn có các dấu hiệu trên nên đến trung tâm Y tế gần nhất để theo dõi. Bạn cũng hãy nhớ rằng những loại nước muối tự pha tại nhà có thể sẽ có thành phần và nồng độ tương đương nhưng nếu không biết cách bảo quản thì nước muối dễ bị tái nhiễm khuẩn gây bất lợi cho sức khoẻ.

Thuốc điều trị viêm xoang của Nhật loại nào tốt? Giá bán?

5 thuốc điều trị viêm xoang của Nhật tốt nhất và giá bán

Viêm xoang là căn bệnh đường hô hấp có tiến triển mãn tính, bệnh có thể cải thiện thông qua…

Hướng dẫn chữa viêm xoang bằng nước muối đúng cách từ A-Z

Chữa viêm xoang bằng nước muối là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay nhằm cải thiện…

Chữa Viêm Xoang Bằng Quả Mướp Với 3 Cách Đơn Giản

Cách chữa viêm xoang bằng quả mướp là bài thuốc dân gian đang được nhiều bệnh nhân áp dụng để…

Cách Dùng Cây Vòi Voi Chữa Viêm Xoang và Lưu Ý Cần Biết

Bài thuốc dùng cây vòi voi chữa viêm xoang đang được nhiều bệnh nhân quan tâm bởi giúp giảm viêm…

8 thuốc nhỏ mũi cho người viêm xoang tốt nhất và cách dùng

Thuốc nhỏ mũi viêm xoang thường được bác sĩ kê đơn chung với một số loại thuốc uống để đẩy…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *