NHỮNG DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH HIẾM MUỘN

Có những dấu hiệu  vô sinh ở nam giới cũng giống như nữ giới, có thể do bẩm sinh hoặc cũng có thể do môi trường bên ngoài tác động vào, ngoài ra còn có thể do chế độ dinh dưỡng không hợp lý… rất nhiều nguyên nhân có thể tác động vào! Vậy có thể những dấu hiệu nào sẽ báo hiệu nam giới bị vô sinh?

Các triệu chứng và dấu hiệu vô sinh ở nam giới
Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, môi trường sống, chất lượng tinh trùng… Và dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường dựa trên tiền sử bệnh, biểu hiện của tinh trùng hay dấu hiệu của bộ phận sinh dục, biểu hiện khác trên cơ thể. Những dấu hiệu được xét ở các khía cạnh trên sẽ cho biết nguy cơ vô sinh ở nam giới theo các cấp độ khác nhau.
1. Dấu hiệu vô sinh nam tại bộ phận sinh dục:
– Tinh dịch nam giới có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: Nguy cơ bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.
– Tinh trùng yếu, dị dạng và số lượng rất ít hay gần như không có.
– Thân và đầu dương vật bị tổn thương nhưng không đau. Điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ ung thư, u sùi hay giang mai.
– Cảm giác sưng đau ở bìu do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.
– Đầu dương vật thường tiết màu vàng nhạt và xạnh nhẹ do bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay nhiễm khuẩn niêm mạc quy đầu và viêm niệu đạo.
– Nam giới đi tiểu có cảm giác nóng rát do viêm bàng quang, niêm mạc niệu đạo hay viêm niệu đạo.
– Phần quy đầu đau sưng do nhiễm khuẩn quy đầu.
– Trong tinh dịch của nam giới có lẫn máu hoặc đau rát khi xuất tinh do bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.
– Đau nhiều ở tinh hoàn nhưng không phải do chấn thương: Trường hợp này có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng, xoắn tinh hoàn dẫn đến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.
2. Dấu hiệu vô sinh nam tại các bộ phận khác trên cơ thể:
-Ngoài biểu hiện tại bộ phận sinh dục, dấu hiệu vô sinh ở nam giới còn được thể hiện trên các bộ phận khác của cơ thể như tình trạng béo phì, rụng tóc, da khô và nhăn nheo, suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt, stress trầm trọng, ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.
-Bên cạnh đó, một số trường hợp nam giới mắc bệnh gan, thận, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn rộp…), thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống… cũng có thể là nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới tăng nhanh.
Phát hiện nguyên nhân sớm, kết quả thành công cao
Điều trị vô sinh hiếm muộn thường mất rất nhiều thời gian, bởi vậy cần phát hiện dấu hiệu vô sinh ở nam giới sớm và thăm khám điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao . Thông thường, điều trị vô sinh nam giới chủ yếu được phân ra 3 nhóm phương pháp sau:
Phương pháp điều trị nội khoa: Đây là phương pháp áp dụng cho những bệnh nhân có bệnh lý không rõ ràng, thường được khuyên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện, mặc quần lót rộng và tắm thường xuyên để hạ nhiệt ở bìu nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định dùng các kháng sinh đặc hiệu để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu.
Phương pháp phẫu thuật: Được chỉ định trong các trường hợp nam giới hẹp bao qui đầu, lỗ niệu đạo lạc chỗ; giãn tĩnh mạch thừng tinh; tắc đường dẫn tinh hay bất lực do tổn thương thực thể như ống hút chân không, dây cột gốc dương vật.
Phương pháp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Mục đích sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là tạo sự thuận lợi cho quá trình thụ tinh và thụ thai có thể diễn ra trong điều kiện số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Bác sĩ sẽ sử dụng 3 kỹ thuật chính là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *