Các loại thuốc tây chữa bệnh gút và lưu ý khi dùng

Nổi cục ở đốt ngón tay có phải gout hay bệnh gì?

Làm bữa sáng cho người bệnh gout – Ngon 7 ngày/tuần

10 món ăn chữa bệnh gút ngon, dễ làm, nhiều dinh dưỡng

Ngón chân út bị sưng đau: Nguyên nhân và cách trị

Thuốc allopurinol điều trị gout: Giá bán, cách dùng & lưu ý

Ngón chân cái bị sưng đau là bệnh gì? Cách điều trị

Bị nổi cục ở mu bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì?

10 thảo dược trị gout hiệu quả, dễ tìm quanh nhà

Thuốc Febuxostat trị bệnh gout và thông tin cần biết

Nhiễm trùng hạt Tophi – Cách xử lý và điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Phương Mai – Khoa Thần kinhGiám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nhiễm trùng hạt Tophi là một biến chứng dễ gặp của bệnh Gout mạn tính không được kiểm soát tốt. Nếu không can thiệp kịp thời, các vấn đề nguy hiểm sẽ nhanh chóng phát sinh.

nhiễm trùng hạt tophi
Nhiễm trùng hạt Tophi là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh Gout giai đoạn cuối

Tìm hiểu về tình trạng nhiễm trùng hạt Tophi

Hạt Tophi thường sẽ xuất hiện khi bệnh Gout bước sang giai đoạn cuối. Lúc này, hàm lượng acid uric trong cơ thể ở mức rất cao, tinh thể muối urat lắng đọng ngày càng nhiều tại khớp. Qua thời gian, tình trạng lắng đọng này sẽ tạo ra các khối u cục nổi trên bề mặt da, đây là các hạt Tophi.

Nhiễm trùng hạt Tophi đặc trưng bởi tình trạng các hạt Tophi vỡ ra và chảy máu với tổn thương ngoài da khó liền. Lúc này, nếu vệ sinh không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm.

Ban đầu chỉ là tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ. Tuy nhiên nếu không kịp thời can thiệp thì có thể dẫn đến nhiễm trùng khớp hay nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Mầm vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng hạt Tophi thường là:

 • Tụ cầu vàng – staphylococcus aureus chiếm khoảng 75%
 • E.coli chiếm khoảng 12,5%
 • Klebsiella pneumonia chiếm khoảng 12,5%

Trong trường hợp này, bạn sẽ dễ dàng quan sát được một số triệu chứng đặc trưng. Điển hình nhất là có dịch mủ mà trắng đục hay vàng đục chảy ra, có thể có mùi hoặc không. Ngoài ra bạn còn có thể gặp các dấu hiệu toàn thân khác như sốt, môi bong tróc, hơi thở có mùi…

Nhiễm trùng hạt Tophi có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng hạt Tophi được đánh giá là một trong những biến chứng rất nghiêm trọng. Bởi nếu không xử lý đúng cách thì các vấn đề nguy hiểm sẽ dễ dàng phát sinh.

Điển hình nhất là tình trạng nhiễm trùng khớp xương hay nhiễm trùng máu. Người bệnh đứng trước nguy cơ bị hoạt tử, phải loại bỏ khớp. Nhiều trường hợp, chức năng vận động còn bị lấy đi vĩnh viễn.

Trường hợp phát sinh biến chứng nhiễm trùng máu sẽ rất nguy hiểm. Nếu không xử lý kịp thời có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Điều trị nhiễm trùng hạt Tophi như thế nào?

Trước khi đưa ra biện pháp điều trị thích hợp cần phải xác định cụ thể loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm như nhuộm gram, cấy máu hay cấy dịch từ hạt Tophi.

Sau đây là các hướng điều trị với tình trạng nhiễm trùng hạt Tophi:

1. Điều trị tại chỗ

Khi hạt Tophi có dấu hiệu vỡ ra thì người bệnh cần phải xử lý đúng cách. Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng khớp bị nhiễm trùng hạt Tophi. Có thể sử dụng nước muối sinh lý hay dung dịch Betadin pha loãng.

Sau đó dùng băng thấm dung dịch natri clorua 10% nhằm bảo vệ vùng da bị nhiễm trùng. Cần thay băng theo hướng dẫn từ bác sĩ để tránh tình trạng nhiễm trùng phát triển.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số cách điều trị tại chỗ khác. Hãy nghiêm túc thực hiện để nhanh chóng kiểm soát nhiễm trùng.

2. Sử dụng thuốc kháng sinh

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng sinh khác nhau để đáp ứng tình hình.

điều trị nhiễm trùng hạt Tophi
Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại kháng sinh tương thích

Trường hợp chưa có kết quả cấy vi khuẩn:

Lúc này, chưa tìm ra được vi khuẩn nào là tác nhân gây nhiễm trùng. Bác sĩ thường sẽ chọn nhóm kháng sinh nhạy cảm với cả liên cầu và tụ cầu vàng.

Các thuốc được chọn có thể là:

 • Ceftriaxon
 • Cefotaxim
 • Gentamycin
 • Amikacin

Việc lựa chọn kháng sinh trong trường hợp chưa có kết quả cấy vi khuẩn thường dựa vào lứa tuổi, mức độ kháng thuốc phổ biến ở phần đa người bệnh và kinh nghiệm từ bác sĩ cùng nhiều yếu tố khác.

Cấy máu và dịch vỡ hạt Tophi cho kết quả dương tính:

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo kháng sinh đồ. Đôi khi người bệnh có thể được duy trì liều dùng kháng sinh như lúc đầu nếu mang lại kết quả tốt.

Trường hợp nhiễm khuẩn tụ vàng:

 • Oxacillin
 • Clindamycin
 • Vancomycin

Trường hợp nhiễm khuẩn do S. pneumoniae và H. influenzae kháng Penicillin:

 • Ceftriaxon
 • Cefotaxim

Trường hợp nhiễm trực khuẩn mủ xanh:

 • Mezlocillin
 • Ceftazidim
 • Ciprofloxacin
 • Một số thuốc thuộc nhóm Penicillin phổ rộng

Trường hợp nhiễm vi khuẩn gram âm đường ruột:

 • Levofloxacin
 • Kháng sinh thế hệ 2 hay 3

Tất cả các loại kháng sinh sử dụng trong điều trị nhiễm trùng hạt Tophi cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không thay đổi kế hoạch, liều lượng cũng như tần suất dùng thuốc.

3. Can thiệp ngoại khoa

Trường hợp kháng sinh không đáp ứng được do hạt Tophi quá lớn hoặc vùng nhiễm trùng quá rộng thì bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp phẫu thuật. Mục đích của việc phẫu thuật là để loại bỏ hạt Tophi hoặc xương sụn khi cơ quan này xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng kèm theo.

nhiễm trùng hạt tophi
Can thiệp phẫu thuật sẽ được chỉ định khi kháng sinh không đáp ứng

Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng hạt Tophi

Để ngăn ngừa nguy cơ gặp tình trạng nhiễm trùng hạt Tophi, người bệnh cần chú ý:

 • Kiểm soát tốt bệnh Gout theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Kết hợp khoa học với chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt. Tránh để bệnh Gout chuyển biến sang giai đoạn mạn tính.
 • Khi hạt Tophi xuất hiện cần ngăn ngừa nguy cơ vỡ loét bằng cách hạn chế cọ xát. Trường hợp cần thiết có thể cắt hạt Tophi để dự phòng vỡ loét ở những vị trí dễ cọ xát.
 • Nếu có thực hiện các thủ thuật phẫu thuật gần kề vị trí hạt Tophi cần vô trùng tuyệt đối. Bên cạnh đó cần chú ý điều trị nhiễm khuẩn nếu có ở các cơ quan khác, nhất là ở da, phần mềm hay xương.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị gút TỪ GỐC, tiêu trừ tophi, DỨT ĐIỂM sưng đau từ tinh hoa Y học cổ truyền 

Nắm rõ nguyên tắc điều trị gout trong YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã kế thừa tinh hoa phương thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của đồng bào dân tộc Tày – Tây Bắc cùng hàng chục bài thuốc cổ phương của các dân tộc anh em kết hợp với y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông phối chế nên bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Với sự hỗ trợ đắc lực từ khoa học hiện đại, Quốc dược Phục cốt khang được phát triển lên một tầm cao mới với công thức đột phá, bảng thành phần thảo dược quý hiếm mang đến giải pháp điều trị bệnh gout cấp – mãn tính mang lại hiệu quả vượt trội, phù hợp với thể bệnh, thể trạng của người Việt hiện đại.

Lấy nguyên tắc trị bệnh của Y học cổ truyền làm nền tảng, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ứng dụng công thức ĐỘC QUYỀN kết hợp 3 nhóm thuốc ĐẶC BIỆT đi sâu điều trị bệnh gout từ căn nguyên, loại bỏ triệu chứng triệt để, bồi bổ tạng phủ, xây dựng hàng rào bảo vệ, ngăn bệnh tái phát bền vững.

Công thức bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Sự kết hợp nhuần nhuyễn của 3 nhóm thuốc tạo vòng tròn khép kín vừa trị bệnh vừa phục hồi. Người bệnh sẽ cảm nhận hiệu quả theo từng giai đoạn:

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là sự kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG của 58 vị thuốc quý, trong đó có nhiều bí dược của người Tày – Bắc Kạn lần đầu tiên được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam. Một số chủ dược tiêu biểu bao gồm:  Thủy xương bồ, Sâm quản trọng, nhiều loại tầm gửi quý, Dương xỉ, Bồ công anh, Kim ngân cành, Thiên niên kiện, Hầu vĩ tóc… cùng nhiều thảo dược khác. 100% dược liệu chuẩn sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, nhiều cây thuốc được khai thác từ rừng tự nhiên an toàn, không tác dụng phụ. 

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu bảng thành phần vàng, dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Với hiệu quả điều trị vượt trội, Quốc dược Phục cốt khang đã được truyền hình VTV2 thực hiện phóng sự đưa tin trong chương trình CƠ THỂ BẠN NÓI GÌ đến khán giả cả nước là giải pháp điều trị các bệnh xương khớp HOÀN CHỈNH NHẤT hiện nay. Đông đảo bệnh nhân cả nước cũng phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị bệnh gout của bài thuốc sau thời gian sử dụng.
 
 

Mời bạn đọc xem thêm thông tin bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

Hãy “tống khứ” bệnh gout đi trước khi quá muộn, tránh để bệnh biến chứng nguy hiểm. Để được bác sĩ tư vấn điều trị và kê đơn thuốc phù hợp nhất với tình trạng bệnh GÚT mình gặp phải, người bệnh vui lòng liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc ngay hôm nay.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Nhiễm trùng hạt Tophi là tình trạng rất nguy hiểm. Người bệnh cần đặc biệt nghiêm túc điều trị để ngăn ngừa biến chứng hoại tử, đôi khi còn phải cắt bỏ chi.

TIN NÊN ĐỌC

10 thảo dược trị gout hiệu quả, dễ tìm quanh nhà

Sử dụng thảo dược trị gout là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn để đảm bảo an toàn…

Xu hướng bệnh gút ở người trẻ tuổi

Bệnh gút ở người trẻ tuổi – Vì đâu nên nỗi?

Bệnh gút ở người trẻ tuổi ngày càng có xu hướng gia tăng, một phần là do chế độ ăn…

Cây nở ngày đất chữa bệnh gút hiệu quả không ngờ

Cây nở ngày đất chữa bệnh gút hiệu quả không ngờ

Sử dụng dược liệu để điều trị bệnh gút được nhiều người bệnh ưa chuộng vì khả năng điều trị…

Bị bệnh gút sống được bao lâu & những điều cần biết

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gút đều rất lo lắng bởi những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây…

Quốc dược Phục cốt khang: Giải pháp vàng ĐẶC TRỊ BỆNH GÚT từ tinh hoa Y học cổ truyền

Với nguyên tắc trị bệnh tận gốc, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Thuốc dân tộc…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Kiều kim vỹKiều kim vỹ says: Trả lời

  Bac ơi toi bi gút lâu năm , và tôi đang bi nhiễm trùng hạt tophi mong bác giúp cho ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *