Nang mào tinh hoàn là gì, có sao không, làm sao trị?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Nang mào tinh hoàn là một trong những bệnh lý thường gặp khiến không ít chàng hoang mang. Liệu tình trạng bệnh này có thực sự đáng sợ và làm sao để điều trị? Những giải pháp tốt nhất sẽ được tổng hợp ngay bài viết bên dưới.

nang mào tinh hoàn là bệnh gì
Nang mào tinh hoàn là bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện và điều trị sớm

Nang mào tinh hoàn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nang mào tinh hoàn là một khối u dạng nước lành tính xuất hiện ngay tại mào tinh hoàn. Khối u này có đường kính thường chỉ ở khoảng vài mm nhưng đôi khi cũng có thể lên đến vài cm.

Khi sờ vào thường sẽ thấy có cảm giác vùng bìu xuất hiện khối căng tròn và có chứa dịch ở bên trong. Khối nang này sẽ phát triển to dần theo thời gian. Và bệnh nang mào tinh hoàn có thể khởi phát ở bất cứ nam giới nào.

1. Nguyên nhân

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh nang mào tinh hoàn. Tuy nhiên, một số yếu tố đề cập dưới đây được cho là có liên quan:

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]
 • Ống tuyến mào tinh bị lộn ngược hoặc cuộn lại bất thường.
 • Mắc chứng xoắn tinh hoàn.
 • Bệnh viêm mào tinh hoàn kéo dài không được can thiệp đúng cách.
 • Gặp phải các chấn thương ở cơ quan sinh dục.

2. Triệu chứng

Khi các khối nang mới được hình thành thì hầu như các chàng sẽ không nhận thấy bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi khối nang phát triển lớn dần thì một số dấu hiệu sau có thể sẽ xuất hiện:

 • Đau tức ở vùng bìu
 • Vướng víu, khó chịu ở cơ quan sinh dục, nhất là khi đi lại
 • Cảm giác có khối lạ xuất hiện bất thường ở tinh hoàn
 • Có thể sờ thấy khối u ở phía đầu mào tinh hoàn
nang mào tinh hoàn có sao không
Các khối nang có thể gây ra tình trạng đau vướng ở vùng bìu

Tốt nhất, để đảm bảo sự an toàn, khi gặp các triệu chứng nói trên bạn nên sớm thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và nhận diện khi có vấn đề bất thường. Từ đó giúp can thiệp điều trị đúng cách tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn.

3. Nang mào tinh hoàn nguy hiểm không?

Các bác sĩ nam khoa nhận định, thông thường nang mào tinh hoàn đều là những khối nang lành tính. Chúng sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng.

Tuy nhiên, khi khối nang phát triển lớn thì một số vấn đề nghiêm trọng có thể sẽ dễ dàng phát sinh:

 • Các khối nang sau quá trình tích tụ và phát triển có thể sẽ bị vỡ ra và gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến chức năng tình dục cũng như sinh sản của phái mạnh.
 • Trong một số trường hợp, nang phát triển quá lớn còn gây chèn ép các ống tuyến khác. Từ đó khiến cho quá trình vận chuyển tinh trùng thông qua ống dẫn tinh bị gián đoạn.
 • Ngoài ra, nang lớn dần lên các triệu chứng cũng biểu hiện ngày càng rõ rệt. Điều này gây ra tâm lý lo lắng, mất tập trung ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Chẩn đoán nang mào tinh hoàn

Bệnh nang mào tinh hoàn có thể được chẩn đoán thông qua việc kiểm tra chi tiết khi vực sinh dục. Bác sĩ sẽ tiến hành sờ trực tiếp vào tinh hoàn để tìm kiếm khối u. Người bệnh thường sẽ cảm thấy đau trong trường hợp bác sĩ chạm vào khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, để chắc chắn hơn chẩn đoán thì bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm:

 • Truyền dịch: Tiến hành truyền ánh sáng qua bìu để kiểm tra toàn bộ khu vực này. Những bất thường sẽ được bác sĩ quan sát và nhận diện một cách rõ ràng.
 • Siêu âm: Phương pháp siêu âm Doppler bìu và tinh hoàn là được áp dụng phổ biến nhất. Cách này có thể giúp phát hiện bệnh ngay cả khi khối nang mới được hình thành.

Phương pháp điều trị cho bệnh nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn sẽ không phải là nguyên nhân của ung thư. Chính vì thế mà trường hợp khối nang có kích thước nhỏ và không gây đau thì người bệnh có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ sẽ yêu cầu thăm khám thường xuyên để theo dõi sự phát triển của khối nang.

Tuy nhiên, trường hợp khối nang phát triển lớn và bắt đầu gây đau thì việc chăm sóc y tế là cần thiết. Dưới đây là những phương pháp điều trị có thể đáp ứng bệnh lý này:

1. Điều trị nội khoa

Việc điều trị nội khoa bằng cách sử dụng thuốc sẽ không thể loại bỏ được nang. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ ức chế sự phát triển của nang, đồng thời đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng.

nang mào tinh hoàn uống thuốc gì
Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để khắc phục triệu chứng và ức chế diễn tiến của bệnh

Thông thường, các loại thuốc giảm đau hay chống viêm sẽ được sử dụng phổ biến hơn cả. Thêm vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuộc đặc trị để ức chế khối nang phát triển.

Mọi loại thuốc đều phải được sử dụng đúng theo chỉ định từ bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng khi chưa được bác sĩ thăm khám và lên toa thuốc.

2. Liệu pháp xâm lấn tối thiểu

Hút chất lỏng và liệu pháp xơ cứng là 2 phương pháp điều trị có thể đáp ứng với bệnh nang tinh hoàn trong một số trường hợp nhất định.

 • Hút chất lỏng: Thường liên quan đến việc dùng kim để chọc trực tiếp vào mào tinh hoàn và tiến hành hút chất lỏng trong đó ra.
 • Điều trị xơ xứng: Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một chất gây kích thích vào trong mào tinh trùng. Điều này giúp cho tổn thương lành lại và đóng sẹo. Từ đó giảm tỷ kệ chất lỏng tích tụ bất thường thêm một lần nữa.

Tuy nhiên, điều trị nang mào tinh hoàn bằng liệu pháp xâm lấn tối thiểu thường không được khuyến nghị và rất hiệm khi được sử dụng. Bởi nó tồn tại rất nhiều vấn đề rủi ro. Có nguy cơ gây hại cho mào tinh hoàn và có thể gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

3. Liệu pháp phẫu thuật

Đây chính là phương pháp điều trị tiêu chuẩn khi các khối nang phát triển quá lớn hoặc gây ra triệu chứng. Mục đích là để loại bỏ khối nang ra khỏi mào tinh hoàn, đồng thời bảo tồn hệ thống sinh dục.

Phẫu thuật điều trị nang mào tinh hoàn được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Nó có thể tiến hành sau khi gây tê tại chỗ và thường hoàn thành trong vòng 1 giờ. Trong một số ít trường hợp, một phần hay thậm chí là toàn bộ mào tinh hoàn có thể cần phải được loại bỏ cùng với khối nang.

Bệnh nang mào tinh hoàn thường lành tính và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống. Người bệnh cần chủ động thăm khám khi vùng sinh dục xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Có thể bạn quan tâm: Viêm mào tinh hoàn phải kiêng gì trong sinh hoạt, ăn uống?

Ngày đăng 11:07 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 13:08 - 05/06/2023
Chia sẻ:
mào tinh hoàn là gì Mào tinh hoàn là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Mào tinh hoàn là một bộ phận của hệ thống sinh dục nam đóng vai trò quan trọng trong thực…

Bị viêm tinh hoàn nên kiêng gì trong ăn uống, sinh hoạt?

Tiến triển của bệnh viêm tinh hoàn không chỉ phụ thuộc vào các phương pháp điều trị mà còn bị…

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là bệnh gì?

Việc tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sự chênh lệch…

Viêm mào tinh hoàn phải kiêng gì là thắc mắc chung của nhiều người Viêm mào tinh hoàn phải kiêng gì trong sinh hoạt, ăn uống?

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều…

các bệnh về tinh hoàn Các bệnh về tinh hoàn thường gặp và cách xử lý

Tinh hoàn chính là cơ quan sản xuất tinh trùng và tiết ra nội tiết tố nam testosterone. Chính vì…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua